‘ไฮเปอร์ลูป’ ผ่านการทดลองครั้งแรก

Image # 2. (ภาพ-Melanie Gonick/MIT)

(ภาพ-Melanie Gonick/MIT)

ระบบขนส่งแบบใหม่ภายใต้แนวความคิดของ อีลอน มัสก์ ผู้ร่วมก่อตั้ง เทสลา และเจ้าของบริษัท สเปซ-เอ็กซ์ ซึ่งนำเสนอไว้เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา มีผู้พัฒนาขึ้นมาทดลองใช้งานจริงและประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกแล้ว โดยบริษัท ไฮเปอร์ลูปวัน ซึ่งทดลองการทำงานของระบบไฮเปอร์ลูปต้นแบบบนรางระยะสั้นๆ ที่ทะเลทรายเนวาดา นอกเมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา เมื่อเร็วๆ นี้ โดยสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 187 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายในเวลาเพียง 1.1 วินาที

ร็อบ ลอยด์ ซีอีโอของ ไฮเปอร์ลูปวัน ประกาศความสำเร็จในการทดลองครั้งนี้ แม้ว่าระบบต้นแบบที่ใช้ในการทดลองยังไม่มีระบบเบรก ทำให้ขบวนรถทดลองต้องพุ่งลงจอดในแอ่งทรายบริเวณปลายรางก็ตาม ทั้งนี้ ทางบริษัทตั้งเป้าหมายว่า จะทำให้ระบบไฮเปอร์ลูปของตนสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงถึง 1,120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะทำให้สามารถขนส่งผู้โดยสารระหว่างลอสแองเจลิสไปยังนครซานฟรานซิสโกได้ในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น

เพื่อให้ได้ความเร็วสูงดังกล่าวไฮเปอร์ลูปจะเป็นระบบการขนส่งที่ส่งขบวนรถสินค้าหรือตู้โดยสารผ่านท่อขนาดใหญ่ที่อยู่ในสภาพเกือบเป็นสุญญากาศ เพื่อลดแรงต้านทานของอากาศลงให้เหลือน้อยที่สุดและเพิ่มประสิทธิภาพของการขับเคลื่อนและทำความเร็วให้ได้สูงสุดนั่นเอง

ทั้งนี้ บริษัทไฮเปอร์ลูปวัน ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่นำเอาแนวคิดของระบบนี้มาพัฒนาใช้ เตรียมใช้ระบบไฮเปอร์ลูปเพื่อการขนส่งสินค้าจริงๆ ให้ได้ภายในปี 2019 และขนส่งผู้โดยสารให้ได้ภายในปี 2021 ที่จะถึงนี้

สำนักข่าวบีบีซี รายงานการทดสอบ “ไฮเปอร์ลูป” หรือระบบขนส่งความเร็วสูงเเห่งอนาคต ครั้งเเรกกลางทะเลทรายที่รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา โดยบริษัท ไฮเปอร์ลูป วัน ผู้ผลิตเทคโนโลยียานยนต์ความเร็วสูง พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมการทดสอบนี้ด้วย 

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ เลื่อนขนส่งต้นเเบบสามารถออกตัวและเร่งความเร็วขึ้นได้ถึงระดับ 187 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในเวลาเพียง 1.1 วินาที โดยเลื่อนขนส่งดังกล่าวลอยตัวอยู่เหนือรางด้วยสนามแม่เหล็ก

Image # 3.

ด้านผู้พัฒนาระบบไฮเปอร์ลูป ตั้งเป้าจะพัฒนาเลื่อนขนส่งให้เคลื่อนที่ในท่อสูญญากาศเพื่อลดแรงเสียดทานและเร่งความเร็วได้เต็มที่เเละทำความเร็วสูงสุดให้ได้ถึง 1,120กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทั้งนี้นายอีลอน มัสค์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเทสลา มอเตอร์ส เป็นผู้ริเริ่มพัฒนานวัตกรรมนี้ เมื่อปี 2013 โดยต้องการพัฒนาระบบขนส่งให้ทำความเร็วได้เท่าความเร็วเสียง 

ทีมผู้พัฒนาคาดว่าจะเริ่มนำระบบ “ไฮเปอร์ลูป” มาใช้ขนส่งสินค้าได้ในปี 2019 และจะเริ่มใช้เพื่อการขนส่งผู้โดยสารได้ในปี 2021 โดยเปิดเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างนครลอสแอนเจลิสและนครซานฟรานซิสโก โดยใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ระบบขนส่งความเร็วสูงเเห่งอนาคตนี้ ยังต้องมีการพัฒนาทางเทคนิคและโลจิสติกส์อีกมาก

ที่มา  http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1463137148

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1106498596081625