ดาวเคราะห์น้อยดวงใหญ่จ่อเคลื่อนผ่านใกล้โลกรับวันฮาโลวีน

Image # 2.

(ภาพ: Nasa)

นาซาเผยดาวเคราะห์น้อยดวงใหญ่จะเคลื่อนตัวผ่านโลกในช่วงวันฮาโลวีน โดยมันจะเป็นดาวเคราะห์น้อยดวงใหญ่ที่สุดที่เคลื่อนตัวเข้าใกล้โลกจนกระทั้งถึงปี 2027…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2,000 ฟุต จะเคลื่อนตัวผ่านโลกในระยะห่างประมาณ 310,000 ไมล์ หรือราว 1.3 เท่าของระยะห่างระหว่างโลกกับดวงจันทร์ ในช่วงวันฮาโลวีน นับเป็นวัตถุขนาดใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีที่เคลื่อนตัวผ่านโลกของเรา

ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีชื่อว่า ‘2015 ทีบี145′ (2015 TB145) ถูกนักดาราศาสตร์บนเกาะฮาวายค้นพบด้วยกล้องโทรทรรศน์ ‘Pan-STARRS 1′ เมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน โดยองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ระบุว่า นี่จะเป็นดาวเคราะห์น้อยดวงใหญ่ที่สุดที่เคลื่อนตัวเข้าใกล้โลกจนกระทั้งถึงปี 2027

นาซาระบุว่า ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีวงโคจรที่ผิดปกติและเอียงอย่างมาก และนี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มันเพิ่งถูกพบเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนทั้งที่มันมีขนาดใหญ่มาก โดยจากการประเมินเบื้องต้น ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางระหว่าง 689-2,133 ฟุต และเดินทางด้วยความเร็วประมาณ 126,000 กม./ชม.

ทั้งนี้ นาซาระบุด้วยว่า ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะเคลื่อนผ่านกลุ่มดาวพรานในวันที่ 30-31 ต.ค. และสามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องโทรทรรศน์

คำอธิบายเรื่อง ดาวเคราะห์น้อย

       ดาวเคราะห์น้อยส่วนใหญ่มีวงโคจรที่ไม่อยู่ในระนาบสุริยวิถี และอยู่ห่างจากโลกไม่เกิน 195 ล้านกิโลเมตร พวกมันมีโอกาสที่จะโคจรมาชนโลกได้  นักดาราศาสตร์จึงจำเป็นต้องติดตามการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์น้อยที่มีวงโคจรใกล้โลกซึ่งเรียกว่า “นีโอ” (NEO: Near Earth Objects)

คำอธิบายภาพข้างบน

1. เอรอส ดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้โลก 
2. ดาวเคราะห์น้อยแดคทีลและดวงจันทร์ไอดา
3. เทคนิคภาพสีแสดงหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ (วงแหวนสีน้ำเงิน) บนดาวเคราะห์น้อยเวสตา
4. ภาพดาวเคราะห์น้อยกอเลฟกาซึ่งสร้างจากข้อมูลเรดาร์
5. ซีรีส ดาวเคราะห์น้อยที่ใหญ่ที่สุด (ปัจจุบันถูกเลื่อนสถานะเป็นดาวเคราะห์แคระ)
6. ดาวเคราะห์น้อยเวสตา
7. หลุมอุกกาบาตบนดาวเคราะห์น้อยเอรอส