อึ้ง!! “เจ้าบุญครึ่ง” ปลาครึ่งท่อนยังวายน้ำได้ (คลิป)

ปลามีครึ่งตัวมีชีวิตอยู่รอดมาได้กว่าครึ่งปีแล้ว โดยเจ้าของร้านขายปลาสวยงามในตลาด ฟิชวิลเลจ  อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี  เลี้ยงไว้  ตั้งชื่อให้ “เจ้าบุญครึ่ง ”

Image # 2.


เมื่อวันที่23ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ภายในตลาดกลางปลาสวยงามและสัตว์เลี้ยงฟิชวิลเลจ  อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี   มีการนำปลาเหลือเพียงครึ่งตัวมาเลี้ยงเอาไว้   หน้าร้านจำหน่ายปลาสวยงามที่ชื่อ “ ปอง ปลา แปลก ”  ที่แปลกในตู้โชว์มีปลาอยู่เพียงครึ่งตัวสามารถมีชีวิตรอดอยู่ได้    ทราบว่าเป็น “ ปลาตะพากส้ม ” ขนาดตัวเท่ากับฝ่ามือ  ซึ่งเหลือเพียงแค่ครึ่งตัว     สภาพของปลามีแค่ช่วงหัวไปถึงกลางตัว  ส่วนบริเวณกลางตัวไปถึงหาง ขาดหายไป

นายวัชรพันธุ์  โชติประดิษฐ์  อายุ 36 ปี เจ้าของปลาครึ่งตัว  เปิดเผยว่า   เป็นชาว จ.เชียงใหม่  ได้เดินทางมาเช่าพื้นที่ในตลาดปลาแห่งนี้  แล้วเปิดร้านขายปลาสวยงามและปลาประเภทแปลก ๆ  หลากหลายชนิด สำหรับปลาตะพากส้มที่มีครึ่งท่อนตัวนี้  ได้มาจากชาวบ้านคนหนึ่ง อยู่ใน อ.บางแพ  จ.ราชบุรี    ก่อนหน้านี้เจ้าของปลาที่ให้มานั้น  เล่าให้ฟังว่า  ได้นำปลาหลายชนิดมาเลี้ยงไว้ดูสวยงาม ภายในบ่อซิเมนต์หน้าบ้าน   อยู่มาวันหนึ่งเจ้าปลาตะพากส้ม ที่เลี้ยงไว้ได้กระโดดลอยตัวขึ้นมา และหล่นลงไปพาดกับปากบ่อซิเมนต์   ทำให้กระดูกกลางตัวหัก ต่อมากระดูกตรงที่หักเกิดเน่า  ทำให้ช่วงลำตัวไปถึงหางขาดออกจากกัน จนมองเห็นถึงภายในท้องปลา แต่ปลาก็ยังมีชีวิตอยู่ได้ไม่ตายอย่างที่เห็น

นายวัชระพันธุ์   บอกอีกว่า  ก่อนเอามาเจ้าของปลาคนเดิมยังเลี้ยงไว้ประมาณ 2 เดือน  ต่อมาก็ได้มอบปลาตัวนี้ให้นำมาเลี้ยงดูแลต่อได้ประมาณ 5 เดือนแล้ว และตั้งชื่อให้ว่า “ เจ้าบุญครึ่ง ”   โดยเจ้าบุญครึ่ง  จะกินอาหาร และขับถ่ายตรงใต้ท้องได้ตามปกติเหมือนปลาทั่วไป  รู้สึกสงสารปลาตัวนี้มาก และตั้งใจจะขอเลี้ยงดูแลมันให้ดีที่สุด  จนกว่ามันจะตายจากไป    อย่างไรก็ตาม ได้มีประชาชนที่เดินทางมาเที่ยว และได้แวะดูปลาตัวนี้  เกิดความสงสาร ต่างได้บริจาคเงินคนละเล็กละน้อย  มอบให้  ซึ่งนายวัชรพันธุ์ได้นำไปทำบุญซื้อโลงศพ เพื่ออุทิศไว้ให้กับปลาตะพากส้มตัวนี้ด้วย

นักวิชาการประมงเฉลย ทำไม เจ้าบุญครึ่ง! ปลาครึ่งท่อนยังมีชีวิต ว่ายน้ำได้(คลิป)


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 24 ธันวาคม  นายอำนาจ จีนขาวขำ นักวิชาการประมงชำนาญการ สำนักงานประมงจังหวัดราชบุรีกล่าวถึงปลาตะพากส้มที่เหลือเพียงครึ่งตัว หรือที่เจ้าของปลาตั้งชื่อว่า “เจ้าบุญครึ่ง” หลังกระโดดขึ้นไปฟาดบนขอบลองซีเมนต์ เมื่อ 5 เดือนก่อน จนท่อนหลังของตัวปลาเกิดเปื่อยยุ่ยหลุดหายไป และยังสามารถมีชีวิตรอดอยู่ได้นั้น มีการนำมาเลี้ยงดูแลอยู่ในตลาดปลาฟิช วิลเลจ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี โดยปลาเป็นสัตว์เลือดเย็นหายใจด้วยเหงือก ลักษณะเป็นปลากินพืช การที่เหลืออยู่เพียงครึ่งตัวคือ ท่อนทางหัวคือระบบทางเดินหายใจยังใช้งานได้อยู่ ระบบการย่อยอาหาร แต่เนื่องจากเหลือเพียงครึ่งตัว เป็นส่วนของกล้ามเนื้อที่ขาดหายไป ทำให้ไม่สามารถจะว่ายน้ำได้เป็นปกติ จะไม่เหมือนปลาทั่วไป ถ้ายังสามารถกินอาหารได้อยู่ ประกอบกับผู้เลี้ยงควบคุมดูแลน้ำในบ่อเลี้ยงหรือเจ้าของที่เลี้ยงปลาเพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อ มีการใช้ยาปฏิชีวนะรักษาปลาไปเรื่อยๆ รวมทั้งมีการใช้เกลือใส่ลงไปช่วยสมานแผลเป็นการคลายเครียดให้ปลาจะสามารถดำเนินชีวิตอยู่ได้

 

Image # 3.

 

นายอำนาจกล่าวว่า แต่ตราบใดถ้าควบคุมคุณภาพน้ำหรือไม่ยอมเปลี่ยนถ่ายน้ำที่ดี น้ำเริ่มเน่าเสีย การให้อาหารอาจมีการหมักหมมเศษอาหารไม่ได้ทำความสะอาด อาจทำให้การติดเชื้อเพิ่มขึ้น โอกาสที่จะติดเชื้อและสูญเสีย และเชื้อโรคเข้าสู่ตัวปลาอาจทำให้ตายได้ หากนำไปรวมอยู่หลายตัวอาจจะมีความเสี่ยง เพราะตัวปลาครึ่งท่อนไม่สามารถดูแลตัวเอง การทรงตัวหรือว่ายน้ำได้อย่างถนัดเหมือนปลาปกติได้ ทำให้ปลาตัวอื่นจะมาเบียดเบียน หากมีการขังไว้รวมกัน

“เท่าที่ทราบมายังไม่เคยพบเห็นปลาตัวไหนมีอาการและอยู่ได้นานคล้ายๆ กับปลาตัวนี้ สิ่งที่สำคัญคือให้นำปลาออกมาเลี้ยงต่างหากตัวเดียว เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เปลี่ยนระบบน้ำการรักษา ระบบน้ำต้องมีคุณภาพดี มีอุณหภูมิที่เหมาะสม มีการใช้ยาปฏิชีวนะช่วยในการสมานแผลหายสนิทจะได้ไม่มีการติดเชื้อ และให้อาหารกระตุ้นอยู่เรื่อยๆ” นายอำนาจระบุ

สำหรับปลาตะพากส้มเป็นปลาตระกูลเดียวกับปลาตะเพียน เป็นสัตว์กินพืช การให้อาหารปกติจะให้แบบลอย แต่ขณะนี้ต้องให้อาหารลักษณะจมเพื่อให้ปลาที่เหลือเพียงครึ่งตัวกินได้ เช่นอาหารกุ้งซึ่งมีเปอร์เซ็นต์อาหารสูงประมาณ 18% โดยปลาชนิดนี้จะเป็นปลากินพืช ดังนั้นอาหารกุ้งเปอร์เซ็นต์เป็นอาหารเหมาะแก่การไปสร้างเนื้อปลาให้เจริญเติบโตได้เร็ว ดังนั้นหากมีการเลี้ยงและให้อาหารดี ก็จะทำให้สุขภาพของตัวปลาแข็งแรงถึงแม้ว่าจะขาดท่อนไป