เทคโนโลยี AI มาถึงจุดที่ฉลาด และอันตรายเกินกว่าจะนำมาใช้งานแล้ว นักวิทย์ฯ กล่าวไว้

Image # 2.

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก อีลอน มัสก์ ได้ส่งสัญญาณเตือนว่า มีการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI (Artificial Intelligence) ที่อันตรายเกินกว่าจะนำออกมาใช้งานจริง…

โดย OpenAI ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยด้านระบบปัญญาประดิษฐ์ ที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่มีฐานอยู่ในรัฐซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้สร้างระบบ AI ที่ทำหน้าที่เขียนข้อความ หรือเขียนข่าวขึ้นมาใหม่ โดยระบบปัญญาประดิษฐ์นี้มีชื่อว่า GPT–2 และด้วยความที่ระบบนี้มีประสิทธิภาพมากเกินไป แถมยังอาจเป็นอันตรายหากมีคนนำไปใช้ในเป้าหมายที่ไม่เหมาะสม ทำให้ GPT–2 ถูกนำเสนอความสามารถของมันสู่สาธารณชน ในเวอร์ชั่นที่ถูกลดทอนประสิทธิภาพลงแล้วเท่านั้น

Image # 3.

ด้วยความที่ ระบบ AI นี้ ฉลาดถึงขั้นที่สามารถสร้างประโยคเท็จ สร้างข้อความเท็จ เขียนเรื่องราวที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง จากสิ่งที่มันได้อ่านเข้าไป และมันก็สร้างข่าวเท็จได้แนบเนียนสมจริงมากๆ เรียกได้ว่า เทียบเท่าหรือเก่งกว่ามนุษย์เสียอีก

และต่อไปนี้คือตัวอย่างของ ข่าวปลอม/บทความปลอม ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาโดย GPT–2

เมื่อมนุษย์ป้อนข้อความว่า: ไมลีย์ ไซรัส (Miley Cyrus นักร้องชื่อดัง) ถูกจับในข้อหา ขโมยสินค้าจากร้าน Abercrombie and Fitch ในย่านถนน Hollywood Boulevard

GPT–2 ตอบว่า: กล้องวงจรปิด จับภาพในขณะที่นักร้องวัย 19 ปี ถูกจับกุมตัวโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของร้าน โดยนักร้องรายนี้สวมเสื้อฮู้ดสีดำที่มีสกรีนข้อความ ‘Blurred Lines’ ทางด้านหน้า และสกรีนข้อความ ‘Fashion Police’ ทางด้านหลังของเสื้อเมื่อมนุษย์ป้อนข้อความว่า: การรีไซเคิลนั้นดีสำหรับโลก ไม่มีอะไรที่ถูกต้องมากไปกว่านี้อีกแล้ว!!

GPT–2 ตอบว่า: การรีไซเคิลไม่ได้ส่งผลดีกับโลก ในทางตรงกันข้าม มันส่งผลเสียกับโลก ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และส่งผลเสียกับระบบเศรษฐกิจ นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น และมันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้โลกร้อนขึ้น

นักวิทยาศาสตร์ในโครงการนี้กล่าวว่า “ตามตัวอย่างข้างบน แสดงให้เห็นว่าระบบ AI ของเราสามารถเขียนบทความที่สร้างเรื่องราวปลอมๆ ที่มีสำนวนการเขียนเป็นธรรมชาติ เหมือนว่าเขียนขึ้นโดยมนุษย์ แต่อย่างไรก็ดี เรายังพบข้อบกพร่องบางอย่าง เช่นการใช้คำซ้ำ และการเขียนเรื่องราวที่ไม่สมเหตุสมผล อย่างเช่นในบางกรณีที่ระบบ AI เขียนบทความว่า เกิดไฟไหม้ขึ้นใต้น้ำ รวมถึงกรณีการเปลี่ยนหัวข้อในการเล่าเรื่องที่ไม่เป็นธรรมชาติ”

ในขณะที่บางเสียงจากภายนอก เห็นว่าทางผู้พัฒนานั้นประเมินประสิทธิภาพของระบบ GPT–2 เกินเลยความจริง และท่าทีหวาดวิตกในประสิทธิภาพของระบบ AI ที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมา นั้นก็เป็นเพียงการเรียกร้องความสนใจจากสาธารณชนเท่านั้น แล้วคุณผู้อ่านหล่ะครับ คิดว่าถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราควรจะหวาดวิตกเรื่องความฉลาดของระบบ AI ???

ที่มา https://m.thaiware.com/news/15845.html?fbclid=IwAR2BJ8S3CRpV3Sv6cJVl3ffkuAhf4AIJo1Cg_ZwyO1VUkGmULW9CWnToF_0