คลังเก็บหมวดหมู่: อรุณชัย คุ้มวงษ์

9663_17022312231457

แบบนี้มันยอด! กับระบบกันสั่นของกล้องแอคชั่นแคมขั้นเทพ ที่ให้ภาพนิ่งจริง เนียนแป๊ะ

 

 

 

9663_170223113541aQ

 

3 ปีหลังจากที่ทางบริษัทน้องใหม่อย่าง Luuv ประสบความสำเร็จในการระดมทุนผ่าน Indiegogo ตอนนี้พวกเขาก็พร้อมแล้วที่จะปล่อยอุปกรณ์กันสั่น สำหรับกล้องวีดีโอขนาดเล็กออกสู่ท้องตลาด โดยมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกซื้อ 3 รูปแบบด้วยกันคือ solidLuuv, ultraLuuv Action และตัว Action Gimbal

9663_170223113338de

อุปกรณ์ของ Luuv ออกแบบมาสำหรับตากล้องวีดีโอ ที่ใช้กล้องขนาดเล็ก อย่างเช่นกล้อง GoPro หรือแม้แต่เครื่องสมาร์ทโฟนในการถ่ายทำ โดยผลิตภัณฑ์ ultraLuuv Action เป็นการรวมร่างกันระหว่าง ตัว solidLuuv (ที่มีลักษณะเป็นลูกตุ้มห้อยอยู่ด้านล่าง) ซึ่งทำหน้าที่เป็นระบบกันสั่น 3 แกนแบบกลไก (Mechanical stabilization) และตัว Action Gimbal ซึ่งเป็นระบบกันสั่นอิเล็กทรอนิกส์แบบ 2 แกน โดยระบบ Gimbal ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ชาร์จที่ติดตั้งอยู่ในตัว

ซึ่งในตัวอย่างจากคลิปทางด้านบน เราจะเห็นว่า ultraLuuv Action ให้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมกับการถ่ายคลิปวิดีโอแนวแอคชั่นสปอต ที่ตากล้อง ต้องถือกล้องวิ่งตามนักกีฬาไปด้วยในขณะถ่ายคลิป 

โดยที่ส่วนของ Action Gimbal สามารถรองรับกล้องที่มีน้ำหนักมากสุดได้เพียง 150 กรัม ทำให้ชุด ultraLuuv Action สามารถใช้งานได้เฉพาะกับ Action camera ตัวเล็กๆ หรือสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่หากเราใช้อุปกรณ์ solidLuuv เพียงอย่างเดียว มันสามารถรับน้ำหนักกล้องได้สูงสุดถึง 500 กรัม ทำให้รองรับการใช้งานกับกล้องที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

ที่มา : http://news.thaiware.com/9663.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1362336730497809

600_nimb_6

Nimb Ring แหวนอัจฉริยะ ป้องกันภัย ขอความช่วยเหลือฉุกเฉินได้

600_nimb_6

เปิดตัว Nimb Ring แหวนอัจฉริยะป้องกันภัยที่สามารถขอความช่วยเหลือในยามฉุกเฉินได้ง่าย ๆ ด้วยปุ่มฉุกเฉินบนแหวน

บริษัท Nimb เปิดตัว Nimb Ring แหวนอัจฉริยะป้องกันภัยขอความช่วยเหลือในยามฉุกเฉินได้ง่าย ๆ ด้วยปุ่มฉุกเฉินบนแหวน พร้อมซิงก์ผ่านแอพฯ บนสมาร์ทโฟนเพื่อระบุพิกัดที่เกิดเหตุให้กับบุคคลที่แจ้งขอความช่วยเหลือ เช่น เพื่อน, แฟน หรือคนในครอบครัว ให้ทราบได้ทันท่วงที นอกจากนี้ผู้ใช้งานสามารถยกเลิกขอความช่วยเหลือได้ กรณีที่เผลอไปโดนปุ่มฉุกเฉิน

nimb_8

ด้านสเปคของ Nimb Ring มาพร้อมแบตเตอรี่ในตัวที่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 2 สัปดาห์ ต่อรอบการชาร์จ และตัวแหวนมีขนาดให้เลือกตั้งแต่ไซส์ 3-12 ตามมาตรฐาน US. ส่วนสเปคอื่น ๆ มีดังนี้

สเปคเบื้องต้นแหวน Nimb Ring

– มีปุ่มฉุกเฉินที่ตัวแหวนให้กด
– มีไฟแจ้งเตือน 3 สี
– มีระบบการแจ้งเตือนแบบสั่น
– รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 4.0 ขึ้นไป
– รองรับการใช้งานผ่านแอพฯ บนอุปกรณ์ iOS 7.0 ขึ้นไป
– รองรับการใช้งานผ่านแอพฯ บนอุปกรณ์ Android 4.0 ขึ้นไป
– มีสีขาวและสีดำ
– มีไซส์แหวนให้เลือก 10 ขนาด (ไซส์ 3-12 US.)
– แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นาน 2 สัปดาห์ ต่อรอบการชาร์จ

nimb_10

ที่มา : https://men.kapook.com/view166170.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1351445488253600

bus_jp_1_1

ญี่ปุ่นทดลองติดตั้งกล่องชาร์จแบตฯ มือถือบนรถเมล์

bus_jp_1_1

            รถเมล์ญี่ปุ่นเริ่มทดลองติดตั้งกล่องชาร์จแบตเตอรี่มือถือ ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่แบตเตอรี่หมดระหว่างทาง

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2560 เว็บไซต์ rocketnews24 ได้รายงานว่า มีผู้โดยสารรถเมล์ของญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งพบกล่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่มือถือและอุปกรณ์พกพาต่าง ๆ ถูกติดตั้งในรถเมล์สายหนึ่งของ Tokyo Bureau of Transportation โดยติดอยู่บริเวณใกล้กับปุ่ม Stop ใกล้ประตูรถ ซึ่งเป็นปุ่มสำหรับให้ผู้โดยสารกดหากต้องการลงป้ายหน้า และดูเหมือนว่าจะให้ผู้โดยสารจะสามารถชาร์จแบตเตอรี่จากกล่องดังกล่าวได้ฟรีอีกด้วย

bus_jp_2

                 กล่องชาร์จแบตเตอรี่ดังกล่าวมีพอร์ตให้เสียบชาร์จมือถือได้พร้อมกันสูงสุดถึง 5 เครื่อง โดยใช้แหล่งพลังงานไฟฟ้าร่วมกับปุ่ม Stop ที่อยู่ใกล้ ๆ ซึ่งการติดตั้งกล่องชาร์จดังกล่าวไว้ในรถเมล์น่าจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารในยุคสมาร์ทโฟนได้พอสมควร อย่างไรก็ตามในขณะนี้กล่องชาร์จได้ถูกติดตั้งไว้บนรถเมล์เพียงสายเดียวเท่านั้น และกำลังอยู่ในระหว่างการเก็บข้อมูลการใช้สมาร์ทโฟนของผู้โดยสารในแต่ละสายว่ามีมากน้อยเท่าไร เพื่อเป็นการพิจารณาติดตั้งกล่องชาร์จไว้บนรถเมล์สายอื่น ๆ ในอนาคต

ที่มา : https://men.kapook.com/view164689.html

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1346677742063708

line_us_1

Line-us หุ่นยนต์วาดรูปขนาดจิ๋ว วาดบนจอ โผล่บนกระดาษ

line_us_1

              Line-us หุ่นยนต์วาดรูปขนาดจิ๋ว วาดบนจอ โผล่บนกระดาษ สั่งให้วาดผ่านอินเทอร์เน็ตได้

Line-us หุ่นยนต์วาดรูปขนาดจิ๋ว ที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนผ่านอินเทอร์เน็ต เพื่อวาดรูปบนกระดาษตามที่ผู้ใช้วาดบนหน้าจอได้ โดยมันจะวาดตามแบบ Real-time สามารถวาดออกมาได้เหมือนและแม่นยำ สำหรับประโยชน์ของมันก็ค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการวาดเล่น การส่งข้อความจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ฯลฯ

line_us_4

              Line-us จะสามารถวางบนกระดาษหรือติดบนผนังได้ทุกพื้นผิว นอกจากนี้มันยังรองรับการเขียนโปรแกรมสั่งการได้หลากหลายภาษา เพื่อเพิ่มลูกเล่นและความสามารถให้สามารถทำอย่างอื่นนอกจากวาดรูปได้อีกด้วย และมันยังมาพร้อมแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้วาดรูป เซฟ และแชร์ให้ใช้งานร่วมกับ Line-us อีกด้วย รองรับทั้ง iOS, Android, Mac และ Windows

 

ที่มา : https://men.kapook.com/view165574.html

Y29udGVudHMlMkZmaWxlcyUyRlN1dGFkdGElMkYlRTAlQjglQTElRTAlQjglODQ2MCUyRjU4ODcyMzgwMjA5N2EucG5n

อังกฤษนำร่องใช้เครื่อง MRI เล็กที่สุดในโลก สำหรับทารก

ทีมแพทย์ในอังกฤษนำร่องใช้เครื่องสแกน MRI ขนาดเล็กที่สุดในโลก สำหรับตรวจหาความผิดปกติในสมองทารกที่คลอดก่อนกำหนด

Y29udGVudHMlMkZmaWxlcyUyRlN1dGFkdGElMkYlRTAlQjglQTElRTAlQjglODQ2MCUyRjU4ODcyMzgwMjA5N2EucG5n

                 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ ของอังกฤษ นำร่องใช้เครื่องสแกน MRI ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ซึ่งประดิษฐ์ขึ้นมาใช้ในการสแกน เพื่อตรวจหาความผิดปกติทางสมองของทารกที่คลอดก่อนกำหนดโดยเฉพาะศาสตราจารย์พอล กริฟฟิธส์ จากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ ระบุว่า เครื่องสแกน MRI ขนาดเล็กนี้จะแสดงผลออกมาเป็นภาพโครงสร้างสมอง และตรวจจับความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับสมองได้ดีกว่าเครื่องอัลตร้าซาวด์ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้

Y29udGVudHMlMkZmaWxlcyUyRlN1dGFkdGElMkYlRTAlQjglQTElRTAlQjglODQ2MCUyRjU4ODcyMzYwMmYxYmMucG5n

ที่มา : https://www.pptvthailand.com/news/ประเด็นร้อน/44853

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1336990909699058

appzone

แอพฯสุดเจ๋ง!“Zone”ชี้จุดบริการรอบสนามหลวง

“Zone”แอพพลิเคชั่นสุดเจ๋ง! ข้อมูลแม่นยำ เพิ่มความสะดวกสบาย ตอบโจทย์ประชาชนได้ศึกษาข้อมูล ก่อนเดินทางไปสนามหลวง

วันนี้ (19ธ.ค.59) ข้อมูลจาก Marketingoops.com ได้นำเสนอแอพพลิเคชั่นสำหรับใครที่วางแผนจะเดินทางไปยังบริเวณสนามหลวง ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง แอพพลิเคชั่น “Zone” ออกมาตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว โดยแอพฯนี้จะบอกจุดบริการประชาชน ห้องน้ำ จุดปฐมพยาบาล จุดบริการน้ำดื่ม จุดบริการวีลแชร์ จุดบริการติดป้ายข้อมือกันเด็กหาย จุดชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือและWi-Fi ฟรี จุดบริการรถรับ-ส่ง และจุดบริการอื่นๆ อีกมากมาย

แอพฯ Zone สามารถชี้ตำแหน่งแต่ละจุดได้อย่างแม่นยำ เพิ่มความสะดวกสบาย ไม่จำเป็นต้องเดินหา ด้วยการสนับสนุนระบบข้อมูลแผนที่ ArcGIS โดยบริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด

นอกจากนี้แอพพลิเคชั่นนี้ยังอัพเดตความยาวของแถวที่ประชาชนรอเข้าสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทอีกด้วย สำหรับผู้ที่กำลังจะไปควรดาวน์โหลดติดสมาร์ทโฟนไว้ได้ทั้งบนระบบ Android และ iOS

 

ที่มา : http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=122989&t=news

050376

รถไฟเนเธอร์แลนด์ล้ำยุคใช้พลังงานลม

050376

รถไฟเนเธอร์แลนด์ ล้ำหน้าใช้เชื้อเพลิงจากพลังงานลม 100% แห่งแรกของโลกเริ่มให้บริการต้นปี60 ที่ผ่านมา

วันนี้(12ม.ค.60)นายตัน บูน โฆษกบริษัทรถไฟแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ (เอ็นเอส) ได้เผยนวัตกรรมใหม่ของรถไฟรุ่นนี้ว่า รถไฟเนเธอร์แลนด์ทุกขบวนขับเคลื่อนโดยพลังงานลมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.เป็นต้นมา ตามโครงการความร่วมมือ 10 ปีระหว่างเอ็นเอสกับ“เอเนโค” บริษัทไฟฟ้าเนเธอร์แลนด์ที่ลงนามกันเมื่อสองปีก่อน และเสร็จก่อนกำหนด 1 ปี ความสำเร็จนี้เป็นผลจากการเพิ่มกังหันลมทั่วประเทศและนอกชายฝั่งเนเธอร์แลนด์
เว็บไซต์ร่วมระหว่างเอ็นเอสกับเอเนโค ได้ให้ข้อมูลว่า รถไฟพลังงานลมที่แรกของโลกรองรับผู้โดยสารวันละราว 600,000 คน จากขบวนรถไฟราว 5,500 เที่ยวต่อวัน กังหันลมหนึ่งตัวเดินเครื่องหนึ่งชั่วโมงให้พลังงานรถไฟวิ่งได้ราว 200 กิโลเมตร ปัจจุบันเอ็นเอสหวังว่าจะลดการใช้พลังงานต่อผู้โดยสารหนึ่งคนลง 35% ภายในปี 2563 เมื่อเทียบกับปี 2548

ที่มา : http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=125453&t=news

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1329825103748972

sanwa_1

Sanwa เม้าส์ไร้สายวัดอัตราการเต้นของหัวใจ !

sanwa_1

Sanwa เม้าส์ไร้สายวัดอัตราการเต้นของหัวใจ เพียงแค่แตะนิ้ว สำหรับวัดขณะทำงาน

Sanwa เม้าส์ไร้สายที่ดูเหมือนเม้าส์ทั่วไปและไม่มีความแตกต่างในด้านการใช้งาน แต่ด้านข้างจะมีเซ็นเซอร์สำหรับวัดอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ ให้ผู้ใช้สามารถวางนิ้วไว้ที่เซ็นเซอร์นิ่ง ๆ เพียงไม่กี่วินาที มันก็จะตรวจจับการเต้นของหัวใจขณะนั้นและแจ้งให้ทราบทันที โดยจะบันทึกเก็บไว้เป็นสถิติในแอพฯ ด้วย

sanwa_2

sanwa_3

สำหรับจุดประสงค์นั้นก็เพื่อเป็นการตรวจวัดว่าผู้ใช้ได้ทำงานหนักหรือใช้คอมพิวเตอร์หนักเกินไปหรือไม่ ซึ่งถ้าหากพบว่าอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติก็จะมีการแจ้งเตือนทันที

sanwa_4

https://www.youtube.com/watch?time_continue=87&v=JJiT0Fc8Who

 

ที่มา : http://men.kapook.com/view164499.html

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1324763727588443

2017-mercedes-benz-e-class-graphic-closeup-copy

เทคโนโลยีใหม่ ใน อี-คลาส 2017

2017-mercedes-benz-e-class-graphic-closeup-copy

           พัฒนาการในยานยนต์นับเป็นสิ่งที่แต่ละบริษัท แต่ละค่าย ต่างก็ต้องคิดค้นหาสิ่งที่ดีกว่า ใหม่กว่า เพื่อให้การขับขี่เป็นไปอย่างสะดวกสบายมากขึ้น ค่ายดาวสามแฉก เมอร์เซเดส-เบนซ์ ก็เตรียมพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อบรรจุเข้าไปใน อี-คลาส รุ่นปี 2017 เจเนอเรชั่นที่ 5 ที่มีแนวคิดจากยานยนต์ไร้คนขับ และเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยใหม่ๆ หลายชิ้น

mercedes-benz-car-to-car-communication-copy

             มาดูกันว่า เทคโนโลยีใหม่ 6 อย่าง ที่จะเพิ่มเข้ามา มีอะไรบ้าง เริ่มแต่ การสื่อสารระหว่างยานยนต์ กับ ยานยนต์ด้วยกัน ใช้ชื่อว่า Car-to-X Communication ระบบที่สื่อสารระหว่างยานยนต์คันอื่น ด้วยสมาร์ทโฟน ผ่านเทคโนโลยี คลาวด์ Cloud ของเบนซ์ เอง โดยผู้ขับขี่จะได้รับข้อความจากรถที่จอดกีดขวางอยู่ด้านหน้า ที่สามารถแจ้งเป็นตัวอักษร หรือตรวจจับด้วยเซ็นเซอร์ของตัวรถที่มี ด้วยกล้อง หรือเรดาห์

mercedes-benz-digital-car-key

ระบบที่สอง จะสามารถใช้สมาร์ทโฟน หรือโทรศัพท์มือถือ เป็นเสมือนกุญแจเปิด-ปิด ประตูรถได้ ในชื่อระบบ Smartphone as a Key โดยใช้เทคโนโลยี Near Field Communication (NFC) เพียงซิมการ์ด ในโทรศัพท์ของคุณ สามารถรองรับเทคโนโลยี NFC นี้ได้ เจ้ามือถือของคุณก็จะทำหน้าที่เสมือนเป็นกุญแจ ยื่นเข้าไปใกล้ๆประตูด้านคนขับ ก็จะสามารถเปิดประตูรถได้ทันที และเมื่อเข้าไปอยู่ในตัวรถ ก็สามารถใช้มือถือของคุณ สั่งกดปุ่มสตาร์ทรถได้ด้วย

2017-mercedes-benz-e-class-headlight-copy

ระบบที่ 3 Collision Sound Mitigation พัฒนาเพื่อลดการเฉี่ยวชน กรณีที่เซ็นเซอร์ระบุได้ว่าเกิดความเสี่ยงในการเฉี่ยวชน ระบบจะส่งเสียงเตือนสั้นๆ ผ่านเครื่องเสียงภายในรถ ที่จะแตกต่างจากเสียงปกติ เพื่อให้หูชั้นในรับรู้ได้ และเตรียมการหรือหลบหลีกจากการเฉี่ยวชนนั้นๆ ที่ เบนซ์ เชื่อว่าจะสามารถลดการเฉี่ยวชนได้พอควร

mercedes-benz-remote-parking-pilot-in-garage-copy

ระบบถัดไป เป็นระบบช่วยเตือนในการชนจากด้านข้าง Side-impact occupant protection ที่จะปกป้องผู้อยู่ภายในรถจากการชนด้านข้าง กรณีที่เซ็นเซอร์ของรถตรวจสอบว่า จะเกิดการชนจากด้านข้าง ระบบถุงลมที่อยู่ในเบาะนั่งจะทำงาน พองลมในด้านที่ตรวจจับเหตุการณ์ได้ เพื่อป้องกันผลจากการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ให้ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสาร ได้รับแรงกระแทกโดยตรง

mercedes-benz-multibeam-led-headlight-graphic-copy

ตามมาด้วยระบบจอดรถด้วยสมาร์ทโฟน Remote Parking เช่นเดียวกับที่ บีเอ็มดับบลิว แนะนำไว้ใน ซีรี่ส์ 7 รุ่นปี 2016 ของค่ายเบนซ์ก็จะเพิ่มไว้ใน อี-คลาส รุ่นใหม่ โดยแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์ จะเชื่อมต่อกับยานยนต์ด้วย บลูทูธ และผู้ขับขี่สามารถสั่งระบบช่วยจอด โดยออกมายืนภายนอกรถ และสั่งงานผ่านมือถือ ให้ยานยนต์เข้าจอดในช่องที่แคบหรือสั่งให้ถอยออกมาจากสถานที่แคบ เมื่อจะใช้งาน โดยสามารถสั่งงานให้จอดขนานกับขอบทาง หรือเข้าจอดในที่แคบ โดยรถยนต์จะสามารถเคลื่อนที่เป็นระยะทางถึง 10 เมตร เดินหน้า หรือถอยหลัง

2017-mercedes-benz-e-class-prototype-front-side-copy

ระบบสุดท้าย เป็นระบบไฟส่องสว่างหน้า High-resolution LED headlights ที่เป็นไฟ แอลอีดี ที่มีใช้มาก่อนหน้านี้แล้ว แต่พัฒนาขึ้นใหม่ ด้วยหลอด แอลอีดี 84 หลอด ในไฟส่องสว่างแต่ละดวง ที่สามารถควบคุมลำแสงได้อย่างแม่นยำ โดยจะปรับมุม และการส่องสว่างของไฟแต่ละดวง ตามสภาพการจราจร เพื่อเปลี่ยนมุมไม่ให้ส่องรบกวนรถคันที่อยู่ด้านหน้า ไม่ว่าจะเดินทางมาในฝั่งตรงข้าม หรือเดินทางไปในทิศทางเดียวกันก็ตาม

ที่มา : http://www.caronline.net/foreigncars/เทคโนโลยีใหม่ในอีคลาส2017/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1319627231435426

14750511291475051256l

รู้จัก ProPILOT เก้าอี้รอคิวแบบเคลื่อนที่เองโดยอัตโนมัติ

หากพูดถึงการไปร้านอาหารดังๆที่ต้องรอคิวนานๆ ถ้าไม่มีเก้าอี้ก็ยืนรอกันไป หากทางร้านอาหารมีเก้าอี้รอคิวให้ ก็นั่งรอจนกว่าประกาศคิวถึงเรา.. แต่จะเกิดอะไรขึ้นกับสิ่งที่แปลกและไม่ธรรมดา เมื่อเก้าอี้เคลื่อนที่เองได้แบบนี้ บางคนProPILOT-self-moving-chairs-05

ดูแล้วนึกว่าผีเก้าอี้….. เก้าอี้ขยับเคลื่อนที่แบบนี้เองได้ไง แต่นี่เรื่องจริงแล้ว ProPILOT Chairs พัฒนาโดย NISSAN นี่เอง น่าทึ่งมาก ไม่ต้องใช้ CG เลย

VDO : http://youtube.com/watch?v=uSAw6C-MnwU

14750511291475051256l

บื้องหลังของเก้าอี้รอคิวแบบเคลื่อนที่อัตโนมัติ ProPILOT หรือผีเก้าอี้แบบนี้ ใช้กล้อง จับเซนเซอร์ให้คงระยะห่างให้คงที่โดยอัตโนมัติ หากข้างหน้าเคลื่อนที่ เก้าอี้ตัวถัดไปต้องเคลื่อนที่ตาม หากเก้าอี้ข้างหน้าหยุด เก้าอี้ที่เรานั่งเคลื่่อนที่ตามอยู่ก็จะหยุดตาม หลักการนี้ใช้หลักการเดียวกันกับ ProPILOT ที่ใช้บนรถยนต์ไร้คนขับที่ NISSAN ทดสอบรถอยู่ เหลือเชื่อจริงๆว่าจากเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ เอามาสร้างเป็นเก้าอี้ ProPILOT ที่เคลื่อนที่อัตโนมัติเองได้ เหมือนผีเก้าอี้อย่างงั้น

Ct2KhZ7VYAEkxZy

สำหรับการเคลื่อนที่ของ ProPILOT เก้าอี้รอคิวแบบเคลื่อนที่เองอัตโนมัติ นั้น กล้องด้านข้าวเก้าอี้จะจับตัวเซนเซอร์ เก้าอี้ข้างหน้าคิวเราจนถึงเราอยู่แถวหน้าสุด แล้ว เมื่อเรายืนเข้าร้าน เก้าอี้ที่ว่างก็จะย้ายไปต่อหลังสุดโดยอัตโนมัติ

นี่ละเก้าอี้รอคิวแบบเคลื่อนที่เองได้ ที่ดูแล้วน่าทึ่งมาก จากที่เคยเห็นในหนังผีหรือหนัง SCI-FI ก็มีจริงในญี่ปุ่นแล้ว นั่นคือเก้าอี้แห่งอนาคตจริงๆ ลองชมวีดีโอเต็มๆทางด้านล่างได้เลย

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2016/propilot-self-moving-chairs/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1312450002153149