ไอเดียเจ๋ง เสาไฟแรงสูงเก๋ๆจากทั่วโลก

ไอเดียเจ๋ง…ภาพเสาไฟแรงสูงรูปทรงเก๋ไก๋จากทั่วโลก ลดมลภาวะทางสายตาจากภาพลักษณ์เสาไฟที่มีสายไฟพันกันยุ่งเหยิงที่เคยชิน

เว็บไซต์สาระบันเทิงญี่ปุ่น “ร็อตเก็ตนิวส์ 24”รายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 8 ต.ค.ว่า เสาไฟแรงสูงทั่วทุกมุมโลกมักมีลักษณะเป็นทรง A เหมือนกันเป็นมาตรฐาน จนบางครั้งถูกวิจารณ์ว่า สายไฟที่ระโยงระยางจากเสาไฟกลายเป็นมลภาวะทางสายตาที่บดบังและทำลายทัศนียภาพ แต่ในบางประเทศมีการปรับปรุงโดยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ออกแบบเสาไฟแรงสูงให้เป็นรูปทรงต่างๆ มีทั้งที่ยังเป็นความคิดและที่สร้างเป็นรูปธรรมใช้จริง

Image # 2.

Image # 3.

เริ่มจากที่แรก คอนเซ็ปเสาไฟแรงสูงรูปกวางเรนเดียร์ ของบริษัทรัสเซีย “ดีไซน์ ดีโป” ซึ่งมีจุดประสงค์สร้างเสาไฟใหกลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อมข้างทางด้วยการทำเป็นรูปสัตว์อย่างกวางเรนเดียร์ ซึ่งสามารถพบได้ตามธรรมชาติ

เสาไฟรูปหุ่นยนต์จริงที่สร้างและใช้งานแล้วที่กรุงบัวโนสไอเรสของอาร์เจนตินา ความสูง 45 เมตร มีชื่อเรียกว่า “โคลอสซัส” ผู้ออกแบบคือ บริษัท “โดมา” (DOMA) สามารถเปิดไฟเพื่อให้ดูเป็นหุ้นยนต์ได้ชัดเจนขึ้นในตอนกลางคืน

Image # 4.

Image # 5.

เสาไฟรูปร่างประหลาดคล้ายมนุษย์ที่ถนนในประเทศเนเธอร์แลนด์

เสาไฟรูปตัวตลกบนทางหลวงในประเทศฮังการี ถูกออกแบบและติดตั้งโดยบริษัทจ่ายกระแสไฟฟ้า “มาเวอร์” (MAVIR)

คอนเซ็ปเสาไฟรูปยักษ์โดยบริษัทอเมริกันที่ได้รับความสนใจจากญี่ปุ่น “ชอย+ไชน์ อาร์คิเทคส์” มีลักษณะเป็นรูปยักษ์กำลังเดินหรือทำท่าทางต่างๆ เหมือนในการ์ตูนเรื่อง “ผ่าพิภพไททัน”แต่ละเสาสูง 30 เมตร

Image # 6.

Image # 7.

อีกโครงการที่น่าสนใจคือ เสาไฟแรงสูงคอนเซ็ป “แลนด์ ออฟ ไจแอนท์ส” หรือแผ่นดินของยักษ์ ที่ได้รับการเสนอโดยบริษัทจ่ายกระแสไฟจากไอซ์แลนด์ (Landsnet and the Association of Icelandic Architects) มีลักษณะเป็นรูปทรงมนุษย์ขนาดมหึมาเดินอยู่ในทุ่งหรือตามสถานที่ต่างๆโดยมีการชูแขนขึ้นในอากาศเพื่อเป็นที่ยึดจับของสายไฟ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวสนับสนุนการใช้พลังงานหมุนเวียนอีกด้วย

Image # 8.

Image # 9.

Image # 10.

Image # 11.

Image # 12.

Image # 13.

ที่มา http://www.dailynews.co.th/foreign/353316