​ไม่เคยเจอมนุษย์ต่างดาวเพราะอาจตายไปหมดแล้ว

Image # 2.

อาจจะเคยสงสัยกันว่า ทำไมเราไม่เคยเจอมนุษย์ต่างดาวหรือได้สัญญาณอะไรเลย วันนี้ นักดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย เสนอว่า สิ่งมีชีวิตบนดาวดวงอื่นนั้นใช่ว่าจะไม่มี แต่มีอายุสั้นและสูญพันธุ์ไปอย่างรวดเร็ว

ในการศึกษาครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ตั้งเป้าหมายเพื่อความเข้าใจว่าชีวิตพัฒนาขึ้นมาได้อย่างไร โดยเชื่อว่าสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงอื่นอาจจะเกิดขึ้นแล้วก็ตายลงอย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด

“เอกภพของเรานั้นอาจจะมีดวงดาวที่เหมาะสมกับการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตอยู่มากมาย นักวิทยาศาสตร์ก็เลยเชื่อกันว่า เอเลียนอาจจะมีอยู่เยอะ” ดร.อธิตยา โชปรา นักวิทยาศาสตร์ที่คณะธรณีวิทยา มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียเผย

“ชีวิตในยุคแรกนั้นเปราะบางมาก ดังนั้น เราจึงเชื่อว่ามีโอกาสน้อยมากที่จะพัฒนาได้เร็วพอที่จะมีชีวิตอยู่รอด”

“สภาพแวดล้อมบนดาวเคราะห์ในยุคแรก ๆ นั้นไม่ค่อยจะเสถียร ดาวเคราะห์ที่สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้จะต้องมีแก๊สเรือนกระจกอย่างเช่น น้ำและคาร์บอนไดออกไซด์ที่มากพอที่จะรักษาอุณหภูมิให้เสถียร”

ประมาณ 4 พันล้านปีก่อน โลก ดาวอังคาร และดวงจันทร์อาจจะมีสภาพเหมาะสมที่จะมีสิ่งมีชีวิตอยู่ แต่เมื่อ 1 พันล้านปีหลังจากดาวก่อตัวขึ้นมา ดาวศุกร์ก็ร้อนจัด ส่วนดาวอังคารก็กลายเป็นดาวที่เย็นยะเยือก

“หากมีจุลินทรีย์ในยุคแรก ๆ บนดาวอังคารและดาวศุกร์ จุลินทรีย์เหล่านี้ก็ไม่สามารถที่จะอยู่ได้อย่างเสถียรในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว” รศ.ชาร์ลีย์ ไลน์เวฟเวอร์ นักวิจัยร่วมเผย

“ชีวิตบนโลกอาจจะมีส่วนทำให้สภาพภูมิอากาศของโลกเสถียรได้ด้วยเช่นกัน”

“ปริศนาที่ว่าทำไมเราไม่ได้สัญญาณอะไรเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวเลยอาจจะไม่ใช่เรื่องของการกำเนิดสิ่งมีชีวิตหรือความฉลาดไปทั้งหมด แต่อาจจะเป็นเรื่องของความเร็วในการพัฒนากระบวนการทางชีววิทยาให้เหมาะสมกับสภาพบนผิวดาว”

แม้เราจะพบดาวเคราะห์หิน และอาจจะมีน้ำและองค์ประกอบที่เหมาะสมกับการมีอยู่สิ่งมีชีวิตอยู่บ่อยๆ แต่ทาง ดร.เอ็นริโก เฟอร์มี นักฟิสิกส์ก็เชื่อว่าเ รายังไม่พบว่าสิ่งมีชีวิตบนดาวอื่นๆ จะมีโอกาสอยู่รอดเลย

อ้างอิง: Australian National University. (2016, January 21). The aliens are silent because they’re dead: Life on other planets would probably go extinct soon after its origin, due to runaway heating or cooling on their fledgling planets. ScienceDaily. Retrieved January 23, 2016 from www.sciencedaily.com/releases/2016/01/160121110932.htm

งานวิจัย: Aditya Chopra, Charles H. Lineweaver. The Case for a Gaian Bottleneck: The Biology of Habitability. Astrobiology, 2016; 16 (1): 7 DOI: 10.1089/ast.2015.1387