อย่างกับในหนัง! นักวิทย์มะกันผุดเลเซอร์ทำลายอุกกาบาต

Image # 2. อย่างกับในหนัง! นักวิทย์มะกันผุดเลเซอร์ทำลายอุกกาบาต

นักวิทย์สหรัฐฯผุดอาวุธเลเซ่อร์ใช้ทำลายอุกกาบาตชนโลก-ย่นระยะเวลาเดินทางระหว่างดวงดาว

วันนี้(3ก.ย.58)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งของสหรัฐ สร้างความฮือฮา สามารถประดิษฐ์อาวุธแสงเลเซ่อร์ ที่สามารถทำลายอุกกบาตพุ่งชนโลกได้ รวมทั้งยังสามารถช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางระหว่างดวงดาวด้วย

รายงานระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ดังกล่าวเป็นนักวิทยาศาสตร์ 2 ราย คือ ฟิลิป ลูบิน และแกรี่ บี ฮิวจส์ ศาสตราจารย์นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยโปลีเทคนิกแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยพวกเขาได้นำกลุ่มนักศึกษาทดลองการใช้อาวุธลำแสงเลเซ่อร์ที่พวกเขาประดิษฐ์ เพื่อใช้ทำลายอุกกาบาตโดยใช้แสงดังกล่าวยิงกับ”หินภูเขาไฟ”ที่มีลักษณะการแข็งตัวคล้ายกับอุกกาบาต โดยแสงดังกล่าวถูกเล็งไปยังวัตถุนี้ ก่อนที่อุกกาบาตจะกร่อนตัวเล็กลง และเลเซ่อร์ได้ช่วยเปลี่ยนมวลของวัตถุทดลองดังกล่าว โดยกลุ่มประเมินวา ใช้ในอวกาศ พลังเลเซอร์นี้ถือว่ามีอานุภาพรุนแรงพอที่จะเปลี่ยนเส้นทางของอุกกาบาตได้

ขณะที่การทดลองดังกล่าว คือกระบวนการที่เรียกว่า″DE-STAR”หรือระบบยิงตรงพลังงานทำลายอุกกาบาต ที่สามารถใช้ยิงอุกกาบาตเพื่อขัดขวาง และเบี่ยงเบนทิศทางของมัน รวมทั้งยังใช้สามารถเป็นพลังงานโปรตอนในการขับเคลื่อนสำหรับการเดินทางระหว่างดวงดาวด้วย

ศจ.ฟิลิป กล่าวว่า ภารกิจนี้ซึ่งยังคงอยู่ในขั้นตอนทฤษฎี มีเป้าหมายเพื่อที่จะสำหรับการยิงอุกกาบาตใกล้โลก ขณะที่การทดลองนี้จะช่วยลดความเร็วและการเหวี่ยงตัวของอุกกาบาตลง และการยิงตกยังอุกกาบาต โดยการทดลองนี้ได้แสดงสาธิตให้เห็นถึงผลงานทางเทคนิกที่ออกมาได้สวยมาก

ด้านศจ.ลูบิน บอกด้วยว่า การจำลองเลียนแบบการทำลายอุกกาบาตด้วยแสงเลเซ่อร์นี้ ยังช่วยให้เกิดโอกาสสำคัญสำหรับการค้นหาและการเก็บแร่อุกกาบาตด้วย

ที่มา : http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=76759&t=news