ดูชัดๆ!! ‘สตราโตลอนช์’ ส่งเครื่องบินใหญ่ที่สุดในโลกทะยานขึ้นฟ้าเป็นครั้งแรก (ชมคลิป)

Image # 2.

รอยเตอร์ – เครื่องบินใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งมีลำตัวคู่และขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สำหรับโบอิ้ง 747 ถึง 6 ตัว ขึ้นบินอวดสายตาชาวโลกที่ทะเลทรายโมฮาวีในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวานนี้ (13 เม.ย.) นับเป็นการบินทดสอบครั้งแรกสำหรับอากาศยานขนาดยักษ์ของ สตราโตลอนช์ ซิสเต็มส์ คอร์ป ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก พอล แอลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px


เครื่องบิน “ร็อค” (Roc) ซึ่งมีความยาวปีก 2 ข้างพอๆ กับสนามฟุตบอล หรือประมาณ 1.5 เท่าของแอร์บัส A380 พุ่งทะยานขึ้นฟ้าก่อน 7.00 น. เล็กน้อยตามเวลาแปซิฟิก และใช้เวลาบินทดสอบกว่า 2 ชั่วโมงก่อนจะร่อนลงจอดที่ท่าขนส่งอวกาศโมฮาวี (Mojave Air and Space Port) ท่ามกลางเสียงเชียร์ของผู้ชมหลายร้อยคน

ฌีน ฟลอยด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสตราโตลอนช์ แถลงผ่านเว็บไซต์บริษัทว่า “เป็นไฟล์ทแรกที่ยอดเยี่ยมอะไรเช่นนี้”

“การทดสอบบินในวันนี้จะช่วยยกระดับภารกิจของเราในการเสนอทางเลือกที่ยืดหยุ่นสำหรับระบบขนส่งอวกาศจากภาคพื้นดิน” ฟลอยด์ ระบุ “เรารู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่งในทีมงานสตราโตลอนช์ ลูกเรือที่ทดสอบบินในวันนี้ ตลอดจนหุ้นส่วนของเราที่ สกาเล็ด คอมโพสิตส์ ในเครือนอร์ธร็อปกรัมแมน และท่าขนส่งอวกาศโมฮาวี”

เครื่องบินลำนี้ถูกออกแบบให้สามารถนำจรวดและยานอวกาศซึ่งมีน้ำหนักไม่เกิน 500,000 ปอนด์ขึ้นไปปล่อยที่ระดับความสูง 35,000 ฟุต และได้รับการโฆษณาจากบริษัทว่าจะช่วยให้การส่งดาวเทียม “ง่ายพอๆ กับจองตั๋วเครื่องบิน”

สตราโตลอนช์ ระบุว่า การขึ้นบินครั้งแรกของ ‘ร็อค’ มีจุดประสงค์เพื่อทดสอบประสิทธิภาพและคุณสมบัติการจัดการ โดยเครื่องบินได้ใช้ความเร็วสูงสุด 189 ไมล์ต่อชั่วโมง และไต่ระดับความสูงขึ้นไปถึง 17,000 ฟุต

แอลเลน ซึ่งร่วมกับ บิล เกตส์ ก่อตั้งไมโครซอฟต์ขึ้นในปี 1975 ประกาศเมื่อปี 2011 ว่าได้ก่อตั้งบริษัทสตราโตลอนช์ขึ้นมาเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งในตลาดขนส่งดาวเทียมกับบริษัทขนส่งอวกาศรายใหญ่ๆ อย่าง สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ของ อีลอน มัสก์ และ ยูไนเต็ด ลอนช์ อัลไลแอนซ์ (United Launch Alliance) ซึ่งเป็นกิจการร่วมทุนระหว่างโบอิ้งกับล็อกฮีดมาร์ติน

สตราโตลอนช์มีแผนจะใช้เครื่องบิน ‘ร็อค’ ส่งจรวดชุดแรกขึ้นสู่อวกาศในปี 2020 แต่ก็น่าเสียดายที่ แอลเลน มาเสียชีวิตลงเสียก่อนเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้วด้วยอาการแทรกซ้อนของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอน-ฮอดจ์กินส์ หลังจากโครงการพัฒนาเครื่องบินยักษ์ถูกเปิดเผยเพียงไม่กี่เดือน

“เราทุกคนทราบดีว่า พอล จะต้องภูมิใจที่ได้เห็นความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ในวันนี้” โจดี แอลเลน ประธานบริษัท วัลแคน อิงค์ และผู้ดูแลกองทุน พอล จี. แอลเลน ทรัสต์ ระบุ “เครื่องบินลำนี้คือความสำเร็จในด้านวิศวกรรมที่ไม่ธรรมดา และเราขอแสดงความยินดีกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง”

 


 

Image # 4.

Image # 5.

Image # 6.

https://mgronline.com/around/detail/9620000036585