เปิดภาพลับโลกไม่เคยเห็น “อเมริกาเตรียมระเบิดปรมาณู″ก่อนทิ้งบอมบ์เผด็จศึกญี่ปุ่น(ชมภาพ)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ได้มีการเปิดเผยภาพเอกสารลับที่เพิ่งมีการเปิดเผยเป็นครั้งแรก เป็นเหตุการณ์การเตรียมพร้อมของกองทัพสหรัฐต่อระเบิดปรมาณูเพื่อใช้ทิ้งระเบิดถล่มเมืองฮิโรชิม่าและนางาซากิของญี่ปุ่น ที่ภายหลังส่งผลให้ได้กลายเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์โลกที่มีผู้คนเสียชีวิตกว่า 2 แสนคน

Image # 2. 1-1


รายงานระบุว่าในภาพดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ในวันที่ 6 และ 9 ส.ค. ปี 1945 โดยทหารสหรัฐกำลังบรรจุ ระเบิดปรมาณู “Fat man” และ “Little boy” ขึ้นเครื่องบินในฐานทัพอากาศ “นอร์ธ ฟิลด์” บนเกาะทิเนียน ของหมู่เกาะมาเรียน่า ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เพื่อใช้ถล่มสองเมืองของญี่ปุ่น เพื่อให้ญี่ปุ่นยอมยุติการรุกรานทางทหาร โดยภาพดังกล่าวเป็นเหตุการณ์เพียง 4 ชั่วโมงสุดท้ายก่อนปฏิบัติการครั้งประวัติศาสตร์โลก ซึ่งทหารสหรัฐกำลังเช็คสภาพของระเบิดปรมาณูทั้งสองลูกนี้ หลังจากได้มีการทดลองปรมาณูที่ถูกสร้างบนเกาะดังกล่าว 

โดยภาพหนึ่งรวมทั้งภาพนายฟรานซิส เบอร์ค นักวิทยาศาสตร์เจ้าของโครงการ”แมนฮัตตัน โปรเจ็กส์”ได้ระบุสัญลักษณ์ของระเบิดปรมาณูชื่อว่า″ลิตเติล บอย”


ขณะที่นายนอร์แมน แรมซียร์ นักวิทยาศาสตร์ที่ต่อมาคว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ยืนมองอยู่ รวมทั้งภาพผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิกได้ทาสารกันรั่วและปิดรอยแตกของระเบิดปรมาณู″แฟต แมน”ซึ่งถือเป็นกระบวนการสุดท้ายเพื่อให้แน่ใจว่า ระเบิดปรมาณูดังกล่าวจะคงสภาพสามารถรับแรงอัดได้อย่างเต็มที่หลังถูกปลดชนวน 

ขณะที่ทหารและพนักงานยังได้เซ็นชื่อพวกเขา รวมทั้งข้อความบนส่วนหัวของระเบิดปรมาณู″แฟต แมน”ด้วย รายงานระบุว่า ต่อมาระเบิดปรมาณู″แฟต แมน”ได้ถูกนำไปยังฐานทัพอากาศ”นอร์ธ ฟิลด์”ในสภาพห่อด้วยผ้ากันน้ำ ก่อนถูกนำไปบรรจุขึ้นเครื่องบินที่ทิ้งระเบิดถล่มเมืองนางาซากิ เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ปี 1945 ส่วนเจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งก็ได้เช็คสภาพของระเบิดปรมาณู″ลิตเติล บอย”ก่อนถูกบรรจุขึ้นเครื่องบิน”อีโนล่า เกย์” ด้วย โดยระเบิดปรมาณูทั้งสองลูก มีความยาวราว 8 -12 ฟุต 

ก่อนที่ต่อมา ระเบิดปรมาณู″ลิตเติล บอย”ได้ถูกปล่อยถล่มยังเมืองฮิโรชิม่า ส่วน”แฟต แมน”ถูกทิ้งถล่มเมืองนางาซากิ ตามลำดับ และส่งผลให้ญี่ปุ่นยอมแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างไม่มีทางเลือก และประเมินว่า อาวุธประหัตประหารทั้งสองลูกนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนและทำให้บาดเจ็บกว่า 2.5 แสนคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเมืองชาวญี่ปุ่น 

Image # 3. 1-10 1-9 1-8 1-7 1-6 1-5 1-4 1-3 1-2