คลังเก็บหมวดหมู่: รัชพล มาลัย

FITBIT เปิดตัว ALTA HR สายรัดข้อมือใหม่ที่สวย บาง และวัดชีพจรได้ พร้อมเปิดตัวระบบตรวจการนอนหลับแบบละเอียด

alt="Fitbit Alta HR"Fitbit ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Alta HR ซึ่งเป็นการนำสายรัดข้อมูลรุ่น Alta เดิม ที่เน้นความสวยงาม มาเพิ่มคุณสมบัติการจับชีพจร ซึ่ง Fitbit บอกว่าผู้ใช้ Alta ร้องขอมากที่สุด

Alta HR มาพร้อมความบาง ซึ่งบางกว่า Fitbit Charge 2 อยู่ 25% รวมทั้งระบุว่าเป็นสายรัดข้อมือตรวจจับที่บางที่สุดในโลกตอนนี้ ส่วนแบตเตอรี่อยู่ได้นาน 7 วัน นอกจากนี้ตัวสายข้อมือก็มีหลากหลายแบบให้ปรับเปลี่ยน และใช้ร่วมกับ Alta เดิมได้ด้วย

นอกจากนี้ Fitbit ยังเปิดตัวเครื่องมือตรวจจับการนอนหลับใหม่ 2 อย่าง ซึ่งมีการพัฒนาร่วมกับนักวิจัยโดยอาศัยฐานข้อมูลการนอนหลับที่ Fitbit เก็บไว้มากกว่า 3 พันล้านชุด ได้แก่ Sleep Stages ที่จะแสดงข้อมูลการนอนหลับแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ หลับไม่สนิท, หลับลึก และการหลับแบบ REM ส่วนเครื่องมืออีกตัวคือ Sleep Insights เป็นการวิเคราะห์ผลการนอนหลับและให้คำแนะนำ โดยอิงฐานข้อมูลที่มีอยู่

Sleep Stages จะทำงานร่วมกับ Fitbit เฉพาะรุ่น Alta HR, Blaze และ Charge 2 ส่วน Sleep Insights ใช้ได้กับ Fitbit ทุกรุ่นที่สามารถตรวจจับการนอนหลับได้ โดยคุณสมบัตินี้จะเพิ่มมาได้แอพอัพเดตหลังจากที่ Alta HR วางจำหน่าย

Alta HR มีราคาขายเริ่มต้นที่ $149.95 และจะวางจำหน่ายในร้านค้าทั่วไปเดือนเมษายน

 

alt="Fitbit Alta HR"

alt="Sleep Stages"

อ้างอิง จาก https://thaitechnewsfeed.com/2017/03/06/fitbit-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7-alta-hr-%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%83/

Google เผยของเล่นใหม่ให้คุณได้ลองกับ Street View of Tiny World กับโลกจิ๋วเสมือนจริง

ฟีเจอร์ Street View บน Google Maps นั้นจะเป็นการเผยภาพแบบ 360 องศารอบทิศทางให้ทุกๆ ท่านได้เห็นครับว่าที่ถนนหรือบริเวณที่ท่านต้องการจะไปนั้นมีอะไรอยู่บ้าง โดยหลายปีที่ผ่านมานั้น Google ได้เก็บข้อมูลดังกล่าวนี้เรียกได้ว่าแทบจะทุกหนแห่งทั่วโลกแล้วก็ว่าได้ครับ ถึงแม้ว่าการเก็บภาพทั่วโลกเราจะดูเหมือนกับยากทว่าในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้ยากอะไรเลยครับเพราะมันเป็นการทำงานในสเกลใหญ่ที่เราสามารถใช้คนปกติทำงานได้ เมื่อ Street View ของโลกสำเร็จทาง Google จึงได้ก้าวไปอีกขั้นด้วยการประกาศ Street View สำหรับ Miniatur Wunderland ใน Hamburg, Germany ซึ่งเป็นเสมือนกับสถานที่จำลองรางรถไฟจิ๋วที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นมาครับ

ministreetview 600 01

ministreetview 600 03

Miniatur Wunderland นั้นเป็นโลกขนาดสมมุติที่มีพื้นที่อยู่ที่ 1,300 ตารางเมตร ภายในโลกแห่งนี้ประกอบไปด้วยรางรถไฟยาวกว่า 15,400 เมตร, i5wa 930 ขบวน, รถม้า 14,450 คัน, ไฟสำหรับส่องสว่าง 335,000 ดวง, ต้นไม้ 228,000 ต้นและหุ่นมนุษย์ในท่าทางต่างๆ กันกว่า 215,000 ตัวครับ วิธีการเก็บภาพ Street View สำหรับ Miniatur Wunderland นั้นยังคงเหมือนเดิมคือ Google จะมีรถคันเล็กๆ ที่ติดกล้องท่องไปทั่วโลกแห่งนี้ผ่านทางท้องถนนและรถไฟที่ติดกล้องสำหรับเอาไว้เก็บภาพเพื่อนำมาประกอบกันจนทำให้เราได้เห็นเป็น Street View สำหรับ Miniatur Wunderland ครับ

ภายในเมือง Miniatur Wunderland จะมีสถานที่สำคัญๆ ต่างๆ ของโลกมารวมเอาไว้ไม่ว่าจะเป็น soccer stadium, the ski slopes of Austria, Oktoberfest, the Grand Canyon, Las Vegas และ Mount Rushmore ครับ(ของไทยเรานั้นเท่าที่เห็นจะมีเครื่องบินที่ติดสายการบินไทยอยู่ครับ)

ministreetview 600 02

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1354030361328446

 

มองเผินๆเหมือนสเก็ตบอร์ด แต่นี่คือรถยนต์ไฟฟ้าที่มีขนาด..เล็กที่สุดในโลก ใส่กระเป๋าเป้ได้สบายๆ

หากดูจากภายนอก เจ้านี่มีหน้าตาคล้ายสเก็ตบอร์ดขนาดเล็กที่สามารถเคลี่ยนที่ได้ด้วยมอเตอร์ สามารถใส่กระเป๋าเป้ไปไหนมาไหนได้แบบสบายๆ นับเป็นแก็ดเจ็ตสุดล้ำที่ใช้พลังงานน้อยสุดๆ ใครที่ต้องเดินใกล้ๆ ก็แนะนำเจ้าเครื่องนี้เลย!

CarWalk กลายเป็นรถยนต์ขนาดเล็กที่สุดในโลก ที่ผลิตขึ้นโดย Cocoa Motors บริษัทในญี่ปุ่น ที่กำลังเปิดจองเรียบร้อยแล้วในขณะนี้ เพียงคุณขึ้นไปยืนก่อนจะบังคับด้วยการทิ้งน้ำหนักในการบังคับ สามารถวิ่งขึ้นเนิน และวิ่งในทาง

วัสดุของเจ้านี้ทำจาก อลูมีเนียมน้ำหนักเพียง 2.8 กิโลกรัม มีขนาดเพียง 13 นิ้ว สามารถวิ่งได้ไกลกว่า 10 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟฟ้า 1 ชั่วโมง ทำความเร็วได้ 10 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่สำหรับราคาเอาเรื่องเหมือนกัน นี่ขนาดปัจจุบัน ลด 50 เปอร์เซ็นต์ สนนราคาก็ยังอยู่ที่ 1,280 ดอลลาร์หรือ 45,000 บาทเชียวหละ สามารถเริ่มสั่งจองได้แล้วตอนนี้ แต่จะจัดส่งใน กันยายนปีหน้านะจ้ะ

ที่มา  http://board.postjung.com/999838.html

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1332147423516740

Xerogel วัสดุพอลิเมอร์ที่น่าตื่นเต้น

ความคาดหวังของมนุษย์ทุกคน คงจะเป็นเรื่องของ ความต้องการให้วัสดุที่แตกไปแล้ว สามารถนำกลับมาต่อใหม่ โดยไม่มีรอยต่อ และยังสามารถนำมาใช้งานได้เช่นเดิม ดังเช่นผิวหนังของมนุษย์ ที่เมื่อผิวหนังมีแผล พวกเราเคยคิดตื่นเต้นกับความมหัศจรรย์ของผิวหนังกันหรือไม่ว่า ทำไมผิวหนังเราจึงสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างง่ายดาย

เมื่อไม่นานมานี้ วัสดุไฮโดรเจล (hydrogel) ซึ่งถูกพัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น สามารถตอบสนองความต้องการนี้ได้ในระดับหนึ่ง คือ นอกจากจะมีความแข็งแรง สามารถนำกลับมารวมตัวใหม่หลังแตกแล้ว ยังมีความเหมาะสมในการใช้งานเป็นวัสดุในงานต่างๆ เนื่องจากสมบัติความยืดหยุ่น ซึ่งในอนาคตอาจจะถูกพัฒนาเป็นโครงสร้างของเนื้อเยื่อที่กำลังเจริญเติบโต และใช้แทนกระดูกอ่อนที่แตกได้

แต่……การพัฒนายังไม่หยุดเพียงแค่นี้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ได้เสนอวัสดุแบบใหม่ ที่เรียกว่า ซีโรเจล (xerogel) ซึ่งวิธีการสร้างเจ้าเจลตัวนี้ก็ง่าย แสนง่าย เพียงแค่นำเจ้าไฮโดรเจลมาทำให้แห้ง ระเหยตัวทำละลายออก ก็จะได้เจลแบบใหม่ที่มีคุณสมบัติเจ๋งกว่าเดิมหลายเท่าตัว ซึ่งงานวิจัยนี้ถือว่าเป็นก้าวแรกของการสร้างเจลที่มีสมบัติทั้ง เป็นวัสดุที่ใช้เชื่อมวัสดุแข็ง (hard material) ที่แตก และยังมีคุณสมบัติเป็นวัสดุที่สามารถรักษาตัวเองได้ (self-healing) อีกด้วย หลักการง่ายๆสำหรับใช้เป็นวัสดุที่ใช้เชื่อมคือ แค่มีซีโรเจล 2 ชิ้น ชิ้นหนึ่งเป็นพอลิเมอร์ที่ประกอบด้วย โมเลกุลที่เราเรียกกันภาษาวิทยาศาสตร์ว่า โฮสต์ โมเลกุล (host molecule) คือไซโคลเด็กซ์ตริน (cyclodextrin) ที่มีลักษณะเหมือนถ้วย

ส่วนอีกชิ้นหนึ่ง เป็นพอลิเมอร์ที่ประกอบด้วย โมเลกุลที่เราเรียกว่า เกสต์ โมเลกุล (guest molecule) คือโมเลกุลที่สามารถเข้าไปในถ้วยของไซโคลเด็กซ์ตริน โดยผ่านอันตรกิริยา แบบ โฮสต์-เกสต์ ในที่นี้ เกสต์โมเลกุล คือ อะดาแมนเทน (adamantane) หลังจากนั้นเพียงแค่หยดน้ำ ลงไปเพียงเล็กน้อยที่บนผิวของซีโรเจลที่เป็นเกสต์โมเลกุล และทิ้งไว้ให้แห้ง สิ่งที่น่าตื่นเต้นคือ เพียงแค่ 5 นาทีเจลทั้งสองชิ้นสามารถติดกันได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังสามารถใช้ดึงดรัมเบลที่มีน้ำหนัก 1 กิโลกรัมได้อีกด้วย ผลที่เห็นได้อย่างชัดเจน หมายถึง ซีโรเจลนี้ สามารถใช้เชื่อมวัสดุแข็ง 2 ชิ้นให้ติดกันได้ และยังมีความทนต่อแรงดึงสูงอีกด้วย

สิ่งที่ทำให้เจ้าตัวซีโรเจลนี้น่าสนใจมากขึ้นไปอีกก็คือ มันยังสามารถใช้เป็นวัสดุที่สามารถรักษาตัวเองได้ เพียงแค่สร้างเจลที่มีสายโซ่พอลิเมอร์ทั้ง 2 ชนิด คือ ไซโคลเด็กซ์ตริน และ อะดาแมนแทน อยู่ในสายเดียวกันและทำให้เป็นซีโรเจลด้วยการทำให้แห้ง จากนั้นทดสอบความสามารถรักษาตัวเองโดยการ ตัดเจลแยกเป็น 2 ชิ้น หลังจากนั้น ใส่น้ำลงไปเพียงเล็กน้อยบนผิวของเจลชิ้นใดชิ้นหนึ่งแล้วนำเจลทั้งสองชิ้นมาวางติดกัน ทิ้งไว้สักครู่ ผลงานวิจัยพบว่า เพียงแค่ 1 ชั่วโมงหลังจากเติมน้ำลงไป เจลสามารถติดกันได้อย่างแนบสนิทและมีความทนต่อแรงดึงถึง 40 เปอร์เซนต์ เมื่อเทียบกับเจลก่อนตัด และเมื่อเวลาผ่านไป 48 ชั่วโมง ความทนต่อแรงดึงของเจลนี้สามารถกลับคืนมาถึง 90 เปอร์เซ็นต์

ดังนั้น วัสดุซีโรเจล (xerogel) จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สำคัญในอนาคต ซึ่งสามารถตอบโจทย์ปัญหาการขูดขีด เป็นรอย หรือแตกหักของวัสดุเครื่องใช้ได้อย่างดี ไม่แน่ว่า ในอนาคตอันใกล้พวกเราอาจจะใช้วัสดุพอลิเมอร์ หรือพลาสติกได้นานขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ลองหลับตานึกภาพ คุณกำลังขับรถที่ทำจากวัสดุพอลิเมอร์ชนิดนี้ และเมื่อรถของคุณ เป็นรอยขูดขีดจากการชน คุณไม่จำเป็นต้องส่งซ่อม เพียงแค่รอเวลาให้รอยขูดขีด เชื่อมต่อกันเองอัตโนมัติ แค่นึกถึงก็ตื่นเต้น จนอดใจไม่ไหว ที่จะรอใช้งานวัสดุเจ๋งๆแบบนี้แล้วใช่มั้ยคะทุกคน นอกจากนี้ พวกเราอาจจะใช้วัสดุพอลิเมอร์ หรือพลาสติกได้นาน โดยไม่ต้องทิ้งให้เป็นขยะ ซึ่งนับว่าช่วยลดปัญหาการก่อขยะพลาสติกอันเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันได้อีกด้วย

ที่มา :http://www.vcharkarn.com/varticle/501938

อ้างอิง :http://www.tpa.or.th/publisher/pdfFileDownloadS/p42-44.pdf

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1320855017979314

 

อีกครั้งกับการเนรมิตขาเทียมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ

อีกครั้งที่เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ สร้างขาเทียมออกมาช่วยเหลือบรรดาสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก

เดอร์บี้เกิดมาโดยไม่มีอุ้งเท้าและบางส่วนของขาคู่หน้า เจ้าของคนแรกของมันไม่สามารถที่จะดูแลมันได้ เดอร์บี้จึงถูกส่งไปยังองค์กรสงเคราะห์สัตว์ Peace and Paws dog rescue ใน New Hampshire และด้วยความโชคดีของเดอร์บี้ที่ได้พบกับ Tara Anderson ผู้อำนวยการด้านการบริหารผลิตภัณฑ์ที่ 3D Systems ที่ช่วยเนรมิตให้ดาร์บี้กลับมามี 4 ขาปกติอีกครั้ง

เดอร์บี้ได้รับขาเทียมชุดแรกในปี 2004 ซึ่งชุดขาเทียมนั้นถูกออกแบบให้มีลักษณะต่ำลงไปที่พื้น เพื่อให้ดาร์บี้ได้เปลี่ยนแปลงการเดินได้อย่างถูกต้อง

การปรับปรุงการออกแบบขาเทียมคู่ใหม่สำหรับเดอร์บี้นั้นออกแบบในลักษณะคล้ายวงล้อ โดยการออกแบบสุดท้ายเป็นการออกแบบโดยใช้วัสดุไนลอน ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติที่เรียกว่า Selective Laser Sintering ซึ่งเทคนิคนี้จะใช้ความร้อนจากแสงเลเซอร์พลังงานสูงในการหลอมและขึ้นรูป

Anderson กล่าวว่า เขาตัดสินใช้ไนลอนเนื่องจากมีคุณสมบัติในเรื่องของความยืดหยุ่นที่ใกล้เคียงกับหัวเข่าปกติ

ต้องขอบคุณเทคโนโลยีและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้เดอร์บี้สามารถเดินได้อย่างสะดวกสบาย และมีความสุขอย่างที่ทุกคนจะได้เห็นในวิดีโอด้านล่างนี้

คุณสามารถติดตามดาร์บี้ได้ที่ Derby on Facebook เพื่ออัพเดตชีวิตกับเจ้าของคนใหม่ของเขา

อ้างอิง: www.iflscience.com/plants-and-animals/3d-printed-prosthetic-legs-help-derby-dog-walk

ที่มา http://www.vcharkarn.com/vnews/503994

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1315874835143999