รหัสลับควอนตัมโลก 2015

Image # 2.

รหัสลับควอนตัมโลก 2015

สปุตนิก (Sputnik)” ดาวเทียมดวงแรกของโลกมีมานานตั้งแต่ปีกึ่งพุทธกาล พ.ศ.2500 ถัดมาเพียงสี่พรรษา “ยูริ กาการิน (Yuri Gagarin)”ก็ขึ้นเป็นมนุษย์อวกาศคนแรก แล้วมีเรื่องการเป็นเจ้าแรก แห่งแรก และชิ้นแรกอีกมากที่กำเนิด ณ รัสเซีย ประเทศที่มีรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ถึงหนึ่งโหลหรือเกือบครึ่งจากทั้งหมดทุกสาขาที่รวมใกล้ 30 คนเข้าไปแล้ว

ไทยกับรัสเซียคบกันชื่นมื่นมาตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เอื้อเฟื้อกันดียามที่ต้านการล่าอาณานิคมของอังกฤษที่มาล้อมพม่าประเทศข้างซ้ายและด้านล่างแหลมมลายู ส่วนฝรั่งเศสมาคุมอู่ข้าวข้างขวาที่กัมพูชา ลาวและเวียดนาม แต่สัมพันธ์ที่ดีของไทยกับแดนหมีขาวต้องมาแยกร้าวอยู่คนละขั้วช่วงยุคที่ระบอบคอมมิวนิสต์แผ่มาทั่วอินโดจีน ยุคนั้นเด็กไทยมองประเทศหลังม่านเหล็กรัสเซียนี้ว่าเป็นต้นเหตุเรื่องขุ่นข้องหมองใจของโลกและที่เมืองไทยด้วย เพราะภาพลัทธิ“ค้อนเคียวไขว้”หรือสัญญลักษณ์ต้องห้ามมีเรื่องลบกล่าวถึงในข่าว อาขยาน เพลงปลุกใจ และบทท่องจำเรื่องการชังระบอบคอมมิวนิสต์อยู่ทั่วไป

ไทยจึงขาดช่วงสัมพันธ์ดีกับประเทศที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่สุดและมีแหล่งพลังงานสำรองมากสุดในโลกแห่งนี้ไปหลายทศวรรษ เหลือคบแค่แบบเป็นทางการแต่ทางใจเกร็งเขม็งเกรียว ระหว่างนั้นมีข่าวการจับสายลับด้วย รัสเซียจึงดูเป็นประเทศตรงข้ามกับมหามิตรอเมริกาในสายตาเมืองไทยยุคนั้น แต่ภาพเก่านั้นหายไปนานแล้วหลังยุคสงครามเย็น เมื่อตื่นมาก็เห็นคนรัสเซียอยู่เต็มหาดพัทยาและภูเก็ตแทน ชนชาตินี้ฟื้นสัมพันธ์กลับมาฉันมิตรกับไทยเป็นผู้จ่ายหนักจากการท่องเที่ยว เป็นอันว่าเมื่ออุดมกาณ์ด้านการปกครองค้อนไขว้กับเคียวล่มสลายไป สัมพันธ์ไทย-รัสเซียจึงเปลี่ยนมายังเรื่องปากท้องไขว้กับเงินทองหรือการค้าแทน

การเปลี่ยนใหญ่นี้เพราะในปีค.ศ.1985มีการปฏิรูปโครงสร้างการเมือง เศรษฐกิจและสังคมตามแนวทาง“เปเรสตรอยกา (Perestroyka)” ที่เริ่มพาระบบทุนนิยมเข้ารัสเซีย แล้วก็กำลังพาตนเองกลับมาบนเวทีโลกอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งด้วยสารพันแนวทางการพัฒนาประเทศ หนึ่งในนั้นคือสาขาวิทย์และเทคโนฯ ที่ก็ได้กระตุกหนวดหมีไม่กี่ปีมานี้อย่างหนักหน่วง จนให้กำเนิดหน่วยงานด้านเทคโนโลยีควอนตัมเช่นกัน โดยมีการขับเคลื่อนพันธกิจต่อถึงยุทธศาสตร์สู่การปฏิบัติกันแล้ว และเมื่อพญาหมีขยับไม่กี่ปีจึงปรากฏมีโครงการรหัสลับในที่สุดอันเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์วิจัยควอนตัมแห่งชาติ (RQC)* ที่ก่อตั้งขึ้นเป็นหนึ่งใน 16กลุ่มภารกิจแรกของมูลนิธิสโคลโกโว (Skolkovo Foundation) องค์กรที่ไม่แสวงกำไรเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่และการประยุกต์ใช้เชิงพาณิชย์และเป็นบ่อทุนที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2553มานี้โดยอดีตประธานาธิบดี ดมิตรี เมดเวเดฟ (Dmitry Medvedev) คู่สลับบารมีของประธานาธิบดีนักยูโด ปูติน (Vladimir Putin) … รัสเซียยุคใหม่มาไกลแล้ว

เรื่องรหัสลับควอนตัมก็นำศักดามาในการประชุมมาตรฐานโลก 2015 ศูนย์ควอนตัมแห่งชาตินี้ส่งนักวิจัย (Yuri Kurochkin) แจ้งแค่มีคนทำรหัสลับควอนตัมอยู่ระดับ 10 นาย เป็นวิศวกรส่วนใหญ่ภายใต้โจทย์นำงานของนักฟิสิกส์ ซึ่งรัสเซียพร้อมต่อกรในโลกสาขานี้แล้วอย่างยิ่งใหญ่เพียงแต่จะบอกมากมายได้อย่างไรในเมื่อเป็นความลับ ! และดูขาใหญ่จริงซะด้วยกับการใส่เสื้อยืดขึ้นเวทีแล้วบอกโลกว่า “รัสเซียทำอยู่” (ถอดความว่าร้อนจนหมีขาวคำรามแล้ว)

แล้วก็ดูเป็นเรื่องลับที่ซ้อนทับให้คิดอีก เพราะศูนย์ฯนี้ได้เผยพันธกิจและยุทธศาสตร์ที่พุ่งเข้าหาคนดังฝั่งตะวันตกรวมอเมริกันชนด้วยโดยเชิญมานั่งให้คำปรึกษาเสมือนการ “ย้อนศรศัตรูมาเป็นครู” (พักตำราพิชัยศึกสามก๊กที่คุ้นเคยสักประเดี๋ยวเพื่อมาดูวิถีค้อนเคียวชาติผู้ถ่วงสมดุลย์โลก) โดยย้อนร่วมทางมาพร้อมกับซีอีโอมือฉมังชาวรัสเซียผู้ประสบความสำเร็จและรวยล้นจากกิจการต่าง ๆ ลงนั่งเป็นกรรมการบริหารศูนย์ควอนตัมรัสเซียนี้อีกด้วย โอ้ จอร์ส ! และที่นี่มิได้ทำแบบเสี่ยสั่งลุยแต่เปิดตำแหน่งเชิญชวนมันสมองของต่างชาติให้ไปเป็นหัวหน้างานอีกต่างหาก เมื่อรวมกลยุทธ์หลังม่านเหล็กเหล่านี้แล้ว ฤา สามก๊กอาจจะต้องเรียกพี่ !

สรุป รัสเซียมี 1) นโยบายเข้มข้นหลากกล และ 2) งบที่ประมาณกันว่าสุด ๆ ทั้งสองสิ่งนี้ดูคล้ายกับสิงคโปร์ที่มีคู่ปัจจัยหลักแรกนี้แล้วใช้ไปเหนี่ยวนำเอา 3) บุคลากรหัวกระทิต่างชาติ(รวมทั้งชวนคนรัสเซียในต่างแดนให้กลับบ้านเกิด**) และสุดท้าย 4) เพื่อแสวงหาวิทยาการใหม่เข้าประเทศให้ลูกหลานตามโลกควอนตัมได้ทัน ในที่สุดสิ่งสำคัญที่ขาดก็จะตามหลังมาครบสี่จนได้

เมื่อผู้นำประเทศเริ่ม นักธุรกิจผู้ร่ำรวยก็มาช่วยกัน แล้วมีเชิญอเมริกันคู่ต่อกรมาเป็นเกียรติให้คำปรึกษาด้วยอีก ความคิดคมกริบแบบนี้พี่หมีขาวมหาอำนาจเก่าจะไม่มาได้อย่างไรกับการเป็นผู้เล่นภารกิจรักษาความลับสุดยอด ส่วนผลการลับคมระดมสมองและบ่อทรัพยากรสนับสนุนมหาศาลเพื่อทำรหัสลับควอนตัม 100% ที่จะให้ได้ในอีกไม่กี่ปีของพี่หมีนั้น มารอดูกัน !

—-

สุวิทย์ กิระวิทยา

มหาวิทยาลัยนเรศวร

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

สมาคมวิชาการไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์

โทรคมนาคมและสารสนเทศ (ECTI)

“แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี”

facebook.com/QuantumCryptoThailand

(IEEE ComSoc Thailand)