สำนักข่าวซินหัว โชว์ AI ผู้ประกาศข่าว เล่าข่าวได้ทั้งวัน ไม่มีวันหยุด

คลิก  Image # 2. hd-people-mobile-image-750x352px

Image # 3. 1543633352526

ตำแหน่งผู้ประกาศข่าว หรือเรียกบ้านๆ ว่าคนอ่านข่าวนั่นแหละ กำลังเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เทคโนโลยี AI ได้เข้าไปแย่งตำแหน่งงาน สำนักข่าวซินหัว สื่อรายใหญ่ของประเทศจีนได้เปิดตัวผู้ประกาศข่าว “ตน” ใหม่ ที่จะมาประกาศข่าวแทนมนุษย์จริงๆ โดย AI นี้สามารถอ่านได้ทั้งข่าวภาษาจีน และภาษาอังกฤษ

AI ของสำนักข่าวซินหัวได้ทำการสร้างกราฟฟิกคอมพิวเตอร์ของผู้ประกาศข่าวที่มีตัวตนอยู่จริงขึ้นมา โดยอาศัยเทคโนโลยี Deep learning ในการประมวลผลสีหน้า และริมฝีปากให้ขยับได้เหมือนคนจริง ซึ่งตัวเทคโนโลยีนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Search engine ชื่อดังในจีนอย่าง Sogou

ในรายงานของ South China Morning Post ได้เปิดเผยว่า ผู้ประกาศข่าว AI นี้ จะถูกนำไปใช้ในแอพฯ ของซินหัวทั้งเวอร์ชั่นภาษาจีน และภาษาอังกฤษ, เว็บเพจของช่องโทรทัศน์ และบัญชีสาธารณะบน WeChat

อย่างไรก็ตาม จากวีดีโอสาธิตด้านบน เรายังรู้สึกว่า ความรู้สึกมันยังแตกต่างจาก “มนุษย์” จริงๆ อยู่ค่อนข้างชัดเจน เวลาพูดมันดูเหมือน NPC ในเกมส์คอมพิวเตอร์เสียมากกว่า ซึ่งคงต้องอาศัยการพัฒนาไปอีกสักระยะ แต่ข้อดีของมันคือ AI สามารถอ่านข่าวได้ทั้งวัน 24 ชั่วโมง ตลอดปีไม่มีวันหยุด ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และลดค่าใช้จ่ายในการจ้างคนไปอย่างมหาศาล

 

ที่มา : www.engadget.com , www.scmp.com