คลังเก็บหมวดหมู่: ไม่มีหมวดหมู่

วันเดียวดูล้านวิว! จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อเทขนมถุงยักษ์ รวดเดียวหมด ท่ามกลางลิงทั้งฝูง และ คลิป คนแย่งอาหารกันในร้านบุฟเฟต์

คุณ CLASSIC NU ได้โพสต์คลิปทดลองวิธีการให้อาหารลิงรูปแบบหนึ่ง โดยหนุ่มคนนี้เดินทางไปยังวัดเขาหน่อ ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นที่รู้กันของคนในพื้นที่ว่าวัดดังกล่าวมีลิงร่วมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก หนุ่มคนนี้ได้นำขนมถุงยักษ์แบบเดียวกับที่ให้ปลากิน เทแบบรวดเดียวเพื่อให้ดูปฏิกิริยาของลิงว่าจะเป็นอย่างไร เมื่อหนุ่มเทขนมออกจากถุงเพียงเสี้ยววินาทีฝูงลิงต่างกรูเข้ามาอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม คลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปวันที่ 21 ก.ค. ยอดคนดูขณะกว่าล้านวิวแล้ว

https://www.khaosod.co.th/clips/news_449882

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1507642025967278

คนแย่งอาหารกันในร้านบุฟเฟต์

 

https://youtu.be/XDnjt-NMn7I

คลิป ทำให้กระจกแตก ด้วยเซรามิกจากหัวเทียน (ความรู้ เรื่องเซรามิก)

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1497587443639403/

1499905087540

ความรู้เรื่องเซรามิก

 1446179019

           เซรามิก (อังกฤษ: ceramic) เซรามิกมีรากศัพท์มาจากภาษากรีก keramos มีความหมายว่า สิ่งที่ถูกเผา ในอดีตวัสดุเซรามิกที่มีการใช้งานมากที่สุดคือ เซรามิกดั้งเดิม ทำมาจากวัสดุหลักคือดินเหนียว โดยในช่วงแรกเรียกผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ว่า ไชน่าแวร์ เพื่อเป็นเกียรติให้กับคนจีนซึ่งเป็นผู้บุกเบิกการผลิตเครื่องปั้นดินเผารุ่นแรก ๆ

เซรามิกสามารถนำมาประยุกต์ เพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ ได้มากมาย อาทิ หม้อไหถ้วยชาม เครื่องเคลือบดินเผา อิฐ กระเบื้องเคลือบ วัสดุประเภทซีเมนต์ แก้ว และวัสดุทนไฟ เป็นต้น ตั้งแต่ปี 1950 เป็นต้นมาได้มีความเจริญก้าวหน้าในกระบวนการผลิต ตลอดจนมีความเข้าใจในลักษณะพื้นฐาน และกลไกที่ควบคุมคุณสมบัติของเซรามิค ทำให้มีการพัฒนาเซรามิกประเภทใหม่ ๆ มากมาย คำว่าเซรามิกจึงมีความหมายที่กว้างขึ้นรวมถึงเซรามิกที่มีคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้ด้วย โดยวัสดุเหล่านี้ได้ถูกนำไปใช้ในงานต่าง ๆ เช่น

    • ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์
  • ฉนวนไฟฟ้า
  • วัสดุขัดเจียร
  • ชิ้นส่วนยานอวกาศ
  • ภาชนะ และเครื่องครัว (Table ware)
  • เครื่องประดับตกแต่ง (Decoration & Garden ware)
  • เครื่องสุขภัณฑ์

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1497587246972756

ที่จอดรถอัตโนมัติ แห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1480939275304220/

1498445065808

ที่จอดรถอัตโนมัติ แห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1480938985304249

CROCOSAURUS COVE” ให้ดำน้ำใกล้ชิดจระเข้แบบเห็นฟันครบทุกซี่กันเลยทีเดียว บอกเลยงานนี้มีเสียว…(ชมคลิป)

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1486815698049911/

 

https://youtu.be/SK3qA8jUM8Q

crocosaurus cove,ดำน้ำ,จระเข้,ให้อาหารจระเข้,ออสเตรเลีย

ใครที่ชื่นชอบความท้าทายสุดบ้าระห่ำ งานนี้บอกเลยห้ามพลาด สำหรับ “Crocosaurus Cove” สถานที่ท่องเที่ยว ที่จะทำให้อะดีนาลีนภายในตัวคุณพุ่งปรี๊ดกันเลย ซึ่งอยู่ที่เมืองดาวิน ประเทศออสเตรเลีย ที่จะนำท่านพบกับประสบการณ์ที่คุณจะไม่สามารถพบได้ที่ไหน โดยคุณสามารถไปว่ายน้ำเล่นกับ “จระเข้น้ำเค็ม” แบบเห็นฟันครบทุกซี่กันเลยทีเดียว บรึ้ย!!

crocosaurus cove,ดำน้ำ,จระเข้,ให้อาหารจระเข้,ออสเตรเลีย

Crocosaurus Cove เป็นสถานที่จัดแสดง สัตว์เลื้อยคลานในประเทศออสเตรเลีย ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีจระเข้มากกว่า 200 ตัวเลยทีเดียว มีกิจกรรมเด่นที่ให้คุณได้ใกล้ชิดกับเจ้าจระเข้ตัวเบิ้ม ทั้งให้อาหารแบบใกล้ๆสุดหวาดเสียว และเด็ดสุดๆ คือ การว่ายน้ำเล่นกับจระเข้น้ำเค็ม 15 นาที โดยเจ้าหน้าที่จะพาคุณไปอยู่ในกรงทำจากอคริลิคใสที่แข็งแรงปลอดภัย จุได้ 1-2 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมพาคุณไปในทิศทางต่างๆ เห็นแบบ 360 องศาเลยทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้นเจ้าหน้าที่ก็จะโยนอาหารลงมาให้จระเข้ คุณจะได้เห็นลีลาการเขมือบของพวกมันแบบใกล้มากๆ ส่วนค่าบริการนั้นอยู่ที่ AUD $165.00 ( ประมาณ 4,400 บาท )

ซึ่งโฆษกของ Crocosaurus Cove กล่าวว่า “ที่นี่คุณจะได้สัมผัสทั้งความตื่นเต้นและความเสียว ในแบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนเชียวล่ะ”

crocosaurus cove,ดำน้ำ,จระเข้,ให้อาหารจระเข้,ออสเตรเลีย

crocosaurus cove,ดำน้ำ,จระเข้,ให้อาหารจระเข้,ออสเตรเลีย

crocosaurus cove,ดำน้ำ,จระเข้,ให้อาหารจระเข้,ออสเตรเลีย

crocosaurus cove,ดำน้ำ,จระเข้,ให้อาหารจระเข้,ออสเตรเลีย

crocosaurus cove,ดำน้ำ,จระเข้,ให้อาหารจระเข้,ออสเตรเลีย

crocosaurus cove,ดำน้ำ,จระเข้,ให้อาหารจระเข้,ออสเตรเลีย

crocosaurus cove,ดำน้ำ,จระเข้,ให้อาหารจระเข้,ออสเตรเลีย

ที่มา : http://www.crocosauruscove.com/

http://www.doo-deedee.com/17055

 https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1486815501383264

‘เกมจับผิดภาพ’ ไขความลับการมองเห็นและการพรางตัวของสัตว์

https://web.facebook.com/rmutphysics/videos/1492734960791318/

นักวิจัยสัตว์ใช้ “วิดีโอเกมจับผิดภาพ” ในการทำความเข้าใจความแตกต่างในการมองเห็นของสัตว์ชนิดต่างๆ ทั้งประเภทที่มองเห็นสีปกติและตาบอดสี โดยมีอาสาสมัคร 3 หมื่นคนลองเล่นเกมนี้ ซึ่งให้ผลที่น่าประหลาดใจถึงการพรางตัวของเหยื่อ และการเรียนรู้ของผู้ล่าตามธรรมชาติ

Nightjar หรือ “นกตบยุง” แอบซ่อนอยู่ในดินบนภาพถ่ายธรรมชาติ ยากต่อการตามหาหรือถูกล่า เพราะมันกำลังพรางตัวจากนักล่าตาบอดสี ที่ไม่สามารถมองเห็นสีแดงและสีเขียว

ในขณะที่มนุษย์เราที่มีจอประสาทตารับสีปกตินั้น จะมองเห็นนกตัวนี้แตกต่างออกไป

จูลเยน โทรเชงโก จาก University of Exeter บอกว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมส่วนใหญ่ตาบอดสี และพวกมันมีวิวัฒนาการให้มองเห็นสีปกติได้ไม่ยากนัก จึงเป็นเรื่องน่าแปลกที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมจำนวนมากยังตาบอดสี ซึ่งนั่นอาจหมายถึงว่า ภาวะตาบอดสีอาจมีประโยชน์ต่อพวกมันก็ได้

เพื่อให้เข้าใจข้อได้เปรียบของภาวะตาบอดสีในสัตว์เหล่านี้ จูลเยนและทีมวิจัยสัตว์จาก University of Exeter ได้ออกแบบเกมออนไลน์ ที่เรียกว่า “Where is that Nightjar?” หรือ “นกตบยุงอยู่ไหน?” ซึ่งใช้รูปแบบการพรางตัวตามธรรมชาติของนกทั้ง 2 โมเดล นั่นคือ การจำแนกระหว่างนกตบยุงที่สร้างรังบนพื้น กับรังของนกต่างๆที่อยู่บนพื้น เพื่อให้รอดพ้นจากเงื้อมมื้อของนักล่าที่มองเห็นสีได้ตามปกติและตาบอดสี

ทีมงานได้นำภาพของรังนกเหล่านี้มาใช้ในวิดีโอเกม เพื่อให้อาสาสมัคร 3 หมื่นคนเข้ามาเล่นจับผิดภาพและตามหานกให้ได้โดยเร็วที่สุด โดยให้พวกเขาเลือกว่าจะเป็น “ลิง” นักล่าที่มีสายตาปกติ หรือจะเป็น “พังพอน” ที่เป็นนักล่าตาบอดสี

ผลการวิจัยผ่านวิดีโอเกมครั้งนี้ พบว่า ในตอนแรกสัตว์ที่มีสายตาปกติสามารถมองหานกและไข่นกได้รวดเร็วกว่า แต่เมื่อผ่านไปหลายๆด่าน กลับพบว่า สัตว์ที่มีภาวะตาบอดสี จะแยกแยะระหว่างแสงและเงาได้ดีกว่า และค้นหาเหยื่อที่พรางตัวตามธรรมชาติได้ดีขึ้นจนเทียบเท่าสัตว์ที่สายตาปกติได้

จูลเยน บอกด้วยว่า นี่ถือเป็นองค์ประกอบใหญ่ของการเรียนรู้ความสำคัญของการพรางตัวที่ถูกมองข้ามไปในอดีต กล่าวคือ เมื่อสัตว์ป่านักล่าชนิดหนึ่งเสาะหาเหยื่อที่พรางตัวตามธรรมชาติได้เร็วกว่าอีกชนิดแล้ว อาจช่วยเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศน์ที่สะท้อนถึงข้อบกพร่องของการพรางตัว เนื่องจากสัตว์ที่เป็นนักล่าสามารถเรียนรู้เทคนิคพรางตัวของเหยื่อได้เมื่อเวลาผ่านไป

การวิจัยผ่านวิดีโอเกมนี้ได้เผยแง่มุมที่น่าสนใจในการพรางตัวและการมองเห็นของสัตว์ ที่อาจต่อยอดในแวดวงการทหาร ในการพัฒนาทักษะและการผลิตอุปกรณ์เพื่อให้เหมาะสมกับการพรางตัวของเหล่าทหารในอนาคต.

https://www.voathai.com/a/camouflage-color/3907520.html

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1492734597458021

สลด สองแม่ลูกเล่นชิงช้าสวรรค์ กระเช้าคว่ำร่วงโหม่งพื้น แม่ดับ (คลิปสยอง ใจไม่แข็งโปรดผ่านไป)

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1477419242322890/

mSQWlZdCq5b6ZLkmwrilWJlhH4gqhHfn

เศร้ามาก..สองแม่ลูกเล่นชิงช้าสวรรค์ที่สวนสนุก เจออุบัติเหตุสุดช็อก กระเช้าเกิดค้างจนพลิกคว่ำ ทำสองแม่ลูกร่วงกระแทกพื้นอย่างแรง แม่เสียชีวิต ส่วนลูกชายบาดเจ็บโคม่า

เมื่อ 23 มิ.ย. เว็บไซต์ the Sun ได้รายงานเกิดโศกนาฏกรรมสลดกับหญิงชาวอิหร่าน วัย 35 ปี กับลูกชายวัย 4 ขวบ เนื่องจากทั้งคู่ได้ประสบอุบัติเหตุสุดช็อกขณะนั่งชิงช้าสวรรค์ ที่สวนสนุกแห่งหนึ่งในเมืองโบรัซจัน ในประเทศอิหร่าน แต่แล้วชิงช้าสวรรค์เกิดเหตุขัดข้องกะทันหัน จนกระเช้าอันที่สองแม่ลูกนั่งอยู่นั้นเกิดล็อกค้าง กระทั่งพลิกคว่ำเมื่อขึ้นไปอยู่ตำแหน่งบนสุดที่ระดับความสูงจากพื้นราว 15 เมตร จนทำให้หญิงอิหร่านและลูกชายร่วงตกลงมากระแทกพื้นเบื้องล่างอย่างแรง เป็นเหตุให้หญิงผู้นี้เสียชีวิต ส่วนลูกชายบาดเจ็บสาหัส

ตามรายงานของ Talarekhabar ระบุว่า โศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 59 แต่คลิปวิดีโอเหตุการณ์สะเทือนขวัญดังกล่าวเพิ่งถูกนำมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์เมื่อ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา จนได้เห็นภาพสุดหวาดเสียว ขณะที่สองแม่ลูกเคราะห์ร้ายตกลงมาจากกระเช้าชิงช้าสวรรค์ต่อหน้าผู้คนจำนวนมากที่เห็นเหตุการณ์ที่กรีดร้องลั่นด้วยความตกใจ ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุ คาดว่า เกิดจากความขัดข้องด้านเทคนิคของชิงช้าสวรรค์ ที่ทำกระเช้าพลิกคว่ำจนค้าง และขณะนี้ยังไม่ทราบว่า เด็กชายที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสขั้นโคม่ารอดชีวิตหรือไม่.

ขอบคุณข่าว-ภาพ จาก the Sun >>ชมคลิป ที่นี่ <<

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1477421212322693

Skysaver คือกระเป๋านิรภัยส่วนบุคคล

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1476591902405624/

1498099335984

Skysaver คือกระเป๋านิรภัยส่วนบุคคล

ใช้สำหรับโรยตัวจากอาคารสูง เช่นเหตุเพลิงไหม้ แผ่นดินไหว เหตุจราจล ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1476592782405536