คลังเก็บหมวดหมู่: สุภาพร มูลอุดม

Jabra Elite Sport หูฟังไร้สายเพื่อคนรักสุขภาพ

IMG_0975

Jabra (จาบร้า) ถือเป็นแบรนด์ผู้ผลิตหูฟังไร้สายจากเดนมาร์ก ซึ่งได้รับความนิยมตั้งแต่สมัยยังเป็นหูฟังบลูทูธสำหรับใช้สนทนาโทรศัพท์ จนปัจจุบัน Jabra แตกไลน์ผลิตภัณฑ์ออกมาจับกลุ่มที่หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพที่กำลังอยู่ในกระแสตอนนี้

โดย “Jabra Elite Sport” เป็นหูฟังไร้สายในกลุ่ม Wireless sport headphones ตัวใหม่ล่าสุดที่นอกจากขนาดที่เล็กกว่าหูฟังไร้สายทุกรุ่นในกลุ่มแล้ว เรื่องของเสียงและฟีเจอร์เพื่อคนรักสุขภาพก็จัดอยู่ในระดับไฮเอนด์เลยทีเดียว

การออกแบบและสเปก

IMG_0979

IMG_0982

Jabra Elite Sport เป็นหูฟังไร้สายแบบ in-ear ใช้การเชื่อมต่อผ่านสัญญาณบลูทูธ 4.1 รองรับทั้ง iOS และ Android

โดยตัวหูฟังจะถูกเก็บอยู่ในกล่องที่เป็นทั้งกล่องใส่และที่ชาร์จแบตเตอรี หูฟังสามารถใช้งานต่อเนื่อง 3 ชั่วโมง เมื่อไฟหมดสามารถนำมาใส่กล่องเพื่อชาร์จไฟได้มากสุด 2 ครั้ง หรือคิดเป็นเวลาใช้งานทั้งหมดประมาณ 6 ชั่วโมง หลังจากนั้นต้องนำกล่องไปเชื่อมต่อกับสาย MicroUSB เพื่อชาร์จไฟจากภายนอก (ไม่มีอแดปเตอร์ชาร์จไฟมาให้ แต่สามารถใช้ร่วมกับอแดปเตอร์สมาร์ทโฟน, Power Bank, หรือเชื่อมต่อโดยตรงกับคอมพิวเตอร์ก็ได้)

IMG_0983

IMG_0989

มาดูตัวหูฟัง มองภาพรวมจะเหมือนกับ Apple AirPods ทั้งรูปแบบการใช้งานและแนวคิดการออกแบบ เพียงแต่ Jabra Elite Sport จะเน้นจับกลุ่มคนออกกำลังกายเป็นหลัก ทำให้วัสดุครอบตัวหูฟังทั้งหมดจะผลิตจากยาง ป้องกันน้ำตามมาตรฐาน IP67 สามารถลงน้ำลึก 1 เมตรได้

IMG_0992

นอกจากนั้นตัวหูฟังยังมาพร้อมเซ็นเซอร์ภายในมากมาย เริ่มตั้งแต่ Tri-axis accelerometer รองรับการตรวจจับการเคลื่อนไหว (TrackFit Motion) สำหรับการวิ่งหรือเดินออกกำลังกาย

in-ear heart rate monitor หรือเซ็นเซอร์ตรวจวัดหัวใจ ก็ได้ถูกติดตั้งมากับตัวหูฟังเพื่อใช้ตรวจวัดชีพจรระหว่างออกกำลังกายด้วยเช่นกัน

IMG_0978

มาถึงส่วนหูฟัง Earbuds (EarGels) และ EarWings สามารถเปลี่ยนได้ 3 ขนาด S/M/L มีให้เลือกทั้งเป็นซิลิโคนและโฟม ส่วนสเปกด้านเสียงจะมาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวน Passive noise cancelation ด้วย

hearthrough

ส่วนไมโครโฟนรับเสียงสำหรับสนทนาโทรศัพท์ นอกจากมาพร้อมเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน (Advanced noise cancellation technology) จาบร้ายังได้ใส่ฟังก์ชันพิเศษ “HearThrough” มาให้ด้วย

HEARTHROUGH จะเป็นการแก้ปัญหาหูฟัง IN-EAR ที่เมื่อใส่ฟังเพลงวิ่งบนถนน ผู้ใช้มักไม่ได้ยินเสียงรถที่วิ่งอยู่ข้างหลังหรือสัญญาณเตือนต่างๆ แต่เมื่อเราเปิดใช้โหมดนี้ ไมโครโฟนจะรับเสียงรอบตัวเข้ามาที่หูฟัง ทำให้เราได้ยินเสียงสภาพแวดล้อมขณะสวมใส่หูฟังได้

การเชื่อมต่อและใช้งาน

jelitesp-app-1

jelitesp-app-2

การเชื่อมต่อ Jabra Elite Sport สามารถทำผ่านบลูทูธได้ตามปกติ โดยเมื่อเชื่อมต่อเสร็จสิ้นแล้ว สำหรับ iOS จะแสดงสถานะแบตเตอรีทั้งบนแถบสถานะด้านบนและในส่วน Battery บน Notifications แบบเดียวกับ Apple AirPods

ส่วนการใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน “Jabra Sport Life” (มีให้ดาวน์โหลดบน iOS และ Android) เพิ่มเติม

jelitesp-app-3

โดยภายในแอปฯ Jabra Sport Life จะเน้นเรื่องการใช้เซ็นเซอร์จากหูฟังตรวจจับการออกกำลังกาย ตั้งแต่วัดอัตราการเต้นของหัวใจพร้อมบอกโซน VO2 Max สามารถตั้งโปรแกรมออกกำลังกาย ตรวจจับการวิ่ง บอกระยะทางแคลอรี่ที่เผาผลาญไปได้

และที่สำคัญ Jabra Sport Life ยังมาพร้อม Real Time audio coaching โดยระบบจะพูดบอกระยะทาง อัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้เราไม่ต้องคอยดูหน้าจอโทรศัพท์ขณะออกกำลังกาย

jelitesp-button

ส่วนปุ่มคำสั่งที่ตัวหูฟัง (ใช้การกดลงไป) เริ่มจากหูซ้ายจะเป็นปุ่ม +/- เพิ่มลดระดับเสียง หูขวา ปุ่มบนเป็น Sport Button

โดยกด 1 ครั้งจะเรียกแอปฯ Jabra Sport Life
กดค้างไว้ จะเป็นการเริ่มออกกำลังกาย (Workout) และระหว่างโหมด Workout ทำงานกดค้างไว้ 1 วินาทีจะเป็นการหยุดชั่วคราวและกดค้างไว้อีก 1 วินาทีจะเป็นการเริ่ม Workout ต่อ

ส่วนการควบคุมการเล่นเพลง รับและวางสายโทรศัพท์สามารถกดปุ่มคำสั่งด้านล่าง (วงกลม) ส่วนการเล่นเพลงถัดไปหรือก่อนหน้า ต้องกดปุ่มเพิ่มลดระดับเสียงค้างไว้ 1 วินาที และสุดท้ายการเปิดปิดโหมด Hearthrough ให้กดปุ่มวงกลม (หูขวา) 2 ครั้งติดกัน

ทดสอบประสิทธิภาพและสรุป

IMG_0995

การทดสอบประสิทธิภาพเรื่องเสียง ถ้าเทียบกับ Apple AirPods ที่มีราคาใกล้ๆกันและรูปแบบใช้งานไม่ต่างกัน (Jabra Elite Sport ราคา 9,700 บาท AirPods ราคา 6,900 บาท) ต้องกล่าวว่าคุณภาพเสียงที่ได้ใกล้เคียงกันมาก (คุณภาพเสียงกลางๆไม่ได้เด่นไปทางใดทางหนึ่ง) แต่ AirPods จะให้เวทีเสียงที่กว้างกว่า Jabra Elite Sport นอกนั้นแทบไม่แตกต่างกันแต่อย่างใด

ด้านการสวมใส่ทำได้กระชับดี แต่เรื่องน้ำหนักและความสบายเมื่อสวมใส่เป็นเวลานาน ถือว่าทำได้กลางๆเท่านั้น ยิ่งเมื่อเทียบกับ AirPods ที่ขึ้นชื่อเรื่อเบามากแล้ว Elite Sport จะใส่แล้วอึดอัดกว่า อีกทั้งแบตเตอรีของตัวหูฟังสำหรับใช้งานต่อเนื่องทำได้เพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น

ในส่วนฟังก์ชัน HearThrough ถือว่าทำได้ดี คุณสามารถฟังเสียงสภาพแวดล้อมพร้อมกับฟังเพลงได้ และถือเป็นฟังก์ชันเด่นที่ควรเปิดใช้เมื่อคุณอยากวิ่งออกกำลังกายบนท้องถนน เพราะระบบนี้ช่วยให้คุณได้ยินเสียงรอบตัวทั้งหมด

สุดท้ายเรื่องการใช้งาน สำหรับ Jabra Elite Sport เกิดมาเพื่อเป็นหูฟังไร้สายสำหรับคนชอบออกกำลังกายอย่างมาก เพราะนอกจากไม่มีสายไฟให้เกะกะคอและมาพร้อมเซ็นเซอร์ต่างๆมากมายแล้ว เรื่องการใช้งานแบบลุยน้ำ ลุยฝนรวมทั้งเหงื่อก็ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยม พร้อมประกัน 3 ปีด้วย

ข้อดี

– กันน้ำ (Waterproof) ตามมาตรฐาน IP67
– ฟังก์ชันตอบสนองคนชอบออกกำลังกายอย่างดี โดยเฉพาะเซ็นเซอร์วัดหัวใจทำงานได้แม่นยำและอ่านค่ารวดเร็ว
– หูฟังใส่แล้วกระชับ ไม่หลุดร่วงง่ายเพราะมี EarWings ช่วย
– เคสเป็นทั้งที่เก็บหูฟังและชาร์จไฟ

ข้อสังเกต

– ปุ่มคำสั่งที่หูฟังต้องใช้แรงกดค่อนข้างมากและการกดเพื่อสั่งงานค่อนข้างซับซ้อนต้องอาศัยการเรียนรู้และจดจำก่อนใช้งานพอสมควร
– คุณภาพเสียงกลางๆ

อ้างอิงจาก http://www.manager.co.th/cyberbiz/viewnews.aspx?NewsID=9600000017030

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1387667451298070

Nintendo Switch VR คอนเซ็ปต์อุปกรณ์ VR จากนินเทนโด

Nintendo Switch VR

          Nintendo Switch VR คอนเซ็ปต์อุปกรณ์ VR สำหรับใช้คู่กับ Nintendo Switch

Nintendo Switch VR คอนเซ็ปต์อุปกรณ์ VR สำหรับใช้คู่กับ Nintendo Switch ที่ออกแบบโดย Antoine Beynel โดยที่ตัว VR จะประกอบไปด้วยสายสำหรับคาดหัว ช่องใส่หน้าจอ Nintendo Switch พร้อมเลนส์ ซึ่งลักษณะวิธีใช้งานก็คล้ายกับ Google Cardboard นั่นเอง

Nintendo Switch VRNintendo Switch VR

Nintendo Switch VR

Nintendo Switch VR

ทั้งนี้ Antoine Beynel ผู้ออกแบบคอนเซ็ปต์ Nintendo Switch VR นี้ได้เปิดเผยว่า เขาได้แนวคิดนี้ขึ้นมาเพราะว่าลักษณะของตัวเครื่องที่มาพร้อมหน้าจอรวมทั้งจอยที่เป็นแบบแยกถือคนละข้างนั้นมันเหมาะกับ VR มาก ๆ ถึงแม้จะยังติดข้อจำกัดตรงที่จอยไม่มีระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว อีกทั้ง Nintendo Switch อาจมีสเปคไม่แรงพอที่จะรันเกมแบบ VR ได้ และยังไม่แน่ว่าจะมี Gyroscope หรือไม่ แต่เขาก็คาดหวังว่าสักวัน Nintendo จะพัฒนาต่อยอดให้สามารถเล่นเกม VR ได้ ก็เลยออกแบบคอนเซ็ปต์นี้ขึ้นมา

Nintendo Switch VR

Nintendo Switch VRNintendo Switch VR

Nintendo Switch VR

อย่างไรก็ตาม Nintendo Switch VR เป็นเพียงคอนเซ็ปต์ที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้ดูกันเล่น ๆ เท่านั้น แต่ไม่แน่ว่าในอนาคต Nintendo อาจจะทำมาขายจริง ๆ ก็ได้ ใครจะไปรู้

ภาพจาก yankodesign

อ้างอิง   – https://men.kapook.com/view166154.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1354304974634318

Moodo อุปกรณ์ส่งกลิ่น สั่งการผ่านแอพฯ ได้ ผสมกลิ่นได้ตามใจชอบ

Moodo อุปกรณ์ส่งกลิ่น

  Moodo อุปกรณ์ส่งกลิ่นที่สามารถสั่งการผ่านแอพฯ สมาร์ทโฟนได้ เลือกผสมหลายกลิ่นได้ตามใจชอบ

Moodo อุปกรณ์ส่งกลิ่นที่สามารถสั่งการผ่านแอพฯ สมาร์ทโฟนได้ โดยที่ตัวกล่อง Moodo จะมีช่องสำหรับใส่เลือกตลับกลิ่นได้ 4 ช่อง (4 กลิ่น) จากตลับกลิ่นที่มีให้เลือกมากมาย เพียงแค่วางไว้ในห้อง ผู้ใช้ก็สามารถเลือกผ่านแอพฯ ได้ ว่าต้องการให้ส่งกลิ่นจากตลับใดออกมาบ้าง ซึ่งสามารถเลือกผสมหลาย ๆ กลิ่นเพื่อสร้างเป็นบรรยากาศสถานที่ต่าง ๆ แบบจำลองได้ และแน่นอนว่าสามารถเซฟการผสมกลิ่นที่ชอบเก็บเอาไว้ใช้ในภายหลังได้

Moodo อุปกรณ์ส่งกลิ่นMoodo อุปกรณ์ส่งกลิ่น

Moodo อุปกรณ์ส่งกลิ่น

          นอกจากนี้ตัวแอพฯ ยังสามารถแชร์การผสมกลิ่นที่ชื่นชอบให้เพื่อน ๆ ในโซเชียลได้ลองนำกลิ่นไปใช้กันดูได้อีกด้วย โดย Moodo เป็นอุปกรณ์ที่เกิดจากการระดมทุนผ่าน Indiegogo ซึ่งคาดว่าน่าจะพร้อมวางจำหน่ายในช่วงเดือนกรกฎาคม 2017 ในราคาเริ่มต้นที่ $149 หรือประมาณ 5,400 บาท

ที่มาจาก  http://men.kapook.com/view164958.html

 https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1329829713748511/

คาดการณ์ 5 เทคโนโลยีปี 2017 ทิศทางและแนวโน้มที่จะเกิดขึ้น

ปี 2017 มีการคาดการณ์ว่าเทคโนโลยีจะก้าวเข้ามีบทบาทมากขึ้นในทุกๆ อุตสาหกรรม ความทันสมัยของเทคโนโลยีจะช่วยให้มนุษย์สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมตอบสนองความต้องการในเรื่องต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น ในปีที่ผ่านมีหลายเหตุการณ์ที่เริ่มสะท้อนให้เราเห็นภาพที่ชัดเจนของเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่จะนำไปสู่การต่อยอดในปีถัดไป และในปี 2017 นี้วงการเทคโนโลยีจะมีทิศทางอย่างไรและจะมีเรื่องใดบ้างที่เราควรต้องจับตามอง

1. “โดนัลด์ ทรัมป์” กับนโยบายด้านเทคโนโลยี

เทคโนโลยีปี 2017

หลายคนที่ติดตามการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อครั้งล่าสุด จะพบว่าหลายบริษัทเทคโนโลยีใน Silicon Valley ไม่ได้ให้การสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ เท่าใดนัก เนื่องจากตลอดการหาเสียงทรัมป์ยังไม่มีนโยบายด้านเทคโนโลยีที่ชัดเจน แม้หลังการเลือกตั้งทรัมป์ได้เชิญเหล่า CEO บริษัทไอทีทั่วโลกมาร่วมพูดคุยในเรื่อง “อุตสาหกรรมเทคโนโลยีของสหรัฐฯ” แต่การคาดเดาที่ยากเย็นอาจเป็นปัญหาในการขับเคลื่อนเทคโนโลยี ตลอดจนสร้างความกังวลให้กับวงการไอทีไปทั่วโลก ซึ่งน่าสนใจว่านับจากนี้้เป็นต้นไปเราจะเห็นนโยบายของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีต่อวงการเทคโนโลยีอย่างไรและจะมีผลกระทบมากน้อยเพียงใดต่อวงการไอทีโลก

2. Augmented/Mixed Reality จะมีความสำคัญมากกว่า Virtual Reality

tech-2017-01

ตลอดปี 2016 เราจะเห็นว่าผลิตภัณฑ์ประเภท VR กลายเป็นเทรนด์อันร้อนแรงที่บริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งให้ความสนใจ สังเกตได้จาก Oculus Rift (Facebook), HTC Vive,  Sony PlayStation VR เป็นต้น ซึ่งพวกเขามองว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะเข้ามายกระดับประสบการณ์การเล่นเกมในอนาคนอันใกลนี้

แต่ในทางกลับกัน เกม Pokemon Go ภายใต้เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางจากผู้คนทั่วโลก เนื่องจากวิธีการนำเสนอตัวการ์ตูนที่ซ้อนทับความโลกแห่งความเป็นจริง และผู้เล่นสามารถตอบสนองการเล่นได้อย่างเสมือนจริง

ด้วยความนิยมอันร้อนแรงของเทคโนโลยี AR ผ่านเกม Pokemon Go ทำให้แม้แต่ Tim Cook ซีอีโอ Apple ยังออกมาแสดงความชื่นชนพร้อมแสดงท่าทีให้ความสนใจต่อเทคโนโลยี AR มากกว่า VR ด้วย ซึ่งไม่แน่เหมือนกันว่าความสนอกสนใจนี้จะนำไปสู่การพัฒนาลงบน iPhone เหมือนเช่น Project Tango ของ Google และ Lenovo หรือไม่

จากความสำเร็จจากเกม Pokemon Go ภายใต้เทคโนโลยี AR ในปีที่ผ่านมา นับเป็นก้าวแรกที่จะทำให้การนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ให้ในด้านต่างๆ มากขึ้น แต่จะอยู่ในรูปแบบใดบ้างคงต้องรอติดตามกันต่อไป

3. ก้าวถัดไปของพีซี ทะยานสู่คอมพิวเตอร์แบบ “2-in-1s”

tech-2017-02

บ่อยครั้งที่มีรายงานตัวเลขยอดจัดจำหน่ายของพีซีที่มีอัตราลดลงต่อเนื่อง แต่ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าวผู้ผลิตพีซีเริ่มปรับตัวสู่การพัฒนาคอมพิวเตอร์แบบ “convertible” หรือโน๊ตบุ๊คแบบ 2-in-1 มากขึ้น ด้วยสไตล์ของผลิตภัณฑ์ที่สามารถถอดแยกจอแสดงผลกับคีย์บอร์ดได้ มีน้ำหนักเบาและดีไซน์ที่มีความพรีเมียม ฉะนั้นความสนใจของผู้ผลิตพีซีในปี 2017 จะต่อยอดและสร้างสรรค์โน๊ตบุ๊คแบบ 2-in-1 ด้วยนวัตกรรมอันทันสมัยขึ้น ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็น “2-in-1s”

4. Smart Car

tech-2017-03

ในปีที่ผ่านมาหลายบริษัทด้านเทคโนโลยี หรือแม้กระทั่งบริษัทรถยนต์จะเริ่มประกาศการพัฒนาและทดสอบรถยนต์ขับเองได้ แต่กว่าที่รถยนต์ประเภทดังกล่าวจะสามารถออกสู่ตลาดได้จริงอาจต้องรอจนถึงปี 2022 เป็นอย่างน้อย อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มว่าผู้บริโภคที่มองหารถยนต์รุ่นใหม่เริ่มหันมาให้ความสนใจ Smart Car มากขึ้น มีความฉลาดภายใต้ซอฟต์แวร์อย่าง Apple CarPlay หรือ Android Auto รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนที่พวกเขาใช้งานอยู่ได้

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์เสริมภายในรถยนต์มีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เช่น ผลิตภัณฑ์ประเภท heads-up display (HUD) จาก NAVDY จอโปรเจคเตอร์ขนาด 5.1 นิ้ว ที่เชื่อมกันทำงานได้กับสมาร์โฟน Android และ iPhone สามารถแสดงแจ้งเตือนต่างๆ บนหน้าจอโปรเจคเตอร์ เพื่อให้ผู้ขับขี่รถยนต์มีความคล่องตัว ไม่ต้องเอื้อมมือไปยุ่งเกี่ยวกับสมาร์ทโฟน

tech-2017-4
ผลิตภัณฑ์ประเภท heads-up display (HUD) จาก NAVDY
5. แฮกเกอร์หรืออาชญากรไซเบอร์จะฉลาดมากขึ้น

tech-2017-5

มีรายงานว่าในปี 2015 มูลค่าความเสียหายของโลกไซเบอร์อยู่ที่ 707 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ในปี 2016 เพียงครึ่งปีแรก Intel Security ได้ประเมินความเสียหายอยู่ที่ 554 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และในปี 2017 นี้ เหล่าแฮกเกอร์หรืออาชญากรไซเบอร์จะเรียนรู้ที่จะใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยในการแฮกมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligence หรือ AI) เพื่อให้การแฮกระบบมีความรวดเร็วและเข้าถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

ที่มา TIME

อ้างอิง http://www.aripfan.com/tech-predictions-2017/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1322113301186819

Cinema 3D เทคโนโลยีการดูหนัง 3 มิติ ไม่ต้องสวมแว่นตา

cinema-3d-let-you-to-watch-movie-in-theater-without-glasses

งานวิจัยจาก MIT และ CSAIL ร่วมมือกับสถาบันวิทยาศาสตร์ Weizmann ประเทศอิสราเอล ในการออกแบบเทคนิคใหม่ ให้มีความสามารถในการฉายหนังแบบ 3 มิติโดยไม่ต้องสวมแว่นตา

เทคโนโลยีการดูหนัง 3 มิติ ไม่ต้องสวมแว่นตา

ภายในงาน SIGGRAPH ซึ่งเป็นงานประชุมผลงานวิจัยด้านคอมพิวเตอร์กราฟิก ในแคลิฟอร์เนีย ที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยจาก MIT และ Computer Science and Artificial Intelligence Lab (CSAIL) แห่ง MIT ร่วมมือกับสถาบันวิทยาศาสตร์ Weizmann ประเทศอิสราเอล ได้แสดงผลงานการออกแบบหน้าจอให้มีความสามารถในการฉายภาพแบบ 3 มิติซึ่งสามารถขยายสเกลขึ้นไปในระดับหน้าจอยักษ์แบบโรงหนังได้

ดูหนัง 3 มิติ ไม่ต้องสวมแว่นตา

เทคนิคใหม่ที่ทีมนักวิจัยนี้สร้างขึ้น เรียกว่า Cinema 3D เป็นการใช้กระจกโค้งงอและเลนส์เพื่อสะท้อนสีของภาพจากจอให้เข้าสู่ตาของผู้ชมแต่ละคนด้วยมุมแคบๆ จากเทคนิคนี้ทำให้ผู้ชมในโรงซึ่งมีตำแหน่งห่างจากจอและมุมในการมองต่างกันออกไป รวมถึงหากผู้ชมขยับหัวภายในเก้าอี้นั่ง ก็ยัสามารถชมภาพแบบ 3 มิติโดยไม่ต้องสวมแว่นตาได้

ใช้กระจกโค้งงอและเลนส์เพื่อสะท้อนสีของภาพจากจอ

                              ใช้กระจกโค้งงอและเลนส์เพื่อสะท้อนสีของภาพจากจอ

สะท้อนสีของภาพจากจอให้เข้าสู่ตาของผู้ชมแต่ละคนด้วยมุมแคบๆ                 
                     สะท้อนสีของภาพจากจอให้เข้าสู่ตาของผู้ชมแต่ละคนด้วยมุมแคบๆ 

 

ในปัจจุบันนี้การดูหนัง 3 มิติ โดยไม่ต้องสวมแว่นตานั้นสามารถทำได้แล้ว แต่ไม่สามารถขยายสเกลไปในระดับหน้าจอใหญ่ได้ เนื่องจากเป็นออกแบบหน้าจอที่ใช้เทคนิคการวางแผ่นสลิต (เรียกอีกชื่อว่า parallax barrier) ไว้ข้างหน้าจอแสดงผล ทำให้ตาของเราสามารถมองเห็นความลึกของภาพที่ถูกจำลองขึ้นมาได้ แต่เทคนิคนี้มีข้อจำกัดคือต้องมีระยะในการมองที่จุดหนึ่งคงที่ ซึ่งหากจะขยายเป็นหน้าจอในโรงหนังได้นั้นต้องการระยะการดูที่แตกต่างกัน รวมถึงองศาในการมองจอที่ต่างกันไปด้วย

อ้างอิง : MIT News

ที่มา : https://soscity.co/article/talk-a-tech/cinema-3d-let-you-to-watch-movie-in-theater-without-glasses

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1314919401906209