‘โอมูอามูอา″ ดาวเคราะห์น้อยรูปทรงยาวรีประหลาดกว่าที่เคยพบมา

ภาพจำลอง 'โอมูอามูอา' ค่อย ๆ เคลื่อนพ้นออกจากระยะการมองเห็นของกล้องโทรทรรศน์
คำบรรยายภาพภาพจำลอง ‘โอมูอามูอา′ ค่อย ๆ เคลื่อนพ้นออกจากระยะการมองเห็นของกล้องโทรทรรศน์

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า พบดาวเคราะห์น้อยรูปทรงยาวที่สุดที่เคยพบมา เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งความเร็วในการเคลื่อนที่ และทิศทางทำให้เชื่อว่า หินอวกาศขนาดใหญ่นี้ น่าจะมีต้นกำเนิดมาจากระบบสุริยะอื่น

นักดาราศาสตร์ ต้องเร่งสังเกตและบันทึกข้อมูลของดาวเคราะห์น้อยที่ชื่อว่า ‘โอมูอามูอา′ (Oumuamua) ก่อนที่มันจะพ้นไปจากระยะของกล้องโทรทรรศน์ โดยเชื่อว่ามันมีรูปทรงยาว โดยที่มีความยาวอย่างน้อย 10 เท่าของความกว้าง ซึ่งเป็นสัดส่วนที่แปลกกว่าหินอวกาศที่พบได้ในระบบสุริยะของโลก

จากการสังเกตผ่านกล้องโทรทรรศน์เวรี ลาร์จ เทเลสโคป ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศชิลี ดร.คาเรน มีช จากสถาบันดาราศาสตร์ ที่ฮอนโนลูลู ฮาวาย และทีมงานระบุว่า ดาวเคราะห์น้อย ยาว 400 เมตร หมุนรอบตัวเองอย่างรวดเร็ว และมีความสว่างผันแปรได้อย่างมาก ซึ่งคุณสมบัตินี้บ่งชี้ถึงรูปร่างที่แปลกประหลาดของโอมูอามูอา

ดร. มีชกล่าวว่า “เมื่อพิจารณาฐานข้อมูลกราฟแสงของดาวเคราะห์น้อยที่เรามีอยู่ พบว่ามีดาวเคราะห์น้อยเพียง 5 ดวง จากทั้งหมด 20,000 ดวง ที่มีกราฟแสงแบบชี้ว่าน่าจะมีรูปทรงในอัตราส่วนแกนกว้างยาวประมาณ 7-8 ต่อ 1″

“ค่าความผิดพลาดในการคำนวณของเราต่ำมาก ดังนั้น เรามั่นใจว่าวัตถุมีรูปทรงยาว แต่เราไม่รู้ว่าแกนหมุนชี้ไปทางไหน อย่างไรก็ตามเราสันนิษฐานว่าแกนหมุนทำมุมฉากกับเส้นสายตา แต่หากดาวเคราะห์น้อยมีแกนหมุนเอียงลาด จะทำให้เกิดภาพลวงตาเมื่อสังเกตจากระยะไกล ซึ่งจะทำให้คาดคะเนใหม่ได้ว่าสัดส่วนอย่างต่ำของดาวเคราะห์น้อยอาจอยู่ที่ 10:1 หรืออาจจะยาวกว่านั้นอีก” ดร.มีชกล่าว

ความเร็วและความเยื้องของวิถีการเคลื่อนที่ ชี้ว่าเป็นวัตถุจากนอกระบบสุริยะของโลก
คำบรรยายภาพความเร็วและความเยื้องของวิถีการเคลื่อนที่ ชี้ว่าเป็นวัตถุจากนอกระบบสุริยะของโลก

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า ‘โอมูอามูอา′ จะมีลักษณะคล้ายวัตถุอวกาศที่พบได้ใกล้กับโลกด้วย ซึ่งดร.มีช ระบุว่า “เราพบว่ามันมีสีออกแดง คล้ายวัตถุที่อยู่รอบนอกของระบบสุริยะ ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นวัตถุที่ไม่ทำปฏิกิริยากับสิ่งใด ไม่มีแม้แต่ฝุ่นละอองสักนิดอยู่โดยรอบ”

ลักษณะดังกล่าวบ่งชี้ว่า ‘โอมูอามูอา′ มีความหนาแน่นสูง ประกอบไปด้วยหินแข็งและอาจมีโลหะปนอยู่ ไม่มีน้ำหรือน้ำแข็ง และพื้นผิวเป็นสีออกแดงเนื่องจากสัมผัสรังสีคอสมิกมาเป็นเวลานาน

แม้คาดว่า ‘โอมูอามูอา′ ถือกำเนิดขึ้นในระบบสุริยะอื่น แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า มันคงล่องลอยอยู่ในกาแล็กซีทางช้างเผือกโดยไม่ได้ดึงดูดเชื่อมโยงกับระบบสุริยะใดเลยมาเป็นเวลาหลายร้อยล้านปี ก่อนที่จะผ่านเข้ามายังระบบสุริยะของโลก

ศ.โทมัส ซูร์บูเชน รองผู้บริหารศูนย์บัญชาการภารกิจด้านวิทยาศาสตร์ของนาซา กล่าวว่า “นับเป็นเวลาหลายทศวรรษมาแล้วที่เราตั้งทฤษฎีเกี่ยวกับวัตถุอวกาศจากระบบดาวอื่น และนี่เป็นครั้งแรก ที่พบหลักฐานว่ามีอยู่จริง” ซึ่ง “การค้นพบที่สร้างประวัติศาสตร์นี้ เปิดทางให้กับการศึกษาการก่อตัวของระบบสุริยะอื่นต่อไป”

นักวิทยาศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์เวรี ลาร์จ เทเลสโคป ในประเทศชิลี สังเกตดาวเคราะห์น้อย
คำบรรยายภาพนักวิทยาศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์เวรี ลาร์จ เทเลสโคป ในประเทศชิลี สังเกตดาวเคราะห์น้อย

ดร.มีช อธิบายถึงหลายสาเหตุที่อาจทำให้ ‘โอมูอามูอา′ มีรูปทรงยาวว่า “หลายคนในทีมตั้งข้อสังเกตว่า บางครั้งวัตถุที่มีรูปทรงยาวอาจเป็นส่วนหนึ่งของระบบดาวคู่ที่โคจรสัมผัสกัน (Contact binary) แต่หากเป็นเช่นนั้น วัตถุอวกาศนี้จะต้องยาวกว่าวัตถุส่วนมากที่เคยพบมาในสุริยะจักรวาล นอกจากนี้ การวิเคราะห์ของเราชี้ว่า ดาวเคราะห์น้อยหมุนรอบตัวเองเร็วมากจนไม่น่าจะมีสิ่งอื่นอยู่เป็นระบบดาวคู่ด้วยกันได้”

นอกจากนี้ “หนึ่งในทีมงานสันนิษฐานว่า ในระหว่างการก่อตัวของระบบดาวเคราะห์ หากมีการชนกันระหว่างวัตถุที่มีแกนเหลว อาจมีบางส่วนที่กระเด็นออกมา และแข็งตัวกลายเป็นรูปทรงยาวได้ นอกจากนี้ บางคนตั้งข้อสงสัยว่าอาจมีเหตุการณ์บางอย่างเช่นซูเปอร์โนวาเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน และทำให้วัตถุที่กระเด็นออกมาเกิดเป็นรูปทรงยาวได้” ดร.มีชกล่าว

ดาวเคราะห์น้อยนี้ ค้นพบโดยดร.ร็อบ เวอร์ยิก นักวิจัยของสถาบันดาราศาสตร์ที่ฮอนโนลูลู ซึ่งเป็นผู้เขียนร่วมในรายงานการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารเนเจอร์

ส่วนชื่อ ‘โอมูอามูอา′ เป็นภาษาฮาวาย แปลว่า “ผู้ส่งสารจากแดนไกลที่ล่วงหน้ามาก่อน”

รถเมล์ในลอนดอนเตรียมใช้เชื้อเพลิงชีวภาพจากกากกาแฟแทนการใช้น้ำมัน !

FB : https://www.facebook.com/pongsathorn.maijan/posts/1660088837344568
รถเมล์ในลอนดอนเตรียมใช้เชื้อเพลิงชีวภาพจากกากกาแฟแทนการใช้น้ำมัน

ในภาพอาจจะมี สถานที่กลางแจ้ง

เทรนด์การประหยัดพลังงาน และพลังชีวภาพกำลังมา เมืองต่างๆ เริ่มกลาย Smart City ระบบโซลา เซลล์ กังหันลม พลังงานน้ำกลายเป็นทางเลือกใหม่ๆ รถยนต์ หรือการขนส่งต่างๆ ก็เตรียมเข้าสู่การใช้พลังงานธรรมชาติ อย่างที่ลอนดอน ก็ได้เพิ่มทางเลือกใหม่ๆ ที่แม้แต่กากกาแฟใช้แล้ว ก็เอามาใช้ประโยชน์ได้

รถเมล์สีแดง ขนส่งสาธารณะ สัญลักษณ์ประจำลอนดอน เตรียมใช้เชื้อเพลิงชีวภาพจากน้ำมันที่สกัดจากกากกาแฟ โดยการคมนาคมลอนดอน (TfL) ต้องการกันไปใช้เชื้อเพลิงชีวภาพมากขึ้น เพื่อลดการปล่อยมลพิษ และก๊าซเรือนกระจก

บริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพ Bio-Bean กล่าวว่า ชาวลอนดอนดื่มกาแฟเฉลี่ยกันวันละ 2.3 แก้วต่อคน คิดเป็นกากกาแฟประมาณ 200,000 ตันต่อปี ซึ่งบริษัทจะเอากากกาแฟจากร้านกาแฟ โรงงานกาแฟสำเร็จรูป และสกัดออกเป็นน้ำมัน ผสมไบโอดีเซล ซึ่งรถเมล์สามารถใช้เชื้อเพลิงนี้ขับเคลื่อนได้ โดยไม่ต้องปรับเปลื่ยนใดๆ เลย
.
Bio-Bean ยังเชื่อว่า กาแฟประมาณ 2.55 ล้านถ้วย จะเพียงพอต่อพลังงานของรถเมล์ 1 คัน ตลอด 1 ปี Arthur Kay ผู้ก่อตั้งบริษัทได้กล่าวว่า “นี่เป็นตัวอย่างที่ดี ที่เราสามารถทำได้ โดยเริ่มจากทรัพยากรที่ไม่ได้ใช้แล้ว”
ก่อนหน้านี้การคมนาคมลอนดอนก็ใช้ เชื้อเพลิงชีวภาพจากผลิตภัณฑ์ของเสีย ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันที่ใช้ทำอาหารแล้ว หรือไขมันสัตว์กับรถเมล์กว่า 9,500 คันมาแล้ว

แหล่งที่มา
The MATTER

http://www.bbc.com/news/uk-england-london-42044852

https://www.pri.org/stories/2017-11-17/coffee-enhanced-fuel-set-power-london-buses

 

แบตเตอรี่กระดุมทำจากขวดแก้วที่ทิ้งแล้ว เก็บพลังงานเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าตัว

 

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียริเวอร์ไซด์ เปลี่ยนขวดแก้วที่ทิ้งแล้วให้เป็นนาโนซิลิกอนด้วยกระบวนทางเคมีต้นทุนต่ำเพื่อใช้ทำแอโนดในแบตเตอรี่ลิเทียมประสิทธิภาพสูง กระบวนการดังกล่าวมีสามขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มบดขวดแก้วให้เป็นผงแป้งละเอียด ต่อมานำผงแป้งดังกล่าวมาบดกับแมกนีเซียมและให้ความร้อน (magnesiothermic reduction) เพื่อเปลี่ยนซิลิกอนไดออกไซด์ให้กลายเป็นนาโนซิลิกอนที่มีขนาดเล็กลง จากนั้นเคลือบอนุภาคนาโนซิลิกอนด้วยคาร์บอนเพื่อนำไปทำขั้วแอโนดในแบตเตอรี่ที่ชาร์จซ้ำได้

ในงานวิจัยนี้ ทีมได้ทดสอบประสิทธิภาพของแบตเตอรี่กระดุมที่มีขั้วซึ่งทำจากวัสดุซิลิกอนที่ได้จากแก้วและเคลือบด้วยคาร์บอน (Carbon-coated glass derived-silicon (gSi@C)) ผลพบว่าแบตเตอรี่ดังกล่าวสามารถชาร์จซ้ำได้ไวขึ้น มีความเสถียรมากขึ้น และเก็บพลังงานได้เพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ทั่วไป

หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า นาโนซิลิกอนที่ได้จากขวดแก้วเพียงหนขวดนั้นมีจำนวนมากพอที่จะทำแบตเตอรี่กระเป๋า (pouchcell battery) ได้สามถึงห้าอันหรือแบตเตอรี่กระดุมได้หลายร้อยอันเลยทีเดียว ผลงานวิจัยนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยลดขวดแก้วในพื้นที่ฝังกลบแล้ว ยังได้แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าเดิมอีกด้วย

 

สนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่

1. https://ucrtoday.ucr.edu/46307

2. http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-4433654/Recycled-glass-bottles-make-efficient-batteries.html#ixzz4f9iAnLVd

3. งานวิจัยฉบับเต็ม : Changling Li, Chueh Liu, Wei Wang, Zafer Mutlu, Jeffrey Bell, Kazi Ahmed, Rachel Ye, Mihrimah Ozkan, Cengiz S. Ozkan. Silicon Derived from Glass Bottles as Anode Materials for Lithium Ion Full Cell Batteries. Scientific Reports, 2017; 7 (1) DOI: 10.1038/s41598-017-01086-8

 

ชมสุดยอดอุปกรณ์ป้องกันน้ำท่วม ‘Box Wall’ จากอเมริกา

box-wall-flooding-prevention

ล้ำไปอีก..บ้านใครน้ำชอบท่วมดูคลิปนี้ไว้!! Box Wall สุดยอดอุปกรณ์ป้องกันน้ำท่วม ส่งตรงจากอเมริกา ถ้าได้เห็นการใช้งาน คุณจะต้องอยากได้มาก หมดปัญหาน้ำเข้าบ้านอีกต่อไป 

วว.จับมือบริษัทคัดแยกขยะรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ นำ วทน. แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม และขยะพลาสติกในชุมชน

วว.จับมือบริษัทคัดแยกขยะรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ นำ วทน. แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม และขยะพลาสติกในชุมชนhttps://www.facebook.com/siriwan.tojor/posts/1182672631876394?pnref=story

กรุงเทพฯ–21 พ.ย.–สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จับมือบริษัทคัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ จำกัด ร่วมส่งเสริมการนำผลงานวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม มาใช้ประโยชน์ในชุมชน เพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและขยะพลาสติกอย่างยั่งยืน พร้อมนำร่องโครงการในพื้นที่ตำบลตาลเดี่ยว จังหวัดสระบุรี เพื่อขับเคลื่อนให้เกิดหมู่บ้านต้นแบบนวัตกรรมสีเขียว โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ของบริษัทคัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ จำกัด ในการคัดแยกขยะชุมชน ขยะพลาสติก และขยะอื่นๆ ร่วมกับการใช้องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม จาก วว. ในการเพิ่มมูลค่าขยะชุมชน

ดร.ลักษมี ปลั่งแสงมาศ ผู้ว่าการ วว. กล่าวว่า ปัจจุบันขยะมูลฝอยเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องดำเนินการแก้ไข เพราะมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมโดยตรง อีกทั้งขยะกลุ่มย่อยสลายได้ยาก เช่น พลาสติก หากมีการจัดการที่ไม่เหมาะสม จะส่งผลกระทบในระยะยาว ทั้งปัญหาสุขภาพของประชาชนและปัญหาสภาวะโลกร้อน นอกจากนี้เมื่อปริมาณขยะเพิ่มขึ้น จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์และห่วงโซ่อาหารตามมาอีกด้วย ดังนั้นการแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่กำหนดให้มีการเร่งรัดการควบคุมมลพิษทั้งทางอากาศ น้ำเสีย และขยะ ที่เกิดจากการผลิตและบริโภค เพื่อสร้างคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ดีให้แก่ประชาชน โดยให้ความสำคัญในการเร่งรัดแก้ไขปัญหาการจัดการขยะเป็นลำดับแรก
“….เพื่อให้การแก้ไขปัญหาขยะชุมชนดังกล่าวประสบผลสำเร็จยิ่งขึ้น วว. และบริษัทคัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ จำกัด ได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าวร่วมกัน จึงได้ลงนามความร่วมมือในการนำผลงานวิจัยพัฒนาด้าน วทน. เข้ามาบูรณาการ มีระยะเวลาดำเนินการ 4 ปี โดยมีวัตถุประสงค์ความร่วมมือในครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือเชิงบูรณาการของทั้งสองฝ่าย ในการเสริมสร้างความเข้มแข็งการจัดการขยะชุมชนในตำบลตาลเดี่ยว จังหวัดสระบุรี โดยมุ่งเน้นการฝึกอบรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้าน วทน. ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขยะชุมชนเพื่อสร้างโอกาสให้กับพื้นที่ในการแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมสร้างงาน สร้างอาชีพ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในตำบลตาลเดี่ยว เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์และนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล…” ผู้ว่าการ วว. กล่าว

ดร.สมไทย วงษ์เจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ จำกัด กล่าวว่า บริษัท คัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ จำกัด เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาขยะมูลฝอย ซึ่งเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล บริษัทให้ความสำคัญต่อการคัดแยกขยะชุมชน ขยะพลาสติก และขยะอื่นๆ เพื่อรีไซเคิลและการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม โดยบูรณาการระหว่างหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในการขับเคลื่อนการจัดการแก้ไขปัญหาขยะชุมชนดังกล่าว การขับเคลื่อนและผลักดันการแก้ไขปัญหา ควรมุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีในการคัดแยก เน้นการคัดแยกขยะที่ต้นทาง เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม จึงควรมีการใช้องค์ความรู้ทางด้าน วทน. มาขับเคลื่อนนโยบายภาครัฐต่อการจัดการขยะอย่างเป็นรูปธรรม โดยใช้นวัตกรรม เพื่อขับเคลื่อนสู่ประเทศไทย 4.0 โดยบริษัท คัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ จำกัด เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งภายในและภายนอกประเทศ เป็นแหล่งเรียนรู้ดูงาน ฝึกอบรม ให้แก่หน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น คณะสำนักนายกรัฐมนตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสภานิติบัญญัติ และคณะสถานทูตสาธารณรัฐอินโดนีเซียประเทศไทย เป็นต้น

“…การบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย จึงเป็นการขับเคลื่อนนโยบายการจัดการคัดแยกขยะที่ต้นทางอย่างก้าวกระโดด ในการใช้องค์ความรู้ วทน. มาใช้แก้ไขปัญหาและสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อให้ชุมชนสามารถรับรู้และเข้าใจต่อบริบทการคัดแยกอย่างเป็นรูปธรรม…” ดร.สมไทย กล่าว

ทั้งนี้ ขอบเขตความร่วมมือในการบูรณาการดำเนินงานภายใต้ความร่วมมือฯ มีดังนี้ วว. จะจัดฝึกอบรมถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ ในการจัดการประเภทขยะชุมชนอย่างยั่งยืน เพื่อสร้างความตระหนักและรับรู้ให้กับประชาชนในตำบลตาลเดี่ยว และดำเนินการการถ่ายทอดเทคโนโลยี องค์ความรู้ในการใช้เทคโนโลยีการจัดการสิ่งแวดล้อมและเพิ่มมูลค่าขยะพลาสติกเหลือทิ้งอย่างครบวงจรและเทคโนโลยีการพัฒนาพลังงานทดแทนจากขยะและสิ่งเหลือทิ้งให้กับบุคลากรแต่ละฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อรองรับการดำเนินงาน ในส่วนของบริษัทคัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ จำกัด จะให้การสนับสนุนสถานที่ในการศึกษาดูงานระบบการคัดแยกขยะพลาสติกแบบครบวงจร และสนับสนุนวิทยากรในการถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ด้านการคัดแยกและเพิ่มมูลค่าขยะเพื่อการรีไซเคิล อันจะทำให้การบูรณาการผสานความร่วมมือในครั้งนี้ ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับหน่วยงานทั้งสองฝ่าย อีกทั้งจะส่งผลดีต่อการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและขยะพลาสติกในชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป

ที่มา : http://www.ryt9.com/s/prg/2743785

Orbital Reflector ประติมากรรมบนอวกาศ ที่สามารถมองเห็นได้จากบนพื้นโลก

Orbital Reflector ประติมากรรมบนอวกาศ ที่สามารถมองเห็นได้จากบนพื้นโลก

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1297315967039278&id=100002826626175

Trevor Paglen เปิดตัว Orbital Reflector ดาวเทียมเพื่อการแสดงผลงานศิลปะดวงแรกของโลก ที่จะส่งขึ้นสู่วงโคจรระยะต่ำในปี 2018 นี้ มันไม่ได้ถูกใช้เพื่อการสังเกตการณ์หรือสำรวจสภาวะแวดล้อม แต่ภารกิจหนึ่งเดียวของมันคือเพื่อให้คนบนโลกได้มองดู

Paglen เป็นนักภูมิศาสตร์และศิลปินที่ได้รับทุนการศึกษาจากมูลนิธิ MacArthur Foundation ในปี 2017 สำหรับโครงการ Orbital Reflector ได้รับการสนับสนุนจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะเนวาด้า Paglen ไม่มีจุดประสงค์ในเชิงพาณิชย์, การทหารหรือทางวิทยาศาสตร์ เขาเพียงต้องการสร้างงานประติมากรรมบนอวกาศที่ทุกคนสามารถมองเห็นได้จากพื้นดินโดยไม่ต้องใช้กล้องโทรทรรศน์

“นี่คือการสร้างชิ้นส่วนเพื่อแสดงงานศิลปะแบบนามธรรมบนจรวด เพื่อให้ผู้คนเฝ้ามองดูนึกถึงสวรรค์ และตั้งคำถามกับจักรวาล” Paglen กล่าวกับ Las Vegas Review-Journal

ตัวงานประติมากรรมนั้นถูกสร้างขึ้นด้วยวัสดุแผ่นบาง และมีขนาดเบา ที่มีชื่อว่า Mylar ซึ่งมันจะถูกส่งไปยังความสูงราว 350 ไมล์ บนยอดจรวด SpaceX Falcon 9 ที่อยู่บนดาวเทียมขนาดเล็กชื่อว่า CubeSat จากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์กในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า หลังจากนั้น Orbital Reflector จะพองตัวและโคจรรอบโลกในทุกๆ 3 ชั่วโมง ซึ่งเราก็จะได้เห็นบอลลูนสะท้อนแสงกลับมายังโลก เป็นเวลาประมาณสองเดือน จนกว่ามันจะขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศและถูกเผาไหม้ในที่สุด

ที่มา https://m.thaiware.com/news/11899.html

ผ้าพันแผลควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน สมานแผลได้เร็วและดีขึ้นกว่าเดิม

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1619837501414396

นักวิจัยจาก University of Nebraska-Lincoln, Harvard Medical School and MITออกแบบผ้าพันแผลที่สามารถปล่อยตัวยาหลายชนิดได้ตามปริมาณและเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งควบคุมได้ด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ที่มีขนาดเล็กกว่าตราไปรษณียากร

ผ้าพันแผลนี้ทำจากเส้นใยที่นำไฟฟ้า เคลือบด้วยเจลที่บรรจุตัวยาต่างๆที่จำเป็นต่อการรักษาเช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแก้ปวด หรือสารช่วยการเจริญของเนื้อเยื่อเอาไว้ เมื่อผ้าพันแผลนี้ได้รับการกระตุ้นจากสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ก็จะเกิดแรงดันไฟฟ้าต่ำส่งผ่านเส้นใยทำให้เส้นใยและเจลที่เคลือบเส้นใยร้อนจนปล่อยสารต่างๆที่บรรจุอยู่ออกมารักษาบาดแผลได้

Untitled

ความสามารถในการบรรจุตัวยาได้หลายชนิดในแผ่นเดียวและความสามารถในการกำหนดปริมาณยาและเวลาในการปล่อยยาแต่ละชนิดได้ตามความต้องการนั้นนับเป็นข้อดีต่อวงการแพทย์และวิศวกรรมชีวการแพทย์ที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากขึ้นอย่างเช่น ใช้รักษาบาดแผลเรื้อรังที่เกิดจากเบาหวานหรือใช้รักษาบาดแผลของทหารที่เกิดจากกระสุนในสนามรบ ซึ่งการดูแลบาดแผลประเภทนี้ควรมีการกระตุ้นให้กระบวนการสมานแผลเกิดได้รวดเร็วขึ้นและต้องระวังการโจมตีของเชื้อโรค เนื่องจากในสนามรบมักมีเชื้อก่อโรคหลายชนิด ดังนั้นเราอาจออกแบบผ้าพันแผลซึ่งเคลือบด้วยตัวยาที่เฉพาะเจาะจงต่อเชื้ออันตรายชนิดต่างๆที่พบได้ในสภาพแวดล้อมนั้นๆ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ผ้าพันแผลที่มีในปัจจุบันก็มีการพัฒนามาแล้วหลายรูปแบบ รวมถึงมีชนิดที่บรรจุตัวยาและปล่อยมันได้อย่างช้าๆอีกด้วย ดังนั้น ทีมวิจัยจึงต้องประเมินประสิทธิภาพของผ้าพันแผลที่ออกแบบขึ้นมาด้วยการทดสอบเปรียบเทียบกับผ้าพันแผลต่างๆที่มีอยู่แล้วตามท้องตลาด ซึ่งผลการทดสอบเปรียบเทียบระหว่างผ้าพันแผลที่มีสารช่วยการเจริญของเนื้อเยื่อกับผ้าพันแผลแบบแห้งบนบาดแผลของหนู พบว่า ผ้าพันแผลที่มีสารช่วยการเจริญของเนื้อเยื่อนั้นช่วยให้เนื้อเยื่อใหม่เจริญได้ดีขึ้นถึงสามเท่าเมื่อเทียบกับผ้าพันแผลแบบแห้ง ส่วนผลการทดสอบผ้าพันแผลที่มียาปฏิชีวนะก็พบว่า ผ้าพันแผลดังกล่าวสามารถกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อได้หมดสิ้น

นอกจากการทดสอบในห้องปฏิบัติการแล้วทีมยังต้องทดสอบกับสัตว์และมนุษย์ต่อไป รวมถึงต้องผ่านการตรวจสอบจาก FDA ก่อนที่นำมาวางขาย ซึ่งทีมคาดว่าน่าจะใช้เวลาสองถึงสามปีข้างหน้า

สนใจอ่านเพิ่มเติมได้ที่ :

1.      University of Nebraska-Lincoln. “Smartphone-controlled smart bandage for better, faster healing.” ScienceDaily. ScienceDaily, 5 October 2017. www.sciencedaily.com/releases/2017/10/171005161120.htm

2.      http://news.unl.edu/newsrooms/today/article/smart-bandage-could-promote-better-faster-healing/

3.      งานวิจัยฉบับเต็ม : Pooria Mostafalu, Gita Kiaee, Giorgio Giatsidis, Akbar Khalilpour, Mahboobeh Nabavinia, Mehmet R. Dokmeci, Sameer Sonkusale, Dennis P. Orgill, Ali Tamayol, Ali Khademhosseini. A Textile Dressing for Temporal and Dosage Controlled Drug DeliveryAdvanced Functional Materials, 2017; 1702399 DOI: 10.1002/adfm.201702399

 

ที่มา https://www.mtec.or.th/academic-services/mtec-science-technology-news/7235-ผ้าพันแผลฉลาดควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน-สมานแผลได้เร็วและดีขึ้นกว่าเดิม

ธุรกิจ: “เทสลา″ เปิดตัว “รถบรรทุกไฟฟ้า″ ท่ามกลางความผันผวนด้านการผลิต

ธุรกิจ: “เทสลา″ เปิดตัว “รถบรรทุกไฟฟ้า″ ท่ามกลางความผันผวนด้านการผลิต


This photo provided by Tesla shows the front of the new electric semitractor-trailer unveiled on Thursday, Nov. 16, 2017. (Tesla)

This photo provided by Tesla shows the front of the new electric semitractor-trailer unveiled on Thursday, Nov. 16, 2017. (Tesla)

 https://www.facebook.com/hone.namfon/posts/1521963627889501

บริษัทเทคโนโลยี Tesla ของซีอีโอ อีลอน มัสก์ เปิดตัวรถบรรทุกคอนเทนเนอร์พลังงานไฟฟ้าคันแรก เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วที่รัฐแคลิฟอร์เนีย

อีลอน มัสก์ กล่าวในงานเปิดตัวว่า รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้านี้สามารถวิ่งได้ระยะทาง 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ขณะบรรทุกสินค้าน้ำหนักมากถึง 36,000 กิโลกรัม ด้วยต้นทุนที่ถูกว่าน้ำมันดีเซล โดยการผลิตจะเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 2019

ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Navigant Research ระบุว่า ยอดขายรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงสิบปีข้างหน้า คือจากระดับ 4,100 คัน ในปี 2016 เป็น 70,000 คัน ในปี 2026 ซึ่งเป็นผลมาจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นหลังรัฐบาลหลายประเทศหันมาใช้นโยบายลดมลพิษทางอากาศ

Tesla says its new Tesla Semi vehicle can travel 800 kilometers on a single electric charge, even while carrying a full load of 36,000 kilograms. (Tesla)

Tesla says its new Tesla Semi vehicle can travel 800 kilometers on a single electric charge, even while carrying a full load of 36,000 kilograms. (Tesla)

อย่างไรก็ตาม เวลานี้ Tesla ยังคงประสบปัญหาไม่สามารถผลิตรถยนต์ได้ทันความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะรถยนต์ Tesla Model 3 รวมทั้งการเพิ่มยอดการผลิตแผงโซลาร์เซลล์ หลังจาก Tesla ซื้อกิจการของบริษัทผู้ผลิตแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ Solar City เมื่อปีที่แล้วด้วย

เมื่อไตรมาสที่ผ่านมา Tesla รายงานผลประกอบการขาดทุนกว่า 600 ล้านดอลลาร์

ตลาดสินค้าเด็กทารกขยายตัวรวดเร็วทั่วโลก

ปัจจุบัน ตลาดสินค้าสำหรับเด็กทารกกลายเป็นตลาดใหญ่ที่มีมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 120,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี ค.ศ. 2025

คุณซูแซนน์ โรเบอร์เกอร์ ผู้จัดการงานแสดงสินค้าสำหรับเด็ก Olympia Baby Show ในกรุงลอนดอน กล่าวว่า ผู้บริโภคยินดีที่จะจ่ายมากขึ้นสำหรับสินค้าเด็กทารก โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัย และเทคโนโลยีสมัยใหม่ต่างๆ ซึ่งมียอดขายเพิ่มขึ้นราว 20% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ตัวอย่างของสินค้าที่ได้รับความสนใจในงานแสดงสินค้าครั้งนี้ คือ เตียงนอนเด็ก “Chico Next 2 Me Crib” ที่ทำให้เด็กทารกแรกเกิดได้นอนใกล้ชิดติดกับเตียงของพ่อแม่ รวมทั้งอุปกรณ์วัดไข้ หรือ Thermostat ที่เชื่อมต่อกับแอพฯ ในมือถือ ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านระดับอุณหภูมิของร่างการลูกน้อยได้ด้วยตัวเอง

ที่มา https://www.voathai.com/a/tesla-electric-trucks/4125462.html 

ธุรกิจ: “เทสลา″ เปิดตัว “รถบรรทุกไฟฟ้า″ ท่ามกลางความผันผวนด้านการผลิต

ธุรกิจ: “เทสลา″ เปิดตัว “รถบรรทุกไฟฟ้า″ ท่ามกลางความผันผวนด้านการผลิต


This photo provided by Tesla shows the front of the new electric semitractor-trailer unveiled on Thursday, Nov. 16, 2017. (Tesla)

This photo provided by Tesla shows the front of the new electric semitractor-trailer unveiled on Thursday, Nov. 16, 2017. (Tesla)

บริษัทเทคโนโลยี Tesla ของซีอีโอ อีลอน มัสก์ เปิดตัวรถบรรทุกคอนเทนเนอร์พลังงานไฟฟ้าคันแรก เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วที่รัฐแคลิฟอร์เนีย

อีลอน มัสก์ กล่าวในงานเปิดตัวว่า รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้านี้สามารถวิ่งได้ระยะทาง 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ขณะบรรทุกสินค้าน้ำหนักมากถึง 36,000 กิโลกรัม ด้วยต้นทุนที่ถูกว่าน้ำมันดีเซล โดยการผลิตจะเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 2019

ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Navigant Research ระบุว่า ยอดขายรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงสิบปีข้างหน้า คือจากระดับ 4,100 คัน ในปี 2016 เป็น 70,000 คัน ในปี 2026 ซึ่งเป็นผลมาจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นหลังรัฐบาลหลายประเทศหันมาใช้นโยบายลดมลพิษทางอากาศ

Tesla says its new Tesla Semi vehicle can travel 800 kilometers on a single electric charge, even while carrying a full load of 36,000 kilograms. (Tesla)

Tesla says its new Tesla Semi vehicle can travel 800 kilometers on a single electric charge, even while carrying a full load of 36,000 kilograms. (Tesla)

อย่างไรก็ตาม เวลานี้ Tesla ยังคงประสบปัญหาไม่สามารถผลิตรถยนต์ได้ทันความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะรถยนต์ Tesla Model 3 รวมทั้งการเพิ่มยอดการผลิตแผงโซลาร์เซลล์ หลังจาก Tesla ซื้อกิจการของบริษัทผู้ผลิตแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ Solar City เมื่อปีที่แล้วด้วย

เมื่อไตรมาสที่ผ่านมา Tesla รายงานผลประกอบการขาดทุนกว่า 600 ล้านดอลลาร์

ตลาดสินค้าเด็กทารกขยายตัวรวดเร็วทั่วโลก

ปัจจุบัน ตลาดสินค้าสำหรับเด็กทารกกลายเป็นตลาดใหญ่ที่มีมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 120,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี ค.ศ. 2025

คุณซูแซนน์ โรเบอร์เกอร์ ผู้จัดการงานแสดงสินค้าสำหรับเด็ก Olympia Baby Show ในกรุงลอนดอน กล่าวว่า ผู้บริโภคยินดีที่จะจ่ายมากขึ้นสำหรับสินค้าเด็กทารก โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัย และเทคโนโลยีสมัยใหม่ต่างๆ ซึ่งมียอดขายเพิ่มขึ้นราว 20% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ตัวอย่างของสินค้าที่ได้รับความสนใจในงานแสดงสินค้าครั้งนี้ คือ เตียงนอนเด็ก “Chico Next 2 Me Crib” ที่ทำให้เด็กทารกแรกเกิดได้นอนใกล้ชิดติดกับเตียงของพ่อแม่ รวมทั้งอุปกรณ์วัดไข้ หรือ Thermostat ที่เชื่อมต่อกับแอพฯ ในมือถือ ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านระดับอุณหภูมิของร่างการลูกน้อยได้ด้วยตัวเอง

https://www.voathai.com/a/tesla-electric-trucks/4125462.html

มาแล้ว!! เครื่องพิมพ์โลหะแบบ 3 มิติ สุดล้ำ ที่สามารถพิมพ์ชิ้นส่วนเครื่องบินได้

มาแล้ว เครื่องพิมพ์โลหะแบบ 3 มิติ สุดล้ำ ที่สามารถพิมพ์ชิ้นส่วนเครื่องบินได้

 https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=520567291635567&id=100010469013642

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1618816728183140

GE เปิดตัวเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ ซึ่งมีความเหมาะสมมากที่จะนำไปใช้ในการผลิตชิ้นส่วนเครื่องบิน ในงานจัดแสดงผลงานที่ประเทศเยอรมนี โดยทีมงานได้จัดแสดงเครื่องจักรที่ยังไม่มีชื่อชิ้นนี้ และสาธิตให้เห็นถึงการพิมพ์ชิ้นส่วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร จากไฟล์คอมพิวเตอร์โดยตรง

เครื่องพิมพ์ที่ว่านี้ จะทำงานโดยการค่อยๆ หลอมผงโลหะให้รวมกันเป็นชั้นๆ ด้วยพลังเลเซอร์กำลัง 1 กิโลวัตต์ และตัวเครื่องมันยังออกแบบให้เพิ่มจำนวนหัวเลเซอร์เพื่อเพิ่มกำลังในการพิมพ์ได้อีกด้วย

Mohammad Ehteshami หนึ่งในทีมผู้ผลิตได้ระบุว่า เครื่องนี้สามารถพิมพ์ชิ้นส่วนเครื่องยนต์ไอพ่นได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้ทั้งในอุตสาหกรรมยานยนต์ พลังงานและอวกาศ

อย่างไรก็ตาม เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติที่ว่านี้ก็ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา โดยมีแผนจะทำให้สามารถนำไปใช้ได้กับธุรกิจที่หลากหลายของ GE อย่างในตอนนี้ที่ทาง GE Aviation ก็กำลังดำเนินการสร้าง Advanced Turboprop ตัวเอนจิ้นยอดนิยมที่ใช้ในเครื่องบินเชิงพาณิชย์ที่ผลิตจากชิ้นส่วน 3D ซึ่งด้วยเทคโนโลยีในการพิมพ์นี้ มันสามารถลดจำนวนชิ้นส่วนการผลิตจาก 855 ชิ้น ให้เหลือแค่เพียง 12 ชิ้นเท่านั้น และ Ehteshami ยังได้กล่าวเอาไว้อีกว่า “เครื่องพิมพ์นี้ตัวนี้ คือ ความฝันของเหล่าวิศวกรเลยล่ะ”

ที่มา https://news.thaiware.com/11886.html