10 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่เราถูกทำให้เชื่อเป็นอีกอย่างมาตลอด 

1. เลดี้โกดิว่า สตรีผู้เลอโฉมแห่งเกาะอังกฤษไม่เคยขี่ม้าเปลือยไปรอบเมือง

Image # 2. 10 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่เราถูกทำให้เชื่อเป็นอีกอย่างมาตลอด
เลดี้โกดิว่า เป็นสตรีผู้เลอโฉมที่มีตัวตนอยู่จริงเมื่อกว่า 100 ปีก่อน แต่สิ่งที่กล่าวกันไว้ว่าเธอมักจะขี่ม้าโดยเปลือยกายไปรอบ ๆ เมืองโคเวนทรี่ของอังกฤษนั้น อาจไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดเนื่องจากไม่มีหลักฐานใด ๆ มาพิสูจน์ได้เลยว่าเธอทำเช่นนั้นจริง ๆ

2. ไอน์สไตน์ไม่ได้สอบตกวิชาคณิตศาสตร์

Image # 3. 10 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่เราถูกทำให้เชื่อเป็นอีกอย่างมาตลอด

ความจริงมีอยู่ว่า ไอน์สไตน์ เป็นเด็กที่ฉายแววฉลาดมาตั้งแต่อายุยังน้อยแล้ว แต่การที่มีการเล่าลือว่าเขาไม่ถนัดในวิชาเลขจนถึงขั้นสอบตกนั้นไม่เป็นเรื่องจริงแต่อย่างใด เหตุมันเกิดจากการที่เขาไปลองสอบเข้าโปลีเทคนิคในสาขาที่เกี่ยวกับเลขและวิทยาศาสตร์แห่งหนึ่งในซูริค สวิตเซอร์แลนด์ แต่ไอน์สไตน์สอบไม่ติด เพราะอะไรรู้ไหม ก็เพราะเขาอายุยังไม่ถึงเกณฑ์น่ะสิ เขาเด็กกว่าที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยถึง 2 ปี !! (ขณะนั้นเขาอายุ 16 ปี) แถมในช่วงสอบเขายังได้รับการกดดันจากพ่อให้เป็นผู้เชี่ยวชาญในเร็ววันมากกว่าที่จะเรียนรู้ไปทีละขั้นตอนตามวัยตามที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้นเราจะพูดไม่ได้ว่าเขาสอบตกเลข เข้าใจตรงกันนะจ๊ะ

3. ซาโลเม่ ไม่ได้เป็นผู้ที่ต้องการให้ จอห์น เดอะ บัพติสท์ ถูกประหารตัดศีรษะ

Image # 4. 10 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่เราถูกทำให้เชื่อเป็นอีกอย่างมาตลอด

ในหลาย ๆ ตำนานกล่าวว่า ซาโลเม่ บุตรสาวของ เฮโรเดียส นางผู้เป็นชายาของกษัตริย์เฮโรด เป็นผู้สั่งฆ่า จอห์น เดอะ บัพติสท์ โดยการประหารตัดศีรษะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว นางเป็นเพียงผู้ส่งสารเท่านั้น คนสั่งฆ่าตัวจริงคือ เฮโรเดียส แม่ของนางต่างหาก ที่อาศัยจังหวะที่ลูกสาวเต้นระบำโชว์จน กษัตริย์เฮโรด พอพระทัยจนเอ่ยปากว่าจะมอบของขวัญให้ ซาโลเม่ เป็นอะไรก็ได้ก็ตามที่นางต้องการ

และเมื่อ ซาโลเม่ ไปปรึกษากับแม่ว่าจะขออะไรดี ก็กลายเป็นช่องทางที่ เฮโรเดียส เล็งเห็นว่าจะได้กำจัดศัตรูอย่าง จอห์น เดอะ บัพติสท์ ได้ จึงให้ลูกสาวทูลขอการประหารดังกล่าว แม้ กษัตริย์เฮโรด จะเสียพระทัยเป็นอย่างมากเพราะพระองค์ทรงรักและศรัทธาในตัว จอห์น เดอะ บัพติสท์ แต่กษัตริย์ตรัสแล้วไม่คืนคำ จึงต้องทรงทำตามความประสงค์ของลูกสาว (ที่ฟังแม่มา) อย่างเสียไม่ได้

4. โทมัส เอดิสัน ไม่ได้เป็นผู้ผลิตหลอดไฟคนแรก

Image # 5. 10 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่เราถูกทำให้เชื่อเป็นอีกอย่างมาตลอด

หลาย ๆ คนคงเข้าใจมาตลอดว่า โทมัส อัลวา เอดิสัน เป็นผู้ประดิษฐ์หลอดไฟเป็นคนแรก แต่ที่จริงแล้ว มีนักประดิษฐ์หลายคนได้ผลิตหลอดไฟออกมาก่อนแล้ว แต่ไม่สามารถใช้ได้เป็นระยะยาวพอที่จะผลิตขาย เอดิสันเป็นเพียงผู้พัฒนาต่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นและสามารถผลิตขายได้ในท้องตลาดเท่านั้นเอง

5. โคลัมบัส รู้อยู่แล้วว่าโลกกลม

Image # 6. 10 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่เราถูกทำให้เชื่อเป็นอีกอย่างมาตลอด

ถ้าใครเคยอ่านประวัติศาสตร์ ก็จะรู้ว่า โคลัมบัส เป็นอีกคนที่ค้นพบว่าโลกกลม แต่ก่อนจะออกเดินทาง โคลัมบัส รู้อยู่แล้วว่าโลกของเรานั้นกลม ไม่ได้เพิ่งรู้ตอนเดินทางไปถึงแต่อย่างใด เขาจึงเลือกเดินทางไปหาฝั่งที่อยู่ทางตะวันออก โดยออกเดินทางไปทางตะวันตก !!

6. กลุ่มแม่มดที่ถูกเผาทั้งเป็นที่ซาเล็มไม่ใช่เรื่องจริง

Image # 7. 10 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่เราถูกทำให้เชื่อเป็นอีกอย่างมาตลอด

เรื่องจริงก็คือแม่มดส่วนใหญ่จาก 20 คนที่ถูกจับไม่ได้ถูกเผาทั้งเป็น แต่ถูกแขวนคอต่างหาก และมีส่วนที่เหลือจากกว่า 10 คนไม่ได้ถูกแขวนคอแต่ถูกจองจำในคุกแทน

7. นโปเลียน โบนาปาร์ต ไม่ได้ตัวเตี้ย

Image # 8. 10 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่เราถูกทำให้เชื่อเป็นอีกอย่างมาตลอด

 

ตามที่เห็นจากหลาย ๆ ที่ คนชอบคิดว่า นโปเลียน โบนาปาร์ต ตัวจริงต้องเป็นคนเตี้ยแน่ ๆ ด้วยความสูงเพียง 5′ 2″ นิ้วในหน่วย pounce ของฝรั่งเศส คนก็จะเข้าใจว่า นโปเลียน โบนาปาร์ต สูงเพียงประมาณ 157.5 เซนติเมตร แต่ในความเป็นจริงแล้ว 5′ 2″ ในหน่วย pounce จะเท่ากับ 5′ 6″ ในหน่วยวัดเป็นฟุตและนิ้ว เพราะฉะนั้นเมื่อเทียบจริง ๆ แล้ว นโปเลียน สูงถึง 167.5 เซนติเมตร ซึ่งก็ไม่ได้เรียกว่าเตี้ยแต่อย่างใด

8. กษัตริย์อาร์เธอร์ในตำนานอาจไม่มีตัวตนอยู่จริง

Image # 9. 10 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่เราถูกทำให้เชื่อเป็นอีกอย่างมาตลอด

ว่ากันว่าต้นตอเรื่องกษัตริย์อาร์เธอร์ เป็นการผสมเรื่องราวเล่าขานจากเรื่องพื้นบ้านจากหลาย ๆ ที่ โดยจะเห็นได้ว่าเรื่องที่เล่าต่อกันมา เนื้อหา ผู้เกี่ยวข้อง และสถานที่ มักจะไม่สอดคล้องกัน และเรื่องนี้ยังเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่นักวิชาการประวัติศาสตร์อีกด้วยเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ก็ยังไม่มีบทสรุปใดฟันธงแน่ชัดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องแต่งหรือเรื่องจริงแต่อย่างใด

9. พระนางมารี อองตัวแนตต์ อาจไม่ได้พูดในหลาย ๆ อย่างที่มีคนอ้างว่าเธอพูด

Image # 10. 10 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่เราถูกทำให้เชื่อเป็นอีกอย่างมาตลอด

หลาย ๆ ประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกเกี่ยวกับสตรีผู้ยิ่งใหญ่จากแดนน้ำหอมคนนี้ มักจะมีหลาย ๆ คำพูดที่ถูกอ้างว่าเธอพูดขึ้นมาในช่วงที่เธอมีอำนาจเฟื่องฟู แต่…ไม่มีหลักฐานใดยืนยันแน่ชัดได้ว่า “เธอ” ได้พูดคำเหล่านั้นออกมาตามที่ได้กล่าวอ้าง

10. ชาวไวกิ้งไม่ได้สวมหมวกที่มีเขาสัตว์ประดับไว้บนหมวกตอนออกไปรบ

Image # 11. 10 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่เราถูกทำให้เชื่อเป็นอีกอย่างมาตลอด

ชาวไวกิ้ง ไม่ได้สวมที่มีเขาสัตว์ประดับไว้ตอนออกไปรบแต่อย่างใด หมวกใบนี้จะถูกใส่ในช่วงเวลาทำพิธีกรรมที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างหาก เพราะฉะนั้นลืมภาพนักรบในหมวกเขาสัตว์ไปได้เลยจ้า

 

แปลและเรียบเรียงโดย Boxza.com

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก wittyfeed.com