เร็วกว่า แกร่งกว่า สูงกว่า ขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ของรัสเซีย ที่เขาบอกว่าไร้ผู้ต้านทาน

Image # 2. เร็วกว่า แกร่งกว่า สูงกว่า ขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ของรัสเซีย ที่เขาบอกว่าไร้ผู้ต้านทาน

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ในขณะที่ชาติตะวันตกกำลังมีความสุขกับมื้ออาหารในงานปาร์ตี้ วุ่นวายกับการแกะห่อของขวัญ แต่หน่วยงานทางการทหารของรัสเซียวุ่นกับการเตรียมการทดสอบระบบจรวดมิสไซล์ความเร็วสูงรุ่นใหม่ของประเทศ และล่าสุดก็ประสบความสำเร็จเรียบร้อยแล้วกับการทดสอบปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีป (Intercontinental ballistic missile) เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยได้มีการเผยแพร่คลิปการทดสอบปล่อยขีปนาวุธผ่านสื่อในรัสเซียด้วย

โดยระบบขีปนาวุธแบบใหม่นี้มีชื่อว่า Avangard เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่าง ขีปนาวุธทรงพลังที่มีชื่อเรียกว่า Hypersonic glider ที่ทางรัสเซียเคลมว่าสามารภทำความเร็วได้สูงถึง Mach 5 (เร็วเป็น 5 เท่าของความเร็วเสียง) และขีปนาวุธนี้ฉลาดพอที่จะหลบเลี่ยงการตรวจจับของระบบป้องกันขีปนาวุธสมัยใหม่

โดย Sptunik ที่เป็นสื่อหลักของประเทศรัสเซียรายงานว่า ท่านประธานาธิบดี Vladimir Putin ประกาศว่า การทดสอบปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีปประสบความสำเร็จด้วยดี และตอนนี้การทดสอบเสร็จสมบูรณ์แล้ว และระบบขีปนาวุธแบบใหม่นี้ “จะถูกนำเข้าประจำการในเวลาที่กำหนด”

และภายหลังจากที่การทดสอบสิ้นสุดลง ทางสื่อโทรทัศน์ RT ของรัสเซียได้เผยแพร่คลิปการทดสอบปล่อยขีปนาวุธ โดยที่สื่อ Gizmodo ได้นำคลิปนี้มาปล่อยลง YouTube รายละเอียดตามนี้เลย

โดยรัสเซียได้เปิดเผยรายละเอีดยในขั้นต้นของ Avangard ในช่วงต้นปี 2018 ซึ่งหน่วยงานทหารของรัสเซียนำเสนอผลงานในรูปแบบของภาพอนิเมชั่น และการทดสอบปล่อยขีปนาวุธจริงในครั้งนี้ เป็นการทดสอบระยะทำการของขีปนาวุธในเขตภาคตะวันออกของรัสเซีย ทำให้เราได้เห็นคลิปแรกของระบบขีปนาวุธข้ามทวีปนี้

หน่วยงานทหารของสหรัฐอเมริกายังคงไม่ปักใจเชื่อว่าขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ของรัสเซีย นั้นจะสามารถหลบเลี่ยงระบบการตรวจจับขีปนาวุธสมัยใหม่ได้จริง ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของสหรัฐก็สงสัยในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งการทดสอบครั้งนี้และคลิปวีดีโอปล่อยขีปนาวุธ ยังเป็นหลักฐานที่ไม่หนักแน่นพอที่จะพิสูจน์ได้ว่ามันดีจริงตามคำกล่าวอ้างของรัสเซีย แต่การออกมาปล่อยของในครั้งนี้ อย่างน้อยก็เป็นตัวชี้วัดว่ารัสเซียเอาจริงกับเรื่องนี้

ที่มา : https://news.thaiware.com/15420.html