คอกาแฟมีเฮ นอกจากจะต้านอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน ได้แล้ว ก็ยังต้านโรคสมองเสื่อมได้อีกประเภท

คลิก  Image # 2. hd-people-mobile-image-750x352px

คอกาแฟมีเฮ นอกจากจะต้านอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน ได้แล้ว ก็ยังต้านโรคสมองเสื่อมได้อีกประเภท

ในช่วงเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ มีข่าวดีของคอกาแฟมากมาย โดยนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า ส่วนผสมในกาแฟสามารถต้านโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ได้ และจากผลการวิจัยใหม่ล่าสุด ก็เป็นเครื่องตอกย้ำเข้าไปอีกว่าการดื่มกาแฟนี่มีผลดีกับสุขภาพมากกว่าที่เราคิด

โดยผลงานวิจัยชิ้นนี้เผยแพร่ผ่านสื่อ Proceedings of the National Academy of Sciences เผยว่าไม่เพียงกาแฟจะต้านโรคพาร์กินสันได้แล้ว ก็ยังสามารถต้านโรคทางสมองเสื่อมอีกรูปแบบหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า Lewy body dementia หรือโรคสมองเสื่อมจากลิววี่บอดี้ ได้อีกด้วย งานวิจัยนี้ดำเนินการโดยนักวิทยาศาสตร์จากสถาบัน Rutgers ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยผลงานวิจัยชี้ว่า ผลจากคาเฟอีน และกรดไขมันที่อยู่ในกาแฟที่มีชื่อเรียกว่า EHT นั้นเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้กาแฟสามารถต้าน โรคสมองเสื่อมจากลิววี่บอดี้ ได้

***โรคพาร์กินสัน โรคทางสมองที่เกิดจากเซลล์ประสาทในบางตำแหน่งเกิดมีการตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดอาการสั่นขณะช่วงการพัก

***โรคสมองเสื่อมจากลิววี่บอดี้ สาเหตุมาจากการสร้างและสะสมของโปรตีนที่ผิดปกติภายในสมอง เป็นโรคสมองเสื่อมที่พบได้บ่อย

Image # 3. ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กาแฟ

โดยในการวิจัยผลกระทบจาก EHT และคาเฟอีนนั้น ทีมวิจัยพบว่า ส่วนผสมของทั้งสองอย่างนี้สามารถต้านการสะสมของโปรตีนในสมองหนูทดลองได้ โดยโปรตีนชนิดนี้มีความเกี่ยวโยงกับโรคพาร์กินสัน และโรคสมองเสื่อมจากลิววี่บอดี้

และเรื่องที่น่าสนใจคือ ถ้ามีแค่เพียง คาเฟอีน หรือ EHT เพียงอย่างเดียว ก็จะไม่มีผลในการต้านโรค ต้องมีสองสิ่งนี้รวมกันถึงจะมีผลชลอการก่อตัวของโปรตีน หรือหยุดการก่อตัวของโปรตีนได้เลย

อย่างไรก็ดี ในกาแฟนั้นประกอบไปด้วยส่วนประกอบมากมายหลายอย่าง และนี่เป็นเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นเล็กๆ ในภาพรวมขนาดใหญ่ และมีผลงานวิจัยหรือการค้นพบมากมายที่ทำให้คอกาแฟต้องยิ้มกรุ้มกริ่ม แต่คุณ M. Maral Mouradian ศาสตราจารย์ของสถาบัน Rutgers ซึ่งเป็นผู้นำในงานวิจัยชิ้นนี้กล่าวว่า เรายังต้องมีการวิจัยที่ลึกกว่านี้ เพื่อที่เราจะรู้ว่าการดื่มกาแฟในระดับไหนที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพ และการดื่มขนาดไหนที่มากเกินไป

“กรดไขมัน EHT นั้นเป็นส่วนผสมที่มีอยู่ในกาแฟหลายๆ ประเภท แต่ปริมาณนั้นก็มากน้อยแตกต่างกันไป” คุณ M. Maral Mouradian กล่าวในแถลงการณ์ “และมันสำคัญมากที่เราจะต้องรู้ปริมาณการบริโภคที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายไม่ได้รับคาเฟอีนมากจนเกินไป ซึ่งก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน”

ก็ต้องบอกว่าทุกเรื่องเหมือนเหรียญสองด้าน ดาบสองคม กาแฟถ้าดื่มมากเกินไป หรือดื่มผิดเวลาก็ไม่ใช้เรื่องดี เพราะอาจทำให้้เรามีปัญหากับการนอนหลับ ดื่มแต่พอดีๆ ก็ต้านโรคเกี่ยวกับสมองได้ เราก็ต้องรอกันต่อไปจนกว่าวิทยาศาสตร์จะมีคำตอบที่ชัดเจน
ที่มา : bgr.com , ch3thailand