ปัญญาประดิษฐ์ฉลาดพอจะทำข้อสอบเรขาคณิตแล้ว

พวกเราได้ยินกันอยู่ตลอดว่า  ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence, AI) และเทคโนโลยีอัตโนมัติต่างๆ นั้นกำลังจะแทนที่ตำแหน่งงานของพวกเราในอนาคตอันใกล้ ตอนนี้ นักวิจัยในสหรัฐฯ เองก็ได้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่มีความสามารถทำข้อสอบ SAT ด้านเรขาคณิตระดับม. 5 ได้แล้ว และนี่ก็ไม่ใช่เพียงข้อกล่าวอ้างในเชิงทฤษฎีด้วย เพราะพวกเขาได้นำข้อสอบจริงๆ รวมถึงข้อสอบที่ปัญญาประดิษฐ์ดังกล่าวยังไม่เคยเห็นจาก SAT มาทดสอบด้วยเพื่อดูว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

Image # 2.

สรุปว่า  ผลที่ได้นับว่าน่าทึ่งเลยทีเดียวถ้านับว่ายังไม่เคยมีการทำอะไรแบบนี้มาก่อน แต่เราก็ยังคงมั่นใจได้ว่า ปัญญาประดิษฐ์นคงจะมาแทนที่นักคณิตศาสตร์ตัวเป็นๆ ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน โดยสำหรับคำถามฝึกซ้อมนั้น ปัญญาประดิษฐ์ดังกล่าวสามารถทำคะแนนได้ถูกต้องประมาณ 61% แต่ก็ทำได้แย่ลงเมื่อถึงเวลาสอบจริง ซึ่งสามารถทำคะแนนได้เพียง 49% เท่านั้นสำหรับคำถามจริงๆ จาก SAT

การค้นพบของงานวิจัยนี้ได้แสดงให้เห็นว่า ระบบปัญญาประดิษฐ์นั้นมาไกลแค่ไหน อีกทั้งยังชี้ให้เห็นว่า ยังมีจุดที่ต้องปรับปรุงอีกไม่น้อย

เราสามารถเข้าไปดูคำถามต่างๆ ที่ถูกนำมาใช้ในการทดสอบระบบได้บนอินเตอร์เน็ต ซึ่งถ้าหากเราถูกสอนคณิตศาสตร์ในระดับนี้มาก่อนล่ะก็ มันก็ไม่ค่อยยากมากจนเกินไปนัก (สำหรับมนุษย์) แต่ความท้าทายจริงๆ สำหรับกลุ่มนักวิจัยนั้นก็คือ  การสอนให้ปัญญาประดิษฐ์สามารถรับรู้ข้อมูลภาพทุกอย่างบนหน้ากระดาษเพื่อจะทำความเข้าใจว่า มันกำลังถูกขอให้ทำอะไรอยู่นั่นเอง

Ali Farhadi จาก University of Washington ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มนักวิจัยได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า สัญลักษณ์ทางภาพต่างๆ ที่ง่ายจนแม้กระทั่งเด็กเล็กๆ ยังสามารถทำความเข้าใจได้ อย่างเช่น ลูกศรที่วาดอยู่ในข้อสอบนั้น ยังเป็นสิ่งแม้่แต่ปัญญาประดิษฐ์ที่มีความก้าวหน้าที่สุดยังไม่สามารถทำได้ถูกต้อง 100% เสมอไป

แต่ในระหว่างที่ปัญญาประดิษฐ์นั้นยังไม่สามารถทำความเข้าใจคำถามต่างๆ ด้วยความแม่นยำ ข้อเท็จจริงที่ว่ามันสามารถทำคะแนนได้จนผ่านหรือเกือบผ่านได้ในข้อสอบคณิตศาสตร์จาก SAT นั้นนับว่า  เป็นการประสบความสำเร็จที่น่าทึ่งทีเดียว ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่า  ไม่ใช่ทุกครั้งที่ตัวระบบนั้นจะสามารถรวบรวมความเข้าใจจากภาพ ลูกศร ตัวเลข รูปร่าง และประโยคเขียนต่างๆ จากหน้ากระดาษพอที่จะเข้าใจคำถามและตอบคำถามได้ก็เป็นได้

ที่มา : [http://www.sciencealert.com/artificial-intelligence-is-now-smart-enough-to-sit-sat-level-geometry-exams]