เรื่องทั้งหมดโดย charud

นี่คือเครื่องต้นแบบยานรบพิฆาต “Horten Ho 229” ของนาซีที่พัฒนาไม่เสร็จ เทคโนโลยีล้ำอนาคตที่เกิดขึ้นในสงครามโลกครั้ง 2 มาดูความเร็วของมันกัน

Horten Ho 229 น่าจะถูกเรียกว่าเป็น “ปีกบิน” มากเครื่องบินเพราะดีไซน์ของมันที่ออกแบบมาให้ฉีกไปกว่าเครื่องบินรุ่นใดๆ ในขณะนั้น โดยเป็นผลงานการออกแบบของพี่น้องตระกูล Horten โดยนำต้นแบบมาจากเครื่องร่อนที่ทั้งคู่เป็นผู้เชี่ยวชาญ ด้วยแนวคิดที่ว่าตัดทุกสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปให้เหลือแต่ปีกเพื่อให้มีน้ำหนักที่เบาที่สุด และทำการพัฒนาโดย Gothaer Waggonfabrik ในตอนแรกนั้นได้สร้างต้นแบบมาทั้งหมด 5 ลำในปี 1944 และพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จนถึงปี 1945 เครื่องทดสอบแบบเต็มรูปแบบที่ถูกเรียกว่า V2 ลำแรกจึงได้ออกทดสอบบิน

WARTHUNDER.WIKIA.COM

Horten Ho 229 V2 ใช้เครื่องยนต์ Junkers Jumo 004B Turbojets 2 เครื่อง โครงสร้างของลำตัวทำมาจากเหล็กและส่วนที่เป็นปีกทำมาจากไม้ หุ้มโครงสองชั้นโดยชั้นในใช้เหล็กและชั้นนอกก็ใช้วัสดุผสมกันระหว่างยาง ไม้อัด และถ่าน การทดสอบของ Horten Ho 229 V2 นั้นผลการทดสอบออกมาเป็นที่น่าพอใจสามารถทำความเร็วได้ถึง 977 กม./ชม. แต่ติดปัญหาตรงเครื่องยนต์ที่ไม่เสถียร ในการบินทดสอบครั้งที่ 2 ได้เกิดอุบัติเหตุเครื่องยนต์ลุกไหม้อย่างไม่ทราบสาเหตุทำให้เครื่องตกนักบินอาการสาหัสและเสียชีวิตในอีก 2 สัปดาห์ต่อมา

WIKIPEDIA PD

อย่างไรก็ตามทางทีมผู้พัฒนาได้นำข้อผิดพลาดไปปรับปรุงจนเป็นรุ่น V3 แต่ทว่า Horten Ho 229 V3 ไม่ได้ออกบินทดสอบอีกเลยเพราะเยอรมันยอมแพ้ในสงครามและเครื่องต้นแบบก็ได้ถูกอเมริกานำกลับบ้านเพื่อไปวิจัยต่อ ซึ่งว่ากันว่าถ้า Horten Ho 229 พัฒนาเสร็จเร็วก่อนที่สงครามจะสิ้นสุดอาจจะทำให้เกมพลิกเป็นฝ่ายเยอรมันได้เปรียบก็เป็นได้

ที่มา : https://www.spokedark.tv/posts/horten-ho-229/

[Tech] นักวิจัยเผยค้นพบวิธีใช้ Wi-Fi รูปแบบใหม่ผ่านรังสีอินฟาเรด ที่ให้ความเร็วสูงถึง 40 Gbps !!!

จากจำนวนผู้ใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi เพิ่มมากขึ้น ทำให้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายนี้เกิดการพัฒนาปรับปรุงอยู่เสมอ เพื่อให้ทันกับความต้องการในปัจจุบันที่ไฟล์มีขนาดใหญ่ขึ้นและเน้นความเร็วในการรับส่งไฟล์ ซึ่งนักวิจัยปริญญาเอกของประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ค้นพบวิธีการแบบใหม่ นั้นคือ การเชื่อมต่อ Wi-fi แบบใช้แสงอินฟราเรด ซึ่งได้ความเร็วสูงกว่า 40 Gbps

wifi infrared

Joanne Oh นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่ง Eindhoven ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ศึกษาเกี่ยวกับระบบที่ใช้สาย Fiber optic และเสาอากาศแสง เพื่อส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์ไร้สายผ่านรังสีอินฟาเรดที่ไม่เป็นอันตราย ซึ่งในการทดสอบสามารถรับส่งข้อมูลได้รวดเร็วกว่า 42.8 Gbps ในระยะห่างประมาณ 8.5 ฟุต ซึ่งมีความเร็วที่มากกว่า Wi-Fi แบบปกติเฉลี่ยของประเทศถึง 2,000 เท่า

โดยตัวระบบจะสามารถกำหนดเป้าหมายไปยังสู่อุปกรณ์ที่ใช้ได้หลายเครื่องพร้อมกันภายในครั้งเดียว ทำให้เครือข่ายไม่จำเป็นต้องส่งรหัสไปมาหลายรอบจนแออัดเกินไป ส่วนเสาอากาศแสงจะมีส่วนประกอบของตะแกรงคู่ ซึ่งไว้สำหรับหักเหแสงได้หลายมุม โดยทิศทางของแสงสามารถเปลี่ยนแปลงได้จากการปรับความยาวคลื่น ซึ่งตัวเครือข่ายสามารถติดตามอุปกรณ์แต่ละตัวได้นั้นขึ้นอยู่กับสัญญาณความถี่ของตน ด้วยวิธีการนี้ส่งผลให้เกิดการเชื่อมต่อที่ได้รวดเร็วขึ้น และไม่มีสัญญาณรบกวนใดๆ

ระบบอินฟราเรดที่ใช้ทดสองจะทำงานบนความถี่ประมาณ 200 เทอร์เรส ซึ่งสูงกว่า Wi-Fi ปกติทั่วไปถึง 1,000 เท่า ซึ่งสิ่งนี้ทำให้ตัวอินฟาเรด Wi-fi สามารถรับส่งข้อมูลได้รวดเร็วกว่านั่นเอง แต่มีข้อแม้บางประการ คือ เนื่องจากแสงอินฟราเรดไม่สามารถเคลื่อนที่ผ่านผนังหรือกำแพงได้ ตัวระบบจึงต้องใช้เสาอากาศในแต่ละห้องเพื่อเชื่อมต่อหากัน เพื่อที่จะให้มีสัญญาาณทั่วบ้าน โดยความเร็วในการดาวน์โหลดก็จะลดทอนลงไปด้วยตามระยะทางที่ส่ง

และจากการศึกษาของ Joanne Oh ทำให้โครงการอินฟาเรด Wi-fi เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ BROWSE โดย TU/e ศาสตราจารย์ด้านเทคโนโลยีการสื่อสารบรอดแบนด์อย่าง Ton Koonen เป็นผู้ร่วมพัฒนาโครงการนี้และคาดว่าเทคโนโลยีอินฟาเรด Wi-fi จะเริ่มออกสู่ตลาดในอีกราวๆ 5 ปีข้างหน้า

ที่มา : techspot

ที่มา: https://notebookspec.com/researchers-reveal-infrared-wi-fi-system-capable-of-40-gbps-speeds/389967/

ไฮเทคทุกชิ้น คุณชอบแบบไหน? แกะกล่องแก็ดเจ็ต หูฟัง ไอแพด สายรัดข้อมือคุณหนู


“แกะกล่องแก็ดเจ็ต” ชวนคุณมาอัพเดตความเคลื่อนไหวผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเป็นประจำทุกวันพฤหัสบดี การันตีว่าเพลินตาเพลินใจไปกับของไฮเทคและมีดีไซน์…กลับมาพบกันอีกครั้งในวันพฤหัสบดี กับคอลัมน์ “แกะกล่องแก็ดเจ็ต” ที่เราได้รวบรวมของไฮเทค ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และสินค้าน่าสนใจมาไว้ให้คุณได้อัพเดต เผื่อเป็นตัวเลือกในการช่วยตัดสินใจ รอบสัปดาห์นี้…ถึงคิวหูฟังสุดจี๊ด ไอแพดรุ่นล่าสุด และสายรัดข้อมือไฮเทคสำหรับเด็กๆส่วนจะมีแบรนด์ใด รุ่นไหนบ้าง เชิญติดตาม…!

Beats
หูฟังไร้สายรุ่นล่าสุดจากแบรนด์ Beats (บีทส์) จากเดิมที่คุ้นเคยกับสีขาวดำ แต่ครั้งนี้มีสีใหม่อย่างเทาและน้ำเงินออกมาด้วย น่าจะถูกใจคนชอบหูฟังกลุ่มเอียโฟนอยู่ไม่น้อย กับจุดเด่นของ Beats ที่เบา สวมใส่สบาย สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ทั้งไอโอเอสและแอนดรอยด์ ชาร์จเพียง 5 นาที สามารถฟังเพลงได้นาน 2 ชั่วโมง หรือชาร์จ 45 นาที ก็จะสามารถฟังได้ต่อเนื่องถึง 8 ชั่วโมง โดยหูฟังรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับ Remote Talk ทำให้สามารถรับสาย ฟังเพลง และใช้งาน Siri ได้ง่าย ขณะที่สาย จุกหูฟัง และตัวล็อกหูก็สามารถใช้งานได้ง่ายสวมใส่กระชับ ใครสนใจก็หาซื้อกันได้แล้วตั้งแต่วันนี้

iPad 9.7″
เพิ่งเปิดตัวไปสดๆ ร้อนๆ กับไอแพด (iPad) รุ่นใหม่ หน้าจอขนาด 9.7 นิ้ว มาพร้อมกับจอภาพเรติน่า ชิพ A9 แบบ 64 บิต แบตเตอรี่พร้อมให้ใช้งานนาน 10 ชั่วโมง กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้าแบบ Facetime HD ความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล กับตัวเครื่องน้ำหนักเพียง 469 กรัม บางเพียง 7.5 มม. ทั้งยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีเซนเซอร์ลายนิ้วมือ Touch ID เปิดตัวออกมา 3 สี คือ เงิน ทอง เทาสเปซเกรย์ ให้เลือกได้ตามใจ

Milo Champ Band
ขึ้นชื่อว่าไมโล (Milo) หลายๆ คนอาจนึกถึงภาพของเครื่องดื่มที่เด็กๆ โปรดปราน แต่วันนี้เขาพัฒนาไปอีกขั้น! มีผลิตภัณฑ์ประเภทสายรัดข้อมือออกมาให้ใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันแล้วเรียกว่า Milo Champ Band (ไมโล แชมป์ แบนด์) สายรัดข้อมืออัจฉริยะสำหรับเด็กๆ อายุ 6-12 ปี เพียงให้เด็กๆ ใส่ติดข้อมือ ผู้ปกครองก็จะรู้ได้ทันทีว่าวันนี้เด็กๆ ของคุณใช้พลังงานไปมากน้อยแค่ไหน เดินกี่ก้าว หรือได้รับสารอาหารเพียงพอหรือไม่จากอาหารที่รับประทานเข้าไปตลอดวัน ตัวเรือนสวยงามคล้ายนาฬิกาข้อมือหรือสายรัดเพื่อสุขภาพของผู้ใหญ่ เพียงแต่ตัวเรือนเป็นซิลิโคนให้ผิวสัมผัสนุ่มและยืดหยุ่น ราคาก็น่าสนใจจำหน่ายผ่านเว็บลาซาด้า ไม่ถึง 1,000 บาท

คาน (มีคลิปคานกระดกแบบเสียวไส้ )

1490244135049    หลักการของโมเมนต์ เรานํามาใช้กับอุปกรณ์ที่เรียกว่า คาน (lever) หรือคานดีดคานงัด คานเป็นเครื่องกลชนิดหนึ่งที่ใช้ดีดงัดวัตถุให้เคลื่อนที่รอบจุดหมด (fulcrum) มีลักษณะเป็นแท่งยาว  

หลักการทํางานของคานใช้หลักของโมเมนต์

 112040746

รูปแสดงลักษณะของคาน

ถ้าโจทย์ไม่กําหนดน้า หนักคานมาให้แสดงว่าคานไม่มีน้า หนัก จากรูป กา หนดให้

W = แรงความต้านทาน   หรือน้าหนักของวัตถุ

E = แรงความพยายาม  หรือแรงที่กระทา ต่อคาน

a = ระยะตั้งฉากจากจุดหมุนถึงแรงต้านทาน

b = ระยะทางตั้งฉากจากจุดหมุนถึงแรงพยายาม


โดยมี F  (Fulcrum) เป็นจุดหมุนหรือจุดฟัลกรัม

เมื่อคานอยู่ในภาวะสมดุล โมเมนต์ตามเข็มนาฬิกา = โมเมนต์ทวนเข็มนาฬิกา

W x a = E  x b

•  การจําแนกคาน  •

คานจําแนกได้ 3 ประเภทหรือ 3 อันดับดังนี้

1. คานอันดับที่ 1
เป็นคานที่มีจุด (F) อยู่ระหว่างแรงความพยายาม (E) และแรงความต้านทาน (W) เช่น
กรรไกรตัดผ้า  กรรไกรตัดเล็บ คีมตัดลวด เรือแจว ไม้กระดก เป็นต้น

112040914


รูปแสดงคานอันดับ
 1

2. คานอันดับ 2
เป็นคานที่มีแรงความต้านทาน
 (W) อยู่ระหว่างแรงความพยายาม (E) และจุดหมุน (F) เช่น
ที่เปิดขวดน้า อัดลม รถเข็นทราย ที่ตัดกระดาษ เป็นต้น


112040970


รูปแสดงคานอันดับ
 2

3. คานอันดับที่ 3
เป็นคานที่มีแรงความพยายาม (E) อยู่ระหว่างแรงความต้านทาน (W) และจุดหมุน (F)
เช่น
ตะเกียบ คีมคีบถ่าน แหนบ เป็นต้น

 

112040916

รูปแสดงคานอันดับ 3

      การผ่อนแรงของคาน จะมีค่ามากหรือน้อยโดยดูจากระยะ E ถึง F และ W ว่าถ้าระยะ EF ยาวหรือสั้นกว่าระยะ WF ถ้าในกรณีที่ยาวกว่าก็จะช่วยผ่อนแรง   ถ้าสั้นกว่าก็จะไม่ผ่อนแรง

ที่มา https://writer.dek-d.com/pimpola/story/viewlongc.php?id=906564&chapter=6

Black Bird รถยนต์จำลองสำหรับถ่ายทำภาพยนตร์สุดเจ๋ง เนรมิตเป็นรถรุ่นอะไรก็ได้ตามต้องการ! อยากรู้ว่ามันทำงานยังไง ชมคลิปสาธิต

หากใครได้ชมเบื้องหลังของภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ จะเห็นได้ว่ารถยนต์ที่นำมาประกอบฉากนั้นคือรถยนต์จริงๆ ไม่ได้สร้างด้วยซีจีเอฟเฟค แต่อย่างใด หากบางเรื่องมีฉากทำลายรถยนต์ ยิ่งต้องใช้งบประมาณในการถ่ายทำที่สูงมาก แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอีกด้วย

ทว่าความก้าวล้ำทันสมัยในปัจจุบันทำให้นักประดิษฐ์คิดค้นวิธีถ่ายทำภาพยนตร์รูปแบบใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องเอารถยนต์จริงๆ มาทำลายแต่อย่างใด ลองไปทำความรู้กับกับเจ้า Black Bird รถยนต์จำลองที่สร้างด้วยเทคนิคซีจีเอฟเฟคต์ที่สวยงามสมจริงและยังเปลี่ยนเป็นรถรุ่นอะไรก็ได้ตามต้องการ!

THEMILL.COM

Black Bird ได้รับการออกแบบโดยบริษัท The Mill ผู้เชี่ยวชาญทางด้านซีจีเอฟเฟค โดยเจ้า Black Bird นั้นเป็นเพียงแค่โครงรถยนต์ธรรมดาไม่ได้มีตัวถังรถแต่อย่างใด ความเจ๋งของมันคือแปลงเป็นรถยนต์รุ่นอะไรก็ได้ ผ่านกล้องบันทึกภาพ 360 องศาที่ติดตั้งอยู่ภายใน โดยกล้องจะทำหน้าที่บันทึกสภาพแวดล้อมโดยรอบในมุมมองแบบ 360 องศา ซึ่งจะช่วยให้ภาพมีความสวยงามสมจริงทุกองค์ประกอบ ไม่ใช่เฉพาะมุมใดมุมหนึ่งเท่านั้น ทั้งนี้ขั้นตอนทั้งหมดต้องผ่านกระบวนการสร้างซีจีบนคอมพิวเตอร์อีกครั้งถึงจะแล้วเสร็จ นอกจากนี้โครงสร้างของรถยนต์ยังปรับแต่งได้ตามต้องการ เช่น การเปลี่ยนล้อ ปรับแต่งเพลาและช่วงล่าง เพื่อให้เหมือนกับรถยนต์ต้นแบบที่ต้องการถ่ายทำ

ผู้ผลิตกล่าวว่า Black Bird คือ นวัตกรรมล่าสุดของการถ่ายทำภาพยนตร์และโฆษณาที่ผู้สร้างไม่จำเป็นต้องใช้รถยนต์จริงๆ ในการถ่ายทำอีกต่อไป แต่เลือกเป็นรถยนต์รุ่นอะไรก็ได้ตามต้องการ ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดเวลาและงบประมาณได้มากเลยทีเดียว

 

คลิปประกอป

 

cr.https://www.spokedark.tv/re/black-bird-car-2/

ยิ่งกว่าในหนัง iBand+ อุปกรณ์ควบคุมความฝัน ที่ช่วยให้คนเราท่องโลกความฝันได้ตามต้องการ! ดี๊ดี อยากรู้เป็นไง มาดู มีคลิปด้วยนะ

เคยจินตนาการไหม… หากเราควบคุมความฝันได้ด้วยตัวเอง ความฝันนั้นจะสิ้นสุดยังไง? ซึ่งโดยปกติแล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะฝัน จะดำเนินเรื่องไปโดยธรรมชาติ คล้ายกับเรากำลังรับชมภาพยนตร์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ แล้วจะเป็นยังไงหากเราสามารถควบคุมความฝันได้ด้วยตัวเอง ลองไปทำความรู้จักกับ iBand+ อุปกรณ์ควบคุมความฝันได้ตามใจสั่ง

IBANDPLUS.COM

อาจฟังดูเหนือจินตนาการไปซักนิดสำหรับการทำงานของเจ้า iBand+ ซึ่งจริงๆ แล้วมันได้รับการออกแบบมาเพื่อทำให้เราสามารถนอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น หรือจะเรียกว่าหลับลึก โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกแต่อย่างใด หลักการทำงานของ iBand+ คือการตรวจวัดการทำงานของร่างกายผ่านคลื่นสมองของเราผ่านสายคาดศีรษะอิเล็กทรอนิกส์ ทำหน้าที่เก็บสถิติต่างๆ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ, อุณหภูมิภายในร่างกาย และระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการนอน ซึ่งเมื่อระบบนำไปวิเคราะห์ จนพบข้อผิดพลาดที่อาจทำให้เราเผลอตื่นขึ้นมา เสียงดนตรีและเสียงสังเคราะห์จากลำโพงขนาดเล็กที่ติดตั้งอยู่ภายในหมอนจะดังขึ้นมา โดยผู้ผลิตกล่าวว่าเสียงเพลงที่ดังขึ้นมาจะไม่ทำให้ผู้ใช้งานตื่นขึ้นแต่อย่างใด แต่จะช่วยให้หลับลึกและหลับได้ยาวนานยิ่งขึ้น

นอกจากช่วยให้หลับสบายแล้ว อีกหนึ่งความสามารถพิเศษที่หลายคนให้ความสนใจ คือการ ‘ควบคุมความฝัน’ ซึ่งเมื่อเราหลับอยู่ในระดับที่ก่อให้เกิดความฝัน หรือทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า Lucid Dreaming ระบบจะทำการวิเคราะห์และส่งสัญญาณผ่านไฟ LED ที่ติดอยู่บริเวณสายคาดอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเตือนให้เรารู้ว่าขณะนี้กำลังอยู่ในความฝัน ช่วงเวลานี้เองที่เราสามารถควบคุมความฝันของเราได้ตามต้องการ ซึ่งโดยปกติแล้วความฝันจะดำเนินไปเอง โดยที่เราไม่รู้ตัวว่านี่คือความฝันหรือความจริงกันแน่?

ปัจจุบัน iBand+ กำลังเปิดรับพรีออเดอร์สินค้า และพร้อมจัดส่งภายในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยสินค้ามีราคาอยู่ที่
€129 หรือประมาณ 4,900 บาท สินค้าประกอบไปด้วย สายคาดศีรษะอิเล็กทรอนิกส์, ลำโพงติดตั้งบริเวณหมอน โดยอุปกรณ์ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนทั้งในระบบ Android และ IOS

cr.https://www.spokedark.tv/re/make-dream-item-2/

สุดยอดไอเทมจากจีน ที่จะช่วยปกป้องเอกสารสำคัญให้ไม่มีวันเสียหาย มันคือ ‘กระดาษทนน้ำทนไฟ’ มันทำมาจากอะไร มาดู มีคลิปสาธิตด้วยนะ

แผ่นกระดาษคงเป็นอุปกรณ์ที่ดูละเอียดอ่อนของใครหลายๆ คน แค่โดนน้ำนิดเดียวก็แทบมองไม่เห็นรายละเอียดบนแผ่นกระดาษแล้ว ยิ่งเป็นไฟด้วยแล้วขอบอกว่าไม่เหลือ แต่ความก้าวล้ำของเทคโนโลยีที่ไม่มีวันสิ้นสุดในปัจจุบัน ทำให้กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากจีน คิดค้นกระดาษชนิดพิเศษที่มีคุณสมบัติทนน้ำทนไฟได้เป็นอย่างดี!

กระดาษทนน้ำทนไฟ คิดค้นขึ้นโดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากสถาบัน Shanghai Institute of Ceramics ประเทศจีน กระดาษชนิดนี้ผลิตจาก เส้นใยนาโน Hydroxyapatite (ไฮดรอกซิลอะพาไทต์) ที่ภายในประกอบไปด้วยแคลเซียมที่พบได้ในฟันและกระดูก ทำให้กระดาษมีคุณสมบัติพิเศษทนน้ำและไฟได้เป็นอย่างดี โดยสามารถทนต่อความร้อนได้สูงถึง 200 องศาเซลเซียส ส่วนน้ำก็จะไม่ซึมเข้าเนื้อกระดาษเลยแม้แต่น้อย ต่างจากกระดาษทั่วไปที่ผลิตจากเส้นใยของพืชจึงไม่มีคุณสมบัติพิเศษอะไร

ทีมนักวิทยาศาสตร์มีแผนผลิตกระดาษทนน้ำทนไฟในเร็วๆ นี้ โดยจะมีราคาสูงกว่ากระดาษทั่วไปไม่มากนักหากผลิตในจำนวนมาก

123RF

 

คลิปสาธิตประกอบ

cr.https://www.spokedark.tv/re/hydroxyapatite-paper-2/

 

คลิปแสดงความสมดุล บนจักรยานล้อเดียว (ความรู้ทางฟิสิกส์)

1490227904669

ความรู้ทางฟิสิกส์

คุณยื่นแขนออก เมื่อคุณจะพยายาม รักษาสมดุล การทรงตัวคุณสามารถเลื่อนจุดศูนย์ถ่วง อันเนื่องมาจากน้ำหนักตัว เพื่อจะรักษาการทรงตัวได้โดยการยกแขนขึ้นลง ซึ่งจะทำให้จุดศูนย์ถ่วงไม่เลื่อน พ้นฐานล่างของร่างกาย หรือเท้าของคุณ ซึ่งจะทำให้คุณไม่ล้มลง คุณลองคิดดูซิว่า ทำไมนักไต่เชือกจึงต้องใช้ไม้ยาวๆด้วย

      เสถียรภาพ (Stability) วัตถุที่มีเสถียรภาพจะล้มยาก วัตถุที่มีเสถียรภาพ คือวัตถุที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ รถแข่งถูกสร้าง ให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำมาก โดยให้ตัวรถมีความสูงจากพื้นน้อยที่สุด เพื่อให้ผู้ขับขี่ สามารถรักษาการทรงตัวได้ ถึงแม้จะแล่นเลี้ยว โค้งด้วยความเร็วสูง

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1390518137679668

น่ารัก! ชมลีลาคุณครูสาวนำเด็กท่องสูตรคูณ.

93187AB262C7497280F3FDD62E4D58B0

คลิปน่ารัก คุณครูสาวโชว์ลีลาเต้นสุดมัน นำเด็กๆ ท่องสูตรคูณ เมื่อวันที่ 22 มี.ค. สังคมออนไลน์พากันส่งเสียงหัวเราะให้กับคลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นภาพคุณครูสาวสวยในชุดข้าราชการสีกากี กำลังโชว์ลีลาโยกย้ายส่ายสะโพกสุดมันส์..

https://www.facebook.com/rmutphysics1/posts/1373061882717382

รถคันนี้สามารถแล่นผ่านรถคันอื่นๆได้ ผ่านไปได้แบบทั้งคัน ทำได้ไง

Screenshot_2017-03-22-15-18-38~2

รถคันนี้สามารถแล่นผ่านรถคันอื่นๆได้ ผ่านไปได้แบบทั้งคัน ทำได้ไง คลิกชม ได้ที่ www.rmutphysics.com

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1388612157870266/