เจ้าหุ่นยนต์ Cheetah สามารถวิ่งและกระโดดได้โดยไม่ต้องต่อกับสายไฟ

 

https://youtu.be/XMKQbqnXXhQ

Image # 2.

เจ้าหุ่นยนต์ Cheetah ที่แต่เดิมได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อ DARPA นั้นเป็นหุ่นยนต์ที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลก ด้วยความเร็วบนบกที่บันทึกไว้ที่ 28.3 ไมล์หรือ 45.54 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งมันได้ความเร็วดังกล่าวบนลู่วิ่งในขณะที่มีสายไฟสำหรับให้พลังงานเชื่อมต่ออยู่

นักวิจัยที่ MIT นั้นได้รายงานว่าพวกเขาได้พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่งที่สามารถปล่อยให้เจ้า Cheetah เป็นอิสระได้ ในการทดสอบนั้นมันสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วถึง 10 ไมล์หรือ 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถึงแม้จะไม่เร็วเท่ากับความเร็วเวลาเชื่อมต่อกับสายไฟแต่มันก็ยังสามารถผ่านสิ่งกีดขวางและวิ่งต่อไปได้เรื่อยๆ ซึ่งทำให้มันเป็นหุ่นยนต์ที่สามารถใช้งานเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่ปฏิบัติการได้

นักวิจัยจาก MIT นั้นคิดว่าเจ้า Cheetah จะสามารถปรับแต่งเพื่อให้ถึงความเร็ว 48.28 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสายไฟ

โปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรืออัลกอริธึ่มนั้นได้พัฒนาประสิทธิภาพของการวิ่งของเจ้า Cheetah โดยการกระจายพลังงานไปรอบๆขาทั้งสี่ข้างอย่างแม่นยำ และปล่อยแรงเล็กน้อยทุกครั้งที่เท้าของมันกระทบกับพื้นดิน ยิ่งมันวิ่งเร็วเท่าไหร่ แรงที่จะต้องปล่อยออกมาก็จะต้องมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งโปรแกรมดังกล่าวนั้นสามารถควบคุมแรงกระทำแม่นยำนั้นก็เป็นเพราะมอเตอร์แรงหมุนสูงที่ออกแบบเป็นพิเศษและไม่ต้องการข้อมูลใดๆจากเซนเซอร์แรงที่เท้าเลย

Sangbae Kim รองศาสตราจารย์จากแผนกวิศวกรรมเครื่องกลที่มหาวิทยาลัย MIT นั้นได้กล่าวในงานแถลงข่าวว่าแรงที่กระทำเวลาที่เท้าของเจ้า Cheetah นั้นกระทบกับพื้นดินนั้นมีลักษณะคล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นเวลาที่นักวิ่งนั้นวิ่งเลย

“นักวิ่งหลายๆคนอย่าง Usain Bolt นั้นไม่ได้แกว่งขาด้วยความเร็วสูง” Kim กล่าว “พวกเขาเพิ่มความยาวของการก้าวโดยการพลักตัวเองไปข้างหน้ามากขึ้นและเพิ่มแรงที่ทำกับพื้นดินเพื่อที่พวกเขาจะได้ “บิน” ได้มากขึ้นในขณะที่ยังรักษาความถี่เดิมเอาไว้ได้”

ในขณะที่การควบคุมแรงได้แม่นยำมากขึ้นนั้นทำให้หุ่นยนต์สามารถทรงตัวได้อย่างมั่นคงมากขึ้นนั่นเอง

นักวิทยาศาสตร์นั้นจะให้รายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับโปรแกรมที่พวกเขาใช้ที่งานประชุมวิชาการนานาชาติในเรื่องหุ่นยนต์และระบบอัจฉริยะในเดือนนี้ที่ชิคาโก สหรัฐอเมริกา

เราสามารถรับชมวิดีโอของเจ้า Cheetah ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=XMKQbqnXXhQ

ที่มา : http://news.discovery.com/tech/robotics/cheetah-ro…