น้องแมว ไม่ใช่สัตว์ที่โลกส่วนตัวสูงอย่างที่เราเข้าใจ งานวิจัยล่าสุดชี้ชัด???!!

บนโลกอินเทอร์เน็ตอาจเต็มไปด้วยภาพน่ารักๆ ของน้องหมา แต่ภาพมีมตลกๆ ของน้องแมวก็ยังอยู่รอดปลอดภัยดี โดยธีมหลักของน้องแมว นั้นมักจะพุ่งเป้าไปที่ว่า เจ้าแมวนั้นค่อนข้างจะเพี้ยนๆ โลกส่วนตัวสูง และไม่ค่อยสนใจมนุษย์

แล้วน้องแมวที่เป็นตัวแทนของความเบื่อโลก ไม่ชอบยุ่งกับมนุษย์ ก็ต้องยกให้มีมของเจ้า Grumpy Cat ที่โด่งดังบนโลกอินเทอร์เน็ต แต่ในความเป็นจริงแล้ว นักวิจัยจาก Oregon State University พบว่า สัตว์เลี้ยงหลายๆ ชนิดรวมถึงแมวในสถานรับเลี้ยงนั้นมีความกระตือรือร้นที่จะเล่นกับมนุษย์มากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมนุษย์ที่เป็นทาสแมว หรือมีแนวโน้มที่จะเล่นกับพวกมัน

Image # 2.

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

โดยคุณ Kristyn R. Vitale นักวิชาการในสาขาพฤติกรรมสัตว์ และเป็นผู้นำของงานวิจัยชิ้นนี้ ได้เขียนรายงานลงในสื่อ Behavioral Processes ด้วยใจความว่า “ในสัตว์เลี้ยงทั้งสองกลุ่มนี้ เราพบว่าแมวจะใช้เวลาอยู่กับคนที่ให้ความสนใจพวกมัน มากกว่าคนที่เมินเฉยกับพวกมัน”

ถึงแม้แมวจะเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม แต่กลับมีงานวิจัยเพียงน้อยชิ้นที่สำรวจความสัมพันธ์ทางสังคมระหว่างมนุษย์กับน้องแมว และดูเหมือนว่างานวิจัยชิ้นนี้กำลังจะบอกกับเราว่า “แนวความคิดที่ว่า น้องแมวเป็นสัตว์ที่โลกส่วนตัวสูง ไม่ค่อยชอบยุ่งกับมนุษย์ นั้นเป็นอะไรที่ผิดถนัด”

นอกจากนี้คุณ Mikel Delgad ผู้ร่วมในงานวิจัยจากโรงเรียนสัตว์แพทย์จาก University of California กล่าวเสริมว่า “มันเป็นงานวิจัยที่เจ๋งมาก และเมื่อไหร่ที่เราแสดงว่าเอาใจใส่แมว มันก็จะสนใจเราเช่นกัน”

Image # 4.

โดยการทดลองของงานวิจัยชิ้นนี้ ใช้แมวจำนวน 46 ตัว โดยจำนวนครึ่งหนึ่งเป็นแมวจากสถานรับเลี้ยง และอีกครึ่งเป็นแมวบ้าน แมวทั้งหมดถูกนำมารวมอยู่ในห้องเดียวกัน โดยมีมนุษย์แปลกหน้า 1 คนนั่งอยู่บนพื้นห้อง

และใน 2 นาทีแรกมนุษย์นั่งอยู่เฉยๆ ในห้องไม่แสดงทีท่าว่าสนใจแมว และอีก 2 นาทีต่อมามนุษย์เรียกชื่อแมวที่เดินผ่าน ซึ่งเรียกร้องความสนใจจากแมวได้เป็นอย่างดี โดยเฉลี่ยแล้ว แมวใช้เวลาอยู่ใกล้กับมนุษย์ที่แสดงทีท่าสนใจพวกมัน มากกว่ามนุษย์ที่เมินเฉยกับพวกมัน

แต่ก็มีคุณ John Bradshaw ซึ่งเป็นนักชีววิทยาจาก University of Bristol ผู้ที่ศึกษาพฤติกรรมของแมวมาอย่างยาวนาน ก็ได้แสดงความเห็นต่างกับงานวิจัยชิ้นนี้ เขาระบุว่า แมวในการทดลองนี้ถูกกักบริเวณให้อยู่ในห้อง และเฉพาะแมวบ้านที่มีความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมในการทดสอบ “พฤติกรรมของแมวนั้นจะแตกต่างไป ขึ้นอยู่กับว่ามันคุ้นเคยกับสถานที่นั้นหรือไม่”

คุณ Kristyn เจ้าของผลงานวิจัยชิ้นนี้ กล่าวว่า “ในความคิดของฉันคือ มันสำคัญมากกับการที่เราต้องลองสานสัมพันธ์กับแมวที่มีพฤติกรรมโดดเดี่ยว และลองดูผลว่าจะเป็นอย่างไร เป็นแนวคิดเดียวกับการดูแลเอาใจใส่สุนัข แต่มันก็มีความแตกต่างกันอยู่ในหลายๆ เรื่องระหว่างพฤติกรรมของน้องแมวกับน้องหมา″

และหากมีใครสักคน แสดงความรักอย่างเหมาะสมกับเจ้า Grumpy cat ก็เป็นไปได้ว่ามันอาจจะรักมนุษย์มากขึ้นนะ

ที่มา https://www.sciencealert.com/if-you-think-cats-are-antisocial-it-s-probably-you-scientists-find

https://m.thaiware.com/news/15614.html?fbclid=IwAR2ZDIYsqA_uTmCKK3OFX2vU-sC10dkSvtsuJaZ5MmqwiSJyZRqnz5N3fj8