สื่อจีนเปิดตัวผู้ประกาศข่าวใหม่ ใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์แทนคน

Image # 2. สื่อจีนเปิดตัวผู้ประกาศข่าวใหม่

สื่อจีนเปิดตัวผู้ประกาศข่าวใหม่ ใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์แทนคน

สื่อจีนเปิดตัวผู้ประกาศข่าวใหม่ – วันที่ 21 ก.พ. เดลีเมล์รายงานว่า ซินหัว สถานีข่าวในกำกับของรัฐบาลจีน เตรียมเปิดตัวผู้ประกาศข่าวสาวซึ่งเป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ใหม่อีกหนึ่งคน สร้างขึ้นตามรูปร่างของผู้ประกาศข่าวตัวจริงของสถานี ภายในเดือนมี.ค.นี้

Image # 3.  

เอไอผู้ประกาศข่าวสาวคนใหม่ล่าสุดของซินหัวนั้นสร้างขึ้นตามลักษณะรูปกายของนางกู๋ เมิ่ง พัฒนาร่วมกันระหว่างซินหัวกับเว็บไซต์ Sogou.com มีความสามารถในการอ่านตัวอักษรจีนและออกเสียงได้เหมือนกับผู้ประกาศข่าวมืออาชีพ

“สวัสดีค่ะทุกท่าน ดิฉันเป็นเอไอผู้ประกาศข่าวหญิงคนแรกของโลก พัฒนาโดยซินหัวและเว็บไซต์ Sogou.com ชื่อ ซิน เสี่ยวเมิ่ง ค่ะ” เอไอระบุ

การเปิดตัวเอไอ ซิน เสี่ยวเมิ่ง ของทางซินหัว เกิดขึ้นหลังซินหัวเพิ่งเปิดตัวเอไอผู้ประกาศข่าวชาย ชื่อ จาง จ้าว ซึ่งอ่านข่าวภาษาอังกฤษ

และเอไอผู้ประกาศข่าวชาย อ่านข่าวภาษาจีน ชื่อ เก๋อ ห่าว เมื่อเดือนพ.ย. 2562 ที่การประชุมเวิลด์ อินเตอร์เน็ต คอนเฟอเรนซ์ ที่นครหวู่เจิ้น มณฑลเจ้อเจียง

Image # 4.  

Image # 5.

เอไอผู้ประกาศข่าวชาย เก๋อ ห่าว ซึ่งทางซินหัวเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว สร้างขึ้นตามรูปกายของนายซิน เสี่ยวห่าว ผู้ประกาศข่าวชายของซินหัวเอง มีความสามารถอ่านข่าวภาษาจีนขณะยืนและแสดงท่าทางต่างๆ ได้สมจริง โดยเอไอจะทำหน้าที่แสดงลักษณะของสีหน้าและรีมฝีปากให้สอดคล้องกับการออกเสียง

Image # 6.

ซินหัว ระบุว่า เทคโนโลยีเอไอประกาศข่าวมีข้อได้เปรียบกว่าผู้ประกาศข่าวที่เป็นมนุษย์ เพราะสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถปรากฎตัวได้ในหลายแพล็ตฟอร์มพร้อมๆ กัน อาทิ โทรทัศน์ และเครือข่ายสังคมออนไลน์

ทำให้ทางสถานีลดต้นทุนการผลิตรายการ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ โดยเฉพาะกรณีมีข่าวด่วนเกิดขึ้น นอกจากนี้ ทางสถานีข่าวจีน ระบุว่า เอไอผู้ประกาศข่าวของค่ายนั้นอ่านข่าวไปแล้วถึง 3,400 ข่าว คิดเป็นเวลาออกอากาศมากกว่า 10,000 ชั่วโมงแล้ว หลังเริ่มใช้มาตั้งแต่เดือนพ.ย. 2561

Image # 7.

ด้านกระแสตอบรับของชาวจีนนั้นค่อนข้างมีแนวโน้มไปในทางบวก ขณะที่กลุ่มที่ไม่นิยมนั้นกังวลว่าจะทำให้ผู้ประกาศข่าวต้องตกงานในอนาคตหรือไม่ และบางส่วนมองว่าเสียงของเอไอยังไม่เป็นธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน จีนกำลังกลายเป็นหนึ่งในผู้นำการพัฒนาทางด้านเอไอของโลก โดยเฉพาะในมิติของธุรกรรม สาธารณสุข และอุตสาหกรรมการผลิต

มีการนำความสามารถในการเรียนรู้ของเอไอมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์อย่างแพร่หลาย ซึ่งสถาบันแม็กคินซีย์ โกลบอล คาดว่าจะทำให้จีนมีร้อยละการขยายตัวทางเศรษฐกิจเพิ่มร้อยละ 0.8-1.4 ต่อปี

ที่มา  https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_2234480