ญี่ปุ่นเปลี่ยนกฎการใช้บันไดเลื่อน

Image # 2. ญี่ปุ่นเปลี่ยนกฎการใช้บันไดเลื่อน

ญี่ปุ่นเปลี่ยนกฎการใช้บันไดเลื่อน

เวิลด์วาไรตี้ : ญี่ปุ่นเปลี่ยนกฎการใช้บันไดเลื่อน

        เมื่อไม่นานมานี้ มีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับบันไดเลื่อนในประเทศจีน จนกลืนชีวิตคุณแม่คนหนึ่ง กับขาของพนักงานทำความสะอาดชายคนหนึ่งไป เนื่องจากความสะเพร่าและประมาทของช่างที่ทำหน้าที่บำรุงรักษา จนทำให้เวลาใช้บันไดเลื่อนอดหวาดผวาไม่ได้
        ถึงจะไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น การใช้บันไดเลื่อนตามปกตินั้นก็มีอันตรายได้ หากไม่ระมัดระวัง โดยในประเทศญี่ปุ่น หนังสือพิมพ์โยมิอูริอ รายงานว่า จากสถิติของสำนักงานกิจการผู้บริโภคพบว่า ระหว่างช่วงปี 2554-2556 มีอุบัติเหตุจนทำให้ผู้ใช้บันไดเลื่อนได้รับบาดเจ็บจนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลมากถึง 3,865 คน
Image # 3.
        อุบัติเหตุจากบันไดเลื่อนส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นเกิดจากการที่ผู้ใช้ตกลงจากบันไดเลื่อนเนื่องจากผู้ใช้เสียสมดุลระหว่างเดินบนบันไดเลื่อน หรือพลิกคว่ำพลิกหงายเพราะมีคนที่เดินอยู่บนบันไดเลื่อนมาชนไม้เท้าของผู้สูงอายุ
        ขณะที่ชาวญี่ปุ่นนิยมการใช้รถไฟเป็นพาหนะในการเดินทาง ซึ่งในแต่ละสถานีจะมีทั้งบันไดเลื่อนและลิฟต์ให้บริการแก่ผู้โดยสารทุกวัย และด้วยความที่สังคมญี่ปุ่นเข้าสู่สภาวะสังคมผู้สูงอายุเต็มตัว ทางภาครัฐและเอกชนของญี่ปุ่นจึงมีความห่วงใยในความปลอดภัยของพลเมืองอาวุโสเหล่านี้ ไม่น้อยไปกว่าพลเมืองในวัยต่างๆ
        ดังนั้น บริษัทผู้ให้บริการรถไฟหลายแห่งในญี่ปุ่น จึงออกคำแนะนำในการใช้บันไดเลื่อนให้แก่ชาวญี่ปุ่นขึ้นมาโดยเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ
        บริษัทรถไฟหลักๆ หลายแห่ง ออกแคมเปญรณรงค์การใช้บันไดเลื่อนโดยไม่ต้องยืนชิดด้านใดด้านหนึ่งของตัวบันไดมาตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว แต่เพิ่งมาในปีนี้ ที่บริษัทรถไฟ 51 แห่งและผู้ให้บริการรถไฟที่เชื่อมเส้นทางไปยังสนามบินระหว่างประเทศฮาเนดะ และสนามบินระหว่างประเทศนาริตะเข้าร่วมแคมเปญนี้กันถ้วนทั่ว
Image # 4.
        แคมเปญดังกล่าวเกิดขึ้นโดยพื้นฐานของความเป็นจริงในการออกแบบและการใช้งานบันไดเลื่อนอย่างถูกต้อง โดยอ้างอิงข้อมูลของสมาคมบันไดเลื่อนแห่งประเทศญี่ปุ่นที่เป็นตัวแทนของกลุ่มผู้ผลิตบันไดเลื่อนและลิฟต์ ที่ระบุว่าการออกแบบบันไดเลื่อน นั้นใช้สมมุติฐานว่าผู้ใช้จะไม่เดินขึ้นหรือลงระหว่างใช้บันไดเลื่อน และ ทุกคนที่ใช้อาจจะมีมือที่ถนัด หรือมือที่ว่างไว้จับราวบันไดเลื่อนไม่เหมือนกัน ดังนั้นการออกแบบจึงไม่ได้ทำให้บันไดเลื่อนด้านใดด้านหนึ่งต้องรองรับน้ำหนักมากเป็นพิเศษ
        แต่ปัญหาประการสำคัญของแคมเปญในการเปลี่ยนนิสัยการใช้งานบันไดเลื่อนของชาวญี่ปุ่นก็คือ การที่ชาวญี่ปุ่นซึมซับกับการรณรงค์ยืนชิดด้านใดด้านหนึ่งของบันไดเลื่อนเพื่อเปิดทางให้แก่คนที่รีบและต้องการเดินขึ้นไปบนบันไดเลื่อน ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะอุปนิสัยส่วนตัวของชาวญี่ปุ่นที่โอบอ้อมอารี เคารพสิทธิของผู้อื่น
        ซึ่งบริษัท อีสต์ แจแปน เรลเวย์ หนึ่งในผู้ให้บริการรถไฟที่เข้าร่วมโครงการรณรงค์การไม่ยืนชิดด้านใดด้านหนึ่งและไม่เดินบนบันไดเลื่อน ยอมรับว่าตั้งแต่เริ่มการรณรงค์ในรูปแบบใหม่นี้เป็นต้นมา มีจำนวนอุบัติเหตุบนบันไดเลื่อนน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ชาวญี่ปุ่นก็ยังยึดติดกับการยืนชิดราวบันไดด้านใดด้านหนึ่งอยู่ดี
Image # 5.
        นอกจากนั้น ยังมีการออกกฎว่าด้วยการใช้บันไดเลื่อนโดยเว้นขั้นบันไดไว้หนึ่งขั้นจากคนหน้าเสมอ โดยกฎดังกล่าวเป็นผลจากการเรียนรู้จากอุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2551 เมื่อมีผู้ใช้บันไดเลื่อนราว 50 คน พลิกคว่ำพลิกหงายทับกันทำให้ในจำนวนนี้ 10 คนได้รับบาดเจ็บ จากการใช้บันไดเลื่อนความยาว 30 เมตรที่เชื่อมระหว่างชั้น 1 กับชั้น 4 ของตัวห้าง ที่อยู่ๆ มอเตอร์ควบคุมก็หยุดทำงานแล้วหมุนย้อนหลังเอาดื้อๆ
        ด้านกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยว เพิ่งสรุปสาเหตุของอุบัติเหตุเมื่อ 7 ปีที่แล้ว และประกาศออกมาเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้เองว่าสาเหตุมาจากการที่บันไดเลื่อนไม่ได้รับการดูแลบำรุงรักษาอย่างพอเพียง และในเวลาเกิดเหตุมีผู้ใช้มากเกินไปจนเกิดการโอเวอร์โหลด ดังนั้นทางกระทรวงชื่อยาวแห่งนี้จึงออกกฎและติดคำแนะนำการใช้งานบันไดเลื่อนเป็นภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ ให้ผู้ใช้งานเว้นช่องว่างไว้ 1 ขั้นระหว่างคนหน้าด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

 

จาก คมชัดลึก

ภายในของบันไดเลื่อน

      บันไดเลื่อนเป็นอุปกรณ์ที่เห็นได้ทั่วไปในห้างสรรพสินค้า  มันเป็นเครื่องจักรที่มีราคาแพงลิบ   แต่ปัจจุบันเป็นเครื่องจักรที่ขาดเสียไม่ได้   เพราะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้อย่างดียิ่ง   ที่จริงบันไดเลื่อนก็คือ สายพานลำเลียงที่ใช้ขนคนจำนวนมาก ในระยะทางที่ไม่ไกลนัก

ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยกลไกของบันไดเลื่อน  ให้คุณได้เห็นภายในของมันว่า ไม่มีความลึกลับซับซ้อนอะไรเลย  มีแต่ความธรรมดาสามัญในหน้าถัดไป