เกาหลีเหนือ”ปรับเวลาถอยหลัง”ครึ่งชั่วโมง กำจัดอิทธิพลจักรวรรดินิยมญี่ปุ่นอันชั่วร้าย!

จากรายงานของเอเอฟพี วันนี้ (7 สิงหาคม) เกาหลีเหนือได้ประกาศปรับเวลามาตรฐานของกรุงเปียงยางย้อนหลังเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง ซึ่งเป็นการยกเลิกเวลามาตรฐานเดิมที่บังคับใช้โดย จักรวรรดินิยมญี่ปุ่น “อันชั่วร้าย” ที่ใช้มานานนับศตวรรษ

Image # 2. http://www.matichon.co.th/online/2015/08/14389372081438937239l.jpg


การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เวลามาตรฐานของเกาหลีเหนือเปลี่ยนเป็น GMT+8:30 จากเดิม GMT+9:00 ช้ากว่าเกาหลีใต้และญี่ปุ่นครึ่งชั่วโมง 

เกาหลีเหนือแจ้งว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้รับการรับรองจากสภาตรายางเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 15 สิงหาคมนี้  ซึ่งเป็นวันครบรอบ 70 ปี ที่ชาวเกาหลีสามารถปลดแอกจากการยึดครองของญี่ปุ่น

“นักจักรวรรดินิยมชาวญี่ปุ่นผู้ชั่วร้าย ได้ก่ออาชญากรรมอันไม่อาจได้รับการอภัย  ด้วยการยึดแม้กระทั่งเวลามาตรฐานของเกาหลี พร้อมกับก่อกรรมชั่วอย่างไร้ปราณีบนพื้นแผ่นดินนี้” สำนักข่าวกลางแห่งเกาหลี (KCNA) กล่าว

ทั้งนี้ GMT+8:30 เป็นเวลามาตรฐานเดิมของเกาหลีก่อนถูกเปลี่ยนแปลงขณะอยู่ใต้การปกครองของญี่ปุ่นในปี 1912

KCNA กล่าวว่า การประกาศมาตรการดังกล่าวของรัฐสภาชี้ให้เห็นถึง “ความศรัทธาอันมั่นคงและเจตจำนงอันแน่วแน่ของเจ้าหน้าที่และประชาชนในโอกาสครบรอบ 70 ปี แห่งอิสรภาพของชาวเกาหลี”

ด้านกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ซึ่งทำหน้าที่ดูแลกิจการบริเวณชายแดนระบุว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจสร้างปัญหาหลายอย่าง รวมถึงการดำเนินงานในเขตอุตสาหกรรมเกซองที่ตั้งอยู่ในฝั่งเกาหลีเหนือ ซึ่งบริหารงานด้วยความร่วมมือของทั้งสองประเทศ

“ในระยะสั้น อาจมีปัญหาความไม่สะดวกในการเข้าออกเกซอง … และในระยะยาวอาจมีปัญหาเรื่องการประสานความร่วมมือ และลดความแตกต่างของทั้งสองประเทศได้” โฆษกกระทรวงฯ จง จุน-ฮี กล่าวกับผู้สื่อข่าว

เกาหลีใต้เองเคยบังคับใช้มาตรการเช่นเดียวกับเกาหลีเหนือมาก่อนในปี 1954 เพื่อสะท้อนการพ้นจากอิทธิพลของญี่ปุ่นเช่นกัน แต่เมื่อปาร์ก จุง-ฮี ทำรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลได้ ก็ได้สั่งให้กลับไปใช้เวลามาตรฐานที่บังคับใช้โดยญี่ปุ่นในปี 1961 โดยอ้างว่า ในฐานะที่ทั้งสองประเทศเป็นพันธมิตรหลักของสหรัฐฯในภูมิภาคจึงควรมีเวลามาตรฐานเดียวกันเพื่อความสะดวกในการปฏิบัติภารกิจร่วมกัน

นักวิเคราะห์เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงเวลามาตรฐานของเกาหลีเหนือเป็นความพยายามของรัฐบาลเปียงยางที่จะสร้าง “เรื่องเล่า″ อย่างเป็นทางการเพื่อชี้ให้เห็นว่าเกาหลีเหนือคือเกาหลี “ที่แท้จริง” ขณะที่เกาหลีใต้เป็นดินแดนที่ปนเปื้อนไปด้วยอิทธิพลของต่างชาติ

ที่มา http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1438937208