คลังเก็บหมวดหมู่: ภมร สายนภา

เทคโนโลยีการแพทย์ปี 2017 หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด..มาแรง

แม้การพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า “หุ่นยนต์” จะมีมานานกว่า 20 ปีแล้ว แต่ในทุกๆปี สิ่งประดิษฐ์สมองกลที่เรียกว่าหุ่นยนต์เหล่านี้ จะมีการพัฒนาให้มีความสามารถและประสิทธิภาพที่สูงขึ้นเรื่อยๆ จนดูเหมือนกับว่าจะสามารถเข้ามาแทนที่การทำงานของมนุษย์ได้ในหลายๆเรื่อง

ในปี ค.ศ.2016 ต่อเนื่องถึง ค.ศ.2017 สิ่งที่นักคิด นักประดิษฐ์ และนักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจมาก ได้พัฒนาก้าวล้ำไปสู่ระบบ AI หรือ Artificial Intelligenceหรือ “ปัญญาประดิษฐ์” ที่หุ่นยนต์ไม่ใช่แค่ทำงานแทนมนุษย์ได้ แต่ยังสามารถคิด วิเคราะห์ และตัดสินใจได้เหมือนมนุษย์อีกด้วย
การประชุมสัมมนาว่าด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ของอเมริกัน หรือ AAAS (American Association for the Advancement of Science) มีการพูดถึงแนวโน้มในอนาคตของระบบ AI หรือจักรกลอัจฉริยะ ว่า ภายใน 30 ปีหลังจากนี้ ระบบนี้จะเข้าทำสิ่งที่มนุษย์ทำได้ทุกอย่าง
Moshe Vardi ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จาก Rice University, Houston, Texas บอกว่า โลกกำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ AI มีความสามารถและมีประสิทธิภาพสูง

กว่ามนุษย์แล้ว และเขาเชื่อว่าสังคมเองก็อยากจะรู้ก่อนด้วยว่า หากเครื่องจักรสามารถทำทุกอย่างได้เทียบเท่ามนุษย์ แล้วมนุษย์จะทำอย่างไรต่อไป แม้แต่ Elon

Musk เจ้าของกิจการรถยนต์อัจฉริยะอย่าง Tesla และ SpaceX ยังพูดถึงระบบ AI ว่า “มันคือภัยคุกคามที่ใหญ่หลวงที่สุดในการดำรงอยู่ของเรา” และไม่ใช่แค่ในโลก

ในชื่อของ Robotic surgery หรือ หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด ที่เมื่อเปิดตัวครั้งแรก เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้มีราคาสูงตั้งแต่ 1-2 ล้านปอนด์ หรือราว 55-110 ล้านบาท ดาวินชี่ ได้แสดงความเป็นอัจฉริยะในการผ่าตัดที่ซับซ้อนเป็นครั้งแรกที่โรงพยาบาลกายส์ ในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ โดยการผ่าตัดนำไตออกจากร่างของ พอลลีน เพย์น และนำไปใส่ให้กับ เรย์มอนด์ แจ็กสัน นับเป็นการปลูกถ่ายอวัยวะโดยหุ่นยนต์เป็นครั้งแรกบนเกาะอังกฤษ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เคยช่วยผ่าตัดในอวัยวะอื่นๆที่ง่าย

อ่านข่าวต่อได้ที่: http://www.thairath.co.th/content/829390

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1322230191175130

นี่คือแท็บเล็ตสำหรับผู้พิการทางสายตาเครื่องแรกของโลก!

นี่คือแท็บเล็ตสำหรับผู้พิการทางสายตาเครื่องแรกของโลก!

Blitab หรือแท็บเล็ตสาย Android เครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมอักษรเบลล์ หรืออักษรที่ใช้ในการสื่อสารสำหรับผู้พิการทางสายตาซึ่งจะช่วยเปลี่ยนแนวทางการใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสำหรับผู้พิการทางสายตาให้ดียิ่งขึ้นได้

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีอุปกรณ์สำหรับผู้พิการทางสายตาที่รองรับอักษรเบลล์แต่ด้วยความที่อุปกรณ์นั้นไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ รัน Windows CE และมีราคาที่สูงถึง $5,000 หรือประมาณ 177,000 บาททำให้ไม่ได้รับความนิยมนักในขณะที่ Blitab มีราคาอยู่ที่ $500 หรือประมาณ 17,700 บาทเท่านั้น

นอกจากจะมีราคาที่ถูกกว่าแล้ว ประสิทธิภาพของมันยังดีกว่าอีกด้วย โดยมีคุณสมบัติทั่วไปดังนี้

  • ตัวเครื่องรันด้วยระบบ Android
  • รองรับ Wi-Fi และ Bluetooth
  • สามารถติดตั้งแอป Android ทั่วไปได้ทั้งหมด
  • รองรับคุณสมบัติสำหรับช่วย (accessibility) ของ Android ทั้งหมด เช่น Voice Over

ความพิเศษของอุปกรณ์ชิ้นนี้คือ เมื่อคุณกดที่ปุ่มข้างตัวเครื่อง ครึ่งหนึ่งของหน้าจอจะถูกแสดงผลเป็นอักษรเบลล์ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถโหลดเอกสารหรือเปิดหน้าเว็บแล้วให้แสดงข้อความเป็นตัวอักษรเบลล์ได้ด้วย

Blitab ใช้ระบบฟองน้ำเล็กๆ ในการเปลี่ยนแปลงสถานะของอักษรเบลล์ได้ตลอดเวลา นอกจากการอ่านอักษรเบลล์แล้ว บริษัทยังมีแผนพัฒนาคุณสมบัติให้มากกว่านี้อีก เช่น ให้ความรู้สึกของ Google Maps จริงๆ บนครึ่งจอแรก

จากผลตอบรับของผู้ใช้งานกว่า 3,000 บอกว่าอุปกรณ์ดังกล่าวมีประสิทธิภาพที่ดี ถึงแม้ว่าผู้ใช้งานบางส่วนจะยังไม่รู้สึกโอเคสักเท่าไหร่

ที่มา : https://www.beartai.com/news/itnews/144504