นักวิทย์ฯ จีนโคตรเจ๋ง คิดค้นวิธีการใหม่ในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่มได้ 99.9999% ด้วยแสงแดด

Image # 2. นักวิทย์ฯ จีนโคตรเจ๋ง คิดค้นวิธีการใหม่ในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่มได้ 99.9999% ด้วยแสงแดด

การทำน้ำดื่มให้สะอาดและปลอดภัย นั้นเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนกว่าที่หลายๆ คนคิดกัน การฆ่าเชื้อโรคในน้ำให้สะอาดหมดจดนั้นเป็นอะไรท้าทายมาก และกระบวนการฆ่าเชื้อในน้ำดื่มที่ทำกันอยู่ในปัจจุบันนั้นเป็นอะไรที่ใช้ต้นทุนสูง และส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

แต่ในตอนนี้ นักวิทยาศาสตร์จากจีน ได้คิดค้นวิธีการใหม่ในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่ม โดยการใช้วัตถุดิบพิเศษและแสงแดดเพียงเล็กน้อยเพื่อการฆ่าเชื้อโรคในน้ำปริมาณมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้เวลาเพียงนิดเดียวเท่านั้นในการฆ่าเชื้อ โดยผลงานของเขาได้รับการเผยแพร่ผ่านสื่อ Chem

และตามการรายงานของสื่อ ScienceAlert ระบุว่า นักวิทยาศาศตร์ ประสบความสำเร็จในการใช้วัตถุดิบแบบพิเศษที่มีชื่อเรียกว่า Graphitic Carbon Nitride ที่เมื่อมันได้รับแสงอัลต้ราไวโอเลต ก็จะมีการสร้างโมเลกุลที่มีชื่อเรียกว่า Reactive Oxygen Species (ROS) ที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรค โดยนักวิทยาศาสตร์ได้แสดงให้เห็นว่า วิธีการใหม่นี้มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโรคในน้ำปริมาณ 2.5 แกลลอน (9.5 ลิตร) ได้ในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง

Image # 4. นักวิทย์ฯ จีนโคตรเจ๋ง คิดค้นวิธีการใหม่ในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่มได้ 99.9999% ด้วยแสงแดด

โดยทีมงานได้ทดสอบระบบนี้ด้วยการทำความสะอาดน้ำที่มีเชื้อโรค และเมื่อเวลาผ่านไป 30 นาที พบว่าเชื้อโรคกว่า 99.9999% ซึ่งรวมถึงเชื้อแบคทีเรีย E. coli ได้ถูกกำจัดไปจนแทบจะหมดสิ้น โดยกระบวนการฆ่าเชื้อแบบใหม่นี้ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกว่ากระบวนการฆ่าเชื้อสำหรับน้ำดื่มที่ถูกใช้อยู่ในปัจจุบัน รวมถึงช่วยลดโอกาสที่น้ำดื่มจะถูกปนเปื้อนด้วยสารโลหะหนักได้ด้วย

***E. coli  (Escherichia coli) หรือชื่อเรียกในภาษาไทยว่า อี. โคไล เป็นแบคทีเรียในกลุ่มโคลิฟอร์ม แบคทีเรียชนิดนี้ทำให้เกิดอาการท้องเสียบ่อยที่สุด ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่

โดยคุณ Dan Wang ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังงานวิจัยนี้กล่าวว่า “วิธีใหม่ในการฆ่าเชื้อให้กับน้ำดื่มด้วยแสงอาทิตย์นี้ สามารถช่วยลดการขาดแคลนน้ำดื่มเพื่อการบริโภคได้อย่างมีนัยสำคัญ และยังช่วยลดปัญหาการขาดแคลนพลังงานได้ด้วย” โดยทีมงานเชื่อว่า วิธีการของพวกเขา สามารถใช้งานร่วมกับกระบวนการอื่นๆ ในการทำน้ำสะอาดสำหรับการบริโภค อย่างเช่นการใช้วัสดุกรองน้ำ รวมถึงการปรับค่า pH ของน้ำ ทำให้ใช้ทรัพยากรน้อยลงในกระบวนการผลิตน้ำดื่ม

 

ที่มา :  https://news.thaiware.com/15899.html