เต้นลืมไฟลท์! คลิปลูกเรือเปิดฟลอร์กลางสนามบิน แดนซ์ฉลองคริสต์มาส (ความรู้ทั่วไป)

 

https://youtu.be/A29acor9_AY

Image # 2.

กลายเป็นคลิปวิดีโอที่กลับมาฮอตในโลกออนไลน์อีกครั้ง หลังแฟนเพจเฟซบุ๊กPho ได้โพสต์คลิปบันทึกการแสดงของลูกเรือหลายร้อยคน ที่ออกมาเซอร์ไพรส์ผู้โดยสาร ด้วยการโชว์ลีลาเต้นแฟลชม็อบประกอบเพลงในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก ล่าสุดมียอดชมคลิปแล้วกว่า 1 ล้านครั้ง

การแสดงในคลิปนี้แสดงโดยลูกเรือ นักบิน และพนักงานภาคพื้นดินของสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิก กว่า 300 ชีวิต เพื่อฉลองในวาระที่สนามบินฮ่องกงครบรอบ 15 ปี เมื่อปี ค.ศ. 2013 โดยลูกเรือได้ออกมาเต้นประกอบเพลงประจำเทศกาลคริสต์มาสอย่าง “All I want for Christmas is You” เพื่อฉลองเทศกาลแห่งความสุขร่วมกับผู้คนภายในสนามบิน

ความรู้ทั่วไป

        แฟลชม็อบ (อังกฤษ: flash mob หรือ flashmob)  คือการรวมตัวของกลุ่มคนในสถานที่หนึ่งอย่างฉับพลัน เพื่อแสดงสิ่งแปลกตาและดูเหมือนไม่มีจุดมุ่งหมายในช่วงระยะเวลาอันสั้น จากนั้นจึงสลายตัว มักจะทำเพื่อจุดประสงค์การบันเทิง การล้อเลียน หรือการแสดงออกทางศิลปะ    แฟลชม็อบเกิดขึ้นโดยการนัดกันผ่านการสื่อสารโทรคมนาคม เครือข่ายสังคม หรืออีเมลแบบปากต่อปาก

        ศัพท์คำนี้เกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2546 โดยทั่วไปไม่ได้ใช้กับเหตุการณ์หรือการแสดงที่จัดขึ้นเพื่อจุดประสงค์ทางการเมือง (เช่นการประท้วง) การโฆษณาเชิงพาณิชย์ การจัดฉากโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานประชาสัมพันธ์ หรือผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการว่าจ้าง    กรณีถ้ามีจุดประสงค์ที่ได้วางแผนไว้เพื่อกิจกรรมทางสังคมดังกล่าว จะเรียกว่าสมาร์ตม็อบแทน