อนาคตโลก ! ฮือฮาผู้ดีผุดรง.พลังงาน”มันฝรั่ง”ผลิตกระแสไฟฟ้า แห่งแรกของโลก (ชมภาพ)

Image # 2. 2 1

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โรงงานแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษได้คิดค้นวิธีประหยัดพลังงานสุดบรรเจิด ด้วยการสร้างโรงกลั่นน้ำมันชีวภาพ สกัดจากผลมันฝรั่ง สร้างความฮือฮาอย่างมาก

รายงานระบุว่า โรงผลิตมันบดและพายสัญชาติอังกฤษแห่งนี้ อยู่ในเครือของบริษัท “Cavaghan & Gray” โดยเป็นชื่อของสองพี่น้องผู้ก่อตั้งบริษัท ซึ่งเป็นบริษัทผลิตวัตถุดิบที่มีผู้คนรู้จักทั่วโลกและมีพนักงานกว่า 23,000 คน และกว่า 36 สัญชาติทำงานอยู่ที่นี่ ตั้งอยู่ที่เมืองคาร์ไลส์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ 

และในเวลาต่อมาได้กลายเป็นโรงงานแห่งแรกของโลกที่ใช้ “มันฝรั่ง” ผลิตพลังงานกระแสไฟฟ้าและพลังงานไอน้ำ ด้วยการแปลงสภาพเหล่ามันฝรั่งที่เน่าเสียจากการเก็บเกี่ยวผ่านโรงกลั่นน้ำมันชีวภาพ รวมไปถึงนำเปลือกมันฝรั่งมาใช้เป็นพลังงานไอน้ำ และถือเป็นการแปลงโฉมอุตสาหกรรมสมัยใหม่โดยทันที โดยโรงงานแห่งน้ำสามารถผลิตพลังงานสะอาด หรือ Green energy ได้ถึง 3,500 เมกะวัตต์ ต่อชั่วโมงต่อปี รวมไปถึงสามารถผลิตพลังงานไอน้ำได้ประมาณ 5,000 เมกะวัตต์/ชั่วโมงต่อปี 

โดยภายใต้พลังงานดังกล่าว จะช่วยให้โรงงานลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้ถึง 35,000 ตันต่อปี นอกจากนี้ โรงงานนี้ยังมีแผนจะขยายโรงกลั่นเพิ่มขึ้นทั่วสหราชอาณาจักร เนื่องจากพลังงานที่มาจากมันฝรั่ง สามารถช่วยเพิ่มศักยภาพในการช่วยเพิ่มกำลังการผลิตได้ เช่น พิซซ่า พุดดิ้ง พาย และผลิตภัณฑ์จำพวกเนื้อสัตว์ปีก เพื่อวางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังในอังกฤษ อาทิ  Lidl , Masks & Spencer รวมไปถึง saintbury′s ให้ได้มากที่สุด 

ด้านนายแอนดรู เอ็ดลิน ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาของบริษัทกล่าวว่า “โรงงานกลั่นพลังงานชีวภาพแห่งนี้จะเป็นโรงงานด้านอุตสาหกรรมการผลิตอาหารแห่งแรกของโลก ด้วยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยและสร้างพลังงานจากมันฝรั่งที่เน่าเสีย มาผลิตพลังงานทดแทน อีกทั้งยังสามารถกระตุ้นกำลังการผลิตได้อีกด้วย”