[ชมคลิป] เคยเห็นไหม หัวใจ “วาฬสีน้ำเงิน” สัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Image # 2. [ชมคลิป] เคยเห็นไหม หัวใจ วาฬสีน้ำเงิน สัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ภาพจากยูทิวบ์ BIG BLUE LIVE | The Biggest Heart Ever Preserved – A Blue Whale’s! | PBS

        เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2558 ยูทิวบ์ PBS เผยแพร่ตัวอย่างของสารคดี “Big Blue Live” สารคดีเกี่ยวกับ วาฬสีน้ำเงิน (Blue whale) ซึ่งทาง PBS ของฝั่งสหรัฐฯ ร่วมกับ BBC One สื่อยักษ์ใหญ่ของสหราชอาณาจักรผลิตขึ้น โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็นสามตอน และกำลังจะออนแอร์ทั้งสองประเทศ

ตัวอย่างสารคดี Big Blue Live ที่นำมาให้ชมผ่านเว็บไซต์ยูทิวบ์ ความยาว 1.34 นาที นี้เป็นการตัดเอาตอนซึ่งกล่าวถึง “หัวใจวาฬสีน้ำเงิน” ซึ่งถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์รอยัล ออนทาริโอ ในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา โดยหัวใจของวาฬสีน้ำเงิน ที่ถือเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยขนาดเฉลี่ยยาว 26-29 เมตร น้ำหนักโตเต็มที่ 100-200 ตัน โดยเฉพาะลิ้นวาฬสีน้ำเงินก็มีน้ำหนักเกือบเท่าช้าง ซึ่งเป็นสัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว

สำหรับหัวใจของวาฬสีน้ำเงินดวงนี้นั้น Jacqueline Miller นักสัตววิทยาผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เปิดเผยว่าทางพิพิธภัณฑ์ได้หัวใจดวงนี้ในเดือนพฤษภาคม 2557 จากซากของวาฬสีน้ำเงินที่ถูกกักและบีบไว้ใต้น้ำแข็งในมหาสมุทร ซึ่งพบที่อ่าวร็อกกี ในนิวฟาวด์แลนด์ ประเทศแคนาดา ใพร้อมกับห้ข้อมูลว่า หัวใจวาฬสีน้ำเงินดวงนี้มีขนาดยาว 1.5 เมตร น้ำหนักมากกว่า 180 กิโลเมตร สามารถสูบฉีดโลหิตได้ครั้งละ 220 ลิตร ซึ่งมันมีประโยชน์ต่อแวดวงสัตววิทยาและวงการวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก