ตะลึง! “คอนกรีตดูดน้ำ″แก้ปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน แค่นาทีเดียวดูดน้ำ 4 พันลิตรแห้ง (คลิป)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษท Lafarge Tarmac ของอังกฤษ สร้างความฮือฮา จากการประดิษฐ์สร้างคอนกรีตสุดล้ำ สามารถดูดซับน้ำได้ ซึ่งสามารถนำใช้สำหรับแก้ปัญหาน้ำท่วมฉับพลันในเมืองใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว

รายงานระบุว่า ซีเมนต์ดังกล่าวถูกออกแบบให้เป็นพื้นผิวซีเมนต์ที่สามารถใช้ปูเป็นถนน มีคุณสมบัติสามารถดูดซับน้ำได้อย่างดีเยี่ยม และปล่อยให้น้ำค้างเติ่งเหมือนถนนในปัจจุบัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อสู้กับปัญหาน้ำท่วม โดยจากคลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นลานจอดรถที่ปูด้วยคอนกรีตดังกล่าว ก่อนมีการเทน้ำจำนวน 4 พันลิตร

Image # 2.
ปรากฏว่า คอนกรีตนี้สามารถดูดซับน้ำได้อย่างรวดเร็วเพียงนาทีเดียว โดยมันทำงานผ่านชั้นคอนกรีตที่น้ำสามารถซึมผ่านได้ จากส่วนผสมของกรวดขนาดใหญ่ที่อยู่บนฐานของฐานยางหลวม ๆ ชั้นล่าง ซึ่งจะเปิดช่องให้น้ำสามารถระบายผ่านได้เข้าไปในยางที่สามารถดูดซับน้ำได้ในปริมาณมาก

 

Image # 3.
ขณะที่แถลงการณ์ของบริษัทระบุว่า นวัตกรรมนี้ไม่ใช่แค่เพียงช่วยจัดการกับปัญหาน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ชุมชนเมืองเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยลดความร้อนของยางมะตอยได้ด้วย โดยคอนกรีตดูดซับน้ำจะทำให้น้ำบนพื้นคอนกรีตสามารถหายไปผ่านการดูดซับสู่หลังฐานใต้สุด ซึ่งเป็นคุณสมบัติคล้ายเขื่อนรับน้ำในช่วงฝนตก

Image # 4.
โดยไอเดียนี้ได้เกิดขึ้นมานานกว่า 60 ปีแล้ว และมักถูกใช้สำหรับการช่วยระบายน้ำ แต่บริษัทได้เพิ่มความล้ำสมัยใหม่ ด้วยการทำให้คอนกรีตนี้สามารถปูเป็นพื้นถนน สามารถรับแรงกดจากรถยนต์ได้ด้วย และคอนกรีตดูดน้ำนี้ เหมาะสมสำหรับลานจอดรถ หรือถนน และที่ผ่านมาได้มีการติดตั้งคอนกรีตดูดซับน้ำนี้แล้วในลานจอดรถบางแห่ง รวมทั้งสนามกอล์ฟด้วย
อย่างไรก็ตาม ข้อหลีกเลี่ยงของคอนกรีตนี้ก็คือ ในพื้นที่ที่มีความหนาวเย็นสูงสุด จะสามารถทำให้คอนกรีตซับน้ำนี้เสียหาย เมื่อน้ำที่มีความเย็นเข้าไปแข็งภายในคอนกรีต และจะทำให้พื้นผิวคอนกรีตร้าวแตก

 

ขอบคุณคลิปจาก DailyMail Online