เซลล์บำบัดโรคร้าย ทางเลือกอยู่เยอรมนี

เซลล์บำบัดโรคร้าย ทางเลือกอยู่เยอรมนี

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

หนึ่งในศาสตร์แพทย์ทางเลือกที่มีชื่อเสียงเก่าแก่ที่สุด เยอรมนีเป็นประเทศที่พัฒนาในเรื่องนวัตกรรมทางการแพทย์อันดับต้นๆ ของโลกก็คือ เซลล์บำบัด หรือ Fresh Cell Therapyนี่คือวิธีการบำบัดตามธรรมชาติ ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วทางวิทยาศาสตร์ โดยการนำเซลล์สดหรือเซลล์ที่ยังมีชีวิตจากแกะสายพันธุ์แกะภูเขา (Mountain sheep) ฉีดเข้าไปในร่างกายเพื่อรักษาโรคและชะลอวัย

วิธีรักษานี้มีข้อถกเถียงมานาน ในเมืองไทยกฎหมายยังไม่ได้รองรับทั้งหมดแต่เป็นสิทธิ์ของคนป่วยที่จะรักษาด้วยวิธีไหการนำเซลล์เข้ามาฉีดในเมืองไทย หนึ่งผิดกฎหมาย สองถ้าเอาเซลล์มาแล้วเจอความกดอากาศ อาจทำให้เซลล์ตายได้

โรคที่ฉีดเซลล์รักษา มีโรคพาร์กินสัน อัลไซเมอร์ ออทิสติก ดาวน์ซินโดรม ไต ไตเสื่อม ตับ ตับแข็ง คนไทยส่วนใหญ่เน้นเรื่องชะลอวัย

ศาสตร์นี้คิดค้นขึ้นในปี ค.ศ.1931 โดย ศ.ดร.พอล นีฮานส์ ศัลยแพทย์ชาวสวิตเซอร์แลนด์ เพิ่มประสิทธิภาพการรักษาและฟื้นฟูสุขภาพของร่างกายด้วยการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติให้ทำงานได้ดีขึ้น

ประไพแก้ว มหาศรานุกูล อายุ 64 ปี หนึ่งในผู้รักษาด้วยเซลล์บำบัดจากโรครูมาตอยด์ ข้อศอกนิ้วมือบิดผิดรูป บอกว่า เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ติดต่อไปที่เวิร์ลคลินิก

สถาพร ศรีสมบุญ เจ้าของเวิร์ลคลินิก แนะนำให้ไปตรวจเลือดแล้วเอาผลการตรวจมา ส่งไปเยอรมัน หลังจากนั้นไม่นานได้คำตอบว่ามารักษาได้ จึงเตรียมตัวเดินทางไป ถึงเยอรมันวันอาทิตย์ วันจันทร์ก็เช็กเลือดอีกครั้ง วันอังคารผลเลือดออกสายๆ ก็ให้วิตามิน เตรียมตัวเพื่อวันรุ่งขึ้นจะได้ฉีดเซลล์

“หลังฉีดเซลล์ก็พักผ่อนอยู่ที่นั่นสองถึงสามวัน เขาจะให้เราอยู่นิ่งๆ ออกกำลังกายน้อยที่สุด เพื่อให้เซลล์อยู่ในร่างกายเข้าไปทำงานได้”

“เขาฉีดให้ทั้งหมด 14 เข็ม ปกติในตาจะมีวุ้นเยอะมาก หลังฉีดก็น้อยลง นิ้วมือข้อศอกที่บิดก็ตรงขึ้น ไม่มีลักษณะเป็นข้อแตกเดินเหินได้ จากเมื่อก่อนต้องนั่งวีลแชร์”

ไม่นานหมอตรวจอีกครั้ง ถามหมอว่า ทำไมยังไม่หาย คุณหมอว่าต้องมาต่อเนื่อง อย่าให้เลยปี ฉีดให้ได้สามครั้งติดต่อกันก็จะดีขึ้น เพราะเป็นโรคที่เกี่ยวกับภูมิแพ้ ภูมิทำร้ายตัวเอง ค่อยๆรักษา ตอนนี้อาการปกติ มีกินยาเล็กน้อยเกี่ยวกับโรครูมาตอยด์ เมื่อก่อนตอนหมอให้ยาก็ไม่ได้ช่วยอะไร แค่ช่วยระงับปวดตอนนี้รู้สึกดีขึ้น ก็รักษาคู่กันไปก่อนหน้าตอนที่ไปฉีด ไม่ได้กินยาของโรงพยาบาล เพิ่งจะมากินปีนี้ โรครูมาตอยด์ถ้าเรากินอะไรแสลงก็จะปวดมาก เราเองก็ไม่รู้ว่าแพ้อะไร ก็ต้องกินยาลดการปวด

ประไพแก้วบอกว่า อย่างเพื่อนที่เป็นเบาหวาน พอไปฉีดเซลล์ เบาหวาน ความดันก็ลดลง ส่วนเรื่องค่าใช้จ่าย บางคนบอกว่าสูงเกินไป ส่วนตัวคิดว่าการไม่ต้องเสี่ยงกินยาเยอะๆ แค่กินยาควบคุม และกินยาน้อยลงแค่วันละมื้อก็พอใจแล้ว

การฉีดเซลล์ถือเป็นแพทย์ทางเลือก ซึ่งทำให้เรามีความสุขมากขึ้น การรักษาก็ย่นย่อลง ไม่ต้องไปกินยานานๆ ตอนยังไม่ได้ไปฉีด ต้องกินยาชุดสามมื้อต่อวัน แต่ตอนนี้แพทย์ให้แค่ชุดเดียว หลังอาหารตอนเช้าสิ่งที่ได้คือมีความสุข กินโน่นกินนี่ได้ จากเดิมที่เซ็งไปทุกอย่าง ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากไปไหน ตอนนี้การทรงตัวดีขึ้น ออกไปเดินซื้อเสื้อผ้า ไปเจอเพื่อนที่เขาไปฉีดเจ็ดปีซ้อนดูอ่อนกว่าเยาว์เยอะ

ประไพแก้วบอกว่า การฉีดเซลล์คิดว่าคุ้มค่า เพราะเราได้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีความสุข ไม่ต้องไปรบกวนใคร ไม่งั้นจะไปไหนหรือจะกินน้ำสักแก้ว ก็ต้องขอให้เขาหยิบให้ แต่ตอนนี้เราช่วยตัวเองได้ พอช่วยตัวเองได้ คาดว่าปีหน้าจะไปฉีดซ้ำในเดือนมีนาหรือเมษา เพราะช่วงนั้นอากาศจะหนาวน้อยหน่อย

สถาพรบอกว่า คนที่รักษาด้วยวิธีนี้ไม่ได้ คือคนที่ปลูกถ่ายอวัยวะ ตับ ไต หรือฟอกไต เพราะคนเหล่านี้จะต้องกินยากดภูมิตลอดชีวิต ซึ่งยากดภูมิจะฆ่าเซลล์ตายหมด ที่ ดร.บล็อคจะไม่รับการรักษา เพราะฉีดไปก็ไม่ได้ผลการรักษามีหลายวิธี แต่อยู่ที่ความเชื่อมั่นของลูกค้าว่าจะไปทางไหน ลูกค้าบางกลุ่มที่เชื่อมั่นในการรักษาแนวนี้ เมื่อไปรักษามาแล้วได้ผล ก็ไปรักษาสถาพรทำธุรกิจมาเจ็ดปี ส่งเคสไปเกือบ 300 เคส แต่เยอรมันตอบรับการรักษามาได้แค่ 70 เคส ที่ไปไม่ได้เป็นเพราะผลเลือด

ตอนนี้มีเด็กที่เป็นภูมิแพ้ติดต่อจะเข้ารักษาตั้งแต่อายุสองขวบ แต่ทางเยอรมันบอกว่าต้องรออายุสามขวบก่อนถึงจะฉีดเซลล์ให้ได้ พอเด็กอายุครบสามขวบ ปรากฏว่าทางเยอรมันอยากให้ร่างกายของเด็กปรับตัวเพิ่มภูมิคุ้มกันด้วยตามวัย ขอดูอย่างใกล้ชิดอีกปีหนึ่งการฉีดเซลล์มีข้อจำกัดหลายอย่าง ทางเยอรมันอยากให้เด็กมีภูมิคุ้มกันเองก่อนได้รับเซลล์บำบัด ทางเยอรมันสอบถามทุกเดือน แต่ละเดือนเด็กมีพัฒนาการอะไรบ้าง แพ้อะไรบ้าง

“ถ้าคนไข้พอใจ เขาก็ต้องหาวิธีรักษาที่ดีที่สุด” สถาพรว่า “เราจะได้ยินข่าวว่าคนที่เป็นมะเร็งก็จะไปรักษาที่อเมริกาบ้างฝรั่งเศสบ้าง จีนบ้าง ญี่ปุ่นบ้าง เป็นเรื่องปกติตามสิทธิ์ของคนไข้”

สถาพรบอกว่า การฉีดเซลล์ทางเยอรมันไม่ได้เปิดตลอด เพราะ ในช่วงเดือนสิงหาคม ทางคลินิกจะปิดการรักษา เพราะอากาศร้อน มีผลกับเซลล์ในเมืองไทยธุรกิจนี้เกิดขึ้นมา 10 ปีแล้ว จากการบอกต่อของคนไข้ที่ฉีดแล้วได้ผล ลูกค้าก็โทร.มาสอบถาม ก่อนจะไปลูกค้าก็ศึกษาหลายวิธี ว่าวิธีไหนจะเหมาะกับเขา

การฉีดขึ้นอยู่ที่วัย อย่างคุณประไพแก้ว เป็นรูมาตอยด์แบบเฉียบพลัน มือจะผิดรูป เนื่องจากกระดูกผิดรูป ข้อเข่าเสื่อม มีปัญหาตรงมือ พอไปฉีดร่างกายก็ดีขึ้นการรักษาด้วยเซลล์บำบัดไม่ได้หายแค่ครั้งเดียว ต้องใช้เวลา บางคนฉีดสองสามเดือนเซลล์ถึงจะทำงานค่อยๆดีขึ้น ไม่ใช่หายภายในสามถึงห้าวัน แต่จะค่อยๆดีขึ้นไปเรื่อยๆ

ตัวสถาพรเองมีพี่ชายที่เป็นโรครูมาตอยด์แบบเฉียบพลัน รักษาในเมืองไทยหมอบอกเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง โรคแบบพุ่มพวง รักษาในโรงพยาบาลมาทุกวิธี รู้สึกหมดหวัง แต่พอไปฉีดเซลล์ที่เยอรมัน โดยไม่ตั้งความหวัง

ฉีดครั้งแรกก็ดีขึ้นในเดือนที่เจ็ด ลูกค้าเห็นว่าพี่ชายหายก็ยิ่งเชื่อสถาพรให้แง่คิดทิ้งท้าย การรักษาด้วยเซลล์บำบัด เซลล์ไม่ใช่ยาวิเศษที่สุดในโลก สิ่งวิเศษที่ดีที่สุดในโลกคือการออกกำลังกาย แต่เมื่อป่วยแล้วก็ต้องหาวิธีรักษา เซลล์บำบัดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง.

ที่มา https://www.thairath.co.th/content/1433450?fbclid=IwAR3cN1Qe3NTKETuHn8Bh6339CnF5H6Im6ZjlBwx_dZJX_L5hMvIQFFcVibo