รถถังมิตซูบิชิโชว์เทคโนโลยีล้ำปืนใหญ่เสถียร ชี้เด่ตรงดิ่งยิงไม่พลาด วางแก้วไวน์ได้ไม่มีหก

ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เทคโนโลยีปืนใหญ่เสถียร เป็นของใครก็ของมัน และ นี่เป็นของญี่ปุ่น ซึ่งพัฒนาอย่างยากลำบากโดย มิตซูบิชิเฮฟวีอิสดัสตรีเจ้าเก่า ที่เคยเป็นหัวหอกผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ป้อนกองทัพสมเด็จพระจักรพรรดิเมื่อครั้งสงครามแปซิฟิก เว็บไซต์ข่าวกลาโหมบางแห่งชมว่า ปืนใหญ่ของ Type-10 เสถียรที่สุดในโลก เป็นขีดความสามารถที่น่าทึ่งทีเดียว.

คลิปรถถัง T-10 “ฮิโตมารุ” (Hitomaru) โชว์ปืนใหญ่เสถียร ที่มีความแน่วนิ่งถาวร จนสามารถตั้งแก้วไวน์ได้ โดยไม่หกเรี่ยราด ได้รับความสนใจจากเว็บไซต์ข่าวกลาโหมหลายแห่งทั่วโลกในช่วงข้ามสัปดาห์มานี้ บางแห่งชี้ว่าสิ่งที่เห็นในคลิป นับเป็นเทคโนโลยีปืนใหญ่ขั้นสุดยอด ที่พัฒนาโดยมิตซูบิชิเฮฟวี่อินดัสตรี (Mitsubishi Heavy Industry) แห่งประเทศญี่ปุ่น สำหรับรถถังยุคที่ 4 ที่เป็นกำลังหลัก ของกำลังป้องกันตนเองทางบกในปัจจุบัน 

Image # 2. 1

คลิปที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์วันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นการถ่ายทำเหตุการณ์สาธิต เพื่อให้แขกเหรื่อได้รับชม เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบปีที่ 63 การก่อตั้งโรงเรียนคลังแสง ภายในที่ตั้งกองพันทหารราบแห่งหนึ่ง ที่เมืองสึชิอูระ (Tsuchiura) จ.อิบารากิ (Ibaraki) บนเกาะฮอนชู (Honshu) ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว

นายทหารผู้หนึ่งได้รินไวน์จากขวด ใส่ลงในแก้วไวน์จำนวน 2 ใบ ที่วางบนแท่นเหล็กด้านข้างปากกระบอกปืนใหญ่ 120 มม. ของรถถัง ก่อนที่พลขับจะบังคับให้ Type-10 เงย ก้ม และ หมุนรถไปรอบๆ โดยไม่ได้หมุนป้อมปืนตามไปด้วย เพื่อแสดงให้เห็นกระบอกปืนที่ชี้ตรงไปข้างหน้าอย่างมั่นคง โดยรักษาระดับตั้งฉากกับพื้นดินคงที่ และ อย่างน่าทึ่ง

นี่คือรถถังยุคที่ 4 ที่ได้รับคำชมว่าดีที่สุดรุ่นหนึ่งของโลกโดยกลุ่มมิตซูบิชิเฮฟวีอินดัสตรี ที่ใช้เวลากว่าครึ่งศตวรรษ พยายามผลิตรถถังคุณภาพ เพื่อรับมือรถถังโซเวียตในยุคสงครามเย็น ในท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางด้านกลาโหมของประเทศ ที่ไม่เอื้ออำนวย

เทคโนโลยี “ปืนเสถียร” หรือ Stabilized Gun สำหรับรถถังไม่ใช่สิ่งใหม่ หากมีความพยายามทำ ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เพิ่งจะเป็นจริงขึ้นมาในช่วงท้ายศตวรรษที่ 20 คือ เมื่อ M1A2 เอบรามส์ ของกองทัพบกสหรัฐ ติดตั้งปืนใหญ่เสถียร 120 มม. ที่กลุ่มไครส์เลอร์พัฒนาจากปืนใหญ่ของบริษัทไรน์เมทาลดีเฟ้นส์ (Rheinmetall Defense) แห่งเยอรมนี ซึ่งเวลาต่อมา ก็ได้นำไปติดตั้งบนรถถังเลโอพาร์ด 2A5 (Leopard/เล็พเพิร์ด)

(โปรดชมในคลิปสุดท้ายข้างล่าง)

ปัจจุบันรถถังหลักที่มีชื่อเสียงของโลก ต่างก็มีระบบปืนใหญ่เสถียรของตนเอง แม้แต่ใน T-90 ซึ่งก็คือ T-72 ที่รัสเซียนำมาปรับปรุง และตั้งชื่อใหม่ ซึ่งแม้ว่าจะยังเป็นรถถังยุคที่ 3 ก็ยังติดตั้งระบบ “ปืนใหญ่ชี้ไปข้างหน้า″ หรือ Point Foward Tank Cannon ของรัสเซียเอง ไม่ต่างกับ T-84 รุ่นใหม่ของยูเครน รวมทั้ง T-84 โอปล็อต-M (Oplot-M) ที่ขายให้กองทัพบกไทยด้วย


.


.
เทคโนโลยีปืนใหญ่เสถียรสำหรับรถถัง ก็ไม่ต่างกันมากมายกับเทคโนโลยีเดียวกัน ที่ใช้ในปืนใหญ่สำหรับเรือรบรุ่นใหม่ๆ รวมทั้งระบบปืน “ซีวิซ” (CIWS) หรือ ปืนกลยิงเร็วระยะประชิด (Close-In Weapons System) อย่างเช่นระบบปืนฟาลังซ์ (Phalanx CIWS) ของสหรัฐ ที่ออกแบบมาสำหรับยิงทำลายจรวด/ขีปนาวุธ หรือ วัตถุระเบิดใด ที่ยิงเข้าใส่ในระยะใกล้ ระบบปืนพวกนี้ติดตั้งอิสระบนเรือ ซึ่งจะไม่โคลง หรือ โยกโอนเอนไปตามลำเรือ แต่จะชี้ตรงจับเป้าหมายแน่วแน่ตลอดเวลา ขณะปฏิบัติการ

เพื่อช่วยให้เห็นเรื่องนี้ เป็นรูปธรรมง่ายๆ ขอให้นึกถึงระบบ “สเตบิไลเซอร์” หรือ ระบบป้องกันการสั่นไหว ของเลนส์ถ่ายภาพในกล้องดิจิตอลทั่วไป ซึ่งใช้หลักการทำงานเดียวกัน

คลิกอ่านต่อ