คลิปการสร้างเสียง มหัศจรรย์ ( ความรู้ฟิสิกส์ เรื่อง เสียง)

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1811171812280963
1526864054647

เสียงคืออะไร

        แผนภูมิแสดงการได้ยินเสียง (น้ำเงิน : คลื่นเสียง; แดง: แก้วหู; เหลือง: คลอเคลีย; เขียว: เซลล์รับรู้การได้ยิน; ม่วง : สเปกตรัมความถี่ของการตอบสนองการได้ยิน; ส้ม: อิมพัลส์ประสาท)

เสียง (Sound) เป็นคลื่นเชิงกลที่เกิดจากการสั่นสะเทือนของวัตถุ เมื่อวัตถุสั่นสะเทือน ก็จะทำให้เกิดการอัดตัวและขยายตัวของคลื่นเสียง และถูกส่งผ่านตัวกลาง เช่น อากาศ ไปยังหู แต่เสียงสามารถเดินทางผ่านสสารในสถานะก๊าซ ของเหลว และของแข็งก็ได้ แต่ไม่สามารถเดินทางผ่านสุญญากาศได้

เมื่อการสั่นสะเทือนนั้นมาถึงหู มันจะถูกแปลงเป็นพัลส์ประสาท ซึ่งจะถูกส่งไปยังสมอง ทำให้เรารับรู้และจำแนกเสียงต่างๆ ได้

คลิปโชว์หวาดเสียว (ความรู้ฟิสิกส์ เรื่องการแกว่ง)

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1811148938949917

1526861665871

ความรู้ทางฟิสิกส์

เรื่องการแกว่ง

Pendulum

      เป็นเครื่องเล่นที่จะทำให้ผู้เล่นเคลื่อนที่แบบแกว่งและครอบคลุมถึงการหมุนในแนวดิ่ง เครื่องเล่นประเภทนี้ที่คุ้นเคยได้แก่ เรือไวกิ่ง เฮอริเคน และพรมวิเศษ ที่มีอยู่ในดรีมเวิลด์ รวมถึงเครื่องเล่นเบาๆอย่างชิงช้าสวรรค์ด้วย ความเร่งที่ผู้เล่นได้รับเป็นความเร่งอันเนื่องจาก แรงปฏิกิริยา ของ แรงที่ทำให้การเคลื่อนที่ ไม่ว่าจะแกว่งหรือจะหมุนก็ตาม ซึ่งสามารถแยกคิดเป็นสองทิศทางคือ ความเร่งอันเนื่องจากแรงหนีศูนย์กลาง a1 และ ความเร่งอันเนื่องจากแรงปฏิกิริยาในแนวเดียวกับการเคลื่อนที่ a2

  

ในบทความนี้จะยกตัวอย่างการแกว่งของเรือไวกิ่ง ความเร่ง a1 จะทำให้เกิดแรงเหวี่ยงกดผู้เล่นให้ติดที่นั่ง ส่วนความเร่ง a2 จะเป็นความเร่งที่ทำให้ผู้เล่นรับรู้ถึงการเพิ่มหรือการชะลอความเร็วของตัวเรือ ในจังหวะที่ลำเรือเมื่อถูกเหวี่ยงไปที่ปลายของการแกว่งทั้งสองด้าน ตรงปลายทั้งสองนี้เอง ผู้เล่นจะรู้สึกถึงความเร่ง a2 อย่างมาก แต่จะรู้สึกแรงเหวี่ยงจาก a1 น้อย

         ต่อมาเมื่อลำเรือเคลื่อนที่ออกจากปลายของการแกว่งมาถึงตรงที่ลำเรืออยู่ ด้านล่างสุด ตรงครึ่งทางของการแกว่ง ในจังหวะนี้ผู้เล่นจะรู้สึกถึงความเร่ง a2 ไม่มากนัก แต่จะรับรู้ถึงความเร็วที่มีค่ามาก (ความเร็วเชิงเส้นที่มีค่ามาก) และจะรู้สึก แรงเหวี่ยงจากความเร่ง a1 มากด้วย รูปด้านล่างแสดงขนาดและทิศทางของความเร่งทั้งสองขณะที่ลำเรือและผู้เล่นกำลังเคลื่อนที่ ซึ่งเป็นการอธิบายเรือไวกิ่งด้วยการแหว่งแบบลุกตุ่มนาฬิกา แต่ในการเล่นจริงเรือไวกิ่งอาจจะมีการเคลื่อนที่แปลกไปจากนี้บ้าง ขึ้นอยู่กับผู้ควบคุมเครื่องจักรที่ใช้สำหรับแกว่งตัวเรือซึ่งเขาจะปรับการแกว่งให้เป็นจังหวะต่างๆ เพื่อความสนุกที่ไม่จำเจของผู้เล่น

จีนสร้างเครื่องติดฟิล์มอัจฉริยะทำเงิน75,000ต่อเดือน

 

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1811158238948987

มหาวิทยาลัยในประเทศจีน สร้างเครื่องติดฟิล์มโทรศัพท์อัตโนมัติ ใช้เวลาทำงานเพียง4นาที  สร้างรายได้เดือนละ75,000บาทวันนี้(19พ.ค.61)เป็นไปได้ว่าเร็วๆนี้ส่วนแบ่งทางตลาดของบริการติดฟิล์มโทรศัพท์มือถือกำลังถูกผู้เล่นใหม่เข้ามาแบ่งเค้ก เพราะเมื่อไม่นานมานี้ ที่มหาวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ฉางซา ในมณฑลหูหนาน ผุดเครื่องติดฟิล์มโทรศัพท์อัจฉริยะ ที่เคลมว่าสามารถติดได้อย่างแนบสนิทไร้ฟองอากาศไม่พลาดทุกองศา และใช้เวลาเพียงแค่ 4 นาทีเท่านั้น

วิธีการใช้ก็ง่ายดายเพราะเครื่องมีระบบสแกนรุ่นโทรศัพท์อัตโนมัติ โดยติดได้ 100 กว่ารุ่น เวลาชำระเงินก็แค่สแกนผ่านคิวอาร์โค้ด เครื่องติดฟิล์มอัตโนมัตินี้ สร้างรายได้ต่อเดือนประมาณ 15,000 หยวน หรือราวๆ 75,000 บาทเลยทีเดียว ทางชาวเน็ตจีนเลยคอมเมนท์เข้ามาว่า งานนี้คนรับจ้างติดฟิล์มคงเริ่มตกงานกันเสียแล้ว

ปลื้มปีติ! เจ้าชายแฮร์รี่-มาร์เคิล เข้าพิธีเสกสมรสสุดยิ่งใหญ่ (คลิป)โลโก้ฟิสิกส์ราชมงคลกับเจ้าชายและเจ้าหญิง

 เจ้าชายแฮร์รี่ รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์อังกฤษ และน.ส. เมแกน มาร์เคิล อดีตนักแสดงชาวอเมริกัน เข้าพิธีเสกสมรสเป็นพระสวามีและพระชายาโดยสมบูรณ์แล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ 19 พ.ค. และได้รับตำแหน่ง ดยุคกับดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ จากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

เมแกน มาร์เคิล ในชุดเจ้าสาวสีขาวบริสุทธิ์เดินทางจากโรงแรมคลีฟเดน เฮาส์ มาถึงโบสถ์ เซนต์ จอร์จ ก่อนเวลา 12:00 น. (18:00 น. วันเดียวกันตามเวลาประเทศไทย) เพียงเล็กน้อย ก่อนจะเดินเข้าโบสถ์ โดยมีเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงทำหน้าที่พาเจ้าสาวเดินผ่านแถวที่นั่งของแขกไปส่งยังแท่นประกอบพิธีเคียงข้างเจ้าบ่าว

พิธีเสกสมรสเร่ิมขึ้นช้ากว่ากำหนดการในเวลา 18:00 น. ประมาณ 6 นาที โดยเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล ประกอบพิธีสาบานตนต่อหน้า จัสติน เวลบี อาร์คบิชอปแห่งแคนเทอร์บิวรี โดยต่างฝ่ายต่างประกาศยอมรับอีกฝ่ายเป็นคู่ครอง ขณะที่แขกในงานก็ร่วมสาบานว่า พวกเขาจะให้การสนับสนุนชีวิตแต่งงานของชายหญิงทั้งสอง

จากนั้น เลดี้ เจน เฟลโลว์ส น้องสาวของไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระมารดาผู้ล่วงลับของเจ้าชายแฮร์รี่ ก็ทำหน้าที่กล่าวสุนทรพจน์อวยพรบ่าวสาว โดยยกข้อความมาจากตอนหนึ่งในบทเพลงของโซโลมอน

ต่อมาบาทหลวง ไมเคิล เคอร์รี ผู้นำคริสตจักรอิปิสโคปอล เป็นตัวแทนกล่าวสุนทรพจน์เรื่องแนวคิดเกี่ยวกับความรัก ตามด้วยการ ขับร้องบทเพลงคลาสสิกโซล ‘Stand By Me’ ของ เบน อี. คิง โดยคาเรน กิบสัน และวงดนตรี ‘เดอะ คิงดอม ไควเออร์’

ขั้นตอนต่อไป อาร์คบิชอป จัสติน เวลบี เชิญบ่าวสาวกลับมาทำพิธี โดยให้ทั้งคู่กล่าวคำสาบานว่าจะรักและดูแลอีกฝ่าย จนกว่าชีวิตจะหาไม่ “ในยามสุขหรือยามทุกข์ ยามมั่งมีหรือยากจน ยามป่วยไข้ หรือแข็งแรง จะรักและใส่ใจ จนกว่าความตายจะพรากเราจากกัน” จากนั้นจึงทำพิธีแลกแหวนเพื่อเป็นหลักฐานของการแต่งงาน และในที่สุดบิชอป เดวิด คอนเนอร์ ก็ประกาศให้เจ้าชายแฮร์รี่ และ เมแกน มาร์เคิล เป็นพระสวามีและพระชายาโดยสมบูรณ์

จากนั้นแขกในโบสถ์จะได้รับฟังบทเพลงซึ่งบรรเลงโดย เชคู เคนเนห์-เมสัน นักเชลโลวัย 19 ปี จำนวน 3 เพลง ในระหว่างที่เจ้าชายแฮร์รี่กับเมแกน มาร์เคิล จดทะเบียนสมรส ก่อนที่ทั้งคู่จะเดินทางกลับเป็นอันเสร็จสิ้นพิธีเสกสมรสในครั้งนี้

 

Elon Musk วางแผนสร้างระบบเดินทางไปจุดไหนก็ได้ในโลกภายในเวลาต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

spacex-transport-system-plan-1

วิสัยทัศน์ของ Elon Musk สำหรับบริษัท Boring Company ที่กำลังขุดอุโมงค์ใต้ดินในเมืองลอสแอนเจลิสเพื่อสร้างระบบการเดินทางแบบใหม่เริ่มมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เมื่อเขาได้เปิดเผยแผนการรวมเทคโนโลยีไฮเปอร์ลูปของ Boring Company กับจรวดของ SpaceX เพื่อสร้างระบบการเดินทางที่สามารถไปจุดไหนก็ได้ในโลกภายในเวลาต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

 

เมื่อ 1 ปีก่อนตอนที่เปิดตัว BFR จรวดขนาดใหญ่ที่ SpaceX วางแผนใช้สำหรับการสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร Musk ได้กล่าวไว้ว่าพวกเขาสามารถใช้จรวดและยานอวกาศสร้างระบบการเดินทางที่ไปถึงได้ทุกที่ในโลกภายในเวลาประมาณ 30 นาที แนวคิดนี้กำลังถูกทำให้เป็นจริงเมื่อ Gwynne Shotwell ซีโอโอของ SpaceX ได้พูดถึงแนวคิดนี้เมื่อไม่นานมานี้ว่า “สิ่งนี้กำลังจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน”

ระบบจะมีการปฏิบัติคล้ายกับการเดินทางด้วยเครื่องบินจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งบนโลกแบบที่ใช้กันอยู่นี้ เพียงแต่ว่าจะเป็นการบินผ่านอวกาศด้วยความเร็วสูงมากถึง 27,000 กม./ชม. ซึ่งจะลดเวลาการเดินทางลงได้อย่างมหาศาล

และเมื่อถึงจุดนั้นเวลาที่ใช้เดินทางไปที่ท่าอวกาศยานเพื่อขึ้นจรวดจะกลายเป็นเวลาที่ถูกใช้ไปมากที่สุดในการเดินทาง แต่ Musk เพิ่งจะบอกว่าเขามีแนวทางแก้ปัญหาเอาไว้แล้ว ด้วยการใช้ระบบไฮเปอร์ลูปของ Boring Company นำผู้โดยสารจากในเมืองข้ามมหาสมุทรไปยังท่าอวกาศยานในเวลาเพียง 10 -15 นาที ซึ่งถ้าเขาทำอย่างนั้นได้จริงเราจะสามารถเดินทางจากกลางเมืองใดเมืองหนึ่งไปยังอีกซีกโลกหนึ่งได้ภายในเวลาต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

สถานที่แรกที่จะมีการเชื่อมต่อระหว่างท่าอวกาศยานกับไฮเปอร์ลูปน่าจะเป็นเมืองลอสแอนเจลิส เพราะพวกเขาได้เตรียมเครือข่ายอุโมงค์ไว้แล้ว ขณะนี้พวกเขาได้สร้างอุโมงค์ใต้ดินเฟสแรกของลอสแอนเจลิสเสร็จแล้ว และกำลังขออนุมัติสร้างเฟสต่อไป มันคงไม่น่าแปลกใจอะไรหากการขุดอุโมงค์ช่วงต่อไปจะเป็นอุโมงค์ที่เชื่อมต่อไปยังท่าอวกาศยาน

ถึงมันจะดูคล้ายกับนิยายวิทยาศาสตร์เข้าไปทุกที แต่ก็ต้องยอมรับว่าแนวคิดนี้เข้าท่าและเป็นไปได้ หากเทคโนโลยีได้รับการพัฒนาไปถึงจุดที่มีความปลอดภัยเพียงพอแล้วละก็ เราคงได้เห็นการเดินทางแห่งอนาคตนี้เป็นแน่

ชมไอเดียการเดินทางในอนาคตของ Elon Musk ได้ในวิดีโอด้านข้างล่าง

 

ฆ่าเชื้อ360องศา

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1807276572670487

นาธาน เหวียน ผู้พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับครัวเรือนจากสหรัฐอเมริกา แนะนำ “ราเอส” อุปกรณ์ ฆ่าเชื้อสำหรับครอบครัว ยุคใหม่ เพราะรอบตัวเต็มไปด้วยไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อโรค จึงไม่แปลกที่ของใช้ในชีวิตประจำวันจะปนเปื้อนด้วยภัยอันตรายที่มองไม่เห็น ราเอสมาพร้อมระบบฆ่าเชื้อด้วยหลอดไฟแอลอีดี แสงอัลตราไวโอเลต ยูวี-ซี ที่ความยาวคลื่น 200-254 นาโนเมตร กับ ฟิลเตอร์แอร์ สเตอริไลเซอร์ ที่ใช้หลอดไฟ ยูวี-ซี 3.5 วัตต์ และชาร์โคล ไมโครฟิลเตอร์ ทำความสะอาดหมดจดทุกทิศทางแบบ 360 องศา

มีขนาดต่างๆ ให้เลือกตามความเหมาะสมในการนำไปใช้งาน ทั้งแบบกระเป๋าพกพาสะดวก และกล่องฆ่าเชื้อขนาดใหญ่ ครอบคลุมสิ่งของต่างๆ ที่ต้องการทำความสะอาด ตั้งแต่ช้อนส้อม ของเล่น กระเป๋าเงิน นาฬิกาข้อมือ พวงกุญแจ รีโมตคอนโทรล หูฟัง โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต เรื่อยไปจนถึงแป้นคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ ใช้เวลาเพียง 5-30 วินาทีก็กำจัดไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อหวัดได้ถึงร้อยละ 99.99ทุกขนาดมาพร้อมแผ่นปิดและฝาครอบป้องกันอันตรายจากรังสีที่จะกระทบต่อดวงตาและผิว นอกจากนี้ยังมีระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวซึ่งจะปิดระบบฆ่าเชื้อทันทีที่มีการเปิดฝาครอบ

‘WalkCar’ ยานพาหนะที่พกพาใส่กระเป๋าได้ แถมน้ำหนักเบาที่สุดในโลก มาดูการทำงานของมันกัน อยากได้ๆๆ

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1806355479429263

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกับ Hoverboard (โฮเวอร์บอร์ด) อุปกรณ์เคลื่อนที่อัตโนมัติ  ที่มีรูปร่างคล้ายกับสเก็ตบอร์ด แต่ด้วยน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก เป็นอุปสรรคต่อการพกพา ทำให้ไม่ได้รับความนิยมมากนัก อีกทั้งหลายคนที่ไม่เคยใช้งานมาก่อน อาจรู้สึกว่าใช้งานค่อนข้างยาก ไม่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ทั่วไปเท่าไหร่นัก

walkcar-3

Kuniako Saito’s วิศวะกรชาวญี่ปุ่น จึงได้ต่อยอดหลักการทำงานของโฮเวอร์บอร์ด   สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ของตนเองกับ ‘WalkCar’ พาหนะชนิดพกพา    ที่ได้รับการนิยามให้เป็น ‘Car in a bag’ หรือรถยนตร์ในถุง

ด้วยน้ำหนักที่ค่อนข้างเบาสบายเพียง 2.8 กิโลกรัม ตัวบอดี้ทำจากคาร์บอน ขนาดความกว้างเท่ากับโน๊ตบุ๊ค   ที่มีขนาดหน้าจอ 13 นิ้ว สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รับน้ำหนักได้ถึง 120 กิโลกรัม

ผู้ใช้งานต้องยืนทรงตัวบนแผ่นคาร์บอน กำหนดทิศทางที่ต้องการไปด้วยการเอียงตัว   เช่นการเคลื่อนที่ไปด้านซ้าย (ให้เอียงตัวไปด้านซ้าย) เพิ่มความเร็วด้วยการโน้มตัวไปด้านหน้า
ส่วนระยะเวลาในการใช้งานอยู่ที่ 1 ชั่วโมง สำหรับเวลาในการชาจน์แบตเตอรี่อยู่ที่ 1 ชั่วโมงเช่นกัน

walkcar-2

walkcar-5

หลังจากบริษัทได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ไปเมื่อปลายปี 2015   สินค้าได้รับความสนใจจากสื่อชั้นนำทางด้าน   ไอทีแกดเจ็ต เป็นอย่างมากด้วยวิธีการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย ไม่จำเป็นต้องผ่านการฝึกฝน   หรือเล่นกีฬาอย่างสเก็ตบอร์ดมาก่อนก็สามารถใช้งานได้ทันที

ปัจจุบัน WalkCar เปิดรับพรีออเดอร์บนเว็บไซค์ด้วย ราคา    $1,280 หรือประมาณ 44,800 บาท    ทางผู้ผลิตจะทยอยส่งมอบสินค้าในช่วงเดือนพฤษภาคมที่กำลังจะมาถึง สำหรับใครที่สนใจอุปกรณ์    ที่เพิ่มความสะดวกสบายต่อการเดินทาง น้ำหนักเบาพกพาสะดวก ก็สามารถแวะเข้าไปจับจองเป็นเจ้าของกันได้เลย

walkcar-4

คลิปวิดีโอสาธิตการใช้งาน

ที่มา : cocoamotors.com

นักวิทยาศาสตร์ชาวออสซี่ วัย 104 ปี จบชีวิตด้วยการทำการุณยฆาตแล้ว

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1806341952763949

นักวิทยาศาสตร์ชาวออสซี่ วัย 104 ปี จบชีวิตด้วยการทำการุณยฆาตแล้ว

นักวิทยาศาสตร์วัย 104 ปี ชาวออสเตรเลียที่เดินทางมาสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อขอจบชีวิตตัวเองด้วยวิธีการุณยฆาต ได้เสียชีวิตลงแล้วตามความปรารถนา

ศาสตราจารย์เดวิด กู๊ดออลล์ วัย 104 ปี นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลีย ที่ไม่สามารถขอจบชีวิตตัวเองแบบการุณยฆาตได้ ในประเทศบ้านเกิดของเขาเพราะผิดกฎหมาย แต่ด้วยคุณภาพชีวิตที่เสื่อมถอยลงต่อเนื่อง ศาสตราจารย์กู๊ดออลล์จึงตัดสินใจที่จะจบชีวิตตัวเองที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีกฎหมายอนุญาตให้ช่วยเหลือในการทำการุณยฆาต โดยให้เขียนยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ปรารถนาที่จะจบชีวิตตัวเองโดยไม่มีใครบังคับ

ล่าสุด ศาสตราจารย์กู๊ดออลล์ ได้เสียชีวิตอย่างสงบแล้วเมื่อเวลา 12.30 น. วานนี้ (10 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยการฉีดยากดประสาทชนิดหนึ่ง

>>> โปรดฆ่าผมที นักวิทย์ชาวออสซี่วัย 104 ปี จะเดินทางไปสวิสฯ เพื่อทำการุณยฆาต

สำหรับศาสตราจารย์เดวิด กู๊ดออลล์ เกิดที่ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2457 เขาเป็นทั้งนักพฤษศาสตร์และนักนิเวศน์วิทยา โดยจบปริญาญาเอกถึง 3 ใบ และมีผลงานเขียนกว่า 30 เล่มที่เกี่ยวข้องกับระบบนิเวศวิทยา รวมทั้งงานเขียนที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารต่างๆ กว่า 500 ชิ้น ทั้งนี้ศาสตราจารย์กู๊ดออลล์เกษียณอายุเมื่อปี 2522 แต่ก็ยังทำงานจนกระทั่งถึงปี 2559

เมื่อครั้งยังมีชีวิต ศาสตราจารย์วัย 104 ปี กล่าวว่า มีความคิดที่จะจบชีวิตตัวเองมา 20 ปีแล้ว แต่เพิ่งจะตัดสินใจขั้นเด็ดขาดเมื่อปีที่ผ่านมา เพราะคุณภาพชีวิตของตนเสื่อมถอยลงอย่างต่อเนื่องจนต้องสูญเสียใบอนุญาตขับรถในปี 2541 สำหรับตนเองได้อุทิศชีวิตทั้งหมดให้กับการทำงาน แต่ปัจจุบันก็ไม่สามารถทำงานได้แล้ว

ใจจริงตนก็ยังอยากเดินไปดูพุ่มไม้อีกสักครั้งและมองดูสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัว แต่ทำได้แค่เพียงมีความสุขกับการฟังเสียงนกร้อง เพราะสายตาของตนมันที่ไม่เอื้ออำนวยแล้ว นอกจากนี้ศาสตราจารย์กู๊ดออลล์ยังเล่าว่า การตื่นขึ้นมาตอนเช้า ทานอาหารเช้า และนั่งจนกระทั่งถึงเวลาอาหารกลางวัน โดยการนั่งอยู่เฉยๆ และรอทานข้าวเพียงเล็กน้อยนั้น ชีวิตมันจะมีประโยชน์อะไร

ตะลึง!นาซายันพบ’น้ำพุ’บนดวงจันทร์ยูโรปา

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1805898339474977

เมื่อ 15 พ.ค. สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซา แถลงข่าวยืนยันการพบน้ำพุพ่นออกมาจากพื้นผิวของดวงจันทร์ยูโรปา โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่วิเคราะห์ข้อมูลจากยานกาลิเลโอที่บันทึกไว้เมื่อ 21 ปีก่อนและภาพถ่ายจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลประกอบกัน คาดอาจส่งผลให้การสำรวจเก็บตัวอย่างน้ำและอนุภาคต่างๆ บนดวงจันทร์ยูโรปาเป็นไปได้ง่ายขึ้น และเตรียมส่งยานสำรวจประมาณปี 2563 เป็นต้นไป

NASA – ภาพวาดจำลองน้ำพุพ่นจากพื้นผิวดวงจันทร์ยูโรปา

ทั้งนี้ ดวงจันทร์ยูโรปาเป็นหนึ่งในสมาชิกของ “ดวงจันทร์กาลิเลียน” ซึ่งเป็นกลุ่มของดวงจันทร์ขนาดใหญ่ที่สุด 4 ดวงของดาวพฤหัสบดีที่ถูกค้นพบในปี 2153 โดยกาลิเลโอ กาลิเลอี นักดาราศาสตร์ชาวอิตาลี ดวงจันทร์นี้มีขนาดเล็กกว่าดวงจันทร์ของโลก ส่วนพื้นผิวมีหลุมอุกกาบาตน้อยมาก องค์ประกอบหลักของบรรยากาศที่เบาบางของดวงจันทร์ยูโรปาเป็นแก๊สออกซิเจน

NASA – พื้นผิวดวงจันทร์ยูโรปาที่เป็นชั้นน้ำแข็งหนา

นักวิทยาศาสตร์เคยสันนิษฐานว่ามีมหาสมุทรขนาดใหญ่อยู่ใต้พื้นผิวชั้นน้ำแข็งหนาของดาว และทำให้คาดว่าดวงจันทร์ยูโรปาอาจมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต