ภาพพระเยซูที่แท้จริงจำลองโดยนักวิทยาศาสตร์อังกฤษ

Image # 2.

ภาพพระพักตร์ของพระเยซูที่นักวิทยาศาสตรจำลองออกมา (ภาพ: Keith Kasnot/National Geographic Image)

นักวิจัยทำการจำลองภาพพระพักตร์ของพระเยซู โดยใช้หลักวิชาการมานุษยวิทยาประกอบกับหลักนิติเวชวิทยา และได้ภาพที่ต่างจากภาพชายร่างใหญ่ผอมสูง มีผิวขาว ดวงตาแจ่มใส และผมยาวสลวย ที่เรามักจะพบ…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์อังกฤษกับนักโบราณคดีอิสราเอล ที่ได้เปิดเผยผลการค้นคว้าเกี่ยวกับพระพักตร์ที่แท้จริงของพระเยซู ศาสดาของศาสนาคริสต์ ลงบนเว็บไซต์ Popular Mechanics โดยนักวิจัยทั้งสองระบุว่า พวกเขาใช้หลักวิชาการมานุษยวิทยาประกอบกับหลักนิติเวชวิทยา ตามหลักทฤษฎีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ในการจำลองภาพผู้ต้องหาคดีอาชญากรรม ทำให้สามารถจำลองภาพพระพักตร์ที่ใกล้เคียงกับภาพพระเยซูที่แท้จริง หรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียงกับใบหน้าคนที่มีชีวิตอยู่ในสมัยนั้น และอาศัยอยู่ในภูมิภาคบริเวณที่พระเยซูใช้ชีวิตอยู่

เพื่อที่จะได้ผลลัพธ์ดังกล่าว นักวิทยาศาสตร์ทั้งสองได้ค้นหาแบบจำลองของกะโหลกศีรษะของคนยิวที่อาศัยอยู่ในแคว้นกาลิลีช่วงศตวรรษแรกหลังคริสต์ศตวรรษ หลังจากที่ได้รูปแบบทั่วไปแล้ว จึงทำการศึกษาวิเคราะห์สีผิว จากบรรดาภาพวาดของคนยิวที่มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลา และสถานที่เดียวกับพระเยซู

Image # 3.

(ภาพ: Keith Kasnot/National Geographic Image)

สำหรับทรงผมของพระเยซู นักวิทยาศาสตร์ทั้งสองก็ได้ศึกษาจากข้อความที่มีปรากฏอยู่ในคัมภีร์ไบเบิล ทั้งที่ภาพพระเยซูที่ปรากฏอยู่ทั่วไปจะมีผมยาวสลวย แต่ในความเป็นจริงแล้ว เป็นไปได้น้อยมากที่พระเยซูจะมีผมยาวสลวย โดยข้อความที่ระบุอยู่ใน คัมภีร์ไบเบิล ฉบับพันธสัญญาใหม่ ในจดหมายของนักบุญเปาโลถึงชาวโครินธ์ ฉบับที่ 11 ระบุว่า “โดยธรรมชาติในตัวเองนั้น มิได้สอนเราหรอกหรือว่า เป็นสิ่งที่น่าอัปยศสำหรับผู้ชายที่ไว้ผมยาว แต่เป็นสิ่งที่ตระการตาสำหรับหญิงสาวที่มีผมยาวสลวย” พระเยซูจึงควรที่จะมีผมสั้นและหยิกนิดหน่อย คล้ายกับผู้ชายส่วนใหญ่ในยุคสมัยนั้น.