ล้มล้างความเชื่อเดิมๆ เมื่อมีผลงานวิจัยออกมาว่า อาหารเช้า อาจไม่ได้สำคัญอย่างที่คิด!!!

พวกเราเชื่อกันมาอย่างยาวนานว่า อาหารเช้า คือมื้ออาหารที่สำคัญที่สุดของวัน 

แต่ในความเป็นจริงก็คือ อาหารมื้อเช้านั้น อาจไม่ได้เป็นผลดีกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

อ้างอิงจากผลงานวิจัยล่าสุดที่เผยแพร่ในสื่อ British Medical Journal ที่เป็นผลจากการตรวจสอบผลงานวิจัยอื่นๆ มากมายที่เกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรมการกินอาหารเช้า เพื่อที่จะวาดภาพให้ชัดเจนว่า การกินมื้อเช้านั้นส่งผลกระทบต่อน้ำหนักตัวอย่างไร และดูเหมือนผลที่ออกมาจะไม่เข้าข้างคนที่รักการกินอาหารมื้อเช้าเอาซะเลย

โดยผู้เขียนงานวิจัย อธิบายว่า “อย่างไรก็ดี กลยุทธในการหลีกเลี่ยง และจัดการกับความอ้วนนั้นประกอบไปด้วยหลายปัจจัย โดยความเชื่อพื้นฐานนั้น แนะนำว่าอาหารมื้อเช้า มีความสำคัญในการควบคุมน้ำหนัก และเป็นองค์ประกอบสำคัญในการต่อต้านความอ่วน การให้คำแนะนำนี้ ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเชื่อที่ว่า การไม่กินมื้อเช้า จะทำให้เกิดการบริโภคอาหารที่มากเกินพอดีในระหว่างวัน

Image # 2.

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ซึ่งความเชื่อเรื่องอาหารเช้าในรูปแบบนี้ก็ดูสมเหตุสมผลดี แต่จากข้อมูลที่รวบรวมมาได้จากหลายๆ งานวิจัยนั้นชี้ชัดว่า กฎเกณฑ์แบบนี้ไม่เป็นจริงสำหรับหลายๆ คน โดยในการเปรียบเทียบระหว่างผู้ที่กินอาหารเช้า กับที่ผู้ที่ไม่กินอาหารเช้า งานวิจัยบอกกับเราว่า คนที่กินอาหารเช้า กลับมีแนวโน้มที่จะกินอาหารมากขึ้นในช่วงวัน

แต่อย่างไรก็ดี ผู้เขียนงานวิจัยพบว่าอาจมีรายละเอียดบางอย่างที่ไม่สอดคล้องกัน ทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อให้ได้บทสรุปอย่างชัดเจนว่า ประโยชน์ของการกิน หรือไม่กินอาหารเช้านั้นเป็นเช่นไ แต่อย่างไรก็ตาม การวิเคราะห์ข้อมูลก็ชี้ให้เห็นว่า คนที่ไม่กินมื้อเช้าหนักๆ นั้นมีแนวโน้มที่จะหุ่นดีกว่าคนที่จริงจังกับการกินอาหารเช้า

ผู้เขียนงานวิจัย อธิบายว่า “การเน้นหนักกับอาหารมื้อเช้า อาจไม่ใช่วิธีการที่ดีในการลดน้ำหนัก โดยควรมีการทบทวนใหม่ กับการแนะนำอาหารมื้อเช้าให้กับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมันอาจจะทำให้เกิดผลในทางตรงกันข้าม”

ที่มา https://m.thaiware.com/news/15764.html?fbclid=IwAR3db1oMrVnJ7mbsGiakMleqlti5icdtbv_KKV6hFPVhoRRoUNT71h-umZI