เวิลด์ไวด์เว็บ : วิศวกรผู้คิดค้นกังวลการใช้งานอาจนำไปสู่ความไม่ปลอดภัยของผู้ใช้

Image # 2. เซอร์ทิม

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

“คลุมเครือแต่น่าตื่นเต้น” คำตอบกลับสั้น ๆ จากเจ้านายของเซอร์ทิโมที จอห์น เบอร์เนิร์ส-ลี หรือเซอร์ทิม ในวันนี้เมื่อ 30 ปีที่แล้ว กับการนำเสนอผลงานพลิกประวัติศาสตร์โลก ภายใต้หัวข้อ “แบบเสนอโครงการ การจัดการข้อมูล” เมื่อปี พ.ศ.2532 ผลงานที่ เซอร์ทิม เสนอในวันนั้นได้ทำให้เขาเป็นหนึ่งในผู้ค้นคิดที่สำคัญที่สุดในโลก

นักวิศวกรซอฟแวร์ที่คิดค้นเครือข่ายใยแมงมุมหรือเวิลด์ไวด์เว็บ (World Wide Web) ผู้นี้ได้นำเสนอผลงานของเขาเมื่ออายุ 33 ปี จนวันนี้ เครือข่ายที่เขาคิดค้นเป็นผลงานพลิกประวัติศาสตร์โลกอินเตอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่ปัจจุบัน โดยจุดเริ่มต้นเกิดจากการที่เซอร์ทิม ได้พยายามหาทางแชร์ข้อมูลจากไฮเปอร์เท็กซ์ (ข้อความหลายมิติ) ผ่านลิงค์เพื่อให้เพื่อนร่วมงานของเขาที่องค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป หรือ CERN ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้แบ่งปันข้อมูลระหว่างกันได้หลาย ๆ เครื่องพร้อมกัน

เจ้านายของเซอร์ทิมให้เวลาเขาในการพัฒนาแผนผังลำดับงานแบบง่าย ๆ ให้เป็นต้นแบบการทำงาน การเขียนภาษา HTML แอปพลิเคชัน HTTP และ WorldWideWeb.app ที่กลายมาเป็นเว็บเบราว์เซอร์ ต่อมาภายในปี พ.ศ.2534 เว็บเซิร์ฟเวอร์ก็พร้อมเปิดใช้งานสู่บุคคลภายนอก

Image # 4. เวิล์ดไวด์เว็บยุคแรก

อนาคตที่ไม่ปกติ

เซอร์ทิมได้ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีในโอกาศครบรอบ 30 ปี ของ World Wide Web โดยแสดงความกังวลอย่างเห็นได้ชัดต่อการใช้งานเว็บในยุคปัจจุบัน เขาเรียกร้องให้ทั่วโลกร่วมเคลื่อนไหวเพื่อต่อสู้กับปัญหาการใช้งานเว็บที่ “ตกต่ำลงและมุ่งไปสู่อนาคตที่ไม่ปกติ”

เขาบอกกับบีบีซีว่าขณะนี้ผู้คนเริ่มตระหนักถึงความเสี่ยงในฐานะผู้ใช้งานเว็บไซต์ หลังเกิดกรณีอื้อฉาว Cambridge Analytica ที่สื่อโซเชียลมีเดียนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน ไปใช้ประโยชน์เกี่ยวกับการเลือกตั้ง

เซอร์ทิมยังกล่าวอีกว่าปัญหาการแฮ็คนำข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานไปใช้ และการแจ้งข้อมูลข่าวสารที่ไม่เป็นจริงควรได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วน ในจดหมายเปิดผนึกของเขาที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุว่าคนหลายคนเริ่มมีความเคลือบแคลงต่อความปลอดภัยในการใช้เว็บ ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เขากังวล

“ผมมีความกังวลใจเกี่ยวกับการแพร่กระจายของข้อมูลที่น่ารังเกียจและข้อมูลที่ผิดจากความเป็นจริงมาก”

ในจดหมายเปิดผนึกของเซอร์ทิม เขาได้ระบุความผิดปกติที่จะนำไปสู่ความไม่ปลอดภัยในการใช้เว็บไว้สามประการได้แก่

  • กิจกรรมประสงค์ร้าย เช่น การแฮ็คข้อมูลและการสร้างความตื่นตระหนก
  • การออกแบบระบบที่ยากจะแก้ปัญหา เช่น รูปแบบธุรกิจที่ใช้การล่อลวงผ่านคลิกเบต (clickbait)
  • ผลที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ เช่น การถกเถียงกันอย่างรุนแรงหรือการแบ่งพรรคแบ่งพวกImage # 5. เซอร์ทิมแสดงความกังวล

เซอร์ทิมบอกว่าปัญหาเหล่านี้ส่วนหนึ่งสามารถจัดการได้ผ่านการบังคับใช้กฎหมายและระบบที่จำกัดลักษณะนิสัยแย่ ๆ ในการใช้งานสื่อออนไลน์

แต่ความคิดริเริ่มเช่นนี้ต้องให้ทุกคนในสังคมมีส่วนร่วมตั้งแต่ระดับประชาชนทั่วไป ไปจนถึงผู้นำทางธุรกิจและการเมือง

“เราต้องการผู้กล้าที่จะนำความเปลี่ยนแปลงไปสู่รัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการและเจ้าหน้าที่มาจากการเลือกตั้ง ที่จะต้องจัดการเมื่อพบว่าผลประโยชน์ของภาคธุรกิจเอกชน มีผลคุกคามต่อสาธารณชนและผู้นั้นต้องกล้าที่จะยืนหยัดเพื่อปกป้องเว็บ”เซอร์ทิมกล่าว

เว็บมีความสำคัญอย่างไร

รอรี เซลลัน-โจนส์ ผู้สื่อข่าวสายเทคโนโลยีของบีบีซี บอกว่า World Wide Web หรือที่เราเรียกกันง่าย ๆ ว่าเว็บ ได้กลายมาเป็นแพลตฟอร์มแบบเปิดสาธารณะให้คนทั่วไปได้ใช้งานกันทั่วโลก ไม่ใช่แค่ในหมู่นักวิทยาศาสตร์เท่านั้น

มันทำหน้าที่เชื่อมต่อโลกทั้งใบในแบบที่ไม่เคยทำได้ในอดีต และช่วยให้ผู้คนได้รับข้อมูล แบ่งปันข่าวสาร และสื่อสารถึงกันและกันได้ง่ายขึ้น

มันยังมีส่วนช่วยให้ผู้คนได้แบ่งปันผลงานและความคิดผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คต่าง ๆ ที่มีอยู่อย่างหลากหลาย ผ่านบล็อกและการแชร์วิดีโอ

เมื่อเวลาผ่านพ้นไป เครือข่ายใยแมงมุมที่เซอร์ทิมได้คิดค้นขึ้นมาก็เริ่มแปลงเปลี่ยนมาเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพนำมาใช้ประโยชน์กันมากขึ้นเพราะรูปแบบแพลตฟอร์มแบบเปิด ทำให้ใครก็เข้ามาใช้งานได้ และเกิดการแบ่งปันข้อมูลข่าวสารออนไลน์ การใช้งานเว็บจึงไม่ปลอดภัยอีกต่อไป

โดยเว็บเองก็ได้ปฏิวัติรูปแบบชีวิตที่เราคุ้นเคยภายในเวลาไม่นานนัก และนำเราเข้าสู่ยุคแห่งข้อมูลโดยสมบูรณ์แบบ ถึงวันนี้ในโลกของเรามีเว็บไซต์กว่า 2 พันล้านเว็บไซต์

“มีนวัตกรรมน้อยมากที่เปลี่ยนแปลงทุกสิ่งอย่างแท้จริง” เจฟ จาฟเฟ่ ซีอีโอของ World Wide Web Consortium กล่าว ” เว็บเป็นนวัตกรรมที่มีส่งผลกับชีวิตผู้คนมากที่สุดในยุคสมัยของเรา″

ที่มา:https://www.bbc.com/thai/47534861