ใจหาย! ′แรดสุมาตรา′ สูญพันธุ์แล้วในมาเลเซีย

Image # 2.

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์เพื่อการศึกษาภูมิอากาศ วิวัฒนาการและนิเวศวิทยามหภาค ของมหาวิทยาลัยแห่งโคเปนเฮเกน กรุโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก นำโดยราสมุส เกรน ฮัฟโมลเลอร์ นักศึกษาปริญญาเอกด้านสัตวศาสตร์ จัดทำรายงานเผยแพร่ในโอริกซ์ วารสารเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ระบุว่า แรดสุมาตราในพื้นที่ป่าธรรมชาติในมาเลเซีย ซึ่งไม่มีใครพบเห็นมาตั้งแต่ปี 2007 นั้น สูญพันธุ์ไปเรียบร้อยแล้วในประเทศมาเลเซีย

จากการยืนยันดังกล่าว ทำให้ในเวลานี้หลงเหลือแรดสุมาตราในสภาพธรรมชาติเพียงไม่ถึง 100 ตัว อยู่ในพื้นที่ป่าในอินโดนีเซีย และมีแรดสุมาตราที่อยู่ในที่กักขังอีกเพียง 9 ตัวเท่านั้น โดยตัวหนึ่งในจำนวนนี้เลี้ยงอยู่ที่สวนสัตว์ซินซินเนติ สหรัฐอเมริกา และเตรียมโยกย้ายกลับมายังอินโดนีเซียในอีกไม่นาน อีก 3 ตัว อยู่ในซับบะห์ ในประเทศมาเลเซีย ส่วนที่เหลืออีก 5 ตัว อยู่ในศูนย์สงวนพันธุ์สัตว์สุมาตรา บนเกาะสุมาตราของประเทศอินโดนีเซีย

รายงานชิ้นนี้ นอกจากจะเรียกร้องให้มีการจัดทำโครงการเพื่อการอนุรักษ์และขยายพันธุ์ โดยการผสมเทียมให้เป็นโครงการเดียวในระดับนานาชาติแล้ว ยังเรียกร้องให้มีการจัดทำ “พื้นที่บริหารจัดการ” ที่แรดสุมาตราสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างอิสระภายใต้การคุ้มครองอย่างเข้มงวด

เพื่อไม่ให้แรดสุมาตราสูญพันธุ์หมดไปจากโลกนี้จริงๆ

ที่มา  http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1440677608