‘หุ่นยนต์ใต้น้ำ′ เตรียมปลูกลูกปะการังตามแนวประการังยักษ์ของออสเตรเลีย

Image # 2. FILE - A large piece of coral can be seen in the lagoon on Lady Elliot Island, on the Great Barrier Reef, northeast from Bundaberg town in Queensland, Australia, June 9, 2015. FILE – A large piece of coral can be seen in the lagoon on Lady Elliot Island, on the Great Barrier Reef, northeast from Bundaberg town in Queensland, Australia, June 9, 2015.

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ทีมนักวิจัยออสเตรเลียใช้หุ่นยนต์ปลูกลูกปะการังเพื่อซ่อมแซมแนวปะการังยักษ์ที่เสียหายจากภาวะกัดขาว

ปะการังส่วนมากจะเเพร่พันธุ์ผ่านการปล่อยไข่เเละเชื้อสเปิร์มสู่น้ำในเวลาเดียวกัน และในทางเหนือของออสเตรเลีย ทีมนักวิทยาศาสตร์กำลังเตรียมตัวออกไปเก็บไข่เเละสเปิร์มของปะการังจำนวนมากที่ลอยอยู่เหนือบริเวณแนวปะการังยักษ์ของออสเตรเลีย เพื่อนำไปเลี้ยงให้เป็นตัวอ่อนปะการัง

และเมื่อลูกปะการังโตพอ ทีมงานจะใช้หุ่นยนต์ใต้น้ำกึ่งบังคับอัตโนมัตินำลูกปะการังไปปลูกตามแนวปะการัง Vlasoff Reef ที่ห่างจากฝั่งของเมืองแคร์สไปหนึ่งชั่วโมงด้วยการเดินทางทางเรือ

ศาสตราจารย์ปีเตอร์ เเฮร์ริสัน ผู้อำนวยการแห่งศูนย์วิจัยระบบนิเวศวิทยาทางทะเล ที่มหาวิทยาลัย Southern Cross กล่าวว่า ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ช่วยสนับสนุนกระบวนการทางธรรมชาติ

เขากล่าวว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์กำลังทำหน้าที่เเทนปะการังที่ตายเพราะภาวะกัดขาว ปกติปะการังเหล่านี้จะช่วยสร้างตัวอ่อนได้เพียงพอเเก่แนวปะการังธรรมชาติในการเยียวยาตัวเอง

พื้นที่ส่วนใหญ่ของแนวปะการังยักษ์ออสเตรเลียได้รับความเสียหายจากภาวะกัดขาวที่รุนแรง ภาวะกัดขาวนี้เกิดจากอุณหภูมิของน้ำทะเลที่อุ่นขึ้นเเละภาวะโลกร้อนทำให้ภาวะกัดขาวเลวร้ายมากขึ้น

การทดลองปลูกลูกปะการังเลี้ยงที่แนวปะการัง Vlasoff Reef ซึ่งได้รับความเสียหายรุนแรงจากภาวะกัดขาวที่กินบริเวณกว้าง ได้รับความร่วมมือจากทีมนักดำน้ำที่จะทำหน้าที่เป็นผู้นำทางหุ่นยนต์ใต้น้ำบังคับกึ่งอัตโนมัติที่จะนำลูกปะการังลงไปปลูกในแนวปะการังแห่งนี้

หุ่นยนต์ใต้น้ำนี้มีชื่อว่า LarvalBot

ศาสตราจารย์เเมทธิว ดันบาบินแห่งมหาวิทยาลัย Queensland University of Technology กล่าวว่า โครงการนี้ยังใหม่อยู่และทีมงานต้องทำงานแข่งกับเวลา เพื่อให้เเน่ใจว่าสามารถนำลูกปะการังลงไปปลูกได้อย่างรวดเร็วเท่าที่จะทำได้เพื่ออนุรักษ์แนวปะการังเอาไว้ เเละทีมงานหวังว่าในอนาคต ทีมงานจะทำงานได้รวดเร็วขึ้นเเละคล่องเเคล่วขึ้น

แนวปะการังประกอบไปด้วยสัตว์ขนาดจิ๋วหลายล้านตัว ที่เรียกว่า coral polyps แนวปะการังมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อระบบนิเวศวิทยาเเละเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลอย่างน้อย 1 ใน 4 ของทั้งหมด

แนวปะการังยักษ์ของออสเตรเลียมีขนาดใหญ่เกือบเท่ากับขนาดของประเทศอิตาลี หรือ ญี่ปุ่น และพบว่ามีวาฬเเละโลมาราว 30 สายพันธุ์อาศัยตามบริเวณแนวปะการังนี้

อย่างไรก็ตาม แนวปะการังยักษ์ของออสเตรเลียเจอกับปัญหาคุกคามหลายอย่าง ตั้งเเต่การเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศโลก การประมงเกินพอดี สารเคมีจากการเกษตรที่ไหลลงสู่ทะเล ไปจนถึงปลาดาวหนามที่กินปะการังเป็นอาหาร

ที่มา https://www.voathai.com/a/australia-reef-robot-tk/4654431.html