​มกราคมนี้จะได้เห็นปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงตัว

Image # 2.
ในเดือนมกราคมนี้คุณจะได้เห็นปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวง (ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์) เรียงตัวกันบริเวณขอบฟ้าทางทิศตะวันออก โดยปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงตัวนี้เกิดขึ้นจากเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ทั้ง 5 มาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของโลก  ซึ่งจะเรียงกันอยู่ในแนวใกล้กับเส้นสุริยะวิถีโดยมีระยะห่างไม่เกิน 5 องศา

การจัดตำแหน่งของดาวเคราะห์เพื่อนบ้านของเราทั้ง 5 ดวงนี้จะได้เห็นในช่วงวันพุธที่ 20 มกราคมไปจนถึงวันเสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เราจะได้เห็นกันอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ในปี 2005

Dr. Tanya Hill ภัณฑารักษ์อาวุโสแห่งท้องฟ้าจำลองเมลเบิร์น บอกกับทาง Australian Geographic หากคุณพลาดชมปรากฏการณ์เรียงตัวของดาวเคราะห์ในเดือนนี้ คุณจะสามารถที่จะเห็นมันอีกครั้งในเดือนสิงหาคมของปีนี้ และจะเห็นได้อีกครั้งในเดือนตุลาคมปี 2018

Dr. Alan Duffy นักวิจัยแห่ง Swinburne University แนะนำเกี่ยวกับวิธีที่ดีในการรับชมปรากฏการณ์ครั้งนี้

ดาวพุธจะปรากฏให้เห็นชัดเจนที่สุดบริเวณขอบฟ้าทางทิศตะวันออก ให้หาจุดที่ท้องฟ้าเปิด ห่างจากจุดที่มีอาคารสูงหรือต้นไม้ใหญ่บดบัง และไฟในเมืองที่รบกวนการมองเห็นแสงจากดวงดาว อย่างไรก็ดี ดาวเคราะห์ที่เรืองแสงสีแดงโดดเด่นของดาวอังคารจะค่อนข้างมองหาได้ง่ายมากกว่า หากคุณหาหนึ่งในจำนวนดาวเคราะห์เหล่านี้ได้แล้ว เพียงแค่วางแขนให้อยู่ในระนาบเดียวกับดาวดวงนั้นและดวงจันทร์ ดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ก็จะปรากฏให้คุณเห็นในแนวระนาบเดียวกับแขนของคุณ ซึ่งปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงตัวนี้จะเห็นได้ชัดเจนครบทุกดวงในช่วงประมาณ 80 นาทีก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้น

“มีเพียงไม่กี่อย่างที่น่าตื่นตาตื่นใจบนท้องฟ้าเวลากลางคืนที่สามารถมองเห็นได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ” Dr. Duffy กล่าว “นี่คือสิ่งดี ๆ ที่คุ้มค่าแก่การมองเห็น”

Image # 3.
ภาพแสดงการเรียงตัวของดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวง ในเวลา 6.00 น. ของวันที่ 25, 30 มกราคม และ 5 กุมภาพันธ์ 2559 ตามลำดับ/Photo credit: NARIT

อ้างอิง:

www.iflscience.com/space/mercury-venus-mars-jupiter-and-saturn-are-about-align  
www.narit.or.th/index.php/astronomy-news/2388-planet-conjunction-january-2559 
http://earthsky.org/science-wire/when-will-all-five-visible-planets-appear-simultaneously