เรื่องทั้งหมดโดย charud

ปลุกชีพมือถือยอดนิยมในอดีต “3310”

เปิดตัว Nokia 3310

ในงานเทคโนโลยี Mobile World Congress ที่นครบาร์เซโลน่าของสเปนในวันอาทิตย์ บริษัท HMD Global ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์ Nokia ได้เปิดตัวโทรศัพท์ Nokia 3310 ฉบับปัดฝุ่นใหม่

Nokia 3310 แบบปรับปรุงใหม่ เน้นจุดขายเดิมของ Nokia 3310 ที่เคยได้รับความนิยมอย่างสูงเมื่อกว่าสิบปีก่อน คือความเรียบง่าย แข็งแรง และแบตเตอรี่ที่ทนทาน

Nokia 3310 รุ่นใหม่มาพร้อมหน้าจอสี กล้องถ่ายรูป และแบตเตอรี่ที่สแตนด์บายได้นานถึง 1 เดือน ด้วยราคาวางขายเพียง 52 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,800 บาท

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเกมยอดฮิตในสมัยนั้นคือ Snake เวอร์ชั่นใหม่ด้วย

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าด้วยราคาที่ต่ำขนาดนี้ Nokia 3310 รุ่นใหม่ อาจจะกลายเป็นคู่แข่งของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์แบบราคาถูกได้เช่นกัน แม้หลายคนจะเรียกว่าเป็น Dump Phone ก็ตาม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โนเกีย 3310

อ้างอิง : https://www.facebook.com/ThaiPBSWorldNews/videos/1793162411010683/
                 http://www.voathai.com/a/tech-new-phones/3741165.html/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1364007356997413

 

สงสารเต่า

เห็นแล้ว สงสารเต่า โดนของที่ทิ้งลงในทะเล ทิ่มเข้าไปในจมูก ตอนดึงออกสุดแสนทรมาน ครั้งหน้า อย่าได้ทิ้งอะไรลงในทะเลอีกเลยครับ ฟิสิกส์ราชมงคล www.rmutphysics.com

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1363635097034639/

10ภาพสะเทือนอารมณ์ เผยเรื่องจริงอันน่าหดหู่ใจในประวัติศาสตร์ ตอกย้ำว่าครั้งหนึ่่งโลกเราเคยเป็นแบบนี้

 

ภาพเมืองฮิโรชิม่าก่อนและหลังจากถูกทิ้งระเบิดนิวเคลียร์โดยกองทัพสหรัฐฯ

เด็กทารกชาวจีนอยู่ในสภาพบาดเจ็บสาหัสจากการทิ้งระเบิดของทหารญี่ป่นทางตอนใต้ของเซี่ยงไฮ้ ในสงครามจีน-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 2 ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตไปกว่า 1,500 คน

ภาพนี่ถ่ายหลังจากนางาซากิถูกทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ เด็กชายชาวญี่ปุ่นกำลังแบกร่างไร้วิญญาณของน้องตัวเอง กลายเป็นแรงบันดาลใจของการ์ตูนจากค่ายจิบลิเรื่อง “สุสานหิงห้อย”

ภาพบนเรือค้าทาสในมหาสมุทรแอตแลนติก ที่บรรดาคนผิวดำถูกจับมาเป็นทาสลดทอนความเป็นมนุษย์ เพราะบรรดาพวกค้าทาสมองว่าคนผิวดำนั้นไม่ใช่มนุษย์ แต่คือสินค้าที่นำใช้งาน

ทหารเยอรมันกำลังแบกร่างนาย Peter Fechter ชาวยิวผู้พยายามจะหลบหนีแต่ถูกยิงเสียชีวิตคารั้วลวดหนาม

ทหารนาซีกำลังใช้ปืนจ่อขมับชาวยิวคนสุดท้าย ก่อนถูกจบชีวิตลงไปกองในหลุมกับเพื่อน

สุสานหมู่ที่ 3 ในค่ายกักกัน Bergen-Belsen หลุมศพขนาดใหญ่มีผู้เสียชีวิตราว 50,000 คน

ภาวะอดอยากในยูเครนสมัย Holodomor หลังถูกโซเวียตปิดล้อมทำให้ชาวยูเครนพากันล้มตายจากความอดอยาก

ศพคู่รักกอดกันในซากอาคารถล่ม หลังเหตุแผ่นดินไหวในบังกลาเทศ มีผู้เสียชีวิต 10,000 ราย

ภาพการลงโทษของชาวมองโกเลียในอดีต หญิงสาวถูกขังไว้ในกล่องและปล่อยทิ้งให้อดตาย

ขอบคุณข้อมูลจาก firsttoknow

ที่มา Jarm.com

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1363644737033675

 

นิวซีแลนด์อาจเป็นส่วนหนึ่งของทวีปที่จมอยู่ใต้มหาสมุทร

 

3333
การศึกษาทวีปบนโลกของเรานั้นมีอยู่ 6 ทวีปหลักๆ แต่ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ได้วิจัยว่าอาจจะมีอีกทวีปที่จมหายอยู่ใต้มหาสมุทร แปซิฟิกใต้และเข้าเกณฑ์ที่จะเป็นทวีปที่ 7 ชื่อทวีปซีแลนเดีย (Zealandia) เมื่อพบว่าทวีปนี้มีเปลือกโลกหนากว่าพื้นมหาสมุทร และปัจจุบันเหลือพื้นที่ที่ไม่ได้จมหายไปคือประเทศนิวซีแลนด์ โดยสันนิษฐานว่านิวซีแลนด์นั้นตั้งอยู่บนยอดทวีปซีแลนเดีย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ตีพิมพ์การวิจัยนี้ในวารสารสมาคมธรณีวิทยาแห่งอเมริกา (Geological Society of America หรือ GSA)
—-
พื้นที่ของทวีปซีแลนเดียวัดได้ 5 ล้านตารางกิโลเมตร และจมอยู่ใต้น้ำถึง 94% โดยมีผืนดินขนาดใหญ่หลักๆ 3 แห่งคือ ตอนเหนือของนิวซีแลนด์ และเกาะใต้ที่ไปทางทิศใต้ ส่วนสุดท้ายคือ นิวคาเลโดเนียที่ไปทางทิศเหนือ นักวิทยาศาสตร์เผยว่าซีแลนเดียนั้นเคยเป็นส่วนหนึ่งของทวีปโบราณขนาดมหึมาชื่อกอนด์วานา แต่แยกห่างออกจากกันเมื่อ 100 ล้านปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ นิค มอร์ติเมอร์ ผู้เขียนรายงานวิจัยเผยว่า นักวิทยาศาสตร์ได้ พยายามรวบรวมข้อมูลของซีแลนเดียมานานกว่า 20 ปี เพื่อให้ได้การยอมรับให้เป็นอีกหนึ่งทวีปที่ควรปรากฏอยู่ในแผนที่โลก
—–
และการเปิดเผยถึงทวีปใหม่ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าตื่นเต้น.

ที่มา  http://www.thairath.co.th/content/867882

เผยคลิปวีดีโอสุดน่ารักของเจ้าแพนด้าน้อย

เว็บไซต์ ipanda.com เผยคลิปวีดีโอสุดน่ารักของเจ้าแพนด้าน้อย ในศูนย์อนุรักษ์แห่งหนึ่ง มณฑลเฉิงตู ประเทศจีน ที่เอาแต่วิ่งไล่เกาะแข้งเกาะขาคนเลี้ยง จนไม่เป็นอันทำการทำงาน หากใครทุกคนที่ได้ชมคลิปนี้แล้วคงต่างต้องหลงในความออดอ้อนของเจ้าแพนด้าน้อยตัวนี้กันอย่างแน่นอน ฟิสิกส์ราชมงคล www.rmutphysics.com

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1363393573725458/

 

นาซา ค้นพบดาวเคราะห์ขนาดคล้ายโลก 7 ดวง อาจมีสิ่งมีชีวิตนอกโลก ชมคลิป!

          เปิดก้าวสำคัญของมวลมนุษยชาติ นาซา ค้นพบระบบสุริยะใหม่ แทรพพิสท์-1 (TRAPPIST-1) ประกอบด้วยดาวฤกษ์ 1 ดวง และดาวเคราะห์ 7 ดวง โดยในจำนวนนี้ 3 ดวง มีโซนที่สิ่งมีชีวิตอาศัยได้เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา (NASA) ได้จัดงานแถลงข่าว ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐฯ เปิดเผยรายงานค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ ซึ่งถูกตีพิมพ์ลงในวารสารเนเจอร์ (Nature) ระบุว่า กล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับโลก จำนวนทั้งหมด 7 ดวง โคจรรอบดาวฤษ์ 1 ดวง (ลักษณะคล้ายกับระบบสุริยะที่เราอาศัยอยู่ขณะนี้) โดยอยู่ห่างจากโลกออกไป 40 ปีแสง หรือประมาณ 378 ล้านล้านกิโลเมตร ในกลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำ

ระบบสุริยะใหม่

ระบบดังกล่าว มีชื่อเรียกว่า แทรพพิสท์-1 (TRAPPIST-1) ซึ่งมาจากชื่อของกล้องโทรทรรศน์ The Transiting Planets and Planetesimals Small Telescope (TRAPPIST) ในประเทศชิลี โดยเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2559 นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ชื่อของ TRAPPIST ประกาศเรื่องการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ 3 ดวง ก่อนจะมีการยืนยัน การมีอยู่แค่ 2 ใน 3 และหลังจากนั้นได้ค้นพบเพิ่มอีก 5 ดวง รวมทั้งหมดเป็น 7 ดวง โดยแต่ละดวงให้ใช้ชื่อไล่ไปตั้งแต่  TRAPPIST-1b, TRAPPIST-1c…, TRAPPIST-1h โดยในจำนวนทั้งหมด 7 ดวงนี้ มี 3 ดวง ที่มีโซนที่เอื้ออำนวยต่อสิ่งมีชีวิต หรือมีความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตอาศัย พอที่จะมีน้ำเป็นของเหลวอยู่ได้

โธมัส เซอร์บูเชน รองผู้บริหารกรมภารกิจวิทยาศาสตร์ ของนาซา ในกรุงวอชิงตันเผยว่า การค้นพบครั้งนี้เป็นชิ้นส่วนสำคัญที่จะทำให้ใกล้ความจริงเกี่ยวกับปริศนาเรื่องการค้นพบสภาพแวดล้อมที่สิ่งมีชีวิตอาศัยได้นอกโลกของเรา เริ่มตอบคำถามที่ว่า มีสิ่งมีชีวิตอื่นนอกโลกของเราหรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะเป็นจำนวนมาก แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจำนวนมากที่มีโซนที่เอื้ออำนวยต่อสิ่งมีชีวิต

ทั้งนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังสามารถระบุขนาดของดาวเคราะห์ในระบบ TRAPPIST-1 ได้ครบทั้ง 7 ดวงแล้ว รวมทั้งสามารถคำนวณมวลและความหนาแน่นของดาวเคราะห์เหล่านี้ได้ถึง 6 ดวง ซึ่งจากการวิเคราะห์แล้วคาดว่าเป็นดาวเคราะห์ลักษณะเดียวกับโลก

ระบบสุริยะใหม่

สำหรับดาวฤกษ์ในระบบ TRAPPIST-1 นี้ จัดเป็นดาวประเภทดาวแคระเย็นจัด (ultra-cool dwarf) ซึ่งแตกต่างจากดวงอาทิตย์ ด้วยความเย็นจัดนี้ ทำให้น้ำเหลวสามารถคงอยู่บนดาวเคราะห์ได้ แม้ว่าจะอยู่ใกล้มาก ซึ่งดาวเคราะห์ในระบบ TRAPPIST-1 ทั้ง 7 ดวง ล้วนอยู่ใกล้กับดาวฤกษ์ดวงนี้มากกว่า ดาวพุธ ที่เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะเสียอีก นอกจากนี้ดาวเคราะห์แต่ละดวงในระบบ TRAPPIST-1 ก็อยู่ใกล้กันมาก เทียบว่า หากยืนอยู่บนดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง ก็สามารถมองเห็นดาวเคราะห์เพื่อนบ้านดวงอื่น ได้ด้วยตาเปล่า ลักษณะเดียวกับที่เรามองเห็นดวงจันทร์จากโลก แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าดวงจันทร์และสามารถมองเห็นไปจนถึงพื้นผิวทางธรณีวิทยา หรือเมฆบนชั้นบรรยากาศของดวงเคราะห์ดวงอื่น ๆ ได้เลยทีเดียว

ระบบสุริยะใหม่

ด้วยระยะห่างที่ดาวเคราะห์ในระบบ TRAPPIST-1 อยู่ใกล้กับดาวฤกษ์มากเช่นนี้ ส่งผลให้อาจเกิดสภาวะ ดาวเคราะห์หันหน้าด้านเดียวไปหาดาวฤกษ์เสมอ นั่นหมายความว่า ด้านหนึ่งของดาวเคราะห์จะเผชิญกับแสงของดาวฤกษ์ตลอดเวลา เป็นกลางวันที่ไม่มีวันมืด ขณะเดียวกันอีกด้านก็จะไม่มีโอกาสได้เผชิญกับแสง เป็นกลางคืนที่มืดมิดตลอดเวลา รวมไปถึงสภาพอากาศอาจจะมีอุณหภูมิที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

โดยหลังจากการค้นพบครังสำคัญนี้ ทางทีมนักวิทยาศาสตร์เตรียมการติดตามผล ในการศึกษาและสำรวจเพิ่มเติมเกี่ยวกับดาวเคราะห์ในระบบ TRAPPIST-1 รวมทั้งประเมินผลของดาวเคราะห์ 3 ดวง ที่มีโซนที่เอื้ออำนวยต่อสิ่งมีชีวิต รวมไปถึงโอกาสที่จะพบสิ่งมีชีวิตบนดาวเหล่านี้ต่อไป

ระบบสุริยะใหม่
ภาพสมมุติ : หากเรายืนอยู่บนดาวเคราะห์ TRAPPIST-1f
ที่มา: https://hilight.kapook.com/view/149575
ที่มาคลิป: https://www.youtube.com/watch?v=Bx5dfKir3Ls

 

FireChat กับธรรมกาย

download (1)

FireChat แอพพลิเคชั่นสุดล้ำ ออกแบบมาเพื่อใช้ในยามภับพิบัติ สามารถส่งข้อความ-แชท พูดคุยได้แบบอิสระ แม้ไม่มีสัญญานโทรศัพท์-อินเทอร์เน็ตก็ใช้งานได้

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ทำการตัดสัญญานโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตที่บริเวณวัดพระธรรมกายนั้น ทางศิษยานุศิษย์ก็ได้ประกาศว่าจะนำแอพพลิเคชั่นFireChat มาใช้สำหรับติดต่อ เพราะมีฟังก์ชั่นที่ครบเครื่อง ต่อให้ไม่มีสัญญานโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตก็สามารถใช้งานได้

เมื่อทางศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายประกาศออกมาเช่นนี้ แอพพลิเคชั่น FireChat จึงกลายเป็นประเด็นที่ทุกคนให้ความสนใจโดยทันที หลายคนคงมีคำถามขึ้นมาในหัวว่าแอพฯ FireChat คืออะไร มีที่มายังไง มันพิเศษยังไงกัน เรามารู้จักกันแอพฯ ตัวนี้ไปพร้อม ๆ กันเลย
แอพพลิเคชั่น FireChat ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยทีมนักพัฒนาของบริษัทโอเพ่น การ์เดน ( Open Garden) บริษัทวิจัยและพัฒนาซอฟท์แวร์สัญญานอเมริกันที่ผลิตแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการสื่อสารมาแล้วหลายตัว แอพฯ ตัวนี้ทำงานโดยใช้เทคโนโลยี MeshKit ซึ่งเป็นเทคโนโลยีออกแบบมาเพื่อให้สามารถส่งข้อความ ดาวน์โหลด แลกเปลี่ยนข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างสมาร์ทโฟนได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ต แถมไม่เปลืองแบตฯ อีกด้วย
ฟังก์ชั่นการใช้งานของ FireChat ก็คล้ายคลึงกับแอพพลิเคชั่นแชททั่วไป สามารถเพิ่มเพื่อน ส่งข้อความ ส่งรูปหาแบบส่วนตัวหรือแบบกลุ่มก็ได้ โดยส่งผ่านข้อมูลผ่านทางบลูทูธ ความพิเศษของมันทำให้มันสามารถใช้งานได้แม้ในจุดอับสัญญาน หรือพื้นที่ที่ไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ต-โทรศัพท์ได้ เช่น บนเรือ บนเครื่องบิน สถานที่ที่มีคนมาก ๆ อย่างในสนามฟุตบอลหรือในคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ  เป็นต้น

ฟังก์ชั่นอันโดดเด่นนี้ทำให้มันกลายเป็นแอพพลิชันที่มีประโยชน์อย่างมากในยามฉุกเฉิน โดยมันถูกใช้ติดต่อสื่อสารมาแล้วในพื้นที่ประสบภัยหลายแห่ง ได้แก่ เหตุน้ำท่วมในแคช์เมียร์และเชนไน รวมทั้งเหตุภูเขาไฟประทุที่เอกวาดอร์ และพายุเฮอริเคนถล่มที่เม็กซิโก ในปี 2558

ส่วนในกิจกรรมการรวมตัวกันของผู้คนเยอะ ๆ หรือการประท้วง ก็มีการนำมา FireChat มาใช้ในการส่งข้อความหาสมาชิกหรือนัดแนะต่าง ๆ เช่นกัน ได้แก่ การประท้วงของกลุ่มโปรประชาธิปไตยในไต้หวัน และการเคลื่อนไหวด้านการเมืองของกลุ่มนักศึกษาฮ่องกง ในปี 2557 รวมไปถึงการประท้วงต่อต้านการคอร์รัปชั่นที่มาเลเซียและเมื่อครั้งพระสันปาปามาเยือนฟิลิปปินส์ในปี 2558
ปัจจุบันแอพพลิชั่น FireChat คือหนึ่งในแอพฯ แชทยอดนิยมของหลาย ๆ ประเทศ มันสามารถใช้งานได้ใน 124 ประเทศทั่วโลก และมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก มันเป็นแอพพลิเคชั่นที่ฟรี ไม่เสียเงิน และสามารถโหลดไปใช้ทั้งทาง AppStore และ PlayStore

 

ภาพจาก play.google.com ข้อมูลจาก play.google.com, opengarden.com,กระปุกดอทคอม

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1362897463775069

5 เรื่องลึกลับ ตํานานอาถรรพ์ของอียิปต์โบราณ

เรื่องลึกลับ ตํานานอาถรรพ์ของอียิปต์โบราณ เรื่องเล่าชวนขนหัวลุกและเหลือเชื่อ พร้อมกับในมุมที่คุณอาจไม่เคยรู้
อารยธรรมอียิปต์โบราณ หรือ “ไอยคุปต์” คือหนึ่งในอารยธรรมที่มีความเก่าแก่มากที่สุดอารยธรรมหนึ่งของโลก เป็นอารยธรรมที่เรื่องราวต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย แถมยังเป็นที่ตั้งของสิ่งปลูกสร้างอย่าง “พีระมิด” ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกและการพัฒนาทางการแพทย์อย่างการทำ “มัมมี่” อีกด้วย และนอกจากความยิ่งใหญ่อลังการที่อุดมไปด้วยประวัติอันล้ำค่าต่าง ๆ มากมายแล้วนั้น อารยธรรมอียิปต์โบราณ ยังมีตำนานลึกลับ ๆ ที่น่าสนใจที่บางคนอาจจะยังไม่เคยรับรู้มาก่อนเลยก็ได้

download

1. พระนางคลีโอพัตรา กับรูปโฉมที่แท้จริง

พระนางคลีโอพัตรา (Cleopatra VII) นับได้ว่าเป็นผู้ปกครองอียิปต์โบราณที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ซึ่งในความรู้สึกนึกคิดของคนทั่วไป เธอคือพระราชินีผู้ทรงเสน่ห์ที่สุด มีรูปโฉมที่งดงาม เพียบพร้อมไปด้วยกลเม็ดเด็ดพรายในเชิงพิศวาส สามารถมัดใจชายได้อย่างอยู่หมัด แต่แท้ที่จริงแล้ว เสน่ห์ของพระนางคลีโอพัตราไม่ได้อยู่ที่เนื้อหนังมังสาหรือความงดงามแห่งใบหน้าและเรือนกายเลย แต่อยู่ที่สติปัญญาและความเฉลียวฉลาดรู้เท่าทันคนต่างหาก โดยมีหลักฐานชิ้นหนึ่งที่บ่งบอกถึงความจริงเรื่องนี้ ก็คือการค้นพบรูปปั้นส่วนพระเศียรขององค์ราชินีและเหรียญที่มีภาพพระพักตร์ของพระนาง ซึ่งเป็นการค้นพบของนักโบราณคดีรายหนึ่ง

download

2. ความเชื่อเกี่ยวกับความตาย

ชาวอียิปต์โบราณมีความเชื่อที่ว่า เมื่อคนตาย ดวงวิญญาณจากร่างไปเพียงชั่วคราว เพื่อเดินทางไปพบกับพระเจ้าในโลกหน้า แล้วจะกลับมาในวันหนึ่งข้างหน้า ทั้งนี้ เมื่อวิญญาณกลับมาแล้วก็ต้องมีร่างกายอยู่ และร่างที่จะอาศัยอยู่ได้ต้องเป็นร่างกายของตนเองเท่านั้น และด้วยความเชื่อนี้เองจึงทำให้เกิดวิธีการดูแลศพ หรือที่เรารู้จักกันอย่างดีกับการทำ “มัมมี่” (Mummy) เพื่อให้สภาพศพยังอยู่ในสภาพที่ดี ไม่เน่าเปื่อยนั่นเอง

download

3. การปรากฎตัวของเอเลี่ยน

ในทุกวันนี้กระแส “เอเลี่ยน” หรือมนุษย์ต่างดาว ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การปรากฎตัวของเอเลี่ยนมีให้เห็นมาแล้วตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณเลยทีเดียว สิ่งหนึ่งที่ยืนยันในเรื่องนี้ ก็มาจากภาพบนฝาผนังภายในสุสานในเมืองกิซ่า โดยหนึ่งในภาพบนฝาผนังนั้นมีการวาดภาพของเอเลี่ยนปะปนอยู่ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจด้วย เพราะบางทีภาพ ๆ นี้ อาจจะเป็นเพียงแค่รูปของสิ่งของอื่น ๆ ที่มีลักษณะคล้ายกับเอเลี่ยนเท่านั้นเอง

download

4. ที่สุดแห่งการค้นพบ

อีกสิ่งหนึ่งที่น้อยคนนักจะนึกถึงและรู้จักเกี่ยวกับประวัติของอิยิปต์โบราณก็คือในเรื่องของการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากมหาพีระมิดต่าง ๆ แล้ว ข้อมูลอันล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ที่ค้นพบกันนั้นก็คือ “เรือโซล่าร์” (Solar Boat) หรือเรือแห่งแสงอาทิตย์ที่เชื่อกันว่า จะเป็นพาหนะที่นำพาวิญญาณขององค์กษัตริย์ไปหาเทพเจ้าแห่งแสงอาทิตย์บนสวรรค์ได้ เรือโซล่าร์นี้สร้างขึ้นจากไม้มากกว่า 1,200 ชิ้น สันนิษฐานว่าสร้างตั้งแต่ 2500 ปีก่อนคริสตกาล และอาจจะเป็นเพียงเครื่องบูชาพระศพในสุสาน ไม่ได้นำไปใช้ล่องในแม่น้ำจริง ๆ แต่อย่างใด

download

5. อักษรภาพอียิปต์โบราณ

อักษรภาพอียิปต์โบราณหรือที่เรียกกันว่า “ฮีโรกริฟฟิค” (Hieroglyphs) ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งในความอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ความชำนาญทางศิลปหัตถกรรม งานช่าง และการทำหนังสือของชาวอียิปต์โบราณถือเป็นสิ่งที่น่าทึ่งมาก ๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อของพวกเขาที่มีอำนาจและอิทธิพลต่อพิธีกรรมและการดำรงชีวิตอย่างสูง สำหรับอักษรภาพอียิปต์โบราณนี้ เป็นภาพอักษรที่มักจะสลักเรื่องราวเกี่ยวกับองค์ฟาโรห์ ราชวงศ์ การเมืองการปกครอง และเรื่องราวทางศาสนา ซึ่งจะมีปรากฎให้เห็นอยู่ตามวิหารและสิ่งก่อสร้างทั้งหลาย โดยแต่ละภาพก็จะมีการสื่อความหมายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งนี่เองจึงทำให้การค้นพบในครั้งแรก ๆ นั้น ก็สร้างความมึนงงให้เหล่านักสำรวจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ได้รู้ทั้ง 5  ตำนานนี้แล้ว บอกได้เลยว่าเป็นการเปิดโลกทัศน์เกี่ยวกับอารยธรรมอียิปต์ได้อย่างดีมาก ๆ เลยทีเดียว หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อน ๆ ที่สนใจเรื่องราวของดินแดนอียิปต์และประวัติศาสตร์โบราณกันนะจ๊ะ

ที่มา https://hilight.kapook.com/view/63328

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1362867507111398