สวยตะลึงนับล้านดวง! 5 สถานที่ชม ‘ทะเลดาว’ โรแมนติกส่งท้ายปี

Image # 2.

หน้าหนาวนี้ ใครอยากไปกอดแฟนแก้หนาว ท่ามกลางบรรยากาศสุดโรแมนติกบ้าง? เราขอแนะนำให้ไปนอนดูดาวสวยๆ กลางท้องฟ้ายามค่ำคืนกับคนรู้ใจ รับรองว่ามีความสุขสุดฟิน และเป็นการฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ได้ประทับใจแน่นอน

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ขอแนะนำสถานที่ชมทะเลดาวสุดประทับใจ โดยกูรูด้านดาราศาสตร์อย่าง อาจารย์ปรินทร์ ทานะวงศ์ นักวิชาการด้านดาราศาสตร์ จากท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ

ก่อนอื่น อาจารย์ปรินทร์ ทานะวงศ์ ได้อธิบายให้ฟังว่า สำหรับสถานที่ที่เหมาะกับการชมดาวจริงๆ แบบให้เห็นหลายๆ ดวงเต็มท้องฟ้า นอกจากท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพฯ แล้ว ที่อื่นในกรุงเทพฯ นี่คงหาชมยาก

เนื่องจาก ข้อแรก ในเมืองใหญ่มักจะเกิด light pollution หรือแสงรบกวน ข้อสองคือ เกิดพวก air pollution ทั้งฝุ่นควันในชั้นบรรยากาศต่างๆ ทำให้ไม่สามารถมองเห็นดวงดาวได้ชัดเจน แม้แต่อยู่บนคอนโดก็ยังมองไม่เห็น เพราะคอนโดก็ยังสูงไม่พอ อาจจะมองเห็นแค่ดาวเคราะห์ดวงสว่าง เช่น ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวศุกร์ แต่ถ้าจะชมกลุ่มดาวเต็มท้องฟ้า คงไม่สามารถชมได้ชัดเจน

Image # 3.

ทะเลดาวเต็มท้องฟ้า

แต่ถ้าเป็นจังหวัดตามยอดดอยต่างๆ อันนี้เห็นชัดเจนกว่าแน่นอน ซึ่งก็ขึ้นอยู่ตามฤดูกาลด้วย เช่น ถ้าอยู่ในป่าช่วงหน้าฝน ความชื้นในอากาศมาก ก็เห็นดาวได้น้อย แต่ถ้าอย่างช่วงนี้ที่เป็นช่วงฤดูหนาว ถือเป็นโอกาสที่ดีมากๆ สำหรับหลายคนจะเริ่มไปดูดาวบนยอดดอย เพราะหน้าหนาวไม่มีเมฆหมอกมาบัง อากาศแห้ง ท้องฟ้าเปิดมากกว่าฤดูอื่น และอากาศก็ดีด้วย

ส่วนจะมีที่ไหนน่าสนใจ และเหมาะแก่การชมดาวได้ชัดๆ บ้าง มาชมกันเลยดีกว่า

1. ผาหินกูบ จ.จันทบุรี

การไปปีนเขาที่ ผาหินกูบ จ.จันทบุรี ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ผจญภัยที่สนุกสนาน เมื่อขึ้นไปถึงบนยอดเขา ก็สามารถมองเห็นดวงดาวได้ชัดเจนเลย บริเวณนั้นจะมีพื้นที่ราบ สามารถนอนใต้ชะง่อนเขาได้เลยโดยที่ไม่ต้องกางเต็นท์ นอนชมดาวได้อย่างชัดเจน

Image # 4.

ชมดาวสวยๆ บนยอดดอย

2. เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

อีกหนึ่งสถานที่ที่ประชาชนนิยมไปชมดาว ก็คือ เขาใหญ่ ในโซนกางเต็นท์จะเป็นพื้นที่โล่งกว้าง สามารถนอนชมดาวได้อย่างชัดเจนเหมือนกัน

3. ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

ส่วนสถานที่ที่ฮือฮาที่สุดคงหนีไม่พ้น ยอดดอยอินทนนท์ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ เพิ่งจะมีการจัดกิจกรรมนอนชม ‘ฝนดาวตกเจมินิดส์’ ที่สามารถมองเห็นกันได้ทั้งคืนตั้งแต่ช่วง 3 ทุ่มไปจนถึงเที่ยงคืน มีการนับกันได้มากกว่า 500 ดวง และยังทยอยตกลงมาให้ชมต่อเนื่องไปจนถึงย่ำรุ่งของอีกวัน รวมๆ ก็เกือบพันดวง ต้องยอมรับว่า ดอยอินทนนท์เหมาะที่จะชมทะเลดาวมากที่สุดในช่วงนี้

Image # 5.

ชมดาวบนดอยอินทนนท์ ภาพจาก : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์

4. ดอยม่อนจอง จ.เชียงใหม่

สำหรับ ดอยม่อนจอง เป็นดอยที่อยู่ในพื้นที่ของป่าอมก๋อย จ.เชียงใหม่ เป็นยอดดอยที่สูงติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศไทย โดยจุดสูงสุดจะมีจุดชมวิวที่เรียกว่าหัวสิงห์ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาปีนเขาที่นี่เพื่อจะมาชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก และด้วยความที่เป็นยอดดอยซึ่งสูงได้ระดับ เหมาะกับการชมทะเลดาวยามค่ำคืนได้สวยงามเช่นกัน

5. ภูกระดึง จ.เลย

มาปิดท้ายกันที่ ภูกระดึง เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่สามารถนอนชมทะเลดาวได้อย่างชัดเจน ด้วยความที่บนยอดภูมีความสูงระหว่าง 400-1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล และมีลานโล่งกว้าง สามารถมองเห็นท้องฟ้าได้กว้าง 180 องศา แน่นอนว่าเหมาะแก่การนอนชมทะเลดาวได้สวยงาม ชัดเจน สดใส สวยสุดๆ เช่นกัน

Image # 6.

ไปเที่ยวชมดาวสวยๆ ส่งท้ายปี

 

ที่มาภาพบางส่วน : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์