Weather control device กำลังมาหรือเปล่า? เมื่อจีนกับรัสเซีย ทดลองเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศ

จีนและรัสเซีย ร่วมกันทำการทดลองที่ยังมีข้อกังขาถึงจุดประสงค์ที่แท้จริง โดยเป็นการทดลองอย่างต่อเนื่องเพื่อดัดแปลงสภาพชั้นบรรยากาศโลกด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง

โดยฐานปล่อยคลื่นวิทยุความถี่สูงของรัสเซีย มีชื่อว่า Sura Ionospheric Heating Facility (ฐานทดลองสร้างความร้อนให้กับชั้นบรรยากาศ) โดยฐานนี้ตั้งอยู่ในเมือง Vasilsursk ทางฝั่งตะวันออกของมอสโก โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการปล่อยคลื่นวิทยุความถี่สูงเพื่อดัดแปลงสภาพชั้นบรรยากาศโลก ในขณะที่ทางฝั่งจีนนั้น ได้ใช้ดาวเทียมที่มีชื่อว่า Seismo‐Electromagnetic Satellite (CSES) เพื่อการวัดค่าการรบกวนของกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้นในชั้นบรรยากาศ อันเกิดจากการปล่อยคลื่นวิทยุความถี่สูงของรัสเซีย

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดการทดลองในลักษณะนี้ แต่เพิ่งจะมีการเปิดเผยเรื่องนี้ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ รวมถึงมีบทความในสื่อหลักของจีนอย่าง South China Morning Post ทำให้เกิดการจุดประเด็นในแง่ของความเป็นห่วงว่า เทคโนโลยีนี้จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ทางการทหารหรือไม่

ด้วยความที่คลื่นความถี่สูงสามารถทำให้เกิดสภาวะความเป็นพลาสมาของก๊าซในชั้นบรรยากาศ นั้นส่งผลกระทบโดยตรงต่อการสื่อสารผ่านคลื่นความถี่วิทยุของมนุษย์ ซึ่งการก่อกวนสภาพชั้นบรรยากาศนี้ อาจส่งผลให้เกิดเทคโนโลยีที่สามารถ ปิดกั้น หรือเพิ่มแรงส่ง ให้กับการสื่อสารด้วยคลื่นความถี่วิทยุในระยะทางไกลๆ ได้เลย

โดยการทดลองในเบื้องต้นเกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่ามันเป็นเพียงการทดลองในเบื้องต้น เพื่อปูทางไปสู่การทดลองในสเกลที่ใหญ่กว่าในอนาคต และจะทำให้เกิดความปั่นป่วนในสภาพชั้นบรรยากาศได้มากกว่า

Image # 2. Weather control device กำลังมาหรือเปล่า? เมื่อจีนกับรัสเซีย ทดลองเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศ

เสาจำนวนมากที่ใช้ส่งคลื่นวิทยุความถี่สูงในฐาน Sura Ionospheric Heating Facility

โดยในการทดลองครั้งหนึ่งนั้น มีการรายงานว่ามันส่งผลกระทบกับชั้นบรรยากาศโลกกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้างถึง 126,000 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว และในการทดลองอีกครั้งหนึ่ง มีการรายงานว่า ก๊าซที่มีสภาวะทางไฟฟ้าในชั้นบรรยากาศนั้นมีอุณหภูมิสูงขึ้นถึง 100 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ดี คณะนักวิจัยเคลมว่า การทดลองนี้มีเพียงเป้าหมายทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น และไม่ส่งผลเสียใดๆ ต่อสภาพชั้นบรรยากาศ และนักวิจัยรายหนึ่งที่ไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวกับสื่อ South China Morning Post ว่า “พวกเราไม่ได้สวมบทเป็นพระเจ้า และเราไม่ได้เป็นเพียงชาติเดียวที่ร่วมมือกับรัสเซีย ทั้งนี้ยังมีประเทศอื่นที่ทำการทดสอบในลักษณะเดียวกันนี้ด้วย”

โดยฐาน Sura ที่ใช้ในการทดลองส่งคลื่นความถี่สูงนั้นจัดตั้งโดยสหภาพโซเวียตในยุคปี 80 โดยทางรัสเซียอธิบายว่า แรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดการทดลองในลักษณะนี้ นั้นมาจากโครงการในลักษณะคล้ายๆ กันของอเมริกาที่มีการใช้คลื่นความถี่สูงเพิ่มความร้อนให้กับชั้นบรรยากาศ โดยที่โครงการของสหรัฐนั้นมีชื่อว่า High Frequency Active Auroral Research Program (HAARP) ที่สร้างฐานขึ้นในรัฐอะลาสกาในช่วงยุค 90

HAARP นั้นมีประสิทธิภาพในการจัดการกับชั้นบรรยากาศของโลกสูงกว่า Sura ของรัสเซียหลายเท่า โดยในช่วงแรกของโครงการทดลอง HAARP นั้นได้ทุนสนับสนุนจากงบประมาณทางการทหารของสหรัฐ แต่ตอนนี้ HAARP อยู่ภายใต้การดูแลของสถาบันการศึกษา University of Alaska Fairbanks

แต่กองทัพอากาศของสหรัฐ ไม่ได้ล้มเลิกความพยายามในการทดลองเพื่อก่อกวนชั้นบรรยากาศโลก และจากการตรวจสอบโครงการทดลองที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่ามีการทิ้งระเบิดพลาสมาประจุไฟฟ้าใส่บรรยากาศชั้นบน เพื่อดูว่ามันจะส่งผลเช่นไรต่อชั้นบรรยากาศ

แต่ยังไม่ใช่เพียงเท่านี้ มีการรายงานว่าจีนได้สร้างฐานการทดลองความเปลี่ยนแปลงในชั้นบรรยากาศขึ้นที่เมือง Sanya ทางภาคใต้ของจีน ซึ่งคาดว่าฐานนี้จะทำการทดลองสร้างความเปลี่ยนแปลงบนชั้นบรรยากาศที่ครอบคลุมน่านฟ้าทางซีกใต้ของจีนทั้งหมด

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีเครื่องยืนยันว่าการก่อกวนชั้นบรรยากาศด้วยคลื่นความถี่สูงนั้นจะส่งผลเสียอย่างไรบ้าง โดยในช่วงเวลาที่ผ่านมาของปี 2018 รัสเซียถูกกล่าวหาว่าทำการกวนคลื่นสัญญาณ GPS

Image # 3. Weather control device กำลังมาหรือเปล่า? เมื่อจีนกับรัสเซีย ทดลองเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศ

ใครที่เล่นเกมส์ Red Alert 2 คงคุ้นเคยกับ Weather control device เป็นอย่างดี

และทางฝั่งการทดลอง HAARP ของสหรัฐอเมริกา นั้นมักจะถูกนำมาโยงเข้ากับทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับการสร้างอุปกรณ์ที่สามารถควบคุมสภาพอากาศ หรือสามารถทำให้เกิดพายุรุนแรงในภูมิภาคใดๆ ของโลกได้เลย (ใครเล่นเกมส์ Red Alert 2 คงคุ้นเคยกับอุปกรณ์ควบคุมสภาพอากาศหรือ Weather control device ของฝ่ายสัมพันธมิตรเป็นอย่างดี ซึ่งคาดว่าผู้พัฒนาเกมส์ได้แนวคิดของอาวุธนี้มาจาก HAARP)

โดยคุณ Guo Lixin ซึ่งเป็นนักฟิสิกส์และวิศวกรจาก Xidian University ประเทศจีน กล่าวกับสื่อ South China Morning Post ว่า “การร่วมมือในระดับชาตินั้นเป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้ยากในประเทศจีน และการไปข้องเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่สามารถจัดการชั้นบรรยากาศได้นั้น ยังเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนมากๆ”
ที่มา : www.sciencealert.com