นาซาเผยชั้นบรรยากาศของดาวพลูโตเป็นสีฟ้า

Image # 2.
นาซาบันทึกภาพถ่ายสีของดาวพลูโตเป็นครั้งแรก ซึ่งทำให้เห็นว่าชั้นบรรยากาศของดาวพลูโตเป็นสีฟ้า วันนี้(9ต.ค.58)องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (นาซา) เปิดเผยภาพถ่ายสีของดาวพลูโต ที่ได้จากยานอวกาศนิวฮอไรซันส์เป็นครั้งแรก โดยภาพถ่ายดังกล่าวเป็นภาพที่แสดงให้เห็นว่า ชั้นบรรยากาศที่ล้อมรอบดาวพลูโตนั้นเป็นสีฟ้า และอนุภาคของกลุ่มหมอกอาจเป็นสีเทาหรือสีแดง แต่การหักเหของแสงสีฟ้านั้น อาจส่งผลให้กลุ่มอนุภาคของดาวพลูโตมีลักษณะคล้ายกับโลก และท้องฟ้าของดาวพลูโตก็อาจเป็นสีฟ้าเช่นเดียวกับโลก

ด้านคาร์ลีย์ โฮเวตต์ นักวิจัยของทีมวิทยาศาสตร์ของนาซ่ากล่าวว่า การที่ท้องฟ้ามีสีฟ้านั้น เป็นผลมาจากการหักเหของแสงดวงอาทิตย์ที่ชนกับกลุ่มอนุภาคที่มีขนาดเล็กมาก  ซึ่งกลุ่มอนุภาคเหล่านั้นมีโมเลกุลของก๊าซไนโตรเจนเป็นส่วนประ กอบ   นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่าดูเหมือนดาวพลูโตจะมีขนาดใหญ่กว่าที่คิด แต่ก็ยังคงมีขนาดเล็ก และปกคลุมด้วยเขม่าที่เรียกว่า ธอลินส์

สำหรับภาพถ่ายที่ได้ในครั้งนี้ ยานนิวฮอไรซันส์ได้บันทึกไว้ เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา  ขณะเคลื่อนตัวเข้าใกล้ดาวพลูโตมากที่สุด ซึ่งนอกจากภาพถ่ายสีที่แสดงให้เห็นถึงชั้นบรรยากาศสีฟ้าแล้ว  กล้องจากยานนิวฮอไรซันส์ยังสามารถจับภาพธารน้ำแข็งขนาดเล็กได้อีกด้วย โดยยานนิวฮอไรซันส์เป็นยานอวกาศลำแรกที่สามารถเดินทางถึงดาวพลูโตได้