เรื่องทั้งหมดโดย charud

“TOS-1A” คือชื่อของระบบจรวดหลายลำกล้องของรัสเซียที่ผลิตโดยสหภาพโซเวียตตั้งแต่ปี 1988 และทำการติดตั้งบนรถถังโซเวียตรุ่น T-72 จุดประสงค์สำหรับใช้ในการโจมตีเป้าหมายเป็นกลุ่มที่อยู่ในภูมิประเทศเปิด เช่น กองทหาร กองยานพาหนะ หรือฐานทัพของเป้าหมาย

WIKIPEDIA CC VITALY V.KUZMIN

TOS-1A ประกอบไปด้วยแท่นบรรจุจรวดขนาด 24 ลำกล้อง ภายในบรรจุด้วยขีปนาวุธระยะสั้นที่สามารถบรรทุกหัวรบได้ ตัวฐานปล่อยสามารถปล่อยขีปนาวุธได้ 30 ลูก/15 วินาที โจมตีเป้าหมายได้ในระยะ 6 กม. ตัวรถสามารถทำความเร็วได้ 60 กม./ชม. และมีระยะปฏิบัติการ 550 กม. ใช้เจ้าหน้าที่ 3 นายในการควบคุมระบบ ความน่ากลัวของ TOS-1A ก็คือความสามารถในการปล่อยจรวดได้ครั้งละมากๆ เป้าหมายจึงหาทางสกัดกั้นการโจมตีได้ยาก และขีปนาวุธที่ใช้ก็เป็นประเภท Flame Thrower ที่ใช้ความร้อนในการทำลายเป้าหมายมากกว่าการใช้แรงระเบิด โดย TOS-1A ได้เข้าร่วมสงครามหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น สงครามอัฟกานิสถานปี 1987, สงครามปรากกบฎเชชเนีย และสงครามอิรักปี 2004

WIKIPEDIA CC VITALY V.KUZMIN

ปัจจุบัน TOS-1A ยังถูกใช้งานในกองทัพรัสเซียและส่งออกไปยังประเทศที่สนใจ เช่น คาซัคสถาน, อาร์เมเนีย และซีเรีย

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

ของแท้แน่นอน!? รวม 18 ภาพของจริงที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นภาพตัดต่อ แต่ละภาพเห็นแล้วมีอึ้ง!

ชม 18 ภาพ ที่ดูผิวเผินเหมือนภาพลวงตา หรือภาพตัดต่อ แต่ขอโทษเถอะ ภาพเหล่านี้เป็นของจริง ไม่ได้ผ่านการตัดต่อแต่อย่างใด ด้วยปัจจัยจากธรรมชาติ หรือด้วยเหตุผลใดก็ตาม ทำให้ภาพเหล่านี้มีเสน่ห์และน่าค้นหาอย่างน่าทึ่ง

มันคือหลุมยักษ์กว้างขนาด 60 ฟุต และลึก 200 ฟุต ที่กัวเตมาลา ถ่ายไว้ในปี ค.ศ.2010

unbelievable-photos1

 

นักตกปลาขณะกำลังเก็บกวาดสาหร่ายที่ทะเลสาบเฉาฮู่ ประเทศจีน

unbelievable-photos2

 

รูปก้อนเมฆที่ก่อตัวคล้ายกับ UFO

unbelievable-photos3

 

ภาพน้ำทะเลที่ใสสะอาดจนมองเห็นเงาของเรือที่ใต้ทะเล

unbelievable-photos4

 

พายุไต้ฝุ่นที่ประเทศออสเตรเลีย ก่อตัวคล้ายกับฟองเบียร์

unbelievable-photos5

 

เป็ดยางยักษ์ที่ลอยลำเหนือท้องทะเล จากการสร้างโดยศิลปินชาวดัตช์ Florentijn Hofman

unbelievable-photos6

 

มันคือสนามหญ้าหน้าศาลากลางในกรุงปารีส ดูผิวเผินเหมือนมันเป็นทรงกลม แท้จริงแล้วมันแบนราบไปกับพื้น

unbelievable-photos7

 

มันคือสิ่งปลูกสร้างรูปกระทะขนาดยักษ์ ที่ชายหาดแห่งหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย

unbelievable-photos8

 

เพราะความคลั่งไคล้ในตัวตุ๊กตาบาร์บี้ Valeria Lukyanova เลยทำศัลยกรรมให้เธอสวยงามเกินมนุษย์ซะเลย

unbelievable-photos9

 

 

ภาพนี้ไม่ใช่ภาพตัดต่อ มันเป็นภาพของหญิงสาวในชุดซานตาคลอสโทนสีขาวดำ

unbelievable-photos10

 

รางรถไฟที่บิดเบี้ยวจากเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศนิวซีแลนด์

unbelievable-photos11

 

ภาพชายที่มีรูโหว่ตรงศีรษะของตัวเอง

unbelievable-photos12

 

ดูผิวเผินเหมือนภาพลวงตา แท้จริงแล้วมันคือผ้าใบกันน้ำตึกที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ที่สะท้อนเงาจากตึกข้าง ๆ

unbelievable-photos13

 

นี่ไม่ใช่ภาพตัดต่อ แต่เป็นภาพของเสาโทรศัพท์ที่ถูกไฟไหม้ส่วนล่างจนหายไป

unbelievable-photos14

 

ดูผิวเผินเหมือนเรือสำราญลำนี้ติดอยู่บนยอดเขา แท้จริงแล้วมันคือโรงแรมในเกาหลีใต้

unbelievable-photos15

 

งานสร้างของศิลปิน Alicia Martin ที่ได้สร้างผลงานเปลี่ยนหนังสือหลายพันเล่มให้ไหลออกจากหอสมุดลงสู่ท้องถนนในกรุงมาดริด

unbelievable-photos16

 

มันคือภาพถ่ายที่ใช้เทคนิคพิเศษกลับหัว 90 องศา และตัวนายแบบที่ต้องลงทุนเหนื่อยนิดหน่อยเพื่อให้ภาพออกมาดูสวยงาม

unbelievable-photos17

 

ภาพทะเลเกลือที่ประเทศโบลิเวีย ที่ใสจนเหมือนคุณกำลังเดินอยู่บนสายน้ำ

 

cr.https://www.spokedark.tv/re/look-fake-but-true-pics-3/

ประคองรถยังไงเมื่อยางระเบิดตูม!!

 


เมื่อยางที่ใช้เกิดการระเบิดขณะขับขี่ ไม่ว่ายางด้านใดจะระเบิด ล้อหน้า หรือล้อหลังก็ตาม สิ่งที่ตามมาคือเสียการควบคุม และอุบัติเหตุเบาบ้าง หนักบ้าง แล้วแต่ความเร็วที่ใช้ ขับไม่เร็วมากอาการเสียหลักแฉลบไปมาก็จะไม่มากเท่ากับยางระเบิดในขณะที่ใช้ความเร็วสูง โอกาสที่จะแก้ไขสถานการณ์ประคับประคองรถจอดข้างทาง นับว่าน้อยเต็มทน เนื่องจากความเร็วนั้นกลายเป็นตัวกำหนดความรุนแรงของอุบัติเหตุ ขับช้าก็เบาหน่อย หรือขับเร็วมากโอกาสรอดก็ยิ่งริบหรี่เต็มที สาเหตุที่ทำให้ยางระเบิดคือ ยางที่ใช้อยู่ในสภาพเก่าเก็บ หรือหมดอายุการใช้งาน แก้มยางมีรอยแตกลายงา บวม ฉีกขาด ดอกยางหมดสภาพ ขับรถโดยใช้ความเร็วเกินพิกัดยางที่กำหนดไว้ บรรทุกน้ำหนักเกินค่ากำหนด สูบลมยางไม่ถูกต้อง ลมยางอ่อนเกินไปหรือเติมลมมากจนเกินไป เปลี่ยนยางใหม่ไม่ได้เปลี่ยนจุ๊บเติมลม ยางร้อนจัดเนื่องจากเบรกติดขัด

ขับมาอยู่ดีๆ ยางเกิดระเบิดขึ้นที่ด้านซ้าย รถจะเสียหลักแฉลบไปด้านซ้ายก่อน หลังจากนั้นเพียงแค่พริบตาก็จะสะบัดกลับส่ายไปส่ายมา หากยางเจ้ากรรมระเบิดตูมทางด้านขวา อาการก็จะกลับเป็นตรงกันข้าม อุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้นส่วนมากก็คือ หากขณะยางระเบิดรถวิ่งอยู่ที่ความเร็วสูงมากๆ พอยางระเบิดบึมขึ้นมาโดยเฉพาะรถที่มีสัดส่วนสูงกว่ารถทั่วไป เช่น รถตู้ รถเอสยูวี จะเสียหลักอย่างรุนแรงจนบางครั้งถึงกับพลิกคว่ำหลายตลบ ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เนื่องจากความเร็วที่วิ่งมานั้นสูงมากจนเกินไป การขับรถด้วยความเร็วหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น ยางระเบิดความเร็วที่สูงมาก ทำให้ผู้ขับแทบจะไม่สามารถแก้ไขอาการของรถให้กลับมาอยู่ในการควบคุมได้เลย สุดท้ายก็จะพบกับอุบัติเหตุที่รุนแรงสุดๆ

วิธีแก้ไขเมื่อรถยนต์เสียการทรงตัวจากยางระเบิด
1- อย่าตกใจ จับพวงมาลัยให้มั่นคง มีสติ
2- ไม่กระทืบเบรกแรงๆ ห้ามใช้เบรกอย่างรุนแรง ห้ามใช้เบรกมือ
3- ยางระเบิดที่ความเร็วสูงพวงมาลัยจะเกิดอาการดึงไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ต้องมีสติ ไม่ตกใจ พยายามประคองพวงมาลัยให้รถอยู่บนเส้นทางไว้ก่อน
4- ห้ามใช้คันเร่ง ใช้เบรกเบาๆ ช่วยชะลอรถแบบค่อยเป็นค่อยไป
5- ปล่อยรถไหลไปก่อนเมื่อความเร็วลดลงเรื่อยๆ หรือถ้าจำเป็นต้องใช้เบรก ให้แตะเบรกเบาๆ ห้ามใช้เบรกหนักจะทำให้รถเสียหลักหมุนได้
6- รถเกียร์ธรรมดา ห้ามเหยียบคลัชต์ หากเหยียบคลัชต์จะทำให้บังคับควบคุมได้ยากมากยิ่งขึ้น
7- ค่อยๆ แตะเบรกประคองรถเข้าช่องทางด้านซ้ายหรือไหล่ทาง หรือหลบให้พ้นจากไหล่ทาง เนื่องจากอันตรายและอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน

ตรวจสอบสภาพยางเป็นประจำ ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกล เติมลมยางให้ถูกต้องอยู่เสมอ อย่าเติมหรือเช็กลมยางขณะยางร้อนหรือวิ่งมาไกลๆ อุณหภูมิยางที่สูงขึ้นขณะวิ่งจะทำให้ค่าลมผิดเพี้ยน เช็กลมยางเมื่อยางยังคงเย็นตัวอยู่ ไม่ใช้ยางเปอร์เซ็นต์ เปลี่ยนยางใหม่ทันทีที่หมดอายุหรือหมดสภาพ ไม่ขี้เหนียวทนใช้หรือผัดวันประกันพรุ่ง!! ควรใช้ยางที่สดใหม่เสมอ และไม่ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1422904574441024

อยากได้ไปหมด! แกะกล่องแก็ดเจ็ต แว่นตาไฮเทค ลำโพง หุ่นยนต์

อยากได้ไปหมด! แกะกล่องแก็ดเจ็ต แว่นตาไฮเทค ลำโพง หุ่นยนต์

 


พาคุณไปอัพเดทความเคลื่อนไหวผลิตภัณฑ์ไฮเทคที่น่าสนใจ สัปดาห์นี้เป็นคิวของแว่นตาอัจฉริยะ ลำโพงแบบพกพา และหุ่นยนต์ช่วยทำความสะอาด…

ไม่ได้มีแค่เรื่องราวบนโลกออนไลน์ที่เกิดขึ้นมากมายต่อวัน แต่ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของเล่นไฮเทค ก็มีเปิดตัวออกมาเรื่อยๆ เช่นกัน “แกะกล่องแก็ดเจ็ต” จึงต้องทำหน้าที่อัพเดทความเคลื่อนไหวให้คุณๆ ได้ติดตาม

รอบสัปดาห์นี้ถึงคิวของแว่นตาอัจฉริยะ ลำโพงพกพาคุณภาพไฮเอนด์ และหุ่นยนต์ทำความสะอาด…!

Moverio BT-300
ใครชอบของเล่นไฮเทค บอกเลยว่าชิ้นนี้น่าสนใจ เพราะเป็นแว่นตาอัจฉริยะจากแบรนด์เอปสัน แถมเพิ่งคว้ารางวัลออกแบบผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยม จากเวที Red Dot Award อีกด้วย โดย Moverio BT-300 เป็นแว่นตาอัจฉริยะชนิดโปร่งแสง OLED BINOCULAR มีประสิทธิภาพสูงด้วยเทคโนโลยีการแสดงภาพ Micro Si-OLED แบบใหม่ สามารถแสดงภาพที่มีความคมชัดสูง ให้ความละเอียดสูง สร้างภาพ AR แบบไร้รอยต่อให้เป็นภาพเสมือนจริงที่มีความโปร่งใสไม่มีขอบและมีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก

Jabra Speak 710
เรียกว่าเปิดตัวออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดแบรนด์จาบร้าได้เปิดตัว Jabra Speak710 ลำโพงแบบพกพา อุปกรณ์พกพาส่วนตัวระดับไฮเอนด์ ให้เสียงไฮไฟระดับพรีเมียม และประสบการณ์การสื่อสารแบบครบวงจรเหมาะสำหรับการประชุมสาย เพลง และมัลติมีเดีย พร้อมเทคโนโลยี Omni directional ไมโครโฟนแบบเก็บเสียงรอบทิศทางได้ 360 องศา สนทนาต่อเนื่องโดยใช้งานแบตเตอรี่ได้นาน 15 ชั่วโมง ให้เสียงภายในห้องดังและครอบคลุมพื้นที่สำหรับผู้ฟัง 6 ท่าน เชื่อมต่อได้ทั้ง USB และ Wireless ซึ่งใช้งานไกลถึง 30 เมตร เมื่อเชื่อมต่อกับพีซี หรือ 10 เมตร เมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน

Winbot หุ่นยนต์เช็ดกระจก
บริษัท เมนทาแกรม จำกัด เปิดตัวหุ่นยนต์ทำความสะอาดโฮมโซลูชั่น จาก Ecovacs Robotics (อีโคแวคส์ โรบอทติคส์) โดยหุ่นยนต์เช็ดกระจกอัตโนมัติ (Winbot) มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วยระบบสมาร์ทไดร์ฟ สองกลไกการขับเคลื่อนที่เป็นอิสระของแผ่นทำความสะอาด 4 ด้าน ทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว ครอบคลุมแม้ในพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึง อำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านและคอนโด ลดความยุ่งยากในการทำความสะอาดกระจกและหน้าต่างด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะ สามารถสแกนพื้นที่กระจกเพื่อปรับเส้นทางการทำความสะอาดได้ด้วยตัวเอง ทำความสะอาดกระจกได้หลายประเภท อาทิ กระจกฝ้า กระจกสี กระจกกรองแสง หรือแม้แต่กระจกกันความร้อน.

ความรู้ใหม่! พืชผักก็ได้ยินเสียงด้วย

นักวิจัยเปิดเสียงหนอนแทะใบพืชให้ต้นผักฟัง ปรากฎว่าต้นที่ได้ฟังเสียงจะผลิตสารไล่หนอนออกมา และยังมีวิธีไล่ศัตรูอื่นๆแตกต่างกันออกไป

1493167667071

ที่มา http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=134958&t=news

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1423326884398793

Pink Light ฮีโร่ไฟชมพูช่วยคนท้องได้นั่งบนรถสาธารณะ

เกาหลีใต้ผุดโครงการ “Pink Light ”ไฟอัจฉริยะสีชมพูบนรถโดยสาธารณะแจ้งเตือนเพื่อให้คนที่นั่งอยู่ลุกให้กับสตรีมีครรภ์

วันนี้(24เม.ย.60)แม้การลุกให้เด็ก สตรี คนชรา และสตรีมีครรภ์นั่งบนรถโดยสารสาธารณะจะไม่ใช่ปัญหาที่ใหญ่อะไร แต่ในประเทศเกาหลีใต้ค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ถึงขนาดทำไฟสัญญาณแจ้งเตือนเพื่อให้คนที่นั่งอยู่ลุกให้กับสตรีมีครรภ์นั่ง

Pink Light คือโครงการรณรงค์ให้คนที่อยู่บนรถไฟฟ้าใส่ใจกับสตรีมีครรภ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งจากผลการสำรวจพบว่า สตรีมีครรภ์มักจะไม่ได้นั่งขณะใช้บริการรถไฟฟ้า ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะคนรอบข้างไม่เห็น หรือไม่ทราบว่ามีสตรีมีครรภ์อยู่ในขบวนรถไฟคันดังกล่าว ผู้คิดค้นโครงการจึงได้พัฒนาสัญญาณไฟอัจฉริยะที่จะคอยแจ้งเตือนเป็นสัญญาณไฟสีชมพูทันทีที่มีสตรีมีครรภ์เข้ามาในรถไฟฟ้า

Pink Light แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ตัวส่งสัญญาณ และตัวรับสัญญาณ โดยตัวรับสัญญาณจะติดตั้งบริเวณราวจับที่ใกล้กับประตูรถไฟฟ้า ส่วนตัวส่งสัญญาณจะมีลักษณะคล้ายกับพวงกุญแจ คล้องไว้บริเวณกระเป๋าของสตรีมีครรภ์ เมื่อสตรีมีครรภ์อยู่ในตำแหน่งที่ใกล้กับตัวรับสัญญาณที่ราวจับ ตัวส่งสัญญาณที่กระเป๋าจะส่งคลื่นสัญญาณบลูทูธ ไปยังตัวรับสัญญาณเพื่อแจ้งเตือนสัญญาณไฟทันที เมื่อนั่งสัญญาณไฟก็จะดับลง เพียงเท่านี้สตรีมีครรภ์ก็จะมีที่นั่งโดยไม่ต้องรอให้ใครสังเกตเห็นแต่อย่างใด

โครงการ Pink Light ได้ทำการทดลองร่วมกับสตรีมีครรภ์กว่า 500 คนบนรถไฟฟ้าที่แล่นผ่านเมืองปูซานเป็นเวลา 5 วัน ซึ่งพบว่าผู้คนมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสัญญาณไฟแจ้งเตือนค่อนข้างดี สตรีมีครรภ์มีโอกาสได้รับที่นั่งมากกว่าการรอให้ผู้คนสังเกตเห็นด้วยตัวเอง แม้เทคโนโลยีจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเรามากขึ้น แต่ต้องไม่ลืมว่าการลุกขึ้นยืนเพื่อให้ที่นั่งแก่เด็ก สตรี คนชรา และสตรีมีครรภ์ ถือเป็นเรื่องที่พึงกระทำด้วยตนเอง โดยไม่ต้องรอการแจ้งเตือนแต่อย่างใด

ที่มา http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=135912&t=news

 

ลูกช้างติดหล่มขึ้นไม่ได้ จะขึ้นอย่างไรคำตอบอยู่ที่คลิป คลิกที่ ….

1493116343879

ลูกช้างติดหล่มขึ้นไม่ได้ จะขึ้นอย่างไรคำตอบอยู่ที่คลิป คลิกที่ ….

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1422337854497696&id=394250190639806

10 โรคร้ายที่เกิดจาก “ต่อมไร้ท่อ” ทำงานผิดปกติ

10 โรคร้ายที่เกิดจาก “ต่อมไร้ท่อ” ทำงานผิดปกติ

หลายคนอาจจะไม่ทราบ หรือไม่คุ้นเคยกับ “ต่อมไร้ท่อ” ว่ามันอยู่ในส่วนใดของร่างกาย ทำหน้าที่อะไร จริงๆ แล้วมีอวัยวะหลายส่วนที่อยู่ในเครือข่ายของต่อมไร้ท่อ ซึ่งหากเกิดความผิดปกติของส่วนใดส่วนหนึ่ง ก็อาจกระทบกับการทำงานของอวัยวะส่วนนั้น หรืออาจจะกระทบไปทั้งร่างกายเลยก็เป็นได้

 ต่อมไร้ท่อ อยู่ที่ไหนของร่างกาย?

ต่อมไร้ท่อกระจายอยู่ไปทั่วร่างกาย ได้แก่ สมองส่วนไฮโปธาลามัส ต่อมไพเนียล ต่อมใต้สมอง ต่อมไทรอยด์ ต่อมพาราไทรอยด์/ต่อมเคียง ไทรอยด์ (ควบคุมการทำงานของแคลเซียม) ต่อมไทมัส (ดูแลระบบภูมิคุ้มกันโรค) ต่อมหมวกไต ตับอ่อน รังไข่ และอัณฑะ

 

 

ต่อมไร้ท่อ มีหน้าที่อะไร?

ต่อมไร้ท่อเหล่านี้จะทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างฮอร์โมนต่างๆ และควบคุมการทำงานทุกชนิดของร่างกาย  รวมไปถึงการสืบพันธุ์ ตั้งครรภ์ และการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ด้วย

 

10 โรคร้ายที่เกิดจาก “ต่อมไร้ท่อ” ทำงานผิดปกติ

1. โรคเบาหวาน

– เกิดจากการทำงานผิดปกติของเซลล์ต่อมไร้ท่อของตับอ่อน

 

2. โรคพีซีโอเอส หรือกลุ่มอาการที่รังไข่มีถุงน้ำหลายใบ ประจำเดือนมาผิดปกติ ไม่สม่ำเสมอ หรือมากเกินไป

– เกิดจากการทำงานผิดปกติของเซลล์ต่อมไร้ท่อของรังไข่

 

3. ภาวะนกเขาไม่ขัน

– เกิดจากการทำงานผิดปกติของเซลล์ต่อมไร้ท่อในอัณฑะ

 

4. ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ

– เกิดจากการทำงานผิดปกติของเซลล์ต่อมไร้ท่อในต่อมไทรอยด์

 

5. โรคอ้วน

– อาจเกิดจากการทำงานผิดปกติของเซลล์ต่อมไร้ท่อในต่อมหมวกไต หรือต่อมใต้สมอง

 

6. โรคเนื้องอกในสมอง

– เกิดจากการทำงานผิดปกติของเซลล์ต่อมไร้ท่อในต่อมหมวกไต หรือต่อมไต้สมอง

 

7. โรคมะเร็งในตับอ่อน

– เกิดจากการทำงานผิดปกติของเซลล์ต่อมไร้ท่อในตับอ่อน

 

8. โรคออโต้อิมมูน หรือโรคภูมิต้านตัวเอง

– เกิดจากการทำงานผิดปกติของเซลล์ต่อมไร้ท่อในต่อมไทรอยด์

 

9. โรคมะเร็งต่อมไทรอยด์

– เกิดจากการทำงานผิดปกติของเซลล์ต่อมไร้ท่อในต่อมไทรอยด์

 

10. โรคเนื้องอกตับอ่อน

– เกิดจากการทำงานผิดปกติของเซลล์ต่อมไร้ท่อในตับอ่อน

ที่มา;http://health.sanook.com/3005/

ผ้าพันแผลไฮเทค รายงานสภาพแผลให้หมอรู้ข้อมูลได้ตลอดเวลา ผ่านเทคโนโลยี 5G

ผ้าพันแผลไฮเทค รายงานสภาพแผลให้หมอรู้ข้อมูลได้ตลอดเวลา ผ่านเทคโนโลยี 5G

เทคโนโลยีในตลาดของวงการแพทย์ เป็นหนึ่งในตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดในโลก มีการคาดการณ์ว่า จะมียอดขายสูงกว่า $500,000,000,000 ภายในปี 2021

จึงไม่น่าแปลกใจที่มีนักวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงมหาวิทยาลัยต่างๆ จะหันมาให้ความสนใจในเทคโนโลยีด้านสุขภาพ ล่าสุดได้มีการพัฒนาผ้าพันแผลอัจฉริยะ (Smart bandages) โดยผ้าพันแผลชนิดใหม่นี้สามารถตรวจสอบสภาพการฟื้นฟูของแผลและส่งข้อมูลให้แพทย์ได้ตลอดเวลา ช่วยให้ผู้รับการรักษาได้รับการรักษาที่เหมาะสมมากยิ่งขึ้น ภายในผ้าพันแผลอัจฉริยะจะมีเซ็นเซอร์ขนาดเล็กมากมาย ที่จะเก็บข้อมูลด้านการรักษาส่งไปยังสมาร์ทโฟนผ่านเครือข่าย 5G

เซ็นเซอร์ต่างๆ ในผ้าพันแผลจะถูกสร้างขึ้นด้วยนาโนเทคโนโลยี ส่วนตัวผ้าพันแผลจะใช้เทคโนโลยี 3D Print เพื่อลดต้นทุนด้านการผลิตไม่ให้สูงเกินไป ซึ่งคาดว่าภายในระยะเวลา 12 เดือน จะเริ่มมีการทดสอบการใช้งานผ้าพันแผลนี้โดยได้รับความร่วมมือจากกระทรวงสาธารณสุขด้วย

ผ้าพันแผลอัจฉริยะนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Swansea Bay City deal  ซึ่งมีจุดประสงค์ในการเปลี่ยนเมือง Welsh ให้เป็นศูนย์กลางของการทดสอบ 5G ถูกพัฒนาโดยนักวิจัยของมหาวิทยาลัย Swansea สาขาวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต (Swansea University Institute of Life Science (ILS))

เทคโนโลยี 5G เป็นก้าวถัดไปของเครือข่ายโทรศัพท์ มีความเร็วในการทำงานที่สูงขึ้นในขณะที่ใช้ความถี่ต่ำกว่าเทคโนโลยีปัจจุบัน ถูกคาดการณ์ว่าจะเริ่มใช้งานกันอย่างแพร่หลายปีช่วงปี 2019 นักวิทยาศาสต์จึงใช้เวลาที่มีเหลืออยู่ปีกว่าๆ นี้ ในการทดสอบและพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้พร้อมกับเทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคน

ที่มา : https://news.thaiware.com/10198.html

Lilium รถพลังงานไฟฟ้าที่บินได้คันแรกของโลก ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบ

Lilium รถพลังงานไฟฟ้าที่บินได้คันแรกของโลก ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบ

ใกล้ควาเป็นจริงเข้ามาทุกขณะ กับรถยนต์บินได้ที่จะทำให้เราไม่ต้องเผชิญปัญหาการจราจรที่แอดอัดบนท้องถนนอีกต่อไป เมื่อ Liliim Aviation บริษัที่ตั้งอยู่ในเมือง Munich ประเทศเยอรมนี ได้ออกแถลงข่าวถึงเรื่องราวที่พวกเขาประสบความสำเร็จในการบินทดสอบรถตัวต้นแบบ ซึ่งเที่ยวบินแรก หรือ First Flight ของรถบินได้ Liliim นั้นผ่านไปอย่างราบรื่น และมันใช้พลังงานไฟฟ้าโดยสมบูรณ์แบบ ไม่มีเชื้อเพลิงเข้ามาเกี่ยวข้อง ภายในรถมีที่นั่งสำหรับ 2 คน และเป็นอากาศยานแบบที่สามารถบินขึ้นหรือลงจอดได้ในแนวดิ่ง หรือที่เรียกกันว่า Vertical take-off and landing (VTOL) นั่นหมายความว่าไม่จำเป็นต้องใช้สนามบิน มันสามารถบินขึ้นจากสนามหน้าบ้านคุณ ไปลงจอดบนดาดฟ้า หรือที่ลานจอดของอาคารสำนักงานได้เลย

Lilium รถพลังงานไฟฟ้าที่บินได้คันแรกของโลก ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบ
Lilium รถพลังงานไฟฟ้าที่บินได้คันแรกของโลก ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบ
Lilium รถพลังงานไฟฟ้าที่บินได้คันแรกของโลก ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบ

ขุมพลังของ Liliim เป็นเครื่องยนต์ไฟฟ้าจำนวน 36 ตัว ที่ติดตั้งอยู่บนปีกทั้ง 2 ข้าง โดยมีความยาวปีกรวม 10 เมตร ซึ่งในตอนที่บินขึ้น เครื่องยนต์ทั้งหมดหันลงในทิศทางตั้งฉากกับพื้นโลกเพื่อสร้างแรงยก และเมื่อลอยตัวขึ้นสู่ระดับความสูงที่เหมาะสมแล้ว จะมีการปรับองศาเครื่องยนต์ไปในแนวเฉียง เพื่อผลักให้ตัวเครื่องเคลื่อนไปทางด้านหน้า โดยในเที่ยวบินทดสอบที่เราได้เห็นในคลิป เป็นการบังคับเครื่องด้วยรีโมทคอนโทรลจากระยะไกล (ที่ยังไม่ให้คนขึ้นบินจริง น่าจะเพราะกล้วเกิดในเที่ยวบินแรก) แต่อย่างไรก็ดี ทาง Liliim Aviation บอกว่าการทดสอบแบบมีคนขึ้นบินจริงจะเกิดขึ้นในไม่นานนี้ และพวกเขาให้รายละเอียดว่า การที่ออกแบบให้ตัวรถมีทรงคล้ายเครื่องบิน ทำให้สามารถลดการใช้พลังงานลงได้ถึง 90% เมื่อเทียบกับรถบินได้ที่ออกแบบมาให้มีลักษณะคล้ายโดรน (แบบมีใบพัดขนาดใหญ่จำนวนหลายใบพัด) และด้วยความประหยัดพลังงาน ทำให้สามารถบินได้ไกลถึง 300 กิโลเมตร และทำความเร็วได้สูงสุดถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

ที่มา : https://news.thaiware.com/10185.html