Image # 2.
ภาพโดย “สมภพ เจ้าเก่า″ ตั้งกล้องถ่ายภาพบั้งไฟพญานาคจากบ้านตาลชุม จ.หนองคาย เมื่อ 30 ต.ค.55 โดยเส้นสายในน้ำนั้นเป็นเรือไฟ และมีการจุดพลุ ส่วนเส้นสีแดงตรงกลางภาพนั้นคือเส้นที่มองด้วยตาเปล่าคล้ายบั้งไฟขึ้นมาจากผิวน้ำ แต่ภาพที่ถ่ายได้จากการเปิดหน้ากล้องนานๆ แสดงให้เห็นว่าจุดเริ่มต้นของเส้นดังกล่าวมาจากฝั่งลาว (ภาพนี้้เกิดจากการนำภาพหลายๆ ภาพมาซ้อนกัน)
“เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ” อาจเป็นสิ่งที่อธิบายความเชื่อในปรากฏการณ์ “บั้งไฟพญานาค” ริมฝั่งโขง เมื่อสมาชิกห้อง “หว้ากอ” จากเว็บไซต์พันทิปเดินทางไปพิสูจน์ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 โดยภาพที่บันทึกได้ชี้ชัดว่า “บั้งไฟ” นั้นขึ้นมาจากบกทางฝั่งลาว
Image # 3.
หนึ่งในภาพที่เกิดการจากการเปิดหน้ากล้องนานๆ ที่สมภาพบันทึกจากฝั่งบ้านตาลชุม จ.หนองคาย เผยให้เห็นเส้นสีแดงที่เมื่อมองด้วยตาเปล่าคล้ายบั้งไฟพญานาค
Image # 4.
ภาพพิสูจน์บั้งไฟพญานาคใช้หลักการเดียวกันกับภาพนี้ เพื่อหาจุดกำเนิดของบั้งไฟว่าขึ้นมาจากผิวน้ำจริงหรือไม่
Image # 5.
Image # 6.
ภาพนี้คล้ายแหล่งกำเนิดลูกไฟมาจากน้ำ
Image # 7.
Image # 8.
ภาพจากฝั่งลาว มีการสุ่มยิงกระสุนส่องวิถีหลังต้นไม้ใหญ่ (ผศ.ดร.เจษฎากล่าวว่า ไม่สามารถทดสอบยิงปืนชนิดนี้เพื่อพิสูจน์กำเนิดบั้งไฟ เนื่องจากเป็นอาวุธสงครามและผิดกฎหมาย)
Image # 9.