คลังเก็บหมวดหมู่: มณทิชา ร้อยเที่ยง

“ดงผาปูน” ชุมชนต้นแบบจัดการน้ำเมืองน่าน

“ดงผาปูน” ชุมชนต้นแบบจัดการน้ำเมืองน่าน

หลังจากประสบปัญหาน้ำ และทรัพยากรป่าไม้เสื่อมโทรม ทำให้ชุมชนบ้านดงผาปูน จ.น่าน ร่วมกันพลิกฟื้นป่า1,000 ไร่ จนกลับมาอุดมสมบูรณ์ กลายเป็นแหล่งผลิตน้ำและอาหาร สร้างรายได้

ชุมชนบ้านดงผาปูนอ.บ่อเกลือ จ.น่าน ที่รวมพลังชุมชนพลิกฟื้นผืนป่าให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ได้อีกครั้ง โดยได้รับความร่วมมือระหว่างมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย รวมพลังประชารัฐ สานต่อโครงการพัฒนาแหล่งน้ำตามแนวพระราชดำริ พื้นที่ลุ่มแม่น้ำน่าน ตั้งเป้าฟื้นฟูเขาหัวโล้นกว่า 3,000 ไร่

จากสายน้ำที่เคยแห้งขอด ป่าไม้ที่เคยเสื่อมโทรม กลับมาอุดมสมบูรณ์ ได้อีกครั้ง เพราะด้วยคนในชุมชนบ้านดงผาปูน อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ได้ร่วมกันพัฒนาระบบน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ดินด้วยฝายชะลอน้ำ และพลิกฟื้นผืนป่าให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ด้วยการปลูกพืชเศรษฐ กิจ อย่าง ต้นต๋าว หวาย พืชสมุนไพร และไม้ยืนต้น จากความพยายามของคนในชุมชน 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้ผืนป่าแห่งนี้ กลายเป็นแหล่งอาหาร สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนได้อย่างยั่งยืน

คเณศวร น่านโพธิ์ศรี ผช.ผญบ. บ้านดงผาปูน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน บอกว่า ป่าชุมชนแห่งนี้ ไม่เพียงจะเป็นที่ทำกินของคนในชุมชน แต่ป่าที่นี้ ยังเป็นแหล่งความรู้ ให้คนในชุมชนและเยาวชนได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ พันธุ์ไม้ท้องถิ่น พร้อมๆกับการปลูกฝังให้คนในชุมชนเห็นคุณค่า ความสำคัญของการมีป่า

ตัวอย่างความสำเร็จของการจัดการทรัพยากรน้ำและผืนป่า ของชุมชนบ้านดงผาปูน ตามแนวพระราชดำริ ส่งผลให้เกิดเป็นเครือข่ายการจัดการทรัพยากรชุมชน และขยายผลความสำเร็จไปสู่ชุมชนบ้านนาบง ตำบลบ่อเกลือใต้ ในพื้นที่เกือบ 1,000 ไร่ ให้กับมาอุดมสมบูรณ์ โดยการสร้างระบบน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นในดิน และการปรับปรุงดิน ประกอบด้วยการสร้างฝายชะลอความชุ่มชื้นในบริเวณลำห้วยจำนวน 5 ฝายและการปลูกพืชอุ้มน้ำ เช่น กล้วยป่า กล้วยน้ำว้า และต๋าว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่
สำหรับโครงการ “พัฒนาแหล่งน้ำตามแนวพระราชดำริพื้นที่ลุ่มแม่น้ำน่าน”ที่เกิดขึ้น คาดว่า หลังโครงการแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2562 จะสามารถฟื้นฟูพื้นที่ที่ประสบปัญหาเขาหัวโล้นกว่า 3,000 ไร่ ให้กลับเป็นป่าต้นน้ำเหมือนเดิม ช่วยแก้ปัญหาภัยแล้ง ป้องกันดินถล่มส่งผลให้ประชากร 272 ครัวเรือน มีน้ำอุปโภค-บริโภค และทำการเกษตรตลอดทั้งปี

VDO:https://youtu.be/4mYW3ahX0EY

ที่มา: http://news.thaipbs.or.th/content/259475

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1319800758084740

เปิดโลกการแพทย์ นักวิทย์ฯ พบอวัยวะใหม่ จัดเป็นอวัยวะภายในชิ้นที่ 79

เปิดโลกการแพทย์ นักวิทย์ฯ พบอวัยวะใหม่ จัดเป็นอวัยวะภายในชิ้นที่ 79

1484185236088

เผยการค้นพบครั้งใหม่ทางการแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ไอร์แลนด์พบเยื่อแขวนลำไส้เป็นอวัยวะภายในชิ้นที่ 79 นำร่องไปสู่การจำแนกโรคที่เกี่ยวกับท้อง และนำไปสู่วิธีการรักษารูปแบบใหม่
วันที่ 4 มกราคม 2560 เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ของอังกฤษ เปิดเผยรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากประเทศไอร์แลนด์ค้นพบอวัยวะชิ้นใหม่ที่ซ่อนอยู่ภายในร่างกายมนุษย์ ซึ่งจริง ๆ แล้วจะเรียกว่าค้นพบใหม่ก็คงไม่เชิง เนื่องจากชิ้นส่วนนี้มีการค้นพบมานานแล้ว ซึ่งถูกเรียกว่า Mesentery หรือ เยื่อแขวนลำไส้ ซึ่งเป็นรอยพับซ้อนของเยื่อบุช่องท้อง ยึดลำไส้ติดกับผนังท้องด้านหลัง โดยก่อนหน้านี้ถูกจัดให้เป็นเศษชิ้นส่วนของโครงสร้างในระบบย่อยอาหาร แต่ขณะนี้ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ได้พิจารณาใหม่โดยจัดให้อยู่ในประเภทของ “อวัยวะ”
ทั้งนี้แม้ว่าบทบาทและหน้าที่ของเยื่อแขวนลำไส้นี้ จะยังค่อนข้างไม่ชัดเจน แต่การค้นพบครั้งนี้ก็ถือได้ว่าเป็นการกรุยทางในพื้นที่ใหม่ของโลกวิทยาศาสตร์ จากการเปิดเผยของ เจ คาลวิน คอฟฟีย์ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพยาบาลลิเมอริค ประเทศไอร์แลนด์ ผู้ค้นพบครั้งแรก ระบุว่า “เมื่อเราศึกษาลงลึก มันก็เหมือนกับอวัยวะอื่น ๆ ซึ่งทำให้เราสามารถจำแนกประเภทโรคที่เกี่ยวกับท้องได้จากอวัยวะชิ้นนี้ได้”
อวัยวะ
ภาพจาก J Calvin Coffey/D Peter O’Leary/Henry Vandyke Carter
“ตอนนี้เรามีการศึกษาทั้งด้านกายวิภาคศาสตร์และโครงสร้างแล้ว ที่เหลือก็แค่ด้านหน้าที่ของมัน ถ้าคุณเข้าใจหน้าที่ของมัน คุณก็จะสามารถระบุหน้าที่ที่เกี่ยวกับท้องได้ อันทำให้ทราบถึงสาเหตุปัญหาของโรค และนำไปสู่การค้นพบวิธีรักษารูปแบบใหม่ จากนั้นเมื่อนำด้านต่าง ๆ เหล่านี้มาศึกษารวมกัน ก็จะได้เป็นวิทยาศาสตร์สาขา เยื่อแขวนลำไส้ (mesenteric)” เจ คาลวิน คอฟฟีย์ กล่าว
สำหรับการวิจัยครั้งนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ชื่อ The Lancet ซึ่งหลังจากการค้นพบครั้งนี้ บรรดานักเรียนแพทย์รุ่นต่อไปก็จะถูกสอนว่า เยื่อแขวนลำไส้ เป็นหนึ่งในอวัยวะภายใน นอกจากนี้ ในหนังสือเรียน Gray’s Anatomy ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นคู่มือเรียนแพทย์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลก ยังได้ทำการอัพเดทเปลี่ยนแปลงคำนิยามให้กับมันใหม่ด้วย
สำหรับ เยื่อแขวนลำไส้ หรือ Mesentery นี้ มีการบรรยายลักษณะของมันไว้ตั้งแต่สมัยอัจฉริยบุคคลชาวอิตาเลียนชื่อก้องโลกอย่าง เลโอนาร์โด ดา วินชี เมื่อปี ค.ศ. 1508 แต่ไม่มีใครสนใจมาเนิ่นนานนับร้อยปี
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วอวัยวะภายในจะแบ่งเป็นหลัก ๆ 5 ชนิด อันได้แก่ หัวใจ สมอง ตับ ปอด และไต แต่ความจริงแล้วมนุษย์มีอวัยวะภายในอื่น ๆ อีกมากที่ส่งผลต่อการมีสุขภาพที่ดี รวมทั้งหมดถึง 79 ชนิดด้วยกัน เมื่อรวมเยื่อแขวนลำไส้ ชิ้นล่าสุดนี้
ที่มา: http://hilight.kapook.com/view/147393
 https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1314595895271893