แตกตื่น ‘วัตถุมีไฟ’ ตกในฝั่งลาว!! ได้ยินเสียงกัมปนาทกึกก้องใน 3 จว.

รอง ผอ.สดร. คาดแสงบนฟ้าเป็นท่อนจรวดรัสเซีย หลุดเข้าบรรยากาศโลก(ชมคลิป)

Image # 2.

(ขอบคุณภาพจากนันดร นครธรรม)

คนไทยชายแดนด้าน จ.เลย เห็นแสงประหลาดบนท้องฟ้าฝั่งลาว พุ่งเป็นทางยาวจากบนฟ้าลงกระแทกพื้น พร้อมกับเสียงตูมดังกึกก้อง ได้ยินไปทั้ง 3 จังหวัด เลย อุตรดิตถ์ น่าน คาดเป็น ‘วัตถุมีไฟ’ ตกในแขวงไซยะบุรี ของลาว…

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 2 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เลย ว่า ได้มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณชายแดนไทย-ลาว ด้าน อ.นาแห้ว จ.เลย เห็นแสงบนท้องฟ้า พุ่งเป็นทางยาวจากบนท้องฟ้า ลงสู่ภูเขาทางทิศตะวันตกของบ้านบ่อแตน แขวงไซยะบุรี ของ สปป.ลาว ตรงข้ามต.เหล่ากอหก อ.นาแห้ว

Image # 3.

Image # 4.

จากนั้นมีเสียงตูม ดังสนั่นกึกก้อง ได้ยินพร้อมกันทั้งฝั่งลาว และฝั่งไทยในพื้นที่ติดชายแดนของ จ.เลย จ.อุตรดิตถ์ และ จ.น่าน ซึ่งชาวบ้านต่างโจษขานว่า วัตถุดังกล่าวมีไฟติด จึงไม่น่าจะใช่เครื่องบิน หรืออากาศยานที่ตกกระแทกพื้น รายละเอียดจะนำเสนอต่อไป.​

รอง ผอ.สดร. คาดแสงบนฟ้าเป็นท่อนจรวดรัสเซีย หลุดเข้าบรรยากาศโลก(ชมคลิป)

Image # 5.

(เครดิตภาพนิ่ง นันดร นครธรรม)

รอง ผอ.สดร.เผยภาพแสงประหลาด ‘วัตถุมีไฟ’ เหนือท้องฟ้าฝั่งลาว ไม่ใช่อุกกาบาตและเครื่องบินตก คาดเป็นท่อนจรวดของรัสเซีย ที่เมื่อหลายวันก่อนมีรายงานว่า จะมีท่อนจรวดเข้ามาในวงโคจรของชั้นบรรยากาศโลก…

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 ม.ค.59 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการ สดร. ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวไทยรัฐที่ จ.เชียงใหม่ ทางโทรศัพท์ว่า กรณีมีชาวบ้านในหลายจังหวัดทั้งภาคอีสาน และภาคเหนือ เห็นลำแสงประหลาดพุ่งลงมาจากท้องฟ้าช่วงเช้าของวันนี้นั้น จากการดูจากไฟล์ภาพและคลิปที่ประชาชนถ่ายได้เป็นจำนวนมากแล้ว เชื่อว่า ลำแสงดังกล่าว ไม่น่าจะเป็นไฟร์บอล หรืออุกกาบาตตก และก็ไม่น่าจะใช่เครื่องบิน แต่คาดว่าเป็นท่อนจรวดของรัสเซีย เพราะเมื่อหลายวันก่อนมีรายงานว่าจะมีท่อนจรวดของรัสเซียเข้ามาในวงโคจรของชั้นบรรยากาศโลก

(ขอบคุณคลิปจาก เอนก ฤทธิศักดิ์)

“แต่ตอนนี้เรากำลังให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบ เช็กข้อมูลอยู่ ในเบื้องต้นยังไม่พบว่า มีอุกกาบาตเข้ามาในวงโคจรของโลกในช่วงนี้ เพราะหากเป็นอุกกาบาตจริง จะมีความเร็วสูงมาก แต่เช้าวันนี้มีความเร็วต่ำทำให้ประชาชนสามารถถ่ายภาพลำแสงดังกล่าวจากบนท้องฟ้าได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งตอนนี้ ทางทีมงานกำลังหาข้อมูลเร่งสรุป เพื่อแจ้งให้ประชาชนทราบต่อไป” ดร.ศรัณย์ กล่าว.