บริษัทวิจัยแดนผู้ดี เปิดตัวปืนยิงคลื่น สอยโดรนชอบรุกล้ำน่านฟ้าจนร่วง

Image # 2. http://www.matichon.co.th/online/2015/10/14442939961444308018l.jpg
(ที่มาภาพ: Liteyes.com)


(8 ต.ค.58) หนังสือเดอะการ์เดี้ยนรายงานว่า บริษัทวิจัยแห่งหนึ่งของอังกฤษ ได้พัฒนา “รังสีมรณะ” สำหรับยานร่อนไร้คนขับหรือโดรน ให้น็อคร่วงจากฟ้าด้วยการปิดโดรนกลางอากาศได้ไกลเป็นไมล์

“ถ้าผมมันได้ ผมก็ฆ่ามันได้” นายริค ซอนแดค รองประธานบริหารของลิตอายส์ซิสเต็มกล่าวในขณะที่ ขายอุปกรณ์ในงานยูเอวีเอ็กซ์โปที่นครลาสเวกัส เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ความสนใจเทคโนโลยีล่าโดรนเติบโตมากพอกับการนำโดรนขึ้นฟ้า ผู้ใช้งานเหล่านี้พร้อมปรากฎตัวได้ล่าผู้คนที่ชอบเอาโดรนขึ้นบินเป็นงานอดิเรกไปรุกล้ำพื้นที่ทรัพย์สิน แต่การใช้กลไกทางกฎหมายหรือภาครัฐก็สามารถจัดการได้เหมือนกัน

โดยเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีข่าวการใช้โดรนสิ่งของเช่น เฮโรอีน กัญชาและบุหรี่ข้ามไปทิ้งกลางลานสันทนาการของเรือนจำ จากนั้นเดือนต่อมา แก๊งค้าของเถื่อนถูกกล่าวหาว่าใช้โดรนในการส่งของไปยังเรือนจำแต่ถูกตำรวจจับได้ก่อนหนีข้ามพ้นมลรัฐแมรี่แลนด์โดยในกรณีที่สองนี้เจ้าหน้าที่ตามกฎหมายท้องถิ่นกล่าวว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในการรับมือกับปัญหานี้

ขณะที่ยังมีเรื่องของความปลอดภัยรอบสนามบิน และปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่จากช่างภาพโดรนที่อยากรู้อยากเห็น พยายามถ่ายภาพเหตุภัยพิบัติ โดยเฉพาะเฮลิคอปเตอร์กองดับเพลิงที่พยายามขนน้ำไปดับไฟหรือไล่ควันเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย แม้แต่ในงานจัดแสดงสินค้า จุดจอดรถต่างทุ่มเทแจกโปสเตอร์และใบปลิวที่มีข้อความว่า “เราไม่อนุญาตให้คุณใช้โดรนบิน”

ระบบต่อต้านโดรนของลิทอายส์ เป็นตัวตอบโจทย์ของปัญหานี้ โดยอุปกรณ์ดังกล่าว จะมีชุดกล่องที่แผ่นกระจกสองแผ่น คล้ายกล่องตรวจสภาพอากาศแบบคู่ทำหน้าที่เป็นเรดาร์ตรวจน่านฟ้า และส่วนที่สองที่เป็นตัวทำลายโดรน คือกล่องที่มีท่อลำกล้องคล้ายปืนไรเฟิล และมีท่อขนาดเล็ก 2 อันวางอยู่ในด้านเดียวกัน

Image # 3. http://www.matichon.co.th/online/2015/10/14442939961444308026l.jpg
(ที่มาภาพ: Liteyes.com)

ส่วนที่เป็นท่อลำกล้องมีชุดอุปกรณ์เสาอากาศวิทยุซึ่งทำงานคล้ายกับปืน คลื่นวิทยุดังกล่าวจะจัดสรรไปยังผู้ใช้โดรนที่ค่อนข้างแคบ โดยสรุปคือส่งสัญญาณแบบเน้น ซึ่งมากพอที่จะสอยโดรนเป้าหมาย โดยไม่เกิดผลกระทบกับยานบินไร้คนขับที่เป็นมิตรหรือผู้ใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน

สำหรับบริษัทลิทอายส์ตั้งอยู่ที่มลรัฐโคโรลาโดโดยเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ในสหรัฐฯและแคนาดา เมื่อช่วงปีโดยมีโรงงานผลิตทั้ง 3 แห่งคือ เอนเตอร์ไพรส์ ชีท ซิสเต็มและไบรเทอร์ ซึ่งตั้งอยู่ในอังกฤษ ตามคำกล่าวของบริษัทไบรเทอร์ระบุว่า ลิทอายส์พยายามขายระบบที่ว่านี้ให้กับสนามบินและตลาดความมั่นคงอยู่

อย่างไรก็ตาม ถือว่าไม่ใช่ระบบต่อต้านโดรนตัวแรกที่มีขึ้นในปีนี้ เพราะบริษัทโบว์อิ้ง ได้ประดิษฐ์ปืนเลเซอร์ยักษ์ ที่สามารถเผาโดรนจนไหม้เกรียมร่วงจากฟ้าได้ในระยะปลอดภัยแล้วเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยไอแซค นีล วิศวกรของโบว์อิ้งกล่าวในวิดีโอโฆษณาของบริษัทว่า หากคุณได้รับปลายแสงเลเซอร์ คุณนึกไม่ถึงแน่ว่ามันมาจากไหนและจะอะไรขึ้นต่อจากนั้น

ทั้งนี้ ซอนแดคหวังว่า ปืนคลื่นวิทยุของเขาจะช่วยให้เพิ่มความเข้มงวดในอุตสาหกรรมโดรนที่กำลังบูมได้
“รัฐบาลสหรัฐฯก็เหมือนทุกคนล้วนต่างมีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญและถ้าพวกเขาไม่รู้สึกชอบที่พวกเขาปกป้องสิ่งนี้พวกเขาจะผ่านกฎหมายที่ขัดขวางความคืบหน้าและการใช้งานโดรนในปัจจุบัน” ซอนแดคกล่าว

ที่มา http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1444293996