เด็กอาชีวะ เจ๋ง ผลิตเครื่องช่วยเด็กติดในรถ ส่งสัญญาณเตือน เปิดอัตโนมัติ (คลิป)

 เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 16 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) แถลงข่าวเปิดตัว “อุปกรณ์ช่วยเด็กติดในรถยนต์” ผลงานนักศึกษาอาชีวศึกษา ว่า ผลงานที่นำแสดงในครั้งนี้ นักศึกษาอาชีวศึกษาได้ประดิษฐ์คิดค้นมาแล้วประมาณ 3 ปี มีทั้งหมด 3 ชิ้น คือ 1.เครื่องป้องกันเด็กติดในรถ ผลงานนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิค (วท.) ลำปาง มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับติดตั้งในรถตู้ทำหน้าที่แจ้งเตือนทันทีเมื่อมีคนโดยเฉพาะเด็กเล็ก หรือสัตว์เลี้ยงติดค้างอยู่ในรถ กล่าวคือเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นประมาณ 30-35 วินาที แล้วเซ็นเซอร์ที่ติดอยู่ภายในตัวรถ 3 ตัวจับสัญญาณได้ ไซเรนจะดังผ่านลำโพงที่ติดอยู่กับตัวรถ จากนั้นประตูจะเปิดออกอัตโนมัติ พร้อมทั้งส่งข้อความเอสเอ็มเอสไปที่โทรศัพท์มือถือได้ถึง 5 หมายเลข เช่น คนขับรถ ครู หรือผู้ปกครอง เป็นต้น ตลอดจนแจ้งพิกัดตำแหน่งที่รถจอดอยู่

เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อว่า 2.เครื่องควบคุมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในรถยนต์ เป็นผลงานของนักศึกษา วท.นครปฐม หรือเรียกสั้นๆ ว่า ชีวิตที่ถูกลืม เป็นอุปกรณ์ตัวนี้จะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อดับเครื่องยนต์แล้วตรวจพบว่าค่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในตัวรถเกิน 1,000 ppm ซึ่งเป็นระดับที่จะส่งผลให้ผู้ที่ติดอยู่ในรถรู้สึกอึดอัด โดยสัญญาณจะส่งเสียงเตือนว่า “สัญญาณเตือนนี้แสดงว่ามีคนติดอยู่ในรถ” สลับกับสัญญาณไฟไซเรนแดง-น้ำเงิน และเริ่มเปิดพัดลมปรับอากาศ กระทั่งเตือนครั้งที่ 3 กระจกรถยนต์จะลดลงโดยอัตโนมัติ  และ3.เครื่องทำลายกระจกรถยนต์กรณีรถยนต์ตกน้ำ ผลงานนักศึกษาวิทยาลัยสารพัดช่าง (วช.) อุบลราชธานี อุปกรณ์ชิ้นนี้ควรติดตั้งไว้ในรถ มีคุณสมบัติยิงทำลายกระจกรถยนต์แบบเทมเพอเรด (Tempered) ซึ่งติดตั้งอยู่ด้านข้างและด้านหลังของรถยนต์ทั่วไป เมื่อกระจกถูกทำลายจะแตกตัวแบบเมล็ดข้าวโพด หากตกน้ำจะมีอุปกรณ์เสริมเพื่อขอความช่วยเหลือและมีสัญญาณแสดงตำแหน่งที่รถจมอยู่

 

Image # 2.
“โดยปกติแล้วหลักสูตรอาชีวศึกษาจะกำหนดให้นักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาทุกคนต้องทำผลงานสิ่งประดิษฐ์ โดยมีโจทย์ให้ต้องอยู่บนพื้นฐานการดำรงชีวิตของประชาชน ซึ่งผลงานทั้ง 3 ชิ้นนี้เป็นผลงานที่ชนะเลิศระดับภาคและระดับประเทศมาแล้วทั้งสิน กระทั่งสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ขึ้นกับเด็กนักเรียน อาชีวะจึงจัดแสดงผลงานและมีความพร้อมให้บริการกับโรงเรียนทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยโรงเรียนที่สนใจขอให้ประสานกับรถรับ-ส่งนักเรียนซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการเอกชน ทางอาชีวะพร้อมไปติดตั้งให้โดยไม่คิดกำไรนอกเหนือจากราคาวัสดุอุปกรณ์ เพราะถือเป็นการเผยแพร่ผลงานของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา″ นายชัยพฤกษ์ กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอุปกรณ์ผลงานนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาทั้ง 3 ชิ้นนี้ มีราคาสูงต่ำตามอุปกรณ์เสริม เช่น ไฟไซเรน หรือระบบนำทางรถยนต์จีพีเอส โดยเครื่องป้องกันเด็กติดในรถ ปัจจุบันมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 2,000 บาท ส่วนเครื่องควบคุมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในรถยนต์ มีราคาอยู่ที่ประมาณประมาณ 25,000 บาท และเครื่องทำลายกระจกรถยนต์กรณีรถยนต์ตกน้ำ อยู่ที่ 999 บาท

__
ด้านนายบัณฑิต พัดเย็น ผอ.ร.ร.ราชวินิต กล่าวว่า เนื่องจากอุปกรณ์ช่วยชีวิตนักเรียนที่ติดในรถเป็นสิ่งจำเป็น และชีวิตนักเรียนไม่สามารถประเมินค่าได้ ดังนั้นร.ร.ราชวินิต ประถม จึงนำร่องติดตั้งเครื่องป้องกันเด็กติดในรถ ของ วท.ลำปาง ในรถตู้รับ-ส่งนักเรียนของทางโรงเรียน จำนวน 42 คัน  ราคาเครื่องละ 2,000 บาทต่อคัน เพื่อเป็นช่องทางหนึ่งในการที่จะช่วยป้องกันและลดปัญหาเด็กติดในรถตู้นักเรียนจนเสียชีวิตอย่างที่เป็นข่าวได้

ที่มา http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1463379420

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1103410586390426