คลังเก็บหมวดหมู่: อรุณชัย คุ้มวงษ์

sanwa_1

Sanwa เม้าส์ไร้สายวัดอัตราการเต้นของหัวใจ !

sanwa_1

Sanwa เม้าส์ไร้สายวัดอัตราการเต้นของหัวใจ เพียงแค่แตะนิ้ว สำหรับวัดขณะทำงาน

Sanwa เม้าส์ไร้สายที่ดูเหมือนเม้าส์ทั่วไปและไม่มีความแตกต่างในด้านการใช้งาน แต่ด้านข้างจะมีเซ็นเซอร์สำหรับวัดอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ ให้ผู้ใช้สามารถวางนิ้วไว้ที่เซ็นเซอร์นิ่ง ๆ เพียงไม่กี่วินาที มันก็จะตรวจจับการเต้นของหัวใจขณะนั้นและแจ้งให้ทราบทันที โดยจะบันทึกเก็บไว้เป็นสถิติในแอพฯ ด้วย

sanwa_2

sanwa_3

สำหรับจุดประสงค์นั้นก็เพื่อเป็นการตรวจวัดว่าผู้ใช้ได้ทำงานหนักหรือใช้คอมพิวเตอร์หนักเกินไปหรือไม่ ซึ่งถ้าหากพบว่าอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติก็จะมีการแจ้งเตือนทันที

sanwa_4

 

ที่มา : http://men.kapook.com/view164499.html

2017-mercedes-benz-e-class-graphic-closeup-copy

เทคโนโลยีใหม่ ใน อี-คลาส 2017

2017-mercedes-benz-e-class-graphic-closeup-copy

           พัฒนาการในยานยนต์นับเป็นสิ่งที่แต่ละบริษัท แต่ละค่าย ต่างก็ต้องคิดค้นหาสิ่งที่ดีกว่า ใหม่กว่า เพื่อให้การขับขี่เป็นไปอย่างสะดวกสบายมากขึ้น ค่ายดาวสามแฉก เมอร์เซเดส-เบนซ์ ก็เตรียมพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อบรรจุเข้าไปใน อี-คลาส รุ่นปี 2017 เจเนอเรชั่นที่ 5 ที่มีแนวคิดจากยานยนต์ไร้คนขับ และเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยใหม่ๆ หลายชิ้น

mercedes-benz-car-to-car-communication-copy

             มาดูกันว่า เทคโนโลยีใหม่ 6 อย่าง ที่จะเพิ่มเข้ามา มีอะไรบ้าง เริ่มแต่ การสื่อสารระหว่างยานยนต์ กับ ยานยนต์ด้วยกัน ใช้ชื่อว่า Car-to-X Communication ระบบที่สื่อสารระหว่างยานยนต์คันอื่น ด้วยสมาร์ทโฟน ผ่านเทคโนโลยี คลาวด์ Cloud ของเบนซ์ เอง โดยผู้ขับขี่จะได้รับข้อความจากรถที่จอดกีดขวางอยู่ด้านหน้า ที่สามารถแจ้งเป็นตัวอักษร หรือตรวจจับด้วยเซ็นเซอร์ของตัวรถที่มี ด้วยกล้อง หรือเรดาห์

mercedes-benz-digital-car-key

ระบบที่สอง จะสามารถใช้สมาร์ทโฟน หรือโทรศัพท์มือถือ เป็นเสมือนกุญแจเปิด-ปิด ประตูรถได้ ในชื่อระบบ Smartphone as a Key โดยใช้เทคโนโลยี Near Field Communication (NFC) เพียงซิมการ์ด ในโทรศัพท์ของคุณ สามารถรองรับเทคโนโลยี NFC นี้ได้ เจ้ามือถือของคุณก็จะทำหน้าที่เสมือนเป็นกุญแจ ยื่นเข้าไปใกล้ๆประตูด้านคนขับ ก็จะสามารถเปิดประตูรถได้ทันที และเมื่อเข้าไปอยู่ในตัวรถ ก็สามารถใช้มือถือของคุณ สั่งกดปุ่มสตาร์ทรถได้ด้วย

2017-mercedes-benz-e-class-headlight-copy

ระบบที่ 3 Collision Sound Mitigation พัฒนาเพื่อลดการเฉี่ยวชน กรณีที่เซ็นเซอร์ระบุได้ว่าเกิดความเสี่ยงในการเฉี่ยวชน ระบบจะส่งเสียงเตือนสั้นๆ ผ่านเครื่องเสียงภายในรถ ที่จะแตกต่างจากเสียงปกติ เพื่อให้หูชั้นในรับรู้ได้ และเตรียมการหรือหลบหลีกจากการเฉี่ยวชนนั้นๆ ที่ เบนซ์ เชื่อว่าจะสามารถลดการเฉี่ยวชนได้พอควร

mercedes-benz-remote-parking-pilot-in-garage-copy

ระบบถัดไป เป็นระบบช่วยเตือนในการชนจากด้านข้าง Side-impact occupant protection ที่จะปกป้องผู้อยู่ภายในรถจากการชนด้านข้าง กรณีที่เซ็นเซอร์ของรถตรวจสอบว่า จะเกิดการชนจากด้านข้าง ระบบถุงลมที่อยู่ในเบาะนั่งจะทำงาน พองลมในด้านที่ตรวจจับเหตุการณ์ได้ เพื่อป้องกันผลจากการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ให้ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสาร ได้รับแรงกระแทกโดยตรง

mercedes-benz-multibeam-led-headlight-graphic-copy

ตามมาด้วยระบบจอดรถด้วยสมาร์ทโฟน Remote Parking เช่นเดียวกับที่ บีเอ็มดับบลิว แนะนำไว้ใน ซีรี่ส์ 7 รุ่นปี 2016 ของค่ายเบนซ์ก็จะเพิ่มไว้ใน อี-คลาส รุ่นใหม่ โดยแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์ จะเชื่อมต่อกับยานยนต์ด้วย บลูทูธ และผู้ขับขี่สามารถสั่งระบบช่วยจอด โดยออกมายืนภายนอกรถ และสั่งงานผ่านมือถือ ให้ยานยนต์เข้าจอดในช่องที่แคบหรือสั่งให้ถอยออกมาจากสถานที่แคบ เมื่อจะใช้งาน โดยสามารถสั่งงานให้จอดขนานกับขอบทาง หรือเข้าจอดในที่แคบ โดยรถยนต์จะสามารถเคลื่อนที่เป็นระยะทางถึง 10 เมตร เดินหน้า หรือถอยหลัง

2017-mercedes-benz-e-class-prototype-front-side-copy

ระบบสุดท้าย เป็นระบบไฟส่องสว่างหน้า High-resolution LED headlights ที่เป็นไฟ แอลอีดี ที่มีใช้มาก่อนหน้านี้แล้ว แต่พัฒนาขึ้นใหม่ ด้วยหลอด แอลอีดี 84 หลอด ในไฟส่องสว่างแต่ละดวง ที่สามารถควบคุมลำแสงได้อย่างแม่นยำ โดยจะปรับมุม และการส่องสว่างของไฟแต่ละดวง ตามสภาพการจราจร เพื่อเปลี่ยนมุมไม่ให้ส่องรบกวนรถคันที่อยู่ด้านหน้า ไม่ว่าจะเดินทางมาในฝั่งตรงข้าม หรือเดินทางไปในทิศทางเดียวกันก็ตาม

ที่มา : http://www.caronline.net/foreigncars/เทคโนโลยีใหม่ในอีคลาส2017/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1319627231435426

14750511291475051256l

รู้จัก ProPILOT เก้าอี้รอคิวแบบเคลื่อนที่เองโดยอัตโนมัติ

หากพูดถึงการไปร้านอาหารดังๆที่ต้องรอคิวนานๆ ถ้าไม่มีเก้าอี้ก็ยืนรอกันไป หากทางร้านอาหารมีเก้าอี้รอคิวให้ ก็นั่งรอจนกว่าประกาศคิวถึงเรา.. แต่จะเกิดอะไรขึ้นกับสิ่งที่แปลกและไม่ธรรมดา เมื่อเก้าอี้เคลื่อนที่เองได้แบบนี้ บางคนProPILOT-self-moving-chairs-05

ดูแล้วนึกว่าผีเก้าอี้….. เก้าอี้ขยับเคลื่อนที่แบบนี้เองได้ไง แต่นี่เรื่องจริงแล้ว ProPILOT Chairs พัฒนาโดย NISSAN นี่เอง น่าทึ่งมาก ไม่ต้องใช้ CG เลย

VDO : http://youtube.com/watch?v=uSAw6C-MnwU

14750511291475051256l

บื้องหลังของเก้าอี้รอคิวแบบเคลื่อนที่อัตโนมัติ ProPILOT หรือผีเก้าอี้แบบนี้ ใช้กล้อง จับเซนเซอร์ให้คงระยะห่างให้คงที่โดยอัตโนมัติ หากข้างหน้าเคลื่อนที่ เก้าอี้ตัวถัดไปต้องเคลื่อนที่ตาม หากเก้าอี้ข้างหน้าหยุด เก้าอี้ที่เรานั่งเคลื่่อนที่ตามอยู่ก็จะหยุดตาม หลักการนี้ใช้หลักการเดียวกันกับ ProPILOT ที่ใช้บนรถยนต์ไร้คนขับที่ NISSAN ทดสอบรถอยู่ เหลือเชื่อจริงๆว่าจากเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ เอามาสร้างเป็นเก้าอี้ ProPILOT ที่เคลื่อนที่อัตโนมัติเองได้ เหมือนผีเก้าอี้อย่างงั้น

Ct2KhZ7VYAEkxZy

สำหรับการเคลื่อนที่ของ ProPILOT เก้าอี้รอคิวแบบเคลื่อนที่เองอัตโนมัติ นั้น กล้องด้านข้าวเก้าอี้จะจับตัวเซนเซอร์ เก้าอี้ข้างหน้าคิวเราจนถึงเราอยู่แถวหน้าสุด แล้ว เมื่อเรายืนเข้าร้าน เก้าอี้ที่ว่างก็จะย้ายไปต่อหลังสุดโดยอัตโนมัติ

นี่ละเก้าอี้รอคิวแบบเคลื่อนที่เองได้ ที่ดูแล้วน่าทึ่งมาก จากที่เคยเห็นในหนังผีหรือหนัง SCI-FI ก็มีจริงในญี่ปุ่นแล้ว นั่นคือเก้าอี้แห่งอนาคตจริงๆ ลองชมวีดีโอเต็มๆทางด้านล่างได้เลย

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2016/propilot-self-moving-chairs/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1312450002153149