ญี่ปุ่นเปิดตัวหุ่นยนต์พูดได้ แถมใช้เป็นพิธีกรสัมภาษณ์กันเอง

Image # 2.
หุ่นยนต์พูดได้

Image # 3. หุ่นยนต์พูดได้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม 
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก vstonevstone, robotmovies japan สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม 

 จะมีประเทศไหนใส่ใจกับการพัฒนาหุ่นยนต์ที่ทำสิ่งต่าง ๆ ได้เสมือนคนจริงอย่างประเทศญี่ปุ่นอีกไหมนี่ ล่าสุดแดนอาทิตย์อุทัยก้าวไกลไปอีกขั้น กับการประดิษฐ์หุ่นยนต์พูดได้ที่มีท่วงท่าจังหวะการพูดเป็นธรรมชาติเหมือนคนจริงได้สำเร็จ แต่วิธีการเปิดตัวนี่สิยิ่งเจ๋งกว่า เพราะเขาให้หุ่นยนต์พูดได้อีกรุ่นหนึ่งมาสัมภาษณ์โรบอทพูดได้ด้วยกันเอง !! 

 เว็บไซต์เทคเวิลด์ รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (20 มกราคม 25587) มีการจัดงานเปิดตัวหุ่นยนต์พูดได้ถึง 2 รุ่นด้วยกัน ขึ้นที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ในกรุงโตเกียว โดยเจ้าสองตัวนี้มีชื่อว่า “โซตะ” (Sota) และ “คอมมุ” (CommU) ผลิตและพัฒนาโดยบริษัท Vstone ที่มีจุดประสงค์ต้องการสร้างหุ่นยนต์ที่สื่อสารกับคนได้อย่างลื่นไหลและเป็นธรรมชาติ

ส่วนพิธีกรผู้ดำเนินพิธีการก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นหุ่นยนต์พูดได้รุ่นพี่ที่มีขนาดเท่าคนจริง 2 ตัว ชื่อ “โอะโตะนะรอยด์” และ “โคะโดโมะรอยด์”  นั่นเอง นั่งขนาบข้างสองหุ่นมินิไซส์ 30 เซนติเมตร แล้วยิงคำถามใส่ตามสคริปต์ที่ได้รับการโปรแกรมมา ซึ่งเจ้าจิ๋วทั้งสองตัวก็โต้ตอบบทสนทนาได้อย่างลื่นไหลเป็นอย่างดี 

Image # 4. หุ่นยนต์พูดได้

 สำหรับความโดดเด่นของเจ้า “โซตะ” นั้น อยู่ที่การพูดคุยได้อย่างลื่นไหล ฟังดูเป็นธรรมชาติเหมือนมนุษย์พูดเอง สามารถกขยับแขนเพื่อแสดงอารมณ์ประกอบได้ โดยมันจะถูกวางขายในเดือนเมษายนนี้ ที่สนนราคา 300,000 เยน หรือประมาณ 90,000 บาท ให้บรรดาผู้ที่คลั่งไคล้โรบอทซื้อไปคุยเล่นเป็นเพื่อน และยังจับจุดขายให้กับร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อให้หุ่นโซตะช่วยเชียร์สินค้าและพูดคุยกับลูกค้าด้วย

Image # 5. หุ่นยนต์พูดได้

สำหรับ “คอมมุ” ที่มีรูปลักษณ์เหมือนกับเด็กทารกนั้นยังอยู่ในขั้นการศึกษาพัฒนา แต่ในตอนนี้มันก็มีความสามารถที่เหนือว่าโซตะ ตรงที่มันกะพริบตาและกลอกตาไปได้ ทั้งยังขยับตัวไปมาได้ถึง 14 ทิศทาง ช่วยให้แสดงอารมณ์และความรู้สึกได้เหมือนจริงมากยิ่งขึ้น 

Image # 6. หุ่นยนต์พูดได้

 ว่าแต่การสัมภาษณ์หุ่นยนต์ด้วยหุ่นยนต์กันเองจะเป็นอย่างไร ลองไปชมดูจากคลิปงานเปิดตัว Sota และ CoomU เลยดีกว่า แถมยังมีโฆษณาน่ารัก ๆ ของเจ้าสองตัวนี้อีกด้วยนะ 

คลิป 大阪大学・石黒研 CommU, Sota 記者会見 โพสต์โดย robotmovies japan สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
คลิป CommU(コミュー)とSota(ソータ)のプロモーションビデオです โพสต์โดย vstonevstone สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

ที่มา  http://hilight.kapook.com/view/114536