รวมฮิต 10 สิ่งประดิษฐ์ชวนอึ้งแดนมังกร ประจำปี 2558

Image # 2. รวมฮิต 10 สิ่งประดิษฐ์ชวนอึ้งแดนมังกร ประจำปี 2558

หุ่นยักษ์จากเศษเหล็ก อะไหล่รถยนต์ (ภาพสื่อจีน ไซน่า)

        เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ – ชม 10 สิ่งประดิษฐ์สุดสร้างสรรค์แดนมังกร ประจำปี 2558

10) พ่อลูกชาวนาจีน สร้างหุ่นทรานส์ฟอร์เมอร์ส จากเศษเหล็ก

ชาวนาสองพ่อลูก นายอี๋ว์ จื่อหลิน และนายอี๋ว์ หลินยุ่น ในหมู่บ้านเกาเถียน เหิงหยัง มณฑลหูหนัน เริ่มสร้างหุ่นยักษ์จากเศษเหล็ก อะไหล่รถยนต์มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2550 โดยใช้แบบจากรูปภาพต่างๆ ของภาพยนต์ทรานส์ฟอร์เมอร์ส หุ่นรุ่นแรกๆ นั้นใช้เวลาสร้างนานถึง 3 ปี แต่ก็คุ้มค่า เพราะในปีนี้ พ่อลูกหยู มีรายได้มากกว่า 1 ล้านหยวน ต่อปี จากการขายและให้เช่าหุ่นยักษ์ของเขา

9) หนุ่มบ้านนาไม่ทิ้งฝัน สร้างเรือเหาะของตัวเอง พาโบยบินสำเร็จสมใจ 

Image # 3. รวมฮิต 10 สิ่งประดิษฐ์ชวนอึ้งแดนมังกร ประจำปี 2558

เรือเหาะสีขาวยาว 23 เมตร สูง 10 เมตร สามารถบินสูงเหนือพื้นดินได้กว่า 500 เมตร (ภาพสื่อจีน เน็ตอีส)

       นายสือ ซ่งปัว วัย 29 ปี พนักงานบริษัทผลิตโมเดลเครื่องบินแห่งหนึ่ง ได้ลาออกจากงานในเดือนมิ.ย. ปีนี้ โดยใช้เวลากว่า 4 เดือน และเงินทุนราว 300,000 หยวน หรือราวหนึ่งล้านห้าแสนบาท เพื่อมาสร้างเรือเหาะสีขาวยาว 23 เมตร สูง 10 เมตร ซึ่งสามารถบินสูงเหนือพื้นดินได้กว่า 500 เมตร เป็นเวลานานเกือบสองชั่วโมง โดยขณะอยู่กลางอากาศสามารถหมุนเลี้ยว รวมถึงลงจอดและขึ้นบินได้อย่างนุ่มนวล

8) รถม้าจำลอง “รถม้าพระที่นั่งไดมอนด์ จูบิลี” 

Image # 4. รวมฮิต 10 สิ่งประดิษฐ์ชวนอึ้งแดนมังกร ประจำปี 2558

“รถม้าพระที่นั่งไดมอนด์ จูบิลี” จำลอง (ภาพไชน่านิวส์)

       หนุ่มชาวเมืองผิงเหลียง มณฑลกันซู่ สร้างรถม้าจำลอง “รถม้าพระที่นั่งไดมอนด์ จูบิลี” (Diamond Jubilee) ของสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ โดยสั่งซื้อม้าสีน้ำตาลพันธุ์ดีสองตัวจากเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน และสั่งซื้อตัวรถมาในราคา 90,000 หยวน หรือราว 450,000 บาท มาประกอบกันเป็นรถม้าพระที่นั่งจำลอง เพื่อให้บริการเป็นพาหนะแก่ผู้ที่ต้องการเดินทางอย่างหรูหรา ในราคาครั้งละ 1,500 หยวน หรือราว 7,500 บาท

7) คุณลุงบ้านนา ควักเงินแสนออกล่าฝัน สร้างเครื่องบินฉบับ DIY 

Image # 5. รวมฮิต 10 สิ่งประดิษฐ์ชวนอึ้งแดนมังกร ประจำปี 2558

เขาเคยนำเครื่องบินออกทดลองบินแล้ว แต่ผลที่ออกมายังไม่เป็นที่น่าพอใจนัก (ภาพสื่อจีน เทนเซนต์ )

       เฉิน เหลียนเสวีย วัย 50 ปี ช่างไฟในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองผิงเหลียง มณฑลกันซู่ ทุบกระปุกควักเงิน 28,000 หยวน หรือราว 140,000 บาทซึ่งออมมาทั้งชีวิต เพื่อซื้อเครื่องยนต์ แผ่นอลูมิเนียม ตัวน๊อต ยางเครื่องบิน และอุปกรณ์ต่างๆเพื่อสร้างครื่องบินฉบับทำมือ ปีกยาว 4.2 เมตร โครงเครื่องบินยาว 10.5 เมตร สูง 1.6 เมตร โดยเขาเคยนำเครื่องบินออกทดลองบินแล้ว แต่ผลที่ออกมายังไม่เป็นที่น่าพอใจนัก

6) เรือดำน้ำของชาวนาผู้รักชาติ 

Image # 6. รวมฮิต 10 สิ่งประดิษฐ์ชวนอึ้งแดนมังกร ประจำปี 2558

เขาตั้งใจจะพัฒนาเรือดำน้ำให้มีความทันสมัยให้แก่กองทัพ เพื่อที่กองทัพจีนจะได้ไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างชาติอีกต่อไป (ภาพสื่อจีน ไชน่านิวส์ )

       ชาวนาในเมืองอี๋ว์หลิน มณฑลส่านซี ผู้สนใจอาวุธทางการทหารมาตั้งแต่เด็ก ถึงกับโมโหเดือดดาล เมื่อได้ข่าวว่าจีนตกลงซื้อเรือดำน้ำมือสองจากรัสเซียในปี 2535 จึงได้ตัดสินใจควักเงินออม 300,000 หยวน หรือราว 1.5 ล้านบาท เพื่อสร้างเรือดำน้ำ โดยเขาตั้งใจจะพัฒนาเรือดำน้ำให้มีความทันสมัยให้แก่กองทัพ เพื่อที่กองทัพจีนจะได้ไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างชาติอีกต่อไป อย่างไรก็ดี เรือดำน้ำของเขายังอยู่ระหว่างการพัฒนา และยังไม่เคยนำลงน้ำมาก่อน

5) ธนาคารการก่อสร้างจีนฉบับสำเนา 

Image # 7. รวมฮิต 10 สิ่งประดิษฐ์ชวนอึ้งแดนมังกร ประจำปี 2558

“ธนาคารฉบับสำเนา” ตั้งอยู่ที่เมืองหลันหลิง มณฑลซันตง(ภาพสื่อจีน ซีเอฟพี)

        “ธนาคารฉบับสำเนา” ตั้งอยู่ที่เมืองหลันหลิง มณฑลซันตง สร้างโดยชาวนาซึ่งอยากมีธนาคารของตนเอง แต่ขอใบอนุญาตไม่ผ่าน จึงทำการตกแต่งสถานที่ให้ดูแนบเนียนเหมือนธนาคารการก่อสร้างจีน (China Construction Bank) เพื่อรับฝากเงิน โดยพนักงานในธนาคาร ก็ไม่ใช่พนักงานของธนาคาร แต่เป็นลูกสาวของเขาวัย 15 ปี และเพื่อนนักเรียนอีกสองคน แต่งเครื่องแบบของธนาคารเท่านั้น ความจริงถูกเปิดเผย เมื่อลูกค้าซึ่งถูกหลอกให้ฝากเงิน 40,000 หยวน หรือราว 200,000 บาท ถูกปฏิเสธการถอนเงิน และได้ไปร้องเรียนตำรวจท้องถิ่น

4) เฮลิคอปเตอร์ฉบับวิ่งบนท้องถนน 

Image # 8. รวมฮิต 10 สิ่งประดิษฐ์ชวนอึ้งแดนมังกร ประจำปี 2558

แม้ว่าเฮลิคอปเตอร์ฉบับดีไอวายจะไม่สามารถออกโบยบินได้ แต่ก็ยังสามารถนำมาวิ่งเป็นรถได้(ภาพสื่อจีน เน็ตอีส)

        อดีตวิศวกร เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนัน ใช้เวลาห้าปีเพื่อสร้าง “เฮลิคอปเตอร์” ซึ่งมีความยาว 12.5 เมตร สูง 2.8 เมตร ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ แม้ว่าเฮลิคอปเตอร์ฉบับดีไอวายจะไม่สามารถออกโบยบินได้ แต่ก็ยังสามารถนำมาวิ่งเป็นรถได้ ด้วยความเร็วถึง 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเขาสร้าง “เฮลิคอปเตอร์” เพื่อเป็นพาหนะรับส่งหลานไปโรงเรียน และพาลูกสาวของเขาออกเดินทางท่องเที่ยวทั่วประเทศ

3) ชาวนาหนุ่มสร้างรถถังโซเวียต เพื่อรำลึกสงครามโลกครั้งที่ 2 

Image # 9. รวมฮิต 10 สิ่งประดิษฐ์ชวนอึ้งแดนมังกร ประจำปี 2558

รถถังยุคโซเวียต ใหญ่เท่าขนาดครึ่งหนึ่งของรถถังจริง (ภาพสื่อจีน เน็ตอีส)

       ชาวนาคนหนึ่งจากมณฑลเหลียวหนิง ได้รับแรงบันดาลใจจากสงครามต่อต้านฟาสซิสต์ และได้ลุกขึ้นมาใช้เครื่องเจียรไฟฟ้า เครื่องเชื่อมเหล็ก และสว่านสร้างรถถังยุคโซเวียต ใหญ่เท่าขนาดครึ่งหนึ่งของรถถังจริง และตกแต่งภายในเหมือนรถถังจริง โดยใช้เวลาสร้างนับปี เพื่อรำลึกการครบรอบ 70 ปีของสงครามโลกครั้งที่ 2

2) หนุ่มเกษตรกรจีนทำได้! สร้างรถขุดตักของตนเองไว้ใช้งาน 

Image # 10. รวมฮิต 10 สิ่งประดิษฐ์ชวนอึ้งแดนมังกร ประจำปี 2558

นายไต้ หยวนอู่ หนุ่มเกษตรกร วัย 25 ปี สร้างรถขุดตักในราคา 31,000 หยวน (ภาพสื่อจีน เน็ตอีส)

        นายไต้ หยวนอู่ หนุ่มเกษตรกร วัย 25 ปี ในหมู่บ้านหลินปั่ว มณฑลเสฉวน ทำงานขับรถขุดตักมานานกว่า 3 ปี และคิดค้นประดิษฐ์รถขุดตัก ในเวลาว่าง ด้วยการรวบรวมอุปกรณ์ อะไหล่เก่าแต่ละส่วนของรถตัก และออกแบบรถขุดตักของตนเองขึ้นมา เพื่อสร้างรถขุดตักในราคา 31,000 หยวน (ราว 150,000 บาท) ซึ่งประหยัดกว่าซื้อรถขุดตักที่ขายในตลาดทั่วไป

1) “รถเข็นแห่งความรัก” วีลแชร์เก้าอี้คู่ สร้างโดยอากง 

Image # 11. รวมฮิต 10 สิ่งประดิษฐ์ชวนอึ้งแดนมังกร ประจำปี 2558

เก้าอี้รถเข็นแบบพิเศษ ประกอบด้วยเก้าอี้ 2 ตัว เคลื่อนที่ด้วยไฟฟ้า(ภาพสื่อจีน ซีซีทีวี)

        อากงวัย 79 ปี ในเมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนัน ลงทุนสร้างเก้าอี้รถเข็นแบบพิเศษ ประกอบด้วยเก้าอี้ 2 ตัว เคลื่อนที่ด้วยไฟฟ้า เพื่อพาภรรยาคู่ใจ ผู้ป่วยเป็นโรคไขข้ออักเสบมานานนับ 40 ปี ออกไปชมธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด ในอดีต อากงมักจะเดินไปเคียงคู่กับรถเข็นของอาม่า แต่เมื่ออายุของอากงมากขึ้น อากงชักจะเริ่มเดินตามไม่ไหว จึงได้ดัดแปลงรถเข็นของอาม่า โดยนำเก้าอี้มาพ่วงท้ายแบบพิเศษ