กูเกิลเผยที่มาของเกมไดโนเสาร์บน Chrome ฉลอง 4 ขวบ

Game3_2

เกมไดโนเสาร์นี้มีไอเดียมาจากยุคไดโนเสาร์ที่โลกยังไม่มีอินเทอร์เน็ต ไม่มี Wi-Fi ให้ใช้ ซึ่งการที่เน็ตหลุดเน็ตล่มนั้นก็ไม่ต่างกันยุตไดโนเสาร์ เพราะไม่สามารถเข้าเว็บหรือทำอะไรในโลกออนไลน์ได้เลย โดยทีแรกนั้นมีความตั้งใจจะทำให้ตัวไดโนเสาร์มีท่าทางน่ารัก ๆ แต่สุดท้ายก็ออกมาเป็นไดโนเสาร์วิ่ง ก้ม กระโดดแบบเรียบ ๆ ง่าย ๆ ด้วยกราฟิกแบบจุดพิกเซลภาพขาวดำเหมือนกับไอคอนตอน Chrome มีปัญหา Error

ในช่วงแรกที่เกมถูกปล่อยออกมาในปี 2014 นั้นทางทีมงานพยายามอย่างเต็มที่เพื่อพัฒนาปรับปรุงให้สามารถได้เล่นได้ลื่นไหลบนทุกระบบปฏิบัติการ ทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือ และถึงแม้จะเป็นมินิเกมที่มักจะมีคนเล่นกันเฉพาะตอนเน็ตหลุด แต่กลับมีจำนวนคนเล่นสูงถึง 270 ล้านคนต่อเดือนเลยทีเดียว โดยคนเล่นส่วนใหญ่นั้นจะมาจากประเทศที่อินเทอร์เน็ตไม่ค่อยแรงหรือแพ็กเกจเน็ตแพง เช่น อินเดีย บราซิล เม็กซิโก และอินโดนีเซีย

นอกจากมันยังฮิตจนถึงขั้นต้องมีโหมดสำหรับปิดไม่ให้สามารถเล่นเกมนี้ได้ เนื่องจากมีนักเรียนชอบแอบเล่นในเวลาเรียน หรือผู้ใหญ่ที่แอบเล่นในเวลาทำงาน และยังมี URL chrome://dino ให้สำหรับผู้ที่ติดเกมนี้สามารถเข้าไปเล่นเกมได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องรอเน็ตหลุด แถมยังมีโหมด Arcade สำหรับเล่นโหมดเต็มจออีกด้วย

ตลอดเวลาที่ผ่านมาเกมไดโนเสาร์บน Chrome ได้มีการอัปเดตเพิ่มลูกเล่นอยู่เรื่อย ๆ อย่างเช่นฉากตอนกลางคืน และล่าสุดเพื่อฉลอง 10 ปีของ Chrome ทางทีมงานก็ได้อัปเดตเพิ่มเค้ก ลูกโป๋ง และหมวกปาร์ตี้ให้เจ้าไดโนเสาร์ใส่ด้วย

และอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนสงสัยกันมานานก็คือ เกมนี้สามารถเล่นจบได้ไหม ต้องเล่นนานแค่ไหนถึงจะจบเกม ? ทางทีมงานก็ได้เฉลยมาแล้วว่า การที่จะจบเกมนี้ได้นั้นจะต้องใช้เวลาเล่นนานถึง 17 ล้านปี ซึ่งเป็นเวลาเท่ากับอายุที่ไดโนเสาร์มีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ อยากเห็นฉากจบเหรอ… ก็เล่นให้ได้ถึง 17 ล้านปีสิ !

ภาพจาก blog.google

 

ยิงธนูทดสอบ สายตา

1537402799766

คลิกเข้าไปในโปรมแกรมเพื่อทดสอบว่า ผู้อาวุโสยังโอเคอยู่รึเปล่า

ถ้าผลทดสอบ ยิงลูกแอปเปิ้ล
ยิงถูก2ครั้ง อายุ80ปี
ยิงถูก5ครั้ง อายุ70ปี
ยิงถูก10ครั้ง อายุ65ปี
ยิงถูก15ครั้ง อายุ60ปี
ยิงถูก20ครั้ง อายุ50ปึ
ยิงถูก25ครั้ง อายุ40ปี
ยิงถูก26ครั้ง อายุ35ปี
ยิงถูก27ครั้ง อายุ30ปี
เป็นไปไม่ได้เลยที่จะยิงถูก28ครั้ง

ไม่ต้องรีบร้อน ค่อยๆทดสอบดูจะรู้อายุอาวุโสระดับไหน

คลิกที่นี่ครับ

http://ggg.guolaiwanba.net/minigame/pgdyh/?from=groupmessage&isappinstalled=0

ตัวเลขมหัศจรรย์ ทดลองคำนวณดู

 20571109-Illustration-of-Stock-Illustration-numbers-cartoon-number

เป็นไปได้ยังไงเนี่ย ลองทำดู แล้วจะตกใจจนขนลุก …เบอร์มือถือของคุณนั้น มันเป็นไปตามดวงที่สมพงษ์กับคุณอยู่ ขอให้รู้เบอร์มือถือก็จะรู้ว่าคุณอายุเท่าไร
อันนี้ก็ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ค้นพบ? สนุกมาก.
ผมพึ่งได้ทดลองดูใช้เวลา15 วินาที อ่านไป ลองทำไป จะได้ไม่สูญเสียความสนุก
1.ตรวจดูตัวเลขหลักสุดท้ายของเบอร์โทรคุณ
2.เอาตัวเลขนี้คูณด้วย 2;
3.จากนั้นบวกด้วย 5;
4.แล้วคูณด้วย 50;
5.เอาจำนวนที่ได้ บวกด้วย2,311
6.ขั้นตอนสุดท้าย, เอาจำนวนเลขที่ได้ ไปลบด้วย ปีพ.ศ.ที่คุณเกิด (พุทธศักราช)
ตอนนี้คุณจะเห็น ตัวเลขสามหลัก
โดยหลักแรก..จะเป็นตัวเลขสุดท้ายของมือถือคุณ, เลขต่อไป..จะเป็นอายุจริงของคุณ
แปลกไหม ทำไมถึงเป็นอย่างนี้? ลองเอา/ส่งให้เพื่อนๆ ทดลองเล่น

SpaceX เปิดตัวผู้โดยสารคนแรก! เป็นมหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นที่จะได้ไปบินรอบดวงจันทร์ด้วยยาน BFR

 

1

หลังจากที่ SpaceX ได้เปิดรับจองตั๋ว “ทัวร์ดวงจันทร์” โดยยานอวกาศ Big Falcon Rocket (BFR) ไปเมื่อวานนี้เอง เย็นวันเดียวกัน Elon Musk ซีอีโอแห่ง SpaceX ก็ได้เปิดเผยว่า “ผู้โดยสารคนแรกของยาน BFR คือ Yusaku Maezawa มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้ง Zozotown ร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น! โดยกะว่าจะเดินทางในช่วงต้นปี 2023″

คลิก facebook

2

คุณ Yusaku Maezawa มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น ผู้โดยสารในเที่ยวบินแรกของ BFR

ขอบคุณภาพประกอบจาก NIKKEI ASIAN REVIEW

โดยจากรายงานของ Forbes ชายคนนี้ เขามีอายุ 42 ปี มีทรัพย์สินสุทธิราว 2.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 9.4 หมื่นล้านบาท) เขาเป็นนักสะสมงานศิลปะตัวยง และเคยซื้องานศิลปะของ Jean-Michel Basquiat มูลค่า 110.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3.6 พันล้านบาท)

ด้วยความรวยระดับนี้ แถมยังชื่นชอบในงานศิลปะแบบนี้ด้วย Maezawa จึงได้ซื้อเที่ยวบินดังกล่าว “แบบเหมาลำ″ กันไปเลย ซึ่งเขากล่าวว่า ต้องการจะเชิญศิลปินจากทั่วโลกมาอีก 6-8 คน เพื่อพาไปดวงจันทร์กับเขาด้วย แต่จะเป็นใครนั้น เขายังไม่ได้ตัดสินใจ

อย่างไรก็ตาม Maezawa ตั้งใจว่าอยากจะได้ศิลปินจากหลายๆ แขนง เช่น จิตรกร, นักดนตรี, ผู้กำกับภาพยนตร์ ฯลฯ และเมื่อกลับมายังโลกแล้ว เขาต้องการให้ศิลปินแต่ละคนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะออกมา จากประสบการณ์หรือสิ่งที่ได้พบในระหว่างการเดินทาง ซึ่งโปรเจคงานศิลปะนี้ถูกตั้งชื่อให้ว่า #dearMoon 

Maezawa ปฏิเสธที่จะเปิดเผยจำนวนเงินที่เขาจ่ายไปสำหรับทริปนี้ แต่ Elon Musk ก็บอกมาแล้วว่า “มันมากพอที่จะใช้ในการพัฒนายาน BFR” (Musk เคยประเมินงบที่จะใช้พัฒนาไว้ที่ 5 พันล้านเหรียญฯ)
ที่มา : https://news.thaiware.com/14562.html

ฟิสิกส์ราชมงคล มอบ Meb mobile e-book ฟิสิกส์ ม.4 เรื่องสมดุลกล ของ ผศ.สุชาติ สุภาพ

 large

ดาวน์โลดหนังสือได้โดย  คลิกที่นี่  

หรือ

คลิกที่นี่

ถ้าขึ้นว่าฟรี สามารถ ดาวโลดได้เลยครับผม

สมัครรับข่าวสารวิทยาศาสตร์ที่กลุ่ม ฟิสิกส์ราชมงคล  

คลิก facebook

ทำไมพายุไต้ฝุ่น ถึงมีชื่อว่า มังคุด แล้วมีชื่อพายุแบบไทยๆ ชื่ออื่นอีกไหม?

ทำไมพายุไต้ฝุ่น ถึงมีชื่อว่า มังคุด แล้วมีชื่อพายุแบบไทยๆ ชื่ออื่นอีกไหม?

คลิก facebook

ข่าวคราวความเคลื่อนไหวล่าสุดของพายุไต้ฝุ่นที่มีชื่อน่ารักแบบไทยๆ ว่า “มังคุด” แต่พิษสงของมันนั้นไม่ได้น่ารักเหมือนชื่อแต่อย่างใด เพราะมันได้คร่าชีวิตของชาวฟิลิปปินส์ไปแล้วอย่างน้อย 64 ราย และเข้าสร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนในฮ่องกง และทำให้เกิดพายุฝนกระหน่ำทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างรวดเร็ว มีคลื่นซัดฝั่งสูง 3 เมตรเลย ต่อเหตุการณ์นี้ เชื่อว่าคงมีคนไม่น้อยที่สงสัยว่าทำไม พายุไต้ฝุ่นลูกนี้ถึงมีชื่อแบบไทยๆ ว่ามังคุด และยังมีชื่อแบบไทยๆ ชื่ออื่นๆ อีกไหมที่มีการนำไปตั้งเป็นชื่อพายุ?

โดยตามข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ได้แบ่งความรุนแรงของพายุเขตร้อนเป็น 3 ระดับคือ

 • พายุดีเปรสชั่น (Depression) เป็นพายุกำลังอ่อน มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางไม่เกิน 33 น๊อต (62 กม./ชม.)
 • พายุโซนร้อน (Tropical Storm) พายุปานกลาง มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง ตั้งแต่ 34-63 น๊อต (63-117 กม./ชม.)
 • พายุไต้ฝุ่น (Typhoon) เป็นพายุที่รุนแรงที่สุด มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง ตั้งแต่ 64 น๊อตขึ้นไป (118 กม./ชม.)

โดยพายุ 2 รูปแบบที่จะได้รับการตั้งชื่อคือ พายุโซนร้อน และพายุไต้ฝุ่น

ทำไมพายุไต้ฝุ่น ถึงมีชื่อว่า มังคุด แล้วมีชื่อพายุแบบไทยๆ ชื่ออื่นอีกไหม

แล้วทำไมถึงต้องมีการตั้งชื่อพายุ

เพราะการตั้งชื่อให้กับพายุนั้น จะทำให้เกิดความสะดวกในการสื่อสาร การรายงานข่าว และช่วยลดความสับสน ในกรณีที่เกิดพายุขึ้นมาสองลูก หรือมากกว่าสองลูกในเวลาเดียวกันนั่นเองครับ ลองคิดดูว่าถ้ามีพายุไต้ฝุ่นสองลูก เกิดในเวลาเดียวกัน พายุลูกที่หนึ่งขึ้นฝั่งที่ประเทศหนึ่ง อีกลูกหนึ่งก็ขึ้นฝั่งอีกประเทศหนึ่ง การรายงานข่าวคงสับสนน่าดู ถ้าเราไม่ตั้งชื่อให้กับพายุทั้ง 2 ลูก

มีชื่อพายุแบบไทยๆ กี่ชื่อ และมีชื่อว่าอะไรบ้าง

ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของประเทศไทย ทำให้เราได้ร่วมกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอีก 13 ประเทศ ในการตั้งชื่อให้กับพายุหมุนเขตร้อนที่ก่อตัวทางมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกตอนบนและทะเลจีนใต้ ซึ่งลำดับการตั้งชื่อพายุ จะเรียงตามลำดับตัวอักษรภาษาอังกฤษของชื่อประเทศ โดยชื่อพายุจากประเทศ กัมพูชา (Cambodia) อยู่ในอันดับ 1 และเวียดนาม (Vietnam) อยู่ในอันดับสุดท้าย โดยรายชื่อทั้ง 14 ประเทศ ที่ได้ร่วมกันตั้งชื่อให้กับ พายุหมุนเขตร้อนที่ก่อตัวทางมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกตอนบนและทะเลจีนใต้ ประกอบไปด้วยรายชื่อดังนี้

 • ราชอาณาจักรกัมพูชา
 • สาธารณรัฐประชาชนจีน
 • สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี
 • เขตบริหารพิเศษฮ่องกง
 • ญี่ปุ่น
 • สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
 • เขตบริหารพิเศษมาเก๊า
 • มาเลเซีย
 • สาธารณรัฐสหพันธ์ไมโครนีเซีย
 • ฟิลิปปินส์
 • สาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้)
 • ไทย
 • สหรัฐอเมริกา
 • สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

โดยไทยได้ร่วมตั้งชื่อให้กับ พายุหมุนเขตร้อนที่ก่อตัวทางมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกตอนบนและทะเลจีนใต้ รวม 10 รายชื่อได้แก่

ชื่อพายุ ความหมาย PRAPIROON พระพิรุณ ชื่อเทพเจ้าแห่งฝน MANGKHUT มังคุด ชื่อผลไม้ชนิดหนึ่ง WIPHA วิภา ชื่อของผู้หญิง BUALOI บัวลอย ขนมชนิดหนึ่ง MEKKHALA เมขลา ชื่อเทพธิดาประจําสมุทรในเทพนิยายไทย ATSANI อัสนี สายฟ้า NIDA นิดา ชื่อของผู้หญิง CHABA ชบา ชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง KULAP กุหลาบ ชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง KHANUN ขนุน ชื่อผลไม้ชนิดหนึ่งของไทย

***หมายเหตุ รายชื่อพายุนี้แก้ไขปรับปรุงในการประชุมคณะกรรมการไต้ฝุ่นครั้งที่ 49 ณ นครโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น ปี พ.ศ. 2560

 

นอกจากนี้ ไทยยังได้รับสิทธิให้ร่วมกับประเทศอื่นๆ อีก 7 ประเทศในการตั้งชื่อให้กับพายุ ไซโคลน ที่ใช้ในบริเวณอ่าวเบงกอลและทะเลอาหรับ โดยประเทศทั้ง 8 ประเทศก็มี

 • บังคลาเทศ
 • อินเดีย
 • มัลดีฟส์
 • เมียนมา
 • โอมาน
 • ปากีสถาน
 • ศรีลังกา
 • ไทย

โดยไทยได้ร่วมตั้งชื่อให้กับ พายุไซโคลนที่ใช้ในบริเวณอ่าวเบงกอลและทะเลอาหรับ รวม 8 รายชื่อ โดยทุกชื่อเป็นชื่อของอัญมณีทั้งสิ้นได้แก่

 • Mukda (มุกดา)
 • Khai Muk (ไข่มุก)
 • Phet (เพชร)
 • Phailin (ไพลิน)
 • Komen (โกเมน)
 • Mora (โมรา)
 • Phethai (เพทาย)
 • Amphan (อําพัน)

***หมายเหตุ รายชื่อพายุไซโคลนที่ใช้ในบริเวณอ่าวเบงกอลและทะเลอาหรับ อัพเดทปี พ.ศ. 2557

ทำไมพายุไต้ฝุ่น ถึงมีชื่อว่า มังคุด แล้วมีชื่อพายุแบบไทยๆ ชื่ออื่นอีกไหม

ชื่อของพายุนำกลับมาใช้ซ้ำได้หรือเปล่า

โดยปกติแล้ว ชื่อของพายุที่ถูกใช้ไปแล้วในปีนี้ จะถูกนำกลับมาใช้ได้ใหม่ในปีถัดๆ ไป แต่ก็มีข้อมูลที่น่าสนใจจาก NATIONAL HURRICANE CENTER หรือศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า มันมีกรณียกเว้นอยู่เหมือนกันที่ชื่อพายุที่ถูกใช้ไปแล้ว จะไม่ถูกนำกลับใช้ซ้ำอีก ซึ่งในกรณีนั้นคือ พายุที่ลูกที่สร้างความเสียหายเป็นประวัติการณ์ หรือทำให้คนตายเป็นจำนวนมาก ชื่อที่ถูกนำไปใช้ก็จะอุทิศให้กับพายุลูกนั้นไปเลย จะไม่มีการนำชื่อไปใช้ซ้ำกับพายุลูกอื่นอีกต่อไป (เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนกับพายุชื่อดังในอดีต) โดยในแต่ละปี จะมีการประชุมกันเพื่อตั้งชื่อพายุใหม่ขึ้นมา เพื่อแทนที่ชื่อที่อุทิศให้กับพายุที่สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงไปแล้ว
***เฮอริเคน เป็นพายุที่รุนแรงที่สุด ความเร็วลมเทียบเท่า พายุไต้ฝุ่น และพายุไซโคลน โดยเฮอริเคน ที่จุดกำเนิดอยู่แถบมหาสมุทรแอตแลนติก ทะเลแคริบเบียน อ่าวเม็กซิโก และภาคตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ

ซึ่งรายชื่อมากมาย ที่ได้ถูกอุทิศให้กับพายุเฮอริเคนที่มีพลังทำลายล้างสูงในช่วงอดีตที่ผ่านมา โดยตัวอย่างของรายชื่อมีดังนี้ (รายชื่อเรียงตามลำดับตัวอักษร)
ชื่อพายุ ปีที่เกิดพายุ Agnes 1972 Bob 1991 Cesar 1996 Diana 1990 Erika 2015 Flora 1963 Gloria 1985 Harvey 2017 Irene 2011 Joaquin 2015 Katrina 2005 Lili 2002 Matthew 2016 Nate 2017 Otto 2016 Paloma 2008 Roxanne 1995 Sandy 2012 Tomas 2010 Wilma 2005

ที่มา Thaiware

 

Chrome Beta เวอร์ชั่นล่าสุดรองรับสแกนนิ้วทั้งบน Android และ Mac แล้ว

14552_180917163334Zs

คลิก facebook

Google Chrome Beta เวอร์ชั่นล่าสุดนั้นได้เพิ่มการอัพเดตครั้งสำคัญเข้ามาในเบราว์เซอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นก็คือการสนับสนุนการใช้งาน Fingerprint สำหรับ Chrome บนอุปกรณ์ Android และ Mac OS นั่นเอง ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้นักพัฒนาได้นำข้อมูล Biometric (ข้อมูลทางชีวภาพ) มาเสริมระบบรักษาความปลอดภัยให้กับการใช้งาน Chrome ได้

14552_180915185409O3_250219

โดยการอัพเดตในครั้งนี้จะช่วยให้ Chrome นั้นสามารถที่จะนำเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนอุปกรณ์ Android และเซ็นเซอร์ Touch ID บน MacBook Pro มาใช้งานร่วมกับเบราว์เซอร์ได้นั่นเอง แต่ในตอนนี้ยังไม่ได้มีข้อมูลออกมาว่า Chrome นั้นจะสามารถใช้งานกับรูปแบบอื่นๆ อย่างตัวสแกนลายนิ้วมือ Windows Hello หรือ Touch ID บนอุปกรณ์ iOS รุ่นก่อนหน้านี้ได้บ้างหรือไม่ แต่คาดว่าอีกไม่นานเราน่าจะได้ทราบกันแล้วว่าทาง Google จะออกมาอัพเดตอย่างไรบ้าง

นอกจากนี้ Chrome 70 Beta นั้นยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอยู่เหมือนกันนั่นก็คือการรองรับ Web Bluetooth บน Windows 10 ซึ่งเพิ่มความสามารถให้ Chrome นั้นสามารถที่จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่เปิด Bluetooth ในบริเวณใกล้เคียงได้นั่นเอง (ซึ่งใน Chrome เวอร์ชั่นอื่นๆ มีฟีเจอร์นี้อยู่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว)

แถมทาง Google ยังคงเปิดตัว API ซึ่งเป็นระบบที่จะทำให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถที่จะระบุใบหน้า บาร์โค้ด ข้อความในภาพ รวมถึงการสแกน QR Code ได้นั่นเอง

และปิดท้ายที่ในตอนนี้ Chrome สามารถออกจากโหมด Full Screen ได้แบบอัตโนมัติเมื่อมีหน้าต่างป๊อปอัพ เมื่อมีหน้าต่าง การระบุตัวตน การยืนยันเพื่อทำการจ่ายเงิน หรือเมื่อมีหน้าต่างเลือกไฟล์โผล่ขึ้นมา ทำให้เหล่าผู้ใช้งานสามารถดำเนินการกับสิ่งต่างๆ ที่เด้งขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วขึ้น
ที่มา : www.theverge.com

เปิดตัวเศรษฐีญี่ปุ่น “ทัวร์ดวงจันทร์” คนแรกของโลก

เปิดตัวเศรษฐีญี่ปุ่น "ทัวร์ดวงจันทร์" คนแรกของโลก

SpaceX เปิดตัวเศรษฐีญี่ปุ่นซึ่งกำลังจะกลายเป็นนักท่องเที่ยวอวกาศคนแรกที่เหมาเที่ยวบินของยาน BFR เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวดวงจันทร์ในปี 2566 นี้

คลิก  facebook

วันนี้ (18 ก.ย.2561) ผู้สื่อข่ารวายงานว่า  SpaceX เปิดตัว ยูซาคุ มาเอซาวา วัย 42 ปี เศรษฐีพันล้าน เจ้าของเว็บไซต์ขายปลีกรายใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์แฟชั่นชื่อดังของญี่ปุ่นชื่อ ZOZO ซึ่งกำลังจะกลายเป็นนักท่องเที่ยวอวกาศคนแรกที่เหมาเที่ยวบินของยาน Big Falcon Rocket (BFR) เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวดวงจันทร์ในปี 2566 นี้

ภาพ : SpaceX

ภาพ : SpaceX

มีรายงานว่า ยูซาคุ มาเอซาวา ซื้อเที่ยวบิน BFR เที่ยวนี้แบบเหมาลำ เนื่องจากต้องการเชิญศิลปินในด้านต่างๆ ขึ้นไปด้วย ทั้งนักร้อง นักวาดรูป ตากล้อง นักร้อง สถาปนิค นักออกแบบ และสาขาอื่นๆ จากทั่วทุกมุมโลกร่วมออกเดินทางในชื่อแคมเปญ “Dear Moon” โดยเป้าหมายพาศิลปินประมาณ 6-8 คน ไปเห็นดวงจันทร์ในมุมมองที่ต่างออกไปเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อกลับมาสร้างผลงานที่จะจุดประกายแรงบันดาลใจให้กับมวลมนุษยชาติ

ภาพ : SpaceX

ภาพ : SpaceX

 

ภาพ : SpaceX

ภาพ : SpaceX

ภายในงานเปิดตัววันนี้ อีลอน มักส์ ผู้บริหารของ SpaceX ได้ออกมาพูดถึงยาน BFR ที่ปรับมาเป็นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกที่งาน International Astronautical Congress ปี 2559 โดยในรอบนี้มีการปรับดีไซน์ภายนอก ทั้งปีกที่ควบกับขาลงจอดและการจัดเรียงเครื่องยนต์แบบใหม่  ส่วนรายละเอียดภายในนั้นยังไม่มีการเปิดเผยมาก แต่อีลอน มัสก์ ระบุว่า สำหรับภารกิจแรกนั้นจะมีการเพิ่มปริมาณของเชื้อเพลิง ออกซิเจน อาหารและน้ำสำรองไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน

ภาพ : SpaceX

ภาพ : SpaceX

ขณะนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของภารกิจอย่างชัดเจนว่าเส้นทางในภารกิจครั้งนี้เป็นอย่างไร แต่คาดการณ์ว่า ยูซาคุ มาเอซาวา และคณะจะกลายเป็นมนุษย์ที่เดินทางออกไปไกลจากโลกมากที่สุด ที่ระยะประมาณ 500,000-600,000 กิโลเมตรจากโลก มากกว่าที่ภารกิจอพอลโล 13 เคยทำไว้เมื่อปี 2513 ที่ระยะ 400,171 กิโลเมตร

ภาพ : SpaceX

ภาพ : SpaceX

ทั้งนี้ ความพิเศษของเที่ยวบินนี้ คือ นอกจาก ยูซาคุ มาเอซาวา จะเป็นชาวต่างชาติคนแรกที่ได้เดินทางสู่ดวงจันทร์แล้ว เที่ยวบินนี้จะเป็นเที่ยวบินแรกที่พามนุษย์ธรรมดาที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านดาราศาสตร์ออกเดินทางสู่อวกาศอีกด้วย โดยตามกำหนดในปัจจุบันของ SpaceX นั่นจะเกิดขึ้นในปี 2566 แต่ อีลอน มัสก์ไม่ได้ยืนยันว่าภารกิจนี้จะไม่ถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่สามารถส่งผลต่อตัวภารกิจได้

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=zu7WJD8vpAQ

ที่มา : http://news.thaipbs.or.th/content/274638

แบคทีเรียในน้ำลายหมีสีน้ำตาลอาจเป็นยาปฏิชีวนะชนิดใหม่

_103450819_brownbeargettyimages

คลิก facebook

ในบรรดาเชื้อแบคทีเรียหลากหลายชนิดที่อยู่ในน้ำลายของหมีสีน้ำตาลพันธุ์ไซบีเรียตะวันออก (East Siberian brown bear) มีอยู่อย่างน้อยชนิดหนึ่งที่อาจนำไปพัฒนาเป็นยาปฏิชีวนะขนานใหม่ ซึ่งจะสามารถต้านทานเชื้อดื้อยาชนิดรุนแรงหรือซูเปอร์บั๊ก (Superbug) ได้

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัตเจอร์สของสหรัฐฯ ตีพิมพ์ผลการค้นพบข้างต้นลงในวารสาร PNAS โดยระบุว่าได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด แยกแยะเชื้อแบคทีเรียนับแสนชนิดในน้ำลายของหมีออกจากกัน โดยให้เชื้อแต่ละชนิดพันธุ์แยกกันเกาะอยู่กับหยดน้ำมันเล็ก ๆ เพื่อสะดวกต่อการตรวจสอบว่าแบคทีเรียชนิดใดจะมีความสามารถต้านทานเชื้อดื้อยาได้บ้าง

 

ที่มา: https://www.bbc.com/thai/features-45539040

 

Space X เตรียมแพลนพานักท่องเที่ยวไปบินรอบดวงจันทร์กันแล้ว

14543_1809151522140z

คลิก facebook

นับตั้งแต่ที่ภารกิจยานอพอลโลเดินทางไปยังดวงจันทร์ตั้งแต่ช่วงยุค 70 หลายคนก็หวังว่าจะมีการเดินทางไปที่แห่งนั้นอีกรอบ ซึ่งตอนนี้ความหวังเป็นจริงแล้ว

เพราะ SpaceX ได้เปิดรับจองตั๋วสำหรับเที่ยวบินรอบดวงจันทร์ โดยที่ทางคุณ Elon Musk จะเปิดเผยรายละเอียดของเที่ยวบินแรกว่าใครเป็นผู้โดยสาร รวมถึงเปิดเผยถึงเหตุผลในการเดินทางผ่าน Livestream ในเวลาประมาณ 8 โมงเช้าของวันอังคารที่ 18 ก.ย. (ตามเวลาในบ้านเรา)

โดยแผนนี้จะทำการพานักท่องเที่ยวไปชมดวงจันทร์ แบบส่วนตัว ซึ่งผู้สร้างอย่าง Elon Musk เผยอีกว่า สำหรับยานอวกาศ BFR (Big Falcon Rocket) พร้อมแล้วสำหรับเที่ยวบินระยะสั้น ๆ ซึ่งจะมีการทดสอบเที่ยวบินในสามถึงสี่ปีข้างหน้านี้อีกด้วย

14543_1809171056503s

** BFR หรือ Big Falcon Rocket เป็นระบบยานอวกาศที่รวมส่วนของตัวยาน และจรวดขับดันเอาไว้ในชิ้นเดียว จรวจขับดันสามารถนำมาใช้ซ้ำ และเหมาะสำหรับระบบการเดินทางที่ต้องมีการปล่อยจรวดซ้ำได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งในช่วงต้นปีที่ผ่านมาผู้สร้างอย่าง Elon Musk ได้เปรยๆ ไว้ว่า เราอาจจะได้เห็นมนุษย์สองคนเดินทางไปยังนอกโลกในช่วงปี 2018 แต่เกิดความล่าช้าเนื่องจากเปลี่ยนแผนมาสร้างยาน BFR แทนการเดินทางด้วยแคปซูลอวกาศ Dragon เรามารอลุ้นกันดีกว่านักท่องเที่ยวกลุ่มไหนจะทุ่มทุนสร้างเดินทางไปยังดวงจันทร์กัน

 

ที่มา: https://news.thaiware.com/14543.html